Tổng hợp 4 cách ngâm rượu ổi theo dân gian tốt cho sức khỏe

Rượu ổi vốn được biết đến là một loại thần dược dân gian có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết về công dụng và cách ngâm rượu ổi. Sau đây, hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách ngâm rượu ổi theo dân gian, đơn giản, hiệu quả nhất.

Cách ngâm rượu ổi tốt cho sức khỏe và làm đẹp tự nhiên

Tác dụng của rượu ổi đối với sức khỏe

Dưới đây là một số tác dụng của rượu ổi đối với sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:

tác dụng của rượu ổi

Dưỡng da căng mịn

Trong thành phần của quả ổi chứa hàm lượng vitamin C lớn giúp cho cơ thể nhanh chóng đào thải độc tố ra ngoài hiệu quả, tăng quá trình sản sinh collagen. Cùng với đó, dưỡng chất Carotenoids tiết ra trong ổi còn hỗ trợ, ngăn chặn quá trình oxy hóa, mang đến cho bạn làn da trẻ hóa, căng mịn.

Sử dụng mỗi ngày 1 ly rượu ổi mang đến cho chị em làn da căng bóng, trẻ khỏe, ngăn ngừa được các bệnh về da như chàm, phát ban,….

dùng rượu ổi giúp da mịn căng bóng

Tăng cường hệ miễn dịch

Lớp vỏ ổi chứa ít chất béo bão hòa, kết hợp với rượu tạo nên thức uống tăng cường hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Đặc biệt, thường xuyên sử dụng rượu ổi giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong máu, đảm bảo bạn có sức để kháng tốt hơn.

tăng cường hệ miễn dịch

Kháng viêm hiệu quả

Không chỉ được biết đến là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cao, trong ổi còn có hợp chất quercetin có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, kháng viêm cực tốt. Do đó, thần dược rượu ổi cũng được xem là loại thuốc kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư,…, được nhiều người tin dùng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Sử dụng rượu ổi thường xuyên, đúng liều lượng còn giúp điều trị tốt các bệnh về hệ tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi,….

Ngâm rượu ổi cần chú ý những yếu tố nào

Để có được bình rượu ổi thơm, ngon, đạt chất lượng tốt nhất trong quá trình ngâm rượu ổi bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

ngâm rượu ổi chú ý những yếu tố nào

Đầu tiên, khi chọn ổi bạn cần chọn mua những loại ổi sạch, không ngâm hóa chất, nên chọn mua những quả ổi không chín nhũn quá, da căng sáng bóng, cầm chắc tay. Ổi sau khi mua về nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ triệt để vi khuẩn, các chất gây hại cho sức khỏe còn tồn dư trong quả ổi, rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp đến, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình lựa chọn bình ngâm rượu. Nên chọn các loại bình thủy tinh, bình gốm hay sứ có nắp đậy kín để đảm bảo quá trình lên men rượu ổi đạt chất lượng tốt nhất.

Đặc biệt, không nên ngâm rượu ổi với bình nhựa, rượu sẽ có mùi nhựa khi sử dụng lấn át đi mùi thơm và độ ngon của rượu. Cùng với đó, trong quá trình ngâm rượu ổi, hợp chất từ nhựa chảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, khi ngâm rượu ổi bạn cũng chú ý đến việc chọn lựa rượu để ngâm. Nên sử dụng rượu trắng ngâm rượu để đạt chất lượng tốt nhất, nên chọn rượu có nồng độ cồn dao động từ 35 đến 40 độ là tốt nhất.

Rất hay:  Bỏ túi 82 cách trở nên xinh đẹp hơn mỗi ngày cho chị em

Cuối cùng là đường phèn, bạn cũng cần tìm mua đường với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, đường sạch, không lẫn tạp chất để chất lượng rượu ổi ngon.

Tầm quan trọng của chất liệu bình ngâm khi ngâm rượu

Một bình rượu ngâm thơm ngon, hảo hạng không chỉ xét đến vật liệu ngâm rượu. Việc lựa chọn và sử dụng chất liệu bình ngâm cũng là yếu tố quan trọng, quyết định độ ngon của loại rượu đó.

Trên thị trường hiện có rất nhiều bình ngâm rượu làm từ các chất liệu như nhựa, thủy tinh, gốm, sứ,…., mỗi loại có ưu điểm riêng, mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

tầm quan trọng của chất liệu bình ngâm

Và để có một bình rượu ngâm tốt, đạt chuẩn thì lựa chọn chất liệu bình như thế nào tốt không phải ai cũng biết. Như đã đề cập, mỗi loại bình ngâm sẽ sở hữu những ưu, nhược điểm riêng, song những chiếc bình làm từ gốm sứ Bát Tràng hay bình thủy tinh cao cấp vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của những dân chơi sành về rượu.

Cách ngâm rượu ổi ngon đúng chuẩn thần dược dân gian

Rượu ổi là một phương thuốc dân gian chữa bệnh rất hiệu quả đã được người xưa sử dụng, và đến nay vẫn còn được áp dụng rộng rãi.

cách ngâm rượu ổi ngon đúng chuẩn

Cách ngâm rượu ổi găng với đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi tiến hành ngâm rượu ổi với đường phèn

Trước hết, bạn cần chuẩn bị bình ngâm có nắp đậy kín, 3 lít rượu trắng, 1kg ổi và 300 gam đường phèn. Khi chọn ổi bạn nên chọn mua ổi găng – đây là loại ổi ít hạt, cùi dày nhưng vỏ mỏng và mang mùi thơm rất đặc trưng.

cách ngâm rượu ổi với đường phèn

Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi với đường phèn đơn giản

Ổi sau khi mua về mang rửa sạch bằng nước muối pha loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, các chất tồn dư thuốc trừ sâu còn chứa trong ổi. Sau khi chờ ổi ráo nước, tiến hành cắt bỏ phần đầu và đuôi của quả ổi.

Tiếp theo cho ổi vào bình cùng rượu trắng và đường phèn đã chuẩn bị trước, đậy nắp kín bảo quản ở môi trường nhiệt độ phòng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, bạn có thể ngâm ổi nguyên quả hoặc cắt ổi ra làm đôi để ổi được ngấm rượu hơn.

Sau khoảng thời gian ngâm từ 1 đến 2 tháng bạn đã có thành phẩm rượu ổi mang ra thưởng thức vừa ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu ổi chín với nấm men

Nguyên liệu gồm có

Chuẩn bị 1kg ổi, chọn ổi chín vừa, cầm chắc tay và không chín quá; 4 lít nước đun sôi để nguội; 0,5 đến 1 muỗng canh nấm men, 250 gam đường đá; 1,5 đến 2kg đường.

cách ngâm rượu ổi với nấm men

Các bước ngâm rượu ổi

Ổi mua về mang rửa sạch, lau khô bằng khăn sạch hoặc chờ ổi khô tự nhiên. Khi ổi đã khô hoàn toàn, bắt tay vào việc thái ổi thành hình hạt lựu.

Chuẩn bị hũ ngâm bằng thủy tinh hoặc gốm sứ tùy vào từng gia đình, tiệt trùng sạch hũ ngâm. Tiếp đến, cho phần ổi thái sẵn hạt lựu vào cùng đường, nước, nấm men đã chuẩn bị từ trước vào hũ, trộn đều và bọc lại bằng miếng vải hoặc đậy nắp hũ nhưng không đậy kín.

Rất hay:  13 cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng

Ngâm hỗn hợp trong khoảng thời gian 3 tuần, và khuấy liên tục mỗi ngày một lần để ổi lên men đều. Kết thúc 21 ngày ngâm đầu, tiến hành lọc rượu qua miếng vải sạch và cho vào chiếc bình vào một hũ đã được tiệt trùng sẵn. Tiến hành cho đường đá vào hỗn hợp vừa mới thu được vào khuấy tan, tiếp tục ủ trong vòng 21 ngày.

Kết thúc 3 tuần ngâm tiếp theo, bạn bắt đầu lọc rượu thêm lần nữa để có rượu trong, ngon, cất vào bình, bảo quản ở nơi thoáng mát và thưởng thức dần.

Cách làm rượu vang ổi ngâm với nấm men

Chuẩn bị nguyên liệu

Dụng cụ bình ngâm rượu có thể sử dụng bình thủy tinh, bình gốm sứ,.., tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình. Bình cần được tiệt trùng sạch bằng nước ối hoặc dưới ánh nắng mặt trời, chuẩn bị thêm 1 tấm vải sạch.

Nguyên liệu chính để làm rượu vang ổi gồm có: 1kg ổi chín, 10 gam nấm men, 4 lít nước lọc và 1 đến 1,5kg đường cát trắng.

nhâm rượu vàng ổi

Cách ngâm rượu vang ổi

Bước 1: Trộn đều ổi với nấm men

Sau khi làm sạch ổi với nước muối, để khô, bạn tiến hành cắt đổi hoặc thái ổi thành nhiều miếng nhỏ. Tiếp đến cho phần ổi đã cắt vào bình cùng nấm men, dùng thìa sạch để trộn đều hỗn hợp ổi với nấm men, đậy nắp bình và để qua một bên.

Bước 2: Nấu nước đường ngâm rượu vang ổi

Cho 4 lít nước, cùng với số lượng đường đã chuẩn bị sẵn vào nồi, khuấy đều cho đường tan và đợi hỗn hợp nước đường sôi tầm vài phút. Nước đường tan, tắt bếp, chờ nước nguội trở về nhiệt độ dưới 50 độ C, đổ nước đường vào bình ổi đã trộn men. Tiếp sau đó đậy nắp bình lại, nên nhớ không được đậy kín bởi trong quá trình lên men ổi sẽ thoát khí và cần một khoảng trống nhất định để giải phóng khí CO2.

Tiến hành phủ vải sạch lên bình rượu và bảo quản ở nơi mát mẻ, tối trong khoảng 25 ngày là có thể mang ra thưởng thức. Để cho rượu ổi khi uống có độ trong, màu sắc đẹp mắt, bạn có thể tiến hành lọc rượu qua một tấm vải sạch trước khi uống.

Cách ngâm rượu ổi ruột đỏ với nho khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ổi ruột đỏ hay ổi đào, đường, nước lọc, chất làm ngọt tự nhiên – nho khô, 2 muỗng lên men nhanh và không thể thiếu được hũ để ngâm rượu.

cách ngâm rượu vang ổi với nho khô

Cách ngâm rượu ổi với nho khô

Rửa sạch và cắt đôi quả ổi, sau đó cho ổi vào thau sạch trộn đều cùng nấm men. Tiến hành nấu nước lọc cùng với đường trắng, chờ hồn hợp tan và nguội thì cho vào thau ổi đã trộn men, khuấy nhẹ nhàng cho đều.

Sử dụng tấm vải sạch phủ lên thau ổi và bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 3 tuần. Sau thời gian 21 ngày ủ, bạn sẽ ngửi được mùi nồng nặc của ổi khi lên men, tuy nhiên đây vẫn chưa hoàn thành quy trình ngâm rượu ổi với nho khô.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 hệ điều hành đầu tiên là gì [Hay Nhất]

Sau 21 ngày ngâm, bạn bắt đầu lọc lấy hỗn hợp rượu bằng tấm vải sạch, bỏ đi phần bã ổi. Để hỗn hợp rượu mịn và trong bạn nên lọc lại qua rây, cho thêm đường, chất tạo ngọt vào khuấy đều để tan hỗn hợp. Cuối cùng là cho nho khô vào rượu, tiếp tục đậy nắp ủ trong vòng 10 ngày là bạn đã có thể thu được thành phẩm để thưởng thức.

Cách sử dụng rượu ổi

Rượu ổi thần dược tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ trong quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ. Thế nhưng, dù rượu ổi có tốt như thế nào đi nữa, bạn cũng cần phải sử dụng một lượng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng rượu ổi 2 lần trên ngày với mỗi lần 1 chén nhỏ từ 35 đến 50ml rượu ổi, tránh tình trạng làm dụng rượu ổi gây nguy hại cho sức khỏe.

cách sử dụng rượu ổi

Rượu ổi có tác hại gì không?

Tuy rượu ổi cung cấp đến cho người dùng nhiều tác dụng tuyệt vời, song đối với một số trường hợp sử dụng rượu ổi để lại tác dụng phụ, không tốt cho sức khỏe. Đối với những người có tiền sử về bệnh dạ dày không nên sử dụng rượu ổi cũng như các loại thức uống làm từ ổi vì nó không tốt cho sức khỏe.

rượu ổi có tác hại gì

Cùng với đó, ổi cũng gây nên các tác dụng phụ cho đối tượng sử dụng là bà bầu như: táo bón, khó tiêu, phản ứng với một số loại thuốc,…. Do đó, bà bầu trước khi sử dụng rượu ổi cần tham khảo và hỏi ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Rượu ổi để được bao lâu?

Hầu như mọi loại rượu lên men từ hoa quả trong đó có rượu ổi đều không có niên hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế rượu ổi ngâm càng lâu càng có độ trong, ngon, ngọt và có vị thơm nồng rất đặc trưng.

rượu ổi để được bao lâu

Và để đạt được những yếu tố này, việc bảo quản và ngâm rượu là điều rất quan trọng. Bạn cần ủ rượu trong các hũ bình làm từ gốm sứ, thủy tinh có nắp đậy kín để đảm bảo không cho vi khuẩn xâm nhập, không gây nên các phản ứng hóa học. Bạn cũng nên bảo quản rượu ở các khu vực thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bình, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Lựa chọn rượu ngâm, thưởng thức rượu là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Đối với những dân chơi sành về rượu thì trong nhà không thể thiếu những bình uống rượu bằng sứ Bát Tràng. Bộ bình rượu làm từ sứ Bát tràng không những giúp chất lượng rượu ngâm đạt kết quả tốt nhất, mà còn mang đến vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp của gia đình bạn.

Trên đây là tổng hợp các cách ngâm rượu ổi thơm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe. Chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để có những bình rượu ổi thơm, chuẩn vị cho gia đình.