Tai heo ngâm mắm mê đắm đuối vị chua ngọt mềm giòn sần sật

Tai heo ngâm mắm đem đến một trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác của bạn khi trong một món ăn mà chúng ta gần như được cảm nhận đủ loại mùi vị. Có hũ tai heo ngâm giấm thì Tết này không giống Tết xưa nữa nha, cùng YummyDay ăn Tết mà không biết ngán vì đã có tai heo chua ngọt điều vị thật lạ mà lại cực tuyệt.

Cách làm tai heo ngâm mắm ngấm vị hài hòa

Nguyên liệu cho món tai heo ngâm mắm chua ngọt

  • Chọn lấy 2 chiếc tai tươi nguyên, trắng sáng có trọng lượng tầm 800 gram
  • Nước mắm cùng nước lọc cần ước lượng một khoảng tầm 300ml mỗi loại
  • Giấm ăn thì cần nhiều hơn một chút vào khoảng 400ml
  • Chuẩn bị thêm 1 trái chanh tươi cùng 1 củ tỏi khô ú bự
  • Cần mua tầm 5 tép sả
  • Ớt hiểm căng đỏ cũng cần chuẩn bị 5 trái
  • Gia vị nêm nếm thông dụng chỉ cần muối, ngoài ra hãy mua thêm phèn chua

Cách làm món tai heo chiên giòn rụm cực ngon, ai ăn cũng thích

Cách thực hiện tai heo ngâm mắm chua ngọt

Bước 1: Đem toàn bộ nguyên liệu cho món tai heo ngâm mắm đi sơ chế

– Tai heo khi mua về cần dùng dao lam và nhíp loại bỏ hết đi lớp lông còn sót lại trên tai heo. Tiếp đến hãy cho tai heo vào thau, nặn chanh và thêm chút muối vào cùng, tiến hành bóp nhẹ tai theo với hỗn hợp muối chanh để mùi hôi tanh được khử bớt. Sau đó, cần lấy tai heo đem rửa lại vài lần với nước sạch rồi mới vớt ra rổ, để cho bớt nước.

– Chuẩn bị một chiếc nồi vừa phải, bỏ thêm vào nồi nửa thìa cà phê phèn chua. Đặt nồi lên bếp, bật lửa ở mức to, đun đến khi nước sôi nhiều thả toàn bộ tai heo vào luộc sơ vài phút để giúp tai heo được trắng sạch hơn khi ngâm mắm.

Rất hay:  04 cách lấy lại mật khẩu VssID dễ dàng, nhanh chóng - NewCA

– Tai heo được luộc xong cần được lấy ra để ráo bớt nước một xíu. Sau đó, bạn lại đổ đi phần nước cũ trong nồi, rửa nồi sơ rồi lại tiếp tục công đoạn luộc tai heo thêm một lần nữa như cách ở trên. Khi kết thúc lần luộc này, hãy chuẩn bị sẵn sàng một thau nước lạnh có đá viên, thả tai heo vào ngâm trong nước sẽ giúp tăng độ giòn và tránh tai heo bị thâm đen. Khi tai heo đã hoàn toàn nguội, hãy dùng dao thái tai heo, lưu ý thái tai heo thành từng lát dài, tương đối mỏng để khi ngâm toàn bộ gia vị sẽ nhanh chóng thấm đều vào từng miếng tai heo.

– Đối với tỏi khô, hãy lột hết đi phần vỏ ngoài, rửa qua với nước cho sạch sẽ rồi dùng dao thái thành từng lát mỏng.

– Riêng sả sẽ được loại bỏ bớt lớp vỏ khô già bên ngoài, cắt bớt đi phần lá sả rồi rửa với nước cho sạch, bạn cũng tiến hành cắt sả thành từng lát mỏng nhỏ nhé.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt ngâm tai heo

– Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh sạch sẽ cỡ vừa. nếu không có hũ thủy tinh bạn có thể thay thế bằng hũ nhựa cũng được nhé, nhưng phải đảm bảo là nhựa tốt, chuyên bảo quản thực phẩm nha. Tiếp đến cho ớt cùng tỏi vào thố đựng tai heo đã cắt, trộn cho tỏi ớt lẫn lộn cùng tai heo rồi đổ hết hỗn hợp tai heo tỏi ớt vào hũ.

Rất hay:  Ong đốt nguy hiểm không? Bị ong đốt bôi gì bớt sưng viêm?

– Cùng lúc đó, đặt lên bếp một chiếc nồi cỡ vừa, đổ nước mắm, đường, giấm và nước đã được ước lượng từ trước vào nồi. Bật lửa bắt đầu đun, không quá trình đun không quên dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết. Lúc thấy nước trong nồi sôi nhiều thì có thể tắt bếp được rồi nhé, để gần quạt cho nước ngâm nguội dần thì thả sả đã thái lát vào cùng.

– Cuối cùng, đổ nước mắm giấm đường vào lọ thủy tinh. Bạn đổ từ từ không quá gấp gáp để nước thấm sâu vào tai heo mà không bị trào ra ngoài. Lưu ý phần nước cần được ngập toàn bộ tai heo. Không quên đậy kín nắp sau khi đổ hết nước ngâm vào, để ủ tai heo trong nước mắm giấm đường khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày là lý tưởng nhất để có được hương vị chuẩn của món tai heo ngâm mắm.

Xem thêm 3 cách làm gỏi tai heo cho chị em đa dạng thực đơn cho gia đình mình

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Lấy một phần tai heo ngâm mắm ra dĩa, món ăn này chỉ ăn với cơm nóng thôi đã đủ khuynh đảo thế giới ảo rồi nha. Nếu muốn độc đáo hơn, bạn có thể cho vào cuốn rau ăn cùng với bánh trắng và bún, chấm ít mắm nêm thì vi diệu phải biết.

Mẹo để có món tai heo ngâm nước mắm chua ngọt ngon hơn

Cách làm lỗ tai heo ngâm nước mắm chua ngọt muốn ngon hơn cần vài mẹo nhỏ:

  • Hãy tìm mua những chiếc tai heo có da dày, còn nguyên vẹn, không mua tai heo đã bị dập, có nhiều vết xanh tím, khi chạm vào thấy có chất nhầy và không săn chắc, cũng tránh những tai heo có mùi khó chịu.
  • Mặc dù chúng ta luộc tai heo qua 2 lần nước sôi, nhưng lưu ý thời gian cho mỗi lần luộc sẽ không quá dài bạn nhé. Luộc càng lâu, tai heo càng nhũn mềm và giảm độ giòn đi đáng kể khi ngâm đấy.
  • Sau thời gian ủ để tai heo có được hương vị ngon nhất, bước tiếp theo là cần bảo quản. Bạn nên cho hũ tai heo vào tủ lạnh ngăn mát, khi nào cần sử dụng thì lấy ra một ít. Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế tình trạng lên men của tai heo, làm chúng không chua quá mức mong muốn và không bị biến chất, hư hỏng.
  • Ưu tiên sử dụng lọ hoặc hũ bằng thủy tinh để món tai heo ngâm mắm đạt được độ ngon đúng điệu và cũng tạo nên sự an toàn trong lúc sử dụng.
Rất hay:  3# Cách nạp tiền vào tài khoản MB Bank trên điện thoại mới nhất

Tai heo ngâm mắm không thể làm khó chị em được nữa vì đã có công thức cực chi tiết trong video bên dưới nhé!

Thế là cách làm tai heo ngâm mắm danh bất hư truyền càng ăn càng ghiền đã hoàn thành rồi. Món ăn dùng trong bữa cơm thì hấp dẫn, dùng làm mồi nhâm nhi vài chén rượu thì hợp lý phải biết. Chỉ với một hũ tai heo ngâm thôi mà được một công đôi việc thế này thì chị em ngại gì mà không ra tay làm một hũ to dùng dần ngày Tết chứ, cùng vào bếp thử nhé.

Yummyday.vn