I. Giới thiệu tổng quan về táo mèo
1. Mô tả
- Táo mèo là thực vật mọc tự nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Được gọi là sơn tra, loại cây nhỏ cao từ 5-7m.
- Cành cây có gai, lá mọc so le với nhau, có răng cưa nhưng không đều.
- Mùa quả chín (từ tháng 8- tháng 10) có màu vàng xanh.
- Quả có vị chua, hơi chát, tính ôn bình, quy kinh can, tỳ, vị.
2. Phân bố địa lí
- Táo mèo phân bố ở các vùng núi cao như Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình.
- Hiểu được nhu cầu của khách hàng, vì thế luôn cung cấp táo mèo khô được chế biến từ những quả táo chất lượng cao.
3. Công dụng đông y
- Chống lão hóa, tăng sự tuần hoàn máu.
- Giảm đau và có tác dụng an thần vô cùng đặc biệt.
4. Tác dụng của rượu táo mèo khô
- Giúp cho người bệnh hạ mỡ máu, đồng thời bảo vệ gan và kháng khuẩn rất tốt.
- Làm giảm động mạch vành vì thế sẽ chống rối loạn nhịp tim, cường tim và hạ áp.
- Chữa trị chứng đầy bụng khó tiêu.
- Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, chữa máu nhiễm mỡ.
II. Các bước tiến hành ngâm rượu táo mèo khô
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn táo mèo khô: chọn lát thái mỏng đã được phơi đủ nắng, không chọn miếng bị dập nát, sâu hỏng, gãy vụn.
Chọn rượu ngâm: Chọn rượu ngâm là rượu nếp, rượu tẻ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, Nếu muốn ngon nhất thì chọn rượu nếp quê nấu theo cách thủ công có độ rượu khoảng từ 38-40 độ. (VD: Rượu Làng Vân, Kim sơn….). Với nồng độ này rượu sẽ không bị nhạt, còn nếu cao hơn mức này thì gây hại cho sức khỏe.
Chọn bình ngâm: Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín (để an toàn nhất nên chọn loại bình gốm, sứ không qua tráng men của làng nghề Bát Tràng, nó sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử andehit tốt hơn bằng việc thẩm thấu qua thành bình). Tuyệt đối không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
2. Các bước tiến hành
- Bước 1: Rửa nhanh táo mèo khô với nước sạch từ 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt của táo mèo qua quá trình phơi. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Ngâm táo mèo với rượu trắng từ 5-10 phút để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn còn lại ở trên bề mặt của táo mèo. Sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 3: Đổ táo mèo vào bình ngâm rượu. Lưu ý: Các bạn nên rửa sạch bình ngâm bằng nước ấm ( nếu có điều kiện thì các bạn có thể tráng qua bình bằng rượu trắng) và phơi khô bình ngâm trước khi đổ táo mèo khô vào.
- Bước 4: Đổ rượu vào bình theo tỷ lệ 1:5 (1 lít rượu trắng với 5 kg táo mèo khô)
- Bước 5: Sử dụng một lớp nilon hoặc lá chuối khô (nếu các bạn sử dụng chum sành sứ ngâm rượu) đậy lên nắp bình ngâm để rượu ngon hơn. Sau đó các bạn đậy kín nắp bình ngâm.
- Bước 6: Sau khoảng 2-3 tháng là các bạn có thể thưởng thức.
Đọc thêm: Tại sao phải đậy kín nắp bình ngâm?
Tác dụng của việc đậy một lớp lá chuối khô lên miệng bình?
Cách khử mùi, làm sạch bình ngâm trước khi ngâm.
Tác dụng ngâm rượu của táo mèo.
Điều kiện bảo quản:
Tránh ánh nắng trực tiếp
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt bình rượu nơi có bề mặt bằng phẳng không rung lắc nhằm tránh thay đổi hương vị của rượu.
( Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên thưởng thức từ 50-100ml)
–
Rượu Quý – Rượu cổ truyền và đặc sản vùng miền
Hotline: 0917.35.1111
Website: www.ruouquy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ruouquy.com.vn
Email: [email protected]