Từ xa xưa, tỏi và mật ong đã được sử dụng phổ biến như hai loại dược liệu rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Ít ai biết rằng khi kết hợp với nhau, hiệu quả chữa bệnh và hồi phục sức khoẻ của tỏi ngâm mật ong là rất đáng gờm đấy nhé! Khám phá ngay cách làm tỏi ngâm mật ong trong bài viết này nhé!
1. Tác dụng của tỏi ngâm mật ong
Đã từ lâu, tỏi và mật ong vừa quen thuộc trong từng căn bếp đã trở thành những thành phần dược liệu tốt cho sức khoẻ của con người. Khi kết hợp cùng nhau, tỏi ngâm mật ong trở thành phương thuốc chữa bệnh, đặc biệt các bệnh lý về hô hấp, nhiễm trùng da và tiêu hoá,…
Kháng khuẩn
Tỏi ngâm mật ong được chứng minh công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh, nhiễm trùng phổi và ngộ độc thực phẩm. Thức uống giúp tiêu diệt vi khuẩn và kháng khuẩn cực tốt.
Kháng virus
Đây còn là phương thuốc kháng virus tự nhiên cực mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp cùng mật ong Manuka nổi tiếng. Hàm lượng allicin lớn sinh ra giúp phòng chống khỏi các virus cảm cúm, nhiễm lạnh, bốc hỏa và nhiều bệnh do virus khác gây nên.
Củng cố sức khỏe tim mạch
Tỏi và mật ong đều chứa lượng lớn chất chống oxy hóa rất hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Sử dụng thường xuyên tỏi ngâm mật ong giúp giảm huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ, chống loãng máu và đông máu, đặc biệt giúp giảm cholesterol LDL xấu sau 1 thời gian sử dụng.
Tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ
Thức uống rẻ tiền này còn hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương, hạn chế suy giảm trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Hàm lượng chất chống oxy hóa axit kyolic sản sinh trong tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường sự tập trung.
Điều trị xoang, viêm mũi và cảm cúm
Tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nổi trội trong tỏi ngâm mật ong giúp tăng cường đề kháng khỏi viêm xoang, viêm mũi và những bệnh cảm cúm khi giao mùa. Uống tỏi ngâm mật ong thường xuyên còn giúp chấm dứt cơn ho khó chịu kéo dài đấy nhé!
2. Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong đúng cách
2.1. Nguyên liệu chế biến
- 100ml mật ong nguyên chất
- 15gr tỏi tươi
2.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế & chần sơ tỏi
- Tách rời từng tép tỏi và bỏ vỏ. Chần sơ tỏi với nước nóng để loại bỏ bớt nhựa và làm sạch tỏi.
- Vớt tỏi ra, để ráo, không cần rửa lại vì dễ làm hư tỏi khi ngâm, sau đó băm nhuyễn. Có thể để nguyên cả tép tỏi để ngâm nhưng băm nhuyễn tỏi sẽ làm các tinh chất tỏi tan ra, ngâm lâu sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn.
Bước 2: Ngâm tỏi với mật ong
- Vệ sinh sạch sẽ hũ đựng, để khô ráo. Cho tỏi băm nhuyễn vào hũ, đổ mật ong vào. Chỉ ngâm với mật ong khi tỏi khô ráo hoàn toàn để tỏi ngâm bảo quản lâu, không bị hư hỏng hay nổi váng trong quá trình ngâm.
- Sử dụng 1 màng lọc ở trên cùng để đảm bảo tỏi không nổi lên và dễ gây hỏng nhanh chóng.
- Ngâm tỏi mật ong ít nhất 2 tuần là có thể sử dụng, tốt nhất là 3 tuần.
2.3. Thành Phẩm
Thành phẩm hũ tỏi ngâm mật ong vàng óng vô cùng đẹp mắt. Mỗi sáng sớm, bạn hoà tan 1 muỗng với nước ấm sẽ kích thích tiêu hoá và chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Mỗi gia đình nên có một hũ tỏi ngâm mật ong và sử dụng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
3. Lưu ý khi uống tỏi ngâm mật ong
Để uống tỏi ngâm mật ong tốt nhất và phát huy tối đa tác dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Mỗi lần uống, lấy 1 thìa tỏi mật ong sử dụng trực tiếp. Nếu mùi tỏi gây khó chịu, bạn có thể hấp qua trong nồi cơm để hạn chế mùi. Lưu ý không sử dụng quá 20gr tỏi ngâm mật ong mỗi lần, tối đa liều lượng là 40gr/ngày.
- Nên pha tỏi ngâm mật ong cùng 1 cốc nước ấm vào buổi sáng trước bữa ăn khoảng 30 phút.
- Có thể kết hợp tỏi ngâm mật ong ăn kèm bánh mì, rau củ hay các món salad để gia tăng hương vị cho món ăn.
- Bảo quản tỏi ngâm mật ong trong hũ đậy nắp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát, khô ráo (khoảng 20 – 25 độ C), tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Chỉ nên sử dụng tỏi ngâm mật ong từ 3 – 6 tháng ngay sau khi bảo quản để giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng.
- Sử dụng mật ong thô hay mật ong nguyên chất để chế biến là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng mật ong cam quýt, mật ong bạch đàn và mật ong labiatae để điều trị ho hiệu quả.
4. Đối tượng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của món tỏi ngâm mật ong, không phải ai cũng thích hợp sử dụng, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với tỏi và mật ong. Dưới đây là một số đối tượng được khuyến cáo không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong:
- Dị ứng với tỏi
Tỏi gây ra nhiều phản ứng không mấy tích cực khi sử dụng quá liều lượng cho phép. Khi tiêu thụ quá nhiều, dễ dàng dẫn đến loãng máu và nguy cơ chảy máu.
Ngoài ra, tỏi còn gây tác dụng xấu khi tương tác cùng các chất trong thuốc làm loãng máu như Salicylate (Aspirin); Warfarin (Coumadin); Clopidogrel (Plavix),… và một số loại thuốc kháng virus saquinavir trong quá trình điều trị HIV. Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng không quá 40gr 1 ngày để đảm bảo sức khỏe.
- Dị ứng với mật ong
Mật ong không được khuyến cáo sử dụng với những đối tượng có bệnh lý về đường huyết. Sử dụng quá nhiều dễ làm tăng lượng đường trong máu, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi sử dụng tỏi ngâm mật ong.
Nếu bị dị ứng với các thành phần trong phấn hoa của mật ong, người dùng có thể xuất hiện 1 số phản ứng tiêu cực như ho khan, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau họng,… Bạn nên dừng ngay hoặc điều chỉnh và tìm loại mật ong phù hợp.
- Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
Không nên sử dụng mật ong đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bởi dạ dày và hiệu tiêu hoá của các bé còn non nớt, dễ gây hiện tượng ngộ độc với các bào tử vi khuẩn trong mật ong.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong với những người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và người có bụng yếu, hay sôi bụng.
Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh tật. Cách làm tỏi ngâm mật ong ngay tại nhà đã được nhiều người áp dụng và thành công. Đến ngay WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua tỏi và mật ong với giá siêu rẻ lại được tích điểm nào!
>>> Cách làm hoa đu đủ ngâm mật ong <<<