Tổ yến rất quý giá đối với sức khoẻ con người. Nhưng để chế biến tổ yến thô một cách đơn giản và nhanh chóng là một điều không dễ dàng. Tổ yến thô có rất nhiều lông, hơn nữa lại khó làm sạch khiến nhiều bạn thắc mắc liệu có cách nào làm sạch một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể không? Hôm nay Yến Sào Anna xin chia sẻ cách nhặt lông yến bằng dầu ăn một cách nhanh nhất và sạch sẽ nhất.
Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cần dụng cụ gì?
Yến thô có nhiều loại dựa theo độ tinh sạch của nó (loại ít lông hay nhiều lông), kích thước của tổ yến (lớn hay nhỏ), độ già của tổ (chính là độ nặng của tai yến), nguồn gốc của tổ yến mà có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn mua tổ yến thì bạn phải mua các loại tổ ít lông để không mất thời gian quá nhiều cho việc làm sạch lông nhé.
Và để cách nhặt lông yến bằng dầu ăn có thể hiệu quả hơn bạn cần có sự hỗ trợ của các dụng cụ sau:
- Một cái thau sạch (khuyến khích nên dùng thau màu trắng), có đường kính khoảng 20cm, có lỗ nhỏ vừa phải.
- Một cái nhíp cán dài, đầu nhíp phải nhỏ và càng nhỏ càng dễ gắp.
- Dầu ăn
- Một tô nước sạch dùng để nhúng yến
Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn và quy trình chế biến
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1 – 2 tiếng tuỳ theo độ dày hay mỏng của tổ yến (bạn có thể xem thêm bảng hướng dẫn ngâm tổ yến trong thời gian nào là tốt nhất ở bên dưới), ngâm cho đến khi nào yến tơi ra rồi đem đi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Lau thau thật sạch và khô, sau đó thoa dầu ăn lên xung quanh thành thau một cách đều đặn, lấy tổ yến sau khi ngâm xong vào thau rồi khuấy đều để sợi yến được tơi ra. Lông yến lúc này sẽ theo dầu ăn bám vào trong thành thau. Lặp lại động tác này 2 lần để có thể loại bỏ lông yến một cách tốt hơn.
Sau 2 lần thực hiện, tổ yến đã tương đối sạch sẽ và loại bỏ được các tạp chất nhỏ và lông con. Sau đó bạn đem yến rửa sạch, rồi tiếp tục thực hiện bước 3.
Bước 3: Rửa tổ yến bằng nước sạch lại, cho vào dĩa trắng, sau đó dùng nhíp để nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại lúc nãy, nhúng lông vào nước sạch. Để yến sang một bên, ta đã có ngay một tổ yến sạch sẽ có thể chế biến được.
Với 3 cách thực hiện dễ dàng như trên, bạn sẽ có được cách nhặt lông yến bằng dầu ăn một cách thật nhanh, thật đảm bảo và sạch sẽ giúp giữ nguyên được dưỡng chất còn nguyên của yến.
Xem thêm: MUA CHÂN YẾN THÔ Ở ĐÂU UY TÍN TẠI HUẾ? – YẾN SÀO ANNA
Tại sao phải nhặt lông yến thật nhanh?
Khi bạn chọn mua tổ yến thô về để tự chế biến thì bạn đã là người biết tiêu dùng thông minh rồi đấy. Nhưng những tổ yến thô này vẫn còn nguyên bụi bẩn, lông yến, tạp chất, thậm chí có cả phân yến yêu cần chúng ta cần phải làm sạch chúng. Trong các cách nhặt lông yến hiện nay, cách nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng, và dù bạn có chọn cách nào đi chăng nữa thì thời gian nhặt lông yến càng nhanh càng tốt chính là điều cần thiết nhất.
Trong quá trình nhặt lông yến, bạn cần phải tận dụng tối đa mọi thời gian. Thời gian để ngâm yến thường là từ 1 – 2 tiếng, nhiều nhất là 4 tiếng. Điều đặc biệt là khi nhặt lông bạn buộc phải đảm bảo thời gian nhặt không quá 10 phút. Vì nếu ngâm yến lâu trong nước sẽ mất đi chất bổ dưỡng ở trong yến. Và cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cũng vậy, do đó trong quá trình làm sạch bạn cần lưu ý nhé.
Nhược điểm của cách nhặt lông yến bằng dầu ăn
Đối với những người sành ăn yến thì sẽ dễ dàng nhận ra được mùi dầu ăn lẫn trong yến, từ đó dầu ăn làm giảm đi sự thơm ngon và chất lượng vốn có của tổ yến. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của cách nhặt lông yến bằng dầu ăn.
Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn.
- Tuyệt đối không ngâm tổ yến trong nước nóng, vì điều đó sẽ làm mát đi một số chất dinh dưỡng trong yến
- Không dùng bất cứ chất tẩy rửa để rửa hay làm sạch yến ngoài nước sạch. Có nhiều bà nội trợ sợ màu yến không đẹp nên đã sử dụng các chất tẩy rửa, điều đó đã làm mất hết đi các dưỡng chất của tổ yến.
- Thời gian ngâm yến không nên quá lâu, mỗi lần nhặt không được quá 10 phút.
- Khi yến đã được làm sạch lông, nên chế biến ngay. Nếu không sử dụng ngay bạn có thể bỏ tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên lưu ý cần làm khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, còn không bạn có thể để ráo nước rồi bảo vào túi zipper. Vì khi ngâm trong nước lã trong thời gian lâu, yến đã không còn tốt như ban đầu, dễ bị các vi khuẩn xâm nhập vào.
Tổ yến là thực phẩm giúp mang lại sức khoẻ cho con người ở mọi lứa tuổi. Nó bổ sung rất nhiều dưỡng chất giúp cơ thể chúng ta ngày càng được khoẻ mạnh, giúp tăng đề kháng, phòng ngừa các bệnh ung thư, huyết áp cao, xơ vữa động mạch,…Đặc biệt rất tốt với người già và trẻ nhỏ, những người đang điều trị bệnh.
Thời điểm để yến phát huy hết tác dụng là vào ban đêm. Bạn nên ăn yến xong rồi ngủ, như vậy sự hấp thụ của yến được nâng cao, tránh vận động vì sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ yến vào cơ thể. Tuyệt đối không ăn yến vào các thời điểm như bị phong hàn, phong nhiệt, đau bụng đi ngoài, đầy bụng chướng hơi,…Vì thời gian này khả năng hấp thụ và chuyển hoá chất vào cơ thể kém, ăn yến vào sẽ lãng phí.
Đây là những lưu ý căn bản mà Anna khuyên bạn nên thực hiện để cách nhặt lông yến bằng dầu ăn không đạt hiệu quả như mong muốn và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng của tổ yến.
Xem thêm: YẾN THÔ LÀ GÌ? TỔ YẾN THÔ CÓ GIÁ BAO NHIÊU?
Nếu cách nhặt lông yến bằng dầu ăn không sạch và còn lông yến thì ăn vào có bị gì không?
Hoạt động nhiều năm trong việc sản xuất và sản xuất yến sào nguyên chất, Anna khuyên bạn không nên ăn yến khi chưa được làm sạch lông một cách hoàn toàn. Bởi nếu ban ăn phải tổ yến vẫn còn dính những sợi lông li ti thì sau quá trình tiêu hoá nó sẽ được thải ra ngoài. Tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ nhưng nếu nhặt sạch hết tất cả các sợi lông li ti thì vẫn an toàn cho sức khoẻ hơn bạn nhé.
Nếu bạn đã biết cách nhặt lông yến bằng dầu ăn một cách nhanh nhất rồi nhưng không có kinh nghiệm để nhặt hết tất cả các sợi lông li ti trên tổ yến thô thì bạn có thể mua tổ yến đã tinh chế để sử dụng. Tuy giá thành hơi cao hơn một tý nhưng bù lại tổ yến đã qua tinh chế sẽ được làm sạch bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giúp đảm bảo thời gian và sức khoẻ cho bạn.
Cách bảo quản yến sau khi thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn như thế nào?
Sau khi biết cách nhặt lông yến bằng dầu ăn một cách nhanh nhất rồi thì Anna sẽ giới thiệu bạn những mẹo bảo quản yến sau khi làm sạch nhé.
- Yến sau khi ngâm và được để ráo nước, hãy cho vào hủ kín có nắp đậy chặt và bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong ngăn đá.
- Thời gian lưu giữ tổ yến là khoảng một tuần, nếu bạn muốn lưu giữ lâu hơn thì nên bật quạt thổi để yến thật khô (tuyệt đối không phơi nắng), sau đó cất vào hộp kín và nơi khô ráo.
- Không ăn yến đã bảo quản quá lâu hay bị nấm mốc.
Xem thêm: CÁCH LÀM YẾN THÔ SẠCH, KHÔNG BỊ MẤT DƯỠNG CHẤT
Bài viết trên Anna giới thiệu đã phần nào hiểu rõ hơn về cách nhặt lông yến bằng dầu ăn một cách nhanh nhất và đảm bảo chất lượng yến nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến được những món ngon và bổ dưỡng nhất cho bạn và gia đình bạn.
Yến Sào Anna chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp những loại yến sào uy tín và chất lượng nhất, với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh yến sào. Nếu bạn có thắc mắc hay cần sự hỗ trợ hay tư vấn trong quá trình sử dụng yến sào thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nhé.
Thông tin liên hệ – Yến Sào Anna
- Hotline: 0962 809 989
- Địa chỉ:7/66 Hải Triều – TP. Huế
- Facebook: Yến Sào Anna
- Website: anna.net.vn