Một trong những thực phẩm được yêu thích và lựa chọn nhất trong mùa hè không thể không thể không nhắc đến là rau đay. Đây là loại rau xanh có chất nhớt, vị cay, tính lạnh, không độc và có tác dụng giải nhiệt cực cao.
Và canh cua rau đay là một trong những món ăn được ưa chuộng, với nước canh thơm lừng, gạch cua béo ngậy hòa quyện với sự ngọt mát của rau đay quả thực là món ăn ” mê mẩn” trong mùa hè. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết nhặt rau đay như nào cho đúng cách và tác dụng thực sự của loại rau này là gì? Cùng Smoothie Days tìm hiểu về cách nhặt rau đay cùng những tác dụng của nó đem lại nhé!
Xem thêm : Canh rau cua rau đay
CÁCH NHẶT RAU ĐAY
- Khi chọn rau đay, bạn chọn những phần rau còn non, nhiều đọt. Bên cạnh đó, bạn chọn những cây vừa phải, không nên chọn loại quá to để tránh những phần lá già.
- Rau đay có thể ăn được cả phần thân và lá, đầu tiên bạn bẻ phần thân ra rồi tước ( bạn tước như tước phần đầu đậu que vậy và lưu ý là không ngắt nhé)
- Bạn nhặt thành từng khúc vừa ăn và chỉ nhặt phần thân non thôi nhé, phần già và dai thì nên bỏ đi vì khi nấu ăn sẽ bị xơ, không ngon.
- Sau khi nhặt xong bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước rồi để ráo là có thể chế biến được rồi. Nếu muốn nấu canh cua thì bạn cắt nhỏ rau ra sau khi rửa để không bị hao hụt chất dinh dưỡng nhé.
TÁC DỤNG CỦA RAU ĐAY
Nhuận tràng, cải thiện đường tiêu hóa
Một trong những công dụng của rau đay phải được nhắc đến là chống lại các triệu chứng táo bón nhờ chất nhớt của rau đay mang lại. Cơ chế này dựa trên nguyên lý: Khi thức ăn được đưa vào cơ thể, chấy nhầy này kích thích nhu động ruột và bôi trơn đường ruột, nhờ đó mà thức ăn đi đến đại tràng, giúp bạn đại tiện một cách dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, Polysaccharid có tác dụng tăng chuyển động đường ruột giúp cải thiện đường tiêu hóa một cách hiệu quả.
Tiêu độc, giải nhiệt
Lý do mà rau đay được sử dụng nhiều trong mùa hè là nhờ tác dụng giải nhiệt cực tốt. Rau đay có tính hàn giúp giải quyết các hiện tượng nóng trong. Đồng thời, trong rau này chứa nhiều nước cùng chất nhầy nên có ích trong việc tiêu khát, làm mát, chữa trúng nắng.
Đặc biệt, trong y học truyền, người ta thường dùng rau đay để làm thành những bài thuốc điều trị nóng trong người.
Có tác dụng lợi sữa
Đây là một tác dụng đã được chứng minh trên lý thuyết và cả thực tế. Với những bà mẹ mới sinh, ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần sẽ giúp lượng sữa tăng lên đáng kể nhờ lượng nước trong rau làm tăng thể tích sữa còn chất nhầy có tác dụng giúp lượng sữa về nhiều hơn.
Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra được những bà mẹ ăn rau đay còn có hàm lượng chất béo chứa trong sữa cao hơn 3-4 lần người không ăn.
Bổ sung sắt và ngăn ngừa thiếu máu
Đây là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng chất sắt cao nhất trong số những loại rau củ, đặc biệt là loại rau đay có thân màu tím đỏ.
Phụ nữ sau sinh và những người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên bổ sung rau đay vào thực đơn của mình nhé.
Cải thiện tim mạch
Những người đang có vấn đề về tim mạch cần bổ sung sớm những thực phẩm làm từ rau đay vì những thành phần trong rau đay có hoạt tính trợ tim và giúp ổn định nhịp tim cực tốt nhờ chất olitorisid cao.
Bài chia sẻ về công dụng cũng như cách nhặt rau đay nhanh trên đây có bổ ích cho các bạn không? Một lưu ý là rau đay có tính mát nên những người đang bị tiêu chảy không nên sử dụng nhé.
Xem thêm: Cách nhặt rau mồng tơi