Ai cũng nghĩ nhặt rau muống thì dễ quá rồi, đúng là dễ thật nhưng mỗi cách chế biến khác nhau thì cách nhặt cũng có điểm khác nhau nhé. Nếu áp dụng các mẹo lặt rau muống mà Smoothie Days hướng dẫn dưới đây thì món ăn sẽ ngon và giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn.
Rau muống là một loại thực phẩm khá phổ biến và quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Vừa khá dễ trồng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến những món ăn làm từ rau muống mà sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lặt rau muống nhanh nhất mà đúng cách, cùng xem nhé!
Xem thêm: Cách luộc rau muống ngon
Hướng dẫn làm rau muống xào tỏi giòn, xanh
Cách nhặt rau muống
Video hướng dẫn
Cách nhặt rau muống để luộc
Đối với rau muống luộc, bạn nhặt bỏ phần già, sâu, lá úa. Nhặt tính từ phần ngọn từ 13-15cm và bỏ phần thân già ở dưới nhé.
Cách nhặt rau muống để xào
Đối với rau muống xào, các bạn cũng nhặt tương tự. Tuy nhiên nên ngắt bớt lá vì rau muống xào chủ yếu lấy phần cọng giúp món ăn sẽ giòn và ngon hơn còn lá nếu xào thì dễ bị nhũn, món ăn sẽ không ngon.
Cách nhặt rau muống để làm gỏi
Còn đối với cách lặt rau muống để làm gỏi, các bạn nên nhặt bỏ hết lá rau muống, chẻ ra thành từng sợi và ngâm vào nước cho nó xoăn lại. Ngoài ra các bạn cũng có thể thái nhỏ ra để ăn kèm với giấm cá cũng rất ngon nha.
Lưu ý : Có một vài lưu ý nhỏ là trước khi nhặt rau thì các bạn nên có một chậu nước có vắt sẵn một ít chanh, khi nhặt rau thì cho phần rau đã nhặt vào chậu nước đấy. Chúng ta làm thế để tránh tình trạng rau bị thâm đen và lúc nhặt rau thì chúng ta cũng nên thường xuyên nhúng tay vào chậu nước chanh đó để tay không bị dính nhựa rau nhé.
Cách chọn rau muống tươi ngon
Cách chọn rau muống
Trên thực tế, rau muống là loại cây thân rỗng, dễ hấp thu kim loại, đặc biệt là chì. Do đó, chúng ta nên cẩn trọng trong việc chọn rau muống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Rau muống thường có 2 loại và chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được là rau muống xanh và rau muống tía. Bạn nên mua rau muống xanh vì nó có độ ngọt hơn còn rau muống tía có vị hơi chát.
- Bạn nên chọn loại rau muống có lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau, một số lá nếu để ý có vài chỗ bị sâu cắn và lúc nhặt rau thì có vết nhựa loãng loang ra.
- Không nên chọn những loại rau muống có lá màu xanh đen, thân rau to hơn bình thường và có cọng dai vì đó là những cọng rau muống bị nhiễm chì.
- Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn loại rau có cây dài, thân giòn, dễ gãy và rau xanh mướt vì những cây này có thể bị phun thuốc trừ sâu với một liều lượng lớn.
Tác dụng của rau muống
Mặc dù được sử dụng nhiều trong bữa cơm của mỗi gia đình nhưng bạn đã biết lợi ích của rau muống mang lại cho sức khỏe chưa?
- Rau muống là một loại rau xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong rau muống có chứa 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, tăng cường môi trường tế bào tự nhiên và thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư.
- Trong rau muống còn có một hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin A, C và folate giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, giảm thiểu nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
- Những người đang bị khó tiêu và táo bón thì nên ăn rau muống vì loại rau này có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên hiệu quả.
- Ngoài ra, một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng rau muống có thể chống lại chất gây hại cho gan nhờ quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc.
- Ăn rau muống cũng điều trị thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Tác dụng của rau muống
Tuy rau muống khá ngon và tốt cho sức khỏe nhưng cũng có vài trường hợp không nên ăn rau muống nhé. Vậy những trường hợp chúng ta không nên ăn rau muống? Bạn cùng tìm hiểu nhé!
Những trường hợp không nên ăn rau muống
- Rau muống là thực phẩm kiêng kị cho những người có vết thương mềm và hở vì chúng kích thích tăng các tế bào gây sẹo lồi trên da khiến dễ để lại sẹo lồi.
- Những người mắc chứng đau xương khớp thì càng không nên ăn rau muống vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
- Ngoài ra, những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa hay mắc huyết áp cao, gout thì cũng được khuyên là không nên ăn rau muống nhé.
Tuy rau muống khá dễ nhặt nhưng nếu chúng ta nhặt đúng cách thì mỗi món ăn nấu ra sẽ ngon hơn. Trên đây Smoothie Days đã hướng dẫn cho các bạn cách chọn rau muống ngon, các công dụng của rau muống và các bạn có thể dạy bé cách lặt rau muống nhanh nhất để các bé có thể làm quen dần nha.