5 cách nướng mực khô mềm ngon bằng bếp gas, bếp từ, chảo và cồn

Khô mực là một món ăn quen thuộc của người việt nam ta, mực khô có độ dai dai và vị ngon ngọt, mềm mềm khi nhai, khiến bao nhiêu tín đồ say mê em nó, không chỉ là món ăn ăn chơi còn là một món mồi bén của các anh hay thích nhậu, ngoài ra mực khô còn có khá nhiều dinh dưỡng và phòng được một số bệnh như ngừa bệnh viêm khớp, tốt cho máu, làm giảm chứng đau nửa đầu vv…

Nhưng để có được một miếng mực khô mềm ngon nhất thì cách nướng mực khô cũng khá quan trọng, nếu chúng ta không biết cách nướng khô mực mà nướng thì sẽ làm cho khô mực bị khô, cứng giảm độ ngon ngọt của khô mực.

Chính vì thế mình sẽ mách các bạn 5 cách nướng mực khô ngon làm sao cho đúng cách để không bị khô, giữ được vị ngọt vốn có của khô mực chỉ với các cách nướng mực khô ngon cực kỳ đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà.

Cách nướng mực khô ngon bằng cồn

Cách nướng mực khô ngon đầu tiên phải kể đến cách nướng thông dụng nhất đó chính là cách nướng mực khô bằng cồn nha, chúng ta cần các nguyên liệu và các bước sau đây:

Chuẩn bị nướng mực khô bằng cồn

  • Khô mực(tùy số lượng người ăn)
  • Cồn y tế 70 hoặc 90 độ
  • Vỉ nướng
  • Tô, dĩa sâu lòng
  • Chảo hoặc nồi
  • Chày, thớt

Xem thêm sản phẩm mực khô Phú Quốc, mực khô Vũng Tàu, mực khô 1 nắng tại đây:

Cách nướng mực khô ngon bằng cồn:

  • Bước 1: Tách riêng râu mực và thân mực để nướng riêng, vì râu mực nhanh chín hơn thân mực.
  • Bước 2: Đổ lượng cồn vừa phải vào chảo hoặc nồi rồi châm lửa. Sau đó bỏ khô mực vào.
  • Bước 3: Châm lửa và nướng từ 2 đến 3 phút cho đến khi mực cong. Trong quá trình nướng nên thường xuyên lật qua lật lại cho chín đều.
  • Bước 4: Sau khi mực đã chín, sử dụng chày hoặc vật nặng nào đó để đập cho mực mềm.
Rất hay:  Hướng dẫn 3 cách muối sung giòn ngon, không chát, ăn cực ghiền

Xem video cách nướng khô mực bằng cồn:

Cách nướng khô mực bằng cồn y tế sẽ không có độc hại gì hết nhé. Tuy nhiên, chúng ta nên mua loại cồn chất lượng tại các nhà thuốc lớn, uy tín. Tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Nên chọn loại cồn 90 độ có nước màu trắng khi đốt sẽ có lửa màu xanh. Bạn không nên sử dụng cồn khô để nướng mực vì loại cồn này gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi nướng khô mực trên cồn

  • Đổ cồn nướng mực vừa phải nếu không con mực sẽ bị cháy, ăn bị đắng.
  • Khi nướng nhớ để xa chai cồn ra chỗ lửa, vì cồn dễ bắt lửa để gần sẽ rất nguy hiểm, sau khi sử dụng xong nên vặn nắp thật chặt rồi bảo quản để không làm giảm tác dụng của cồn.
  • Khi đang nướng mực bằng cồn, nếu cồn hết trong quá trình nướng, tuyệt đối không được châm thêm cồn trực tiếp vô. Như vậy sẽ rất dễ bị bỏng
khô mực nướng
Nướng mực khô bằng cồn

Cách nướng mực khô ngon bằng bếp gas

Tiếp đến là cách nướng khô mực bằng bếp gas, bếp ga thì khá phổ biến rồi, vì nhà nhà đều sẽ có sẵn một cái, cách nướng khô mực trên bếp ga này thì ta cần các bước sau :

Chuẩn bị nướng mực khô bằng bếp gas:

  • Khô mực (tùy ý số lượng mình ăn nha )
  • Vỉ nướng
  • Tô, dĩa sâu lòng
  • Chảo hoặc nồi
  • Chày, thớt

Cách nướng khô mực ngon mềm bằng bếp gas:

  • Bước 1: Tách riêng râu mực và thân mực để nướng riêng, vì râu mực nhanh chín hơn thân mực.
  • Bước 2: Bỏ mực vào trong vỉ nướng và kẹp thật chật, đảm bảo trong thời gian nướng mực không bị rớt ra khỏi vỉ nướng.
  • Bước 3: Bật bếp gas và nướng ở mức lửa nhỏ nhất, nếu nướng để lửa to thì mực sẽ rất dễ bị cháy. Khi nướng nên để vỉ có khoảng cách vừa phải với lửa, không nên để quá gần vì vừa dễ cháy vừa dễ ám mùi gas.
  • Bước 4: Sau khi mực đã chín, sử dụng chày hoặc vật nặng nào đó để đập cho mực mềm.
Rất hay:  Những Mẫu Áo Dài Cách Tân Đẹp Cho Mẹ Và Bé - thuoc thang

Xem video hướng dẫn cách nướng mực khô bằng bếp gas:

Ưu và nhược điểm nướng mực khô bằng bếp gas

Ưu điểm:

  • Nhanh, tiết kiệm thời gian
  • An toàn hơn so với việc sử dụng cồn hay than hoa khi nướng. Vì có nhiều trường hợp sử dụng cồn nướng mực không cẩn thận đã bị bỏng.

Nhược điểm:

Dễ khiến cho mực khô bị ám mùi gas.

cách nướng khô mực
Nướng khô mực bằng bếp gas

Cách nướng mực khô ngon bằng bếp từ(bếp hồng ngoại)

Chuẩn bị nướng mực khô bằng bếp từ

  • Khô mực (tùy ý số lượng mình ăn nha )
  • Vỉ nướng
  • Tô, dĩa sâu lòng
  • Bếp từ(bếp hồng ngoại)
  • Chày, thớt

Cách nướng khô mực ngon mềm bằng bếp từ

  • Bước 1: Tách riêng râu mực và thân mực để nướng riêng, vì râu mực nhanh chín hơn thân mực.
  • Bước 2: Điều chỉnh bếp với nhiệt đồ phù hợp, từ 600 đến 1000 độ sao cho phù hợp khi nướng.
  • Bước 3: Bỏ vỉ nướng và mực lên trên bếp. Trở đều tay khi nướng.
  • Bước 4: Sau khi mực đã chín, sử dụng chày hoặc vật nặng nào đó để đập cho mực mềm.

Cách nướng mực khô ngon bằng lò vi sóng

Nếu nhà sẵn tiện có thêm lò vi sóng thì sao chúng ta không tận dụng luôn cơ chứ. Cách nướng khô mực trên lò vi sóng cũng khá dễ với cách làm sau đây :

Chuẩn bị nướng mực khô bằng lò vi sóng

  • Khô mực(tùy ý số lượng mình ăn nha)
  • Khay nướng

Cách nướng mực khô ngon mềm bằng lò vi sóng

Cách nướng mực khô trên lò vi sóng thì vô cùng dễ, chỉ cần chúng ta sắp các con khô mực lên khay thành hàng cho thật đều rồi bỏ vào lò vi sóng, bật nhiệt độ thấp nhất và nướng trong vòng 2-3 phút(tùy vào nhiệt độ khác nhau của từng lò vi sóng nên sau 2 phút các bạn nên xem sơ qua coi mực chín chưa, chưa thì tiếp tục bật nướng thêm 1 phút ) Mực rất nhanh chín nên quan xác kĩ hơn.

Rất hay:  Cách mở khóa tay nắm khi mất chìa cực kỳ đơn giản

Lưu ý nướng mực khô trên lò vi sóng

  • Nhớ sắp mực ở vỉ nướng cho thật đều, không nên chồng chất mực chồng lên nhau như vậy mực sẽ không chín đều.
  • Cách nướng khô mực ở lò vi sóng có một nhược điểm đó là nhiệt độ của lò vi sóng sẽ làm bay hơi nước ngọt của khô mực nên sẽ dễ bị khô, giảm bớt vị ngọt của khô mực khi ăn
cách nướng mực khô
Nướng khô mực bằng lò vi sóng

Cách nướng khô mực ngon bằng than hoa

Trong các cách nướng khô mực bên trên thì cách nướng khô mực bằng than hoa là cầu kỳ và tốn thời gian nhất, nếu chúng ta đang có sẵn một bếp than dùng để nướng thêm các đồ ăn khác hoặc các tiệc nướng dã ngoại thì có thể nướng khô mực chung luôn.

Vì khô mực khá mỏng nên rất nhanh chín chỉ cần 3- 4 phút thôi đã chín rồi. Vì thế nếu chỉ nướng mỗi khô mực thôi mà đốt lên 1 bếp than thì hơi tốn thời gian, và cách nướng khô mực trên than hoa cũng làm cho khô mực dễ bị khô đó nha.

mực khô nướng
Nướng khô mực bằng than hoa

Với những chia sẻ về 5 cách nướng khô mực mềm ngon thông dụng nhất hiện tại thì mình tin là các bạn sẽ tìm được cách nướng khô mực nào phù hợp và tiện lợi với mình nhất rồi đúng không nào. Khô mực sau khi nướng xong các bạn nên dùng chày giã mực ra cho mềm khi ăn sẽ mềm ngọt hơn nha, nhà có máy ép khô càng tuyệt vời hơn.

Xé từng miếng khô mực nhỏ nhỏ chấm thêm 1 ít tương ớt, vị dai dai ngọt ngọt của khô mực, vị cay cay của tương ớt rồi nhâm nhi thêm một cốc bia nữa ta nói nó “ ngon tuyệt cú mèo làm sao. Chúc các tín đồ đam mê khô mực thành công làm thật ngon với 5 cách nướng khô mực ngon như trên nha.