Cách pha cà phê muối ngon chuẩn Huế bằng cà phê nguyên chất

Cà phê là thức uống được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài cà phê truyền thống, người ta còn sáng tạo nên rất nhiều thức uống độc đáo khác từ cà phê. Trong đó, không thể không kể đến cà phê muối. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn cà phê muối là gì? Cách pha cafe muối như thế nào, có phải chọn cà phê nguyên chất để pha cafe ngon chuẩn Huế.

Xem thêm các cách pha cà phê khác Ở ĐÂY.

Nếu bạn có nhu cầu pha chế cà phê chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo máy xay cafe, máy pha cafe

Cafe muối là gì?

Cafe muối là gì? Nếu như những loại cà phê thông thường được pha với đường, sữa thì loại thức uống này là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất với muối. Cách pha chế này mang đến cho người dùng một loại thức uống mới, độc đáo và không kém phần hấp dẫn.

cà phê muối
Cà phê muối thực tế là cà phê được cho một ít muối vào bột cà phê nguyên chất rồi mới pha.

Tại sao lại thêm muối vào cà phê

Giảm đắng

Tại sao cho muối vào cà phê? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc. Thực ra, hương vị nguyên gốc của cà phê nguyên chất là đắng. Để làm dịu đi vị đắng và dễ uống hơn, người pha chế sẽ cho thêm các nguyên liệu như sữa, đường. Tương tự như thế, muối cũng là một nguyên liệu có khả năng làm dịu đi vị đắng gắt. Người uống sẽ cảm nhận được hương vị dễ chịu và không kém phần độc đáo.

Thành phần chính của muối là Natri. Đây là nguyên tố giúp trung hoà vị đắng. Khi thưởng thức cà phê vị giác sẽ phản ứng với vị mặn thay vì vị đắng. Natri thậm chí còn hiệu quả trong việc giảm đắng tốt hơn so với đường. Nó có tác dụng ngăn chặn hương vị đắng và chua. Đó cũng là lý do muối nó thường được thêm vào thực phẩm để ngon miệng hơn.

cho muối vào cà phê
Cho muối vào cà phê giúp giảm đắng và làm cho ly cafe ngon hơn.

Làm phong phú thêm hương vị

Muối chắc chắn sẽ làm tăng hương vị của cà phê. Điều tốt nhất về muối là nó làm tăng hương vị đã có sẵn lên thêm một bậc. Ngoài ra, nhiều người uống cafe cần hạn chế lượng đường, nhưng nếu cà phê nguyên chất quá đắng, bạn có thể cho vào cafe một ít muối.

Rất hay: 

Mặt khác, cho thêm muối vào cà phê còn giúp giải phóng các ion natri, khơi dậy hương vị quyến rũ và tốt cho sức khoẻ của người dùng hơn.

Nguồn gốc cafe muối

Cafe muối là thức uống bắt nguồn từ Huế. Loại cà phê độc đáo này được sáng tạo nên bởi một quán cà phê sân vườn tại đường Nguyễn Lương Bằng. Ngay từ khi được giới thiệu, cafe muối đã nhanh chóng thu hút đông đảo thực khách và vẫn phổ biến cho tới hiện nay.

Mặc dù không ai biết được nguồn gốc thực sự và niềm cảm hứng của cafe muối nhưng không thể phủ nhận sự sáng tạo, độc đáo này.

Cà phê muối hiện nay đã được pha chế và kinh doanh tại nhiều nhà hàng, quán cafe tại Sài Gòn, Hà Nội cũng như những thành phố khác của Việt Nam. Nếu yêu thích thức uống này, bạn cũng có thể tham khảo quy trình thực hiện và tự làm tại nhà.

cà phê muối Huế
Cà phê muối được cho có nguồn gốc từ Huế.

Cách pha cafe muối bằng cà phê nguyên chất

Cách pha cà phê muối không quá phức tạp. Dưới đây là những nguyên liệu và dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị để pha được một tách cafe muối thơm ngon nhất.

Nguyên liệu pha cafe muối

  • 25g cà phê nguyên chất – khoảng 3 muỗng cà phê được xay ở mức mịn vừa.
  • 25ml sữa đặc.
  • 100ml nước đun sôi ở 95 độ C.
  • 200ml kem béo thực vật.
  • 5g muối tinh
  • Đá viên.
  • Đây là những nguyên liệu cần thiết để pha chế 1 ly. Nếu cần pha nhiều hơn, hãy tính toán và cân đối khối lượng nguyên liệu tương ứng.

Dụng cụ để pha cafe muối

Những dụng cụ cần thiết bao gồm ly, thìa khuấy, phin pha cà phê, dụng cụ đánh sữa… Những dụng cụ cần được làm sạch, tráng qua bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh và cho ra những tách cafe ngon nhất.

Rất hay:  Tải Duolingo trên máy tính, học Duolingo trên máy tính đơn giản
dụng cụ pha cafe muối
Sử dụng các dụng cụ pha cà phê phin để pha cafe muối.

Các bước pha cafe muối

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ, hãy bắt tay pha ly cafe muối nhé.

  • Bước 1: Tráng qua phin pha cà phê bằng nước đun sôi. Cách làm này sẽ giúp phin giữ được độ ấm cũng như vệ sinh hơn. Hơn nữa, khi phin ấm, bột cà phê sẽ nở đều và cho ra hương vị thơm ngon nhất.
  • Bước 2: Cho cà phê nguyên chất vào phin. Đặt phin lên trên ly thủy tinh. Dùng gạt ép bột cà phê với lực vừa phải.
  • Bước 3: Rót khoảng 45ml nước sôi vào phin và ủ cho hỗn hợp nở đều. Chỉ nên ủ cafe trong khoảng 1-2 phút. Tiếp tục rót thêm 50ml nước sôi vào phin. Chờ cafe nhỏ giọt xuống ly cho đến khi nước trong phin cạn hết là được.
  • Bước 4: Cho 5g muối vào 200ml kem béo thực vật. Dùng máy đánh sữa đánh bông hỗn hợp trong 2-3 phút.
  • Bước 5: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha. Sau đó cho 15-20ml hỗn hợp kem mặn vào là được ly cà phê muối thành phẩm.
cách pha cà phê muối
Cần nén nhẹ tậm gạt để cà phê đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách pha cà phê sữa tươi thơm ngon

Lưu ý để pha cafe muối ngon

Cách pha thức uống này không khó. Tuy nhiên, nếu biết thêm 1 số mẹo, chúng ta sẽ khiến ly cà phê muối thêm ngon và đậm đà hơn.

Nên chọn cà phê nguyên chất để pha

Cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ 100% cà phê hạt, không chứa các thành phần phụ gia, chất tạo hương hay những nguyên liệu như gạo, bắp ngô cháy, đậu đen, đậu nành. Bạn có thể chọn cà phê nguyên chất dựa vào các tiêu chí sau:

  • Màu sắc: Khi pha cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián, không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường.
  • Hương vị: Mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Vị đắng của cafe nguyên chất không quá gắt mà rất nhẹ nhàng, hơi ngọt.
  • Khối lượng: Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại đã pha tạp.
  • Độ xốp: Vì khối lượng riêng thấp nên bột cafe nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn, khi cho vào nước phần bột cà phê thường sẽ nổi lên trên bề mặt còn các loại ngũ cốc sẽ bị chìm xuống đáy.
  • Độ ẩm: Cafe nguyên chất có đặc tính khô, tơi xốp, cà phê tạp chất sẽ ẩm ướt và dễ bị vón cục.
Rất hay:  Cách chơi nhiều acc roblox trên pc - Tomko

Cà phê là nguyên liệu chính và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị của thức uống. Do đó, nên chọn cafe nguyên chất để pha cà phê muối. Đây là loại cà phê mang lại hương vị thơm ngon cho thức uống và đảm bảo sức khoẻ cho người thưởng thức.

cà phê nguyên chất
Nên chọn cà phê nguyên chất để pha cafe ngon và đảm bảo sức khoẻ.

Chuẩn bị dụng cụ sạch

Đừng quên chuẩn bị dụng cụ pha chế chất lượng và sạch sẽ. Hương vị của cafe muối cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Tráng qua phin với nước sôi.

Nên dùng ly thủy tinh, ly sứ thay vì ly nhựa. Đựng thức uống nóng trong ly nhựa rất hại.

Tỷ lệ thành phần

Bạn có thể thay đổi tỷ lệ sữa đặc, cà phê nguyên chất, và sữa mặn sao cho hợp gu vị của mình.

Cách thưởng thức cafe muối

thưởng thức cafe muối.
Bạn có thể cho đá vào cafe muối để thưởng thức.

Sau khi pha xong tách cafe muối là bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của loại cafe này với cafe sữa, đường thông thường.

Vào mùa hè, có thể cho thêm một ít đá viên để thức uống thêm mát lạnh.

Cà phê muối là thức uống thơm ngon và không quá khó để tự thực hiện tại nhà. Nếu như tham khảo và áp dụng các bước nói trên, bạn hoàn toàn có thể pha chế thành công ly cà phê ngon đúng điệu. Chú ý bạn nên chọn cà phê nguyên chất để pha cafe muối để có ly cafe thơm ngon và đảm bảo sức khoẻ.

Video hướng dẫn cách pha cà phê muối Huế