Nước chấm là một phần không thể thiếu trong các món ăn. Đặc biệt đối với các món ăn của người Việt Nam thì hầu như không thể thiếu nước mắm. Nước mắm không chỉ dùng để chấm gỏi cuốn, nem chua rán,… mà còn được pha với bún, bánh phở,… Cùng vào bếp học Cách làm nước mắm đặc sệt theo tỉ lệ vàng nhé!
Cách làm nước chấm sền sệt
Cách làm nước mắm đặc kiểu Thái này sẽ khiến bạn “ngất ngây” từ màu sắc đến hương vị. Bát nước chấm có hương vị đặc trưng của nước mắm, tỏi ớt, màu cam đậm bám vào từng miếng mực chiên hay thịt luộc, vị chua ngọt hài hòa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng cà phê muối
- 160ml nước lọc
- 60ml giấm
- 3 ớt cay
- 3 quả ớt tươi (để tạo độ cay)
- 1 củ tỏi
1 muỗng canh = 15ml | 1 muỗng cà phê = 5ml
Cách làm
- Ớt sừng và ớt hiểm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Lưu ý: Tùy theo độ cay mà bạn muốn mà có thể tùy chỉnh lượng ớt. Cần băm nhuyễn tỏi, ớt, không nên đập dập vì tỏi sẽ khó nổi.
- Hòa tan bột bắp với nước lọc.
- Chuẩn bị một cái nồi, cho 160ml nước lọc, nước mắm, đường, dấm, muối, tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Đun lửa to cho đến khi sôi thì cho từ từ bột bắp vào, khuấy đều cho tan hết. Đun sôi lại hỗn hợp nước mắm, đến khi đặc lại thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành cách làm mắm cáy.
- Nước ngâm lạnh luôn sẵn sàng để sử dụng. Nếu không dùng hết bạn có thể cho vào lọ sạch và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm nước mắm chua ngọt sệt
Cách pha nước mắm chua ngọt có đủ vị mặn, chua, ngọt hài hòa. Về cơ bản, bạn có thể chọn tỷ lệ nguyên liệu và gia vị để tạo ra thành phẩm ưng ý nhất. Sau đây là cách pha nước mắm đặc sánh chua ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml nước mắm ngon
- 200ml nước lọc
- 200 gram đường cát trắng
- 50-70ml nước cốt chanh (có thể thay bằng giấm)
- 2 ớt cay
- 1 củ tỏi
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt đỏ bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Chuẩn bị một chiếc nồi đặt lên bếp, cho nước lọc và đường vào, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết.
- Đun sôi trên lửa lớn, sau đó nêm muối. Khi nước sôi thêm khoảng 2 phút thì giảm lửa vừa, đun tiếp cho đến khi nước mắm có độ sệt mong muốn.
- Để nước mắm còn ấm, cho nước cốt chanh vào trộn đều.
- Đợi nước mắm nguội hẳn thì cho ớt băm, tỏi băm vào khuấy đều. Khi ăn múc ra một lượng vừa đủ để thưởng thức. Với nước mắm đặc này, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt cho các món trộn, bún khô, bún thịt nướng hay chấm bánh xèo.
Cách làm nước mắm sánh đặc, ngọt vị nước dừa
Nếu nước mắm đặc ở trên có vị chua ngọt thì công thức này ngọt hơn (công thức cũng không dùng chanh và giấm). Cụ thể, vị ngọt trong loại nước chấm này đến từ nước dừa nên vị ngọt rất nhẹ và tự nhiên, dễ ăn, không quá ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml nước mắm
- 200ml nước dừa tươi
- 150 gam đường
- Tỏi, ớt bóc vỏ băm nhỏ (có thể kết hợp cả ớt sừng và ớt rừng để tạo độ cay và tạo màu cho món nhúng)
Cách làm
- Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho nước mắm và đường vào đun với lửa lớn. Nấu và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Khi đường tan hết thì cho nước dừa vào, tiếp tục đun đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp. Mùa lại. Nếu muốn giảm vị ngọt có thể thêm nước lọc, muốn tăng vị ngọt có thể thêm nước dừa. Tuy nhiên không nên ngọt quá vì khi nguội nước mắm sẽ đậm hơn.
- Đổ nước mắm ra bát, thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước mắm đặc sệt rồi đó.
Yêu cầu thành phẩm: Nước nhúng có màu đẹp và độ sánh vừa phải. Tỏi và ớt giúp nước chấm tăng thêm mùi thơm, vị cay hài hòa với vị ngọt.
Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu, không cần bột bắp
Nhiều gia đình thường có thói quen pha nước chấm với số lượng lớn để có thể dùng trong 3-4 ngày, vừa tiện pha chế lại vừa tiện ăn với nhiều món. Blog của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm chua ngọt để được lâu mà không bị thiu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250 ml nước mắm ngon
- 500ml nước lọc
- 5-6 muỗng canh đường (tùy thích)
- 1 quả dứa chín
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 hốc mía
- 3 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm)
- Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ (nếu muốn bớt cay thì bỏ hạt)
Cách làm
- Cho nước và đường vào nồi nhỏ, khuấy tan đường rồi vặn lửa đun sôi. Trong khi nấu, thêm nước mắm, dứa cắt lát và mía và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Nhờ đó, vị ngọt của đường mía và vị ngọt của dứa sẽ được tiết ra hòa quyện vào hỗn hợp nước mắm.
- Mẹo để nước sốt sền sệt để được lâu là cho một chút muối. Nếu bạn đang sử dụng giấm, hãy thêm nó vào bước này.
- Lưu ý: Trong quá trình này bạn có thể nêm lại xem hỗn hợp đã vừa miệng chưa, thêm đường/nước mắm/nước lọc cho cân đối.
- Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội. Bỏ bã mía và dứa. Thêm tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh (nếu dùng dấm thì bỏ chanh).
- Lưu ý: Tỏi và ớt nên băm nhỏ, không nên giã quá nát vì như vậy tỏi và ớt sẽ không nổi lên trên mặt nước mắm.
Yêu cầu thành phẩm: Cách pha nước mắm đặc này sẽ cho ra thành phẩm có màu đẹp mắt với màu đỏ đặc trưng của ớt. Hương vị của nước chấm cũng rất độc đáo do sử dụng dứa và đường mía nên ngọt và thơm hơn. Nước chấm này thích hợp để chấm bún, phở, bánh cuốn,… có một sự nhất quán.
Bảo quản nước mắm đặc như thế nào?
- Nước mắm phải thật nguội mới cho vào ché.
- Hãy chắc chắn rằng các thùng chứa sạch sẽ và khô ráo. Đậy chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ nước mắm chua ngọt đậm đặc trong khoảng 3-4 tuần.
- Nếu thấy mắm có hiện tượng lên men, có mùi vị lạ hay bị mốc thì phải vứt bỏ ngay vì rất có thể mắm đã bị oxy hóa.
Trên đây là 4 cách pha nước mắm đặc mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ món ăn nào. Nước mắm đặc sánh, có vị chua ngọt hài hòa, màu sắc bắt mắt sẽ làm món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.