Pha nước mắm chấm thịt nướng là bước quan trọng trong quá trình làm món thịt nướng. Nước mắm chấm thịt nướng tạo ra hương vị đậm đà cho món ăn. Nguyên liệu chuẩn bị cũng dễ kiếm dễ mua tuy nhiên việc pha mắm chấm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì thế, Bảo Việt sẽ bật mí cho bạn các cách làm nước mắm chấm thịt nướng thơm ngon đậm vị chuẩn nhà hàng ở dưới đây!
1. Cách pha nước mắm chấm thịt nướng hành tỏi
Nguyên liệu:
- 5 tép tỏi.
- 1-2 quả ớt.
- 1 củ hành tím.
- 1/2 bát nước mắm.
- 3 thìa đường.
- 2 thìa nước cốt chanh.
- 1 thìa dầu ăn.
- Nước lọc.
Cách pha:
- Rửa sạch tỏi, hành tím, ớt rồi đem đi xay nhuyễn.
- Lấy bát tô cho nước mắm, nước cốt chanh, dầu ăn, đường, nước lọc vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu trong hỗn hợp quyện đều vào nhau.
- Cho hỗn hợp tỏi, hành tím và ớt đã xay vào tô và tiếp tục khuấy đều.
- Nếm và điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị. Giảm mặn cho nước mắm bằng cách cho thêm đường và nước lọc.
- Bịt kín tô nước mắm trong 10 phút để ủ cho các hương vị được hòa quyện rồi thưởng thức với thịt nướng.
Điều mà chủ nhà hàng cần biết: Nếu bạn có nhu cầu pha nước mắm chấm thịt nướng với số lượng lớn trong nhiều ngày để kinh doanh quán ăn, nhà hàng thì việc xay nhuyễn nguyên liệu như ớt, tỏi, hành tím,… sẽ rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Giải pháp cho bạn đó là sử dụng Máy xay tỏi ớt, gia vị. Sản phẩm này giúp bạn tăng năng suất xay nguyên liệu, tiết kiệm thời gian và cho ra thật phẩm cực kì nhuyễn và đẹp mắt, dễ dàng hòa quyện khi pha mắm chấm.
2. Nước mắm chấm thịt nướng sốt me chua cay
Cách pha nước mắm chấm thịt nướng sốt me này rất đơn giản với những nguyên liệu sẵn có. Ngoài việc sử dụng nước mắm này cho các món nướng thì đây cũng là công thức tẩm ướp siêu ngon trong các buổi dã ngoại, picnic, buffet nướng.
Nguyên liệu:
- 600g me chín
- 40g ớt
- 400g đường
- 60g tương cà
- 100ml nước mắm
- 600ml nước lọc
Cách pha:
- Ngâm me trong nước khoảng 15 phút cho me nở ra. Sử dụng tay bóp me để lấy me tươi và tách phần hạt ra.
- Nêm gia vị vào nước me để tạo nước mắm chấm thịt nướng. Cho đường, nước mắm, ớt xay và tương cà vào nước me, sau đó đun sôi cho đến khi nước sốt me keo lại. Tắt bếp và để nước mắm chấm nguội.
Xem thêm: Cách pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh đậm đà thơm ngon
3. Pha mắm chấm thịt nướng sốt bơ trứng
Nước sốt này có hương vị đặt trưng của bơ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp béo ngậy. Đây là sự lựa chọn lý tưởng để kết hợp với các món thịt nướng. Cùng xem cách làm nước sốt ở dưới đây.
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng.
- 120g bơ.
- 1/2 thìa giấm.
- Rau thơm: Hẹ, ngải thơm, ngò.
- Gia vị: đường, muối, tiêu.
Cách pha:
- Rửa sạch rau thơm gồm hẹ, ngải thơm, ngò và cắt nhỏ. Cho toàn bộ rau vào bát và cho thêm giấm và cắt vào tủ lạnh trong 10 phút.
- Lấy nồi nhỏ đun trên lửa nhỏ, cho lòng đỏ trứng, bơ cùng 1 thìa muối, tiêu, và nước với hỗn hợp hẹ, ngò, ngải thơm vào nồi và khuấy đều trong 10 phút đến khi bơ chảy hoàn toàn. Đến đây thì công thức pha nước mắm chấm thịt nướng sốt bơ trứng đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức.
4. Cách pha nước mắm chấm thịt nướng Nhật Bản
Cách pha nước mắm chấm thịt nướng Nhật Bản đem lại cho món ăn hương vị ngọt ngào của đường vàng và mật ong, mùi thơm của tỏi băm, gừng tươi. Đây quả thật là nước chấm thịt nướng đậm đà và khó quên cho người đã ăn. Cùng xem nguyên liệu và cách làm ở dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 300ml nước tương Nhật Bản
- 240g đường vàng.
- 100ml rượu mirin Nhật.
- 2 thìa mật ong.
- 2 thìa dầu mè.
- 2 thìa gừng tươi.
- 2 thìa tỏi băm.
- 2 thìa bột năng.
- 160ml nước lọc.
Cách pha:
- Chuẩn bị một bát to cho nước tương Nhật Bản, rượu mirin và đường vàng vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bật bếp với lửa nhỏ đặt nồi lên và đổ hỗn hợp trên vào. Bạn cho thêm vào nồi tỏi băm, gừng tươi, mật ong và dầu mè. Khuấy từ từ cho các thành phần hòa quyện với nhau.
- Pha bột năng với nước lọc trong một bát tô nhỏ. Khi pha không được để có cục bột vón lại, đổ hỗn hợp bột năng vào nồi và tiếp tục đun nấu cho hỗn hợp sệt lại và có độ đặc mịn.
- Tắt bếp và để nước chấm nguội và thưởng thức.
5. Làm mắm chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Mật ong: 2 thìa.
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa.
- Dầu mè: 2 thìa.
- Dầu hào: 2 thìa.
- Đường: 6 thìa.
- Canh xì dầu: 2 thìa.
- Vừng rang: 1 thìa.
- Ớt: 4 quả.
- Củ tỏi: 2 quả.
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách pha:
- Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế chúng. Rửa sạch ớt, tỏi rồi đem đi băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp và cho vừng vào, rang vừng từ từ nhẹ nhàng trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
- Lấy một chảo mới đun nóng rồi cho dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm mật ong, dầu hào, dầu mè, tương ớt Hàn Quốc, xì dầu, hạt tiêu, đường và các gia vị cơ bản khác. Khuấy thật đều hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 10 phút. Tắt bếp và để nguội.
- Trước khi chấm với thịt nướng rắc thêm vừng rang lên vừa giúp tăng thêm mùi thơm và đẹp mắt cho bát nước mắm chấm thịt nướng.
6. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng Thái Lan
Nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái Lan rất hợp để ăn với các món như thịt nướng, gỏi cuốn, bún chả và nhiều món ăn khác. Dưới đây Bảo Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách pha nước mắm chấm thịt nướng siêu thơm ngon này.
Nguyên liệu:
- Nước cốt chanh: 4 thìa.
- Nước mắm: 100ml.
- Nước lọc: 100ml.
- Đường: 4 thìa.
- Tỏi: 5 tép.
- Ớt: 2 quả.
Cách pha:
- Rửa sạch tỏi, ớt sau đó băm nhuyễn.
- Trộn đều nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước lọc ở trong một tô. Sau đó, thêm hỗn hợp tỏi ớt nhuyễn vào tô và khuấy từ từ cho đến khi các thành phần hòa quyện vào nhau.
- Bạn có thể tăng thêm độ chua ngọt tùy sở thích. Tăng ngọt bằng cách thêm đường, tăng chua bạn có thể thêm nước cốt chanh.
7. Mắm chấm thịt nướng mù tạt chua ngọt
Nước mắm mù tạt chua ngọt rất hợp để ăn kèm với cá nướng, vịt nướng, bò nướng, ngan nướng, dê nướng, mực nướng… Hương vị mà nó mang lại rất thơm ngon, hấp dẫn và làm người ăn nhớ mãi không quên vì độ hăng hăng ở sống mũi mà mù tạt mang lại.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 6 thìa.
- Mù tạt: 10 thìa.
- Tỏi: 6 tép.
- Chanh: 2 quả
- Gừng: 1 củ to.
- Bột ớt: 4 thìa.
- Giấm: 4 thìa.
- Đường: 6 thìa.
- Vừng đen và vừng trắng: 2 thìa.
- Nước lọc: 4 thìa.
Cách pha:
- Rửa sạch tỏi, gừng rồi đem xay nhuyễn bằng máy xay. Vắt chanh lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Hòa thật kĩ nước mắm, mù tạt, ớt bột, cốt chanh, nước lọc, tỏi, gừng vào một bát to.
- Trộn đều hỗn hợp để gia vị thật ngấm vào nhanh và nếm thử để điều chỉnh phù hợp với khẩu vị.
Ở đây có: 6 công thức pha nước chấm gà ủ muối hoa tiêu ăn ngon nhớ mãi
8. Pha nước mắm chấm thịt nướng sốt tiêu đen
Nước mắm sốt tiêu đen giúp tăng hương vị cho các món thịt nướng, hỗ trợ tiêu hóa khi ăn đò ăn nướng mỡ. Cách pha nước mắm chấm thịt nướng này cũng rất đơn giản và dễ dàng làm với công dưới đây.
Nguyên liệu:
- Tiêu đen: 200g.
- Rượu trắng: 2 thìa.
- Dầu hào: 2 thìa.
- Nước lọc: 5 muỗng.
- Đường: 2 thìa.
- Giấm: 1 thìa.
- Nước tương: 1 thìa.
- Bột năng: 4g.
- Cà chua: 2 quả.
- Tỏi: 5 tép.
- Gừng: 1 củ.
Cách pha:
- Xay tiêu: Chia tiêu làm hai phần, đạp nhẹ một phần, một phần cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Nấu sốt: Trong một bát to, cho dầu hào, đường, nước lọc, rượu, nước tương và giấm vào và khấy thật đều hỗn hợp. Cho thêm bột năng vào hỗn hợp một cách từ từ rồi tiếp tục khuấy để hỗn hợp không bị vón cục.
- Nấu sốt tiêu đen: Cho chảo lên bếp đun nóng và cho dầu ăn vào. Phi tỏi và gừng thái sợi trên chảo cho đến khi có mùi thơm. Thêm cà chua vào khuấy đều đến khi nhừ, cho tiêu đã đập trước đó vào chảo và khuấy đều.
- Hoàn thành món sốt tiêu đen: Đổ hỗn hợp bột năng trước đó vào chảo rồi nấu đến khi sốt sánh đặc, cho nhỏ lửa lại và nấu đến khi sệt vừa đủ ý muốn và tắt bếp.
9. Nước mắm chấm thịt nướng xì dầu
Nguyên liệu:
- Xì dầu: 4 thìa.
- Bột năng: 2 thìa.
- Tỏi băm: 2 thìa.
- Dầu mè: 2 thìa.
- Đường: 1 thìa.
- Ớt: 1-2 quả.
- Hành tím: 2 củ.
- Nước mỡ từ thịt: 1 bát nhỏ.
Cách pha:
- Trước tiên, đun nóng chảo và phi tỏi thật thơm trên đó. Thêm vào chảo xì dầu, đường, dầu mè, nước mỡ từ thịt đun ở mức lửa trung bình đến khi sôi hỗn hợp.
- Khi chảo sôi cho thêm hành tím vào. Tiếp theo, tạo hỗn hợp bột năng với nước ở một bát con rồi đổ vào chảo và khuấy đều để tạo độ sệt. Chú ý khuấy đều tay để không bị vón cục.
- Tiếp tục khuấy đến độ sệt hợp lí và tắt bếp. Múc sốt ra trộn với ớt băm và thưởng thức.
10. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng tương hột điều
Nước mắm tương hột điều là một hỗn hợp các loại gia vị và nguyên liệu dễ kiếm với hương vị đậm đà thơm đặc trưng của tương hột điều. Thêm vào đó là vị ngọt của đường, chua của chanh và cay cay của ớt đỏ cực kì kích thích vị giác của người ăn. Khám phá nguyên liệu và cách pha nước mắm chấm thịt nướng tương hột điều ở dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 6 thìa.
- Tương hột điều: 2 thìa.
- Dầu mè: 2 thìa.
- Đường: 4 thìa.
- Chanh tươi: 4 thìa.
- Tỏi: 2 tép.
- Nước cốt chanh: 4 thìa.
- Ớt: 1 quả.
Cách pha:
- Cho nước mắm, nước cốt chanh, đường, tương hột điều vào một bát rồi khuấy đều.
- Xay tỏi và ớt đỏ thật nhuyễn. Tiếp đó, đun chảo trên lửa nhỏ cho tỏi băm, ớt đỏ đã xay nhuyễn vào phi thơm.
- Cho hỗn hợp mắm ban đầu vào chảo và tiếp tục khuấy đều trong lửa nhỏ từ 2 đến 3 phút để hòa quyện các hương vị của món chấm.
- Tắt bếp để nước mắm tương hột điều nguội rồi đổ ra chén con và thưởng thức với thịt nướng.
Với 10 cách pha nước mắm chấm thịt nướng mà Điện Máy Bảo Việt đã trình bày ở trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể làm được nước chấm cho quán ăn và nhà hàng của bạn. Ngoài máy xay tỏi ớt gia vị, Bảo Việt (website: https://dienmaybaoviet.com/) còn cung cấp rất nhiều sản phẩm điện máy khác trong đó có Lò quay vịt, gà, heo cực kì tiện lợi cho việc chế biến thịt nướng của quán ăn, nhà hàng của bạn. Lò quay có khả năng nướng số lượng lớn, tiết kiệm thời gian và nguyên liệu cho bạn cùng thời gian bảo hành lên tới 12 tháng. Chúng tôi luôn nhu cầu khách hàng lên hàng đầu và luôn hỗ trợ hết mình với quý khách hàng. Chúng tôi tự hào khi được đồng hành cùng bạn trong chẳng đường kinh doanh ẩm thực.