Cách pha tương bần chấm thịt dê không hề khó chế biến, ngược lại còn cực kì dễ làm. Bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian để học là có thể làm được. Nhắc đến tương bần thì đa số mọi người đều đã quá quen thuộc. Với những người sinh ra tại miền Bắc thì không hề xa lạ. Vì đây là một loại tương đặc sản của vùng Bắc Bộ.
Món tương bần này dùng để chấm với thịt dê hấp, nước chấm ăn kèm dồi dê cũng rất ngon… Và bây giờ, bạn cũng có thể dành ra chút thời gian để học cách pha nước chấm tương bần đãi cả nhà nhé.
Tương bần là gì?
Tương bần là một loại tương được làm ở phường Bần Yên Nhân, xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Đây là nơi làm ra loại tương ngon nhất tại Việt Nam. Và được xem là đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Xuất hiện từ thế kỷ 19, tương bần đã trở thành một trong những đặc sản của Việt Nam. Làng nghề tương bần thường tập trung ở Vịnh Bắc Bộ.
Những năm gần đây, nghề làm tương bần đang giảm dần. Vì tính vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng có nhiều người chạy theo số lượng hơn chất lượng. Do đó, chất lượng của tương bần ngày một giảm. Người tiêu dùng không còn biết nhiều đến hương vị thơm ngon của tương bần ngày xưa.
Tương bần phổ biến nhất ở địa phương nào?
Tương bần phổ biến nhất ở miền Trung và miền Bắc như Hưng Yên, Nghệ An, Thái Nguyên, Hà Tĩnh,… Do đây là nơi khởi nguồn của món tương này.
Trước đây, người dân ở làng Bần làm tương xem như là nghề phụ, làm trong lúc nhàn rỗi để kiếm thêm.
Nhưng từ khi Quốc lộ 5 mở rộng, đất nông nghiệp nơi đây chuyển sang làm công nghiệp thì làng Bần cũng lên phố. Người nông dân chuyển sang làm công nhân hoặc kinh doanh. Và nhiều gia đình chuyển hẳn sang kinh doanh tương bần.
Hầu như những người ở nơi đây đều vẫn giữ nguyên cách làm tương bần ngon cổ truyền.
Dù nhiều năm trôi qua, người dân làm tương bần vẫn cố gắng giữ nghề, giữ lấy bí quyết làm ra loại nước chấm cực ngon.
Vào năm 2011, tương bần được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.
Vì sao tương bần được ưa chuộng?
Dân gian có câu “tương cà gia bản”, chỉ cần một dĩa rau muống và 1 lọ tương với 1 vại cà thì cả năm không lo đến việc ăn uống thường ngày.
Tương ngọt không như đường mà có độ đạm cao, chế biến tinh khiết, nguyên liệu chọn lọc, để lâu không bị hỏng.
Tham khảo các món mới ra mắt của Vinh Hạnh Food:
- Chả đùm dê
- Chạo dê
Nguyên liệu pha nước chấm tương bần
- Tương bần
- Gừng tươi
- Ớt tươi
- Đậu phộng
- Tỏi
- Chanh
- Muối
- Nước sôi
- Củ cải trắng
Với một số nguyên liệu trên, chúng ta sẽ học cách phối hợp để làm ra nhiều loại nước chấm tương bần khác nhau nhé.
Cách pha nước chấm tương bần
Thịt dê sẽ ngon hơn khi ăn kèm đúng loại nước chấm. Bên dưới là hướng dẫn chi tiết 5 cách pha tương bần chấm thịt dê với các loại gia vị có sẵn trong gian bếp của bạn.
Cách pha tương bần chấm thịt dê với gừng
Bạn đổ tương bần nguyên ra ra bát. Rửa sạch gừng tươi, để ráo nước sau đó thái sợi. Tiếp đến bạn cho gừng tươi vào bát tương bần rồi trộn đều lên.
Sự kết hợp của gừng, vị cay nồng của kiểu nước chấm tương bần sẽ giúp cho cơ thể bạn ấm hơn trong những ngày đông giá rét.
- Xem thêm: Cách làm món thịt dê luộc
Cách pha tương bần chấm thịt dê với củ cải trắng
Bạn đổ tương bần ra bát. Củ cải trắng bạn gọt vỏ, để ráo nước rồi bào mỏng. Tiếp đến, bạn cho củ cải trắng vào bát tương bần rồi trộn đều lên.
Cách pha tương bần ngon này không chỉ lạ miệng mà các chất trong củ cải trắng giúp cho cơ thể của bạn tiêu hóa chất béo một cách nhanh chóng hơn.
Cách pha tương bần chấm thịt dê với chanh
Bạn cho tương bần nguyên chất ra bát. Vắt thêm một chút nước cốt chanh rồi khuấy thật dều lên cho các chất hòa vào nhau. Cho thêm một vài lát ớt để gia tăng hương vị.
Với cách pha tương bần ngon này. Bạn cũng có thể dùng nó để chấm với rau luộc hoặc thịt luộc sẽ rất thanh mát và cực ngon đấy nhé!
Cách pha tương bần chấm thịt dê với hành phi
Đổ tương bần ra bát. Vắt thêm một vài giọt nước cốt chanh. Cho chảo lên bếp với dầu, đợi khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, bạn trút bát tương bần vào và đảo đều rốt tắt bếp.
Với bát tương bần đậm đà, chua chua và thơm mùi hành phi. Bạn chỉ cần ăn không với cơm nóng thôi cũng đã ngon rồi nhé.
- Xem thêm: Cách làm nước mắm chấm thịt nướng
Cách pha tương bần chấm thịt dê với đậu phộng
Cho tương bần ra bát. Rang đậu phộng (lạc) chín và cà sạch vỏ rồi cho vào cối đập nhuyễn. Sau đó, bạn cho tương bần ở trên lạc và trộn đều.
Với cách này, bạn để chén tương bần càng lâu thì lại ăn càng thơm ngon hơn.
Những bước pha tương bần chấm thịt dê trên này, bạn cũng có thể dùng nó để chấm các món thịt luộc hoặc chấm với rau cũng rất ngon đấy nhé.
Vì thế, muốn pha nước chấm tương bần tưởng khó nhưng nắm được công thức thì lại dễ vô cùng. Bạn chỉ cần dành chút thời gian là có thể trổ tài rồi.
Một loại nước chấm ngon và chế biến đơn giản sẽ làm cho món ăn bạn ngon hơn.
Xem thêm món ăn từ thịt dê khác:
- Cách làm lẩu dê nhúng mẻ
- Hướng dẫn nấu món thịt dê hầm sả
- Đầu dê hầm thuốc bắc bồi bổ cho cơ thể
- Cách nấu lẩu dê Ninh Bình đơn giản