Bí kíp cách làm hành phi giòn thơm, để lâu không ỉu – VinID

Các món ăn trong ẩm thực của người Việt không thể thiếu loại gia vị có màu vàng nhạt, mùi vị thơm, khi ăn có độ giòn giúp tăng hương vị cho món ăn. VinID sẽ bật mí cho bạn cách làm hành phi giòn rụm, thơm ngon, để được lâu nhưng vẫn giòn rụm nhé!

1. Nguyên liệu làm hành phi

  • Hành tím: 500gr
  • Dầu ăn: 600ml
  • Muối
Hành tím và dầu ăn
Nguyên liệu chính đơn giản cho món hành phi

Mẹo chọn mua hành tím ngon:

  • Chọn loại hành tím Lý Sơn có 2 đến 3 tép nhỏ hoặc hành tím miền Bắc ít nước khi phi sẽ giòn thơm.
  • Chọn mua những củ hành cầm chắc tay, vỏ khô ráo và bong ra để khi bào không bị vụn nát.
  • Không mua hành có vỏ bị ướt, mọc mầm hoặc có những đốm mềm ở phần cuống vì hành rất mau hỏng.
Hành tím
Lựa hành ngon đúng chuẩn sẽ giúp món hành phi ngon và bảo quản lâu

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím cắt bỏ phần rễ, bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thái 15 – 20 phút, khi thái sẽ không bị cay mắt.
  • Dùng dao bào có lưỡi to, dày thái hành theo chiều dọc, có độ dày vừa phải.
  • Sau khi cắt xong, cho ít muối lên hành, trộn đều trong 3 – 5 phút rồi vắt cho ráo nước.
  • Đem hành phơi nắng trực tiếp đến khi hành hơi héo, không để hành quá khô.
  • Nếu trời không có nắng, có thể cho hành vào lò nướng để sấy khô.
Hành tím cắt lát
Phơi hành tím ngoài nắng giúp hành giữ được độ giòn lâu

3. Các bước phi hành thơm nức

  • Cho dầu vào chảo sâu lòng theo tỉ lệ 1:1 với hành tím, đun nóng. Thêm ít muối vào để tránh bị bắn dầu.
  • Cho hành tím vào phi khoảng 10 phút, vặn cho lửa nhỏ. Khi hành nổi lên mặt dầu, đảo đều tay để hành không bị cháy.
Rất hay:  Cách Sử Dụng điều Khiển điều Hòa Panasonic: 13 Chức Năng
Phi hành
Đảo đều tay để hành không bị cháy
  • Hành chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp, dùng đũa đảo đều khoảng 20 giây.
  • Khi hành bắt đầu vàng cánh gián, vớt nhanh ra ngoài (tránh để hành quá vàng, khi ăn sẽ có vị đắng).
  • Vớt hành vào rổ hoặc vợt inox kê trên bát để hứng dầu. Dầu sẽ chảy xuống, không bị đọng nhiều vào hành và hành sẽ khô từ từ và giòn.
  • Dùng phới dẹt hoặc đũa đảo nhẹ nhàng để hành không bị dính vào nhau.

4. Thành phẩm

Hành phi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm bắt mắt, có độ xốp và khô ráo. Đặc biệt mùi hành thơm nồng nàn, hấp dẫn khó cưỡng, khi ăn sẽ giòn tan trong miệng và có vị béo nhẹ của dầu ăn thấm vào.

Hành phi
Hành phi có mùi vị thơm ngon, khi ăn vẫn giữ được độ giòn và không gắt dầu

5. Cách bảo quản hành phi giòn lâu

  • Sau khi tắt bếp, cho hành phi ra giấy thấm dầu để hành giữ được độ giòn và bảo quản được lâu hơn.
  • Nên bỏ hành vào hủ đựng thủy tinh sạch, đậy kín nắp sau khi hành thật nguội.
  • Có thể để ngăn mát tủ lạnh bảo quản được hơn 1 tháng hoặc để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt để giữ được vị thơm và độ giòn.

Hành phi thơm ngon không quá khó làm nếu thực hiện theo đúng cách làm hành phi mà VinID vừa chia sẻ ở trên. Chúc các bạn thành công có món gia vị thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Đến ngay WinMart hoặc tham gia VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu giá rẻ lại được tích điểm nhé!

Rất hay:  10 cách lấy lại mật khẩu Facebook trên điện thoại, máy tính

Banner CTA Rau củ quả 750

>>> Cách muối hành giòn ngon <<<