5 cách rã đông thịt nhanh trong tích tắc mà vẫn bảo toàn dưỡng chất

Việc đông lạnh thực phẩm rất tiện dụng nhưng khi cần chế biến, chúng ta lại mất kha khá thời gian để rã đông và nếu không làm đúng cách còn khiến đồ ăn bị hỏng. Vậy cùng VinID tìm hiểu những cách rã đông thịt nhanh nhưng đảm bảo thịt vẫn tươi ngon đủ chất nhé.

1. Cách rã đông thịt nhanh

Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng

Lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng cần lưu ý về nhiệt độ và công suất

Khi bạn không để không mất nhiều thời gian thì có thể nghĩ ngay đến việc rã đông thịt bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, sau khi rã đông bằng lò bạn hãy chế biến miếng thịt ngay sau đó vì môi trường trong lò vi sóng là nơi ở “hoàn hảo” để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

  • Khi rã đông thịt, bạn hãy điều chỉnh công suất vừa.
  • Thông thường, với miếng thịt tầm 400gr thì bạn nên rã đông ở nhiệt Trung bình (khoảng 70 độ).
  • Tuyệt đối không để mức nhiệt quá cao sẽ khiến thịt bị chín bên ngoài nhưng bên trong còn đông lạnh.

Cách rã đông thịt nhanh bằng nồi nhôm

Ngoài dùng nhiệt để rã đông thịt như lò vi sóng, bạn có thể dùng nguyên lý dẫn nhiệt để rã đông mà không khiến thịt bị thay đổi hương vị hay màu sắc.

Cách rã đông thịt chỉ với 2 nồi nhôm
Cách rã đông thịt chỉ với 2 nồi nhôm
  • Cách làm rất đơn giản, bạn cần cho thịt vào một chiếc túi nilong mỏng.
  • Chọn 2 chiếc nồi có đáy là mặt phẳng, một chiếc nồi bạn úp ngược, chiếc còn lại bạn đổ nước vào trong.
  • Đặt miếng thịt ở giữa hai đáy nồi.
  • Để chiếc nồi có nước lên trên, tận dụng trọng lượng của nước và nồi để ép miếng thịt, khiến hơi lạnh thoát ra ngoài.
  • Tùy theo độ dày của miếng thịt mà bạn đợi từ 5 – 15 phút.
Rất hay:  Hủy gói cước trả sau Viettel, hủy thuê bao trả sau như thế nào?

Cách rã đông thịt nhanh bằng giấm hoặc chanh

Trong quá trình rã đông thịt, vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển với tốc độ chóng mặt lên đến hàng triệu con trên 1gr thịt. Trong giấm và chanh chứa lượng lớn axit axetic, có khả năng ức chế và khử bớt lượng vi khuẩn phát triển. Vì vậy sử dụng giấm hoặc chanh để rã đông thịt cũng là cách rất hay để áp dụng.

Giấm và muối
Sử dụng giấm và muối để rã đông thịt
  • Với cách rã đông thịt bằng giấm: Bạn cần chuẩn bị chậu nước nhỏ, cho vào 1 thìa muối và một ít giấm trắng. Sau khi hòa tan muối và giấm hoàn toàn thì thả miếng thịt đông lạnh vào. Sau 15 phút, miếng thịt sẽ trở nên mềm và tươi hơn.
  • Với cách rã đông thịt bằng chanh: Bạn hãy chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Vát một quả chanh vào hòa cùng nước ấm, sau khoảng 25 phút thì thịt đã mềm và có thể sử dụng.

Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể dùng phương pháp tự nhiên hơn nếu bạn chưa bắt buộc phải chế biến thịt gấp. Cách sử dụng bằng nước sẽ thường mất khoảng từ 1 – 2 tiếng để rã đông thịt.

Sử dụng nước rã đông thịt
Sử dụng nước trực tiếp để rãnh đông sẽ giúp thịt ít bị tác động nhất
  • Với phương pháp này, bạn cho thịt vào túi bóng buộc chặt rồi để vào thau hoặc tô nhỏ.
  • Cho vòi nước chảy trực tiếp lên miếng thịt, cho đến khi nước gần đầy thau đựng.
  • Cứ sau khoảng 30 phút thì hãy thay nước 1 lần là được nhé.
Rất hay:  Cách ứng tiền Vietnamobile khi chưa đủ điều kiện

Cách rã đông thịt nhanh bằng đường

Cách ra đông bằng đường nghe có vẻ lạ và bất khả thi, nhưng lại rất “được lòng” các chị em nội trợ Hàn Quốc. Sử dụng đường có thể giúp bạn rã đông thịt nhanh, mà còn giúp thịt mềm không mất đi vị ngon vốn có.

Sử dụng đường để rã đông thịt
Nghe khá xa lạ nhưng sử dụng đường lại rất hiệu quả để rã đông
  • Để làm “nguội” thịt lạnh, bạn cần một thau nước âm ấm được pha theo tỉ lệ 5:1, với nước lạnh bình thường và nước sôi để đạt được mức nhiệt 40 độ C.
  • Sau đó, cho vào 2 thìa đường và hòa tan.
  • Đợi khoảng 10 phút là bạn có thể lấy thịt ra nấu.

2. Lưu ý khi rã đông để không làm hỏng thịt

Không rã đông bằng dầu nóng

Mọi người phần đa thường cho rằng sử dụng dầu nóng sẽ rã đông thịt nhanh hơn. Nhưng khi ở nhiệt độ cao, phần nước có ở trong thịt sẽ phản ứng làm dầu bắn tung tóe. Việc này có thể kiến bạn bị bỏng và còn làm khu bếp trở nên “dầu mỡ” khó lau chùi.

Không rã đông bằng nước nóng

Dùng nước nóng để rã đông
Dùng nước nóng có thể khiến thịt chín ngoài, lạnh trong

Rã đông thịt bằng nước nóng nghe có vẻ hợp lý đấy nhưng với cách này, bạn chỉ có thể làm giảm nhiệt độ bên ngoài nhưng bên trong thịt sẽ vẫn còn đông cứng. Vì vậy nếu áp dụng phương pháp này thịt sẽ không còn ngon và ngọt như ban đầu.

Không rã đông bằng lò nướng

Thịt sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ rất nhạy cảm với vi khuẩn, đó là môi trường hoàn hảo để vi sinh phát triển. Do vậy,bạn hãy chế biến thịt ngay sau khi rã đông nhé.

Rất hay:  20+ Cách tăng follow TikTok miễn phí nhanh nhất 2023

Điều chỉnh nhiệt độ để rã đông thịt là một việc không dễ. Nếu mức nhiệt quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Nhiệt độ quá cao thì gây ra việc thịt chín ngoài lạnh trong nên bạn cần hạn chế sử dụng cách này nếu không cần thiết.

Không rã đông ở nhiệt độ phòng

Đây là sai lầm mà rất nhiều người thường hay mắc phải. Hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng.

Vi khuẩn
Lượng vi khuẩn sẽ tăng lên nhanh chóng nếu thịt để trực tiếp ở nhiệt độ phòng lâu

Đây là phương pháp “hỗ trợ” cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào thịt một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thậm chí nếu để lâu, thịt sẽ bị ôi thiu, màu sẽ không còn tươi, khi ăn có thể khiến chúng ta bị đau bụng, ngộ độc.

Ở trên là tổng hợp 5 cách rã đông thịt nhanh chóng và hiệu quả nhất. Một mẹo nhỏ đi kèm, trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản, hãy chia nhỏ thịt ra để khi cần bạn chỉ cần lấy đủ số lượng để chế biến. Để chọn lựa thịt tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy ghé chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ hoặc tiện dụng hơn với tính năng đi chợ online trên app VinID.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách bảo quản rau trong tủ lạnh không héo úa <<<