Cách làm muối ớt chấm hoa quả cực dễ tại nhà

Muối ớt là gia vị quen thuộc trong mọi căn bếp gia đình Việt. Sẽ thật thiếu sót khi ăn các loại hoa quả có vị chua dịu như cóc, xoài, bưởi, ổi,… mà không có muối ớt. Hãy học ngay cách làm muối ớt siêu nhanh, siêu dễ dưới đây.

Cách làm muối ớt tôm Tây Ninh

Bạn đang muốn học cách làm muối ớt ngon, chấm hoa quả hoặc dùng trong nấu ăn để tăng hương vị? Vậy thì không nên bỏ qua công thức làm muối ớt tôm Tây Ninh dưới đây. Hương vị cay tê của ớt, hòa quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của tôm khô, thêm muối, đường và gia vị khác, tạo nên loại muối chấm đặc biệt, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g ớt tươi.
  • 100g tỏi.
  • 200g tôm khô.
  • 200g muối.
  • 4 thìa đường cát trắng.

Cách làm muối ớt tôm đơn giản nhất

  • Bước 1: Ớt mua về bạn nhặt bỏ hết cuống, đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó cắt thành các khoanh vừa ăn.
  • Bước 2: Tỏi bóc sạch vỏ, rửa qua với nước cho trôi hết bụi bẩn, để khô tự nhiên hoặc thấm hết nước bằng khăn ăn.
  • Bước 3: Tôm khô rửa sạch, ngâm nở mềm và đem cắt nhỏ.
  • Bước 4: Cho toàn bộ ớt, tỏi vào máy xay và xay nhuyễn mịn, khi tỏi ớt đã nhuyễn, bạn cho tôm khô ngâm mềm vào xay cùng. Nếu bạn muốn ăn muối ớt nhuyễn mịn, hãy cho muối vào xay cùng. Ngược lại, để thành phẩm muối ớt dạng hạt to, bạn nên để muối cho vào sau cùng.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp tỏi ớt và tôm khô ra đĩa, dàn mỏng đều và đem phơi khô dưới nắng to. Sau khi phơi khoảng 6 tiếng, hỗn hợp khô bớt nước sẽ rút ngắn được thời gian rang muối ớt sau đó, thành phẩm cũng hạn chế bị cháy, khét.
  • Bước 6: Khi hỗn hợp tỏi ớt và tôm khô đã ráo bớt nước, bạn có thể đem xay mịn lại 1 lần nữa để muối ớt sau khi làm xong có độ nhuyễn.
  • Bước 7: Làm nóng chảo, chỉnh lửa nhỏ rồi cho hết hỗn hợp muối ớt vào đảo đều tay đến khi thấy muối ớt khô và ráo hoàn toàn là đã hoàn thành cách làm muối ớt Tây Ninh ngon rồi đấy.
Rất hay:  12 cách làm kinh nguyệt nhanh hết an toàn ... - Pgdphurieng.edu.vn

Mẹo làm muối ớt ngon, không bị cháy

Nếu bạn từng làm cách làm muối ớt nhưng bị cháy, khét hoặc thành phẩm không ngon, hãy lưu ý những mẹo nhỏ sau để có lọ muối ớt thơm ngon chuẩn vị nhất:

  • Khi rang muối ớt, nên chỉnh lửa nhỏ nhất để không làm cháy muối ớt.
  • Đảo đều tay khi rang muối ớt.
  • Nên phơi đủ nắng để muối ớt ráo hơn, bảo quản được lâu và trong khi rang cũng hạn chế việc cháy, vón cục.

Cách làm muối ớt rang nhanh gọn chỉ với 3 nguyên liệu

Chỉ với 3 nguyên liệu vô cùng dễ tìm là muối, ớt và tỏi, bạn đã có thể hoàn thành cách làm muối ớt rang thơm ngon, nhanh gọn, tiện lợi cho đĩa hoa quả thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có

  • 250g muối.
  • 12 trái ớt đỏ.
  • 5 tép tỏi.

Cách làm muối ớt rang nhanh nhất

  • Bước 1: Tỏi đem bóc sạch vỏ. Ớt rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn, chất hóa học, bảo quản muối ớt lâu hơn và hạn chế ngộ độc thực phẩm. Để ráo ớt hoặc thấm khô bằng giấy ăn.
  • Bước 2: Xay nhuyễn ớt, tỏi cùng với muối. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể gia giảm lượng muối khi làm muối ớt. Bạn cũng có thể nêm thêm một chút bột ngọt để muối ớt làm xong có vị dịu ngọt hơn, hạn chế bị mặn quá.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào chảo đã làm nóng, vặn lửa nhỏ hết cỡ và rang trong 10 – 15 phút, đảo đều tay, tránh làm muối bị cháy.
  • Bước 4: Nếu bạn muốn muối ớt làm xong có độ nhuyễn mịn hơn thì sau khi đã rang khô, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay và xay lại lần nữa.
  • Bước 5: Để muối ớt nguội ở nhiệt độ phòng rồi cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh có thể ăn được rất lâu.
Rất hay:  Bật mí cấu trúc bài tiểu luận kèm mẫu tham khảo – MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách làm muối ớt xí muội ngon bất bại

Nếu bạn đã quá quen với muối ớt rang hay muối tôm thì muối ớt xí muội là loại muối chấm đem đến hương vị đặc biệt cho món ăn đấy. Muối xí muội có độ mặn vừa phải, hòa quyện với mùi thơm dịu, vị chua ngọt bắt miệng của xí muội, chắc chắn sẽ là loại muối chấm được cả gia đình yêu thích. Cách làm muối ớt xí muội cũng rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm thì sao bạn không làm ngay một lọ muối xí muội để tủ lạnh ăn dần nhỉ.

Nguyên liệu cần có

  • 50g tỏi.
  • 15g ớt hiểm.
  • 100g muối.
  • 80g đường.
  • 150g xí muội không hạt.

Cách làm muối ớt xí muội chua ngọt hấp dẫn

  • Bước 1: Ớt và tỏi đem nhặt sạch, rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 2: Cắt đôi quả ớt, bỏ hạt và đem xay nhuyễn mịn cùng với tỏi.
  • Bước 3: Sau khi đã xay xong hỗn hợp tỏi ớt, bạn cho ra bát và tiếp tục thêm xí muội vào xay nhuyễn.
  • Bước 4: Trộn thật đều hỗn hợp gồm tỏi ớt đã xay, xí muội xay cùng với muối.
  • Bước 5: Bật lửa nhỏ, làm nóng chảo rồi cho hết hỗn hợp muối ớt xí muội và đảo đều tay. Lưu ý vặn lửa nhỏ nhất để tránh làm cháy muối.
  • Bước 6: Sau khi đã rang thơm, khô ráo hoàn toàn hỗn hợp muối xí muội, bạn đổ ra tô, chén và để nguội.
  • Bước 7: Sau cùng, bạn trộn đều muối ớt xí muội với đường là đã hoàn thành loại muối chấm ngon bất bại này rồi đấy.
Rất hay:  Bạn có biết: Bay từ việt nam sang Hàn Quốc mất mấy tiếng, khoảng

Lưu ý cách bảo quản muối ớt được lâu hơn

Cách làm muối ớt rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu có sẵn nên đây cũng là loại gia vị thông dụng, dùng ăn trực tiếp hoặc nấu ăn, ướt thịt cá đều được. Nếu bạn muốn làm một lọ muối ớt to để ăn dần nhưng chưa biết bảo quản thế nào để được lâu thì đừng bỏ qua các lưu ý sau:

  • Trong khi rang muối ớt, bạn cần đảm bảo tất cả các nguyên liệu trộn đều và khô hoàn toàn, nếu còn ẩm sẽ làm muối ớt nhanh hỏng, bị chảy nước.
  • Nên rang muối ớt đến khi thấy muối tơi để đảm bảo độ ráo của muối, muối càng khô sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Lọ đựng muối ớt thành phẩm cần tiệt trùng trước bằng nước sôi, sau đó thấm khô hết nước, nếu để nước đọng lại sẽ làm muối ớt chảy nước, hư hỏng.
  • Muốn bảo quản muối ớt được lâu, bạn nên để lọ muối ớt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hy vọng những cách làm muối ớt trên đây đã giúp bạn biết thêm các công thức mới, làm bữa ăn trong gia đình thêm phong phú, an toàn hơn với loại gia vị thơm ngon này. Tuy muối ớt ngon và hợp với nhiều món ăn nhưng bạn không nên ăn thường xuyên, bởi vị cay nồng từ ớt có thể gây hội chứng ruột kích thích, tổn thương gan, viêm dạ dày,…

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp