Cách reset laptop Dell về trạng thái ban đầu khi gặp sự cố

Video Cách reset máy tính dell

Có rất nhiều lý do để bạn tìm cách reset laptop, nhưng phần lớn tình trạng mà nhiều người gặp phải đó là máy tính bị nhiễm virus, thường xuyên bị treo đơ hay lỗi màn hình xanh chết chóc. Lúc này, việc reset laptop sẽ giúp đưa máy tính của bạn về trạng thái ban đầu phần nào làm cho nó hoạt động ổn định hơn. Dưới đây là bài hướng dẫn reset laptop Dell, với các dòng laptop khác bạn cũng có thể làm theo các thao tác tương tự.

Trước khi reset laptop, bạn cần chú ý điều gì

Việc reset máy tính sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các sự cố về phần mềm, xung đột giữa các ứng dụng bằng cách xóa bỏ chúng và đặt lại toàn bộ hệ thống. Do đó, bạn cũng cần lưu ý một vài chú ý như sau trước khi tiến hành reset laptop:

– Khi reset laptop Dell cũng như các mẫu laptop khác, hệ thống sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa hệ thống cùng tất cả các ứng dụng phần mềm đã cài đặt. Laptop sẽ đưa về trạng thái ban đầu và bạn cần tiến hành cài đặt lại Window.

Rất hay:  Bài tập toán lớp 3: Bài toán giải bằng hai phép tính Tài liệu ôn tập môn Toán lớp 3

– Các phần mềm bạn đã cài đặt trên Windows trước đó cũng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Nếu không chuẩn bị lại một bản backup bạn sẽ phải mất thời gian để cài đặt lại chúng từ đầu.

– Tất cả các thông tin cá nhân, tài khoản lưu trên máy cũng như tài khoản Windows cũng sẽ bị xóa và đăng xuất.

Việc reset laptop sẽ gần như xóa tất cả do vậy nếu không chắc chắn bạn hãy chuẩn bị phương án back up các dữ liệu quan trọng. Tất nhiên, thay vì xóa bỏ toàn bộ dữ liệu bạn cũng có thể chọn phương án chỉ xóa các dữ liệu không phải của hệ thống ban đầu nhưng cách làm này sẽ không đem lại hiệu quả bằng cách đặt lại tất cả.

Các bước reset laptop Dell như thế nào?

Việc reset laptop Dell cũng tương tự như các hãng laptop khác, bạn có thể reset ở trong Windows hoặc reset ở ngoài màn hình khởi động tùy theo tình trạng mà bạn gặp phải

Reset laptop trong Windows 10

Nếu laptop của bạn vẫn có thể khởi động và truy cập vào Windows, việc reset sẽ vô cùng đơn giản. Ở trên latop Dell hay bất kì cùng laptop nào khác chạy hệ điều hành Windows bạn có thể thực hiện theo các thao tác như sau :

Bước 1 : Click chuột trái vào biểu tượng Windows > chọn Settings > chọn mục Update & Security

Rất hay:  Từ Hà Nội đến Nam Định bao nhiêu km? Di chuyển như thế nào?

Bước 2 : Trong mục Update & Security, chọn tiếp phần Recovery. Ngay ở mục Reset this PC bạn sẽ thấy nút Get started > chọn nút này để tiến hành thực hiện reset laptop Dell ( các dòng laptop khác ASUS, Acer, Lenovo.. thực hiện tương tự)

Bước 3 : Sau khi tiến anh chọn Reset laptop, hệ thống sẽ đưa ra 2 gợi ý giúp bạn lựa chọn

+ Keep my files : Chỉ xóa các ứng dụng đã cài đặt, các file vẫn giữ nguyên

+ Remove everything : Xóa tất cả và đặt lại

Bạn chọn 1 trong 2 phương án reset này phù hợp với mục đích cá nhân. Ngay sau khi chọn tiến trình sẽ bắt đầu

Reset laptop bằng tính năng Recovery Disk

Phần lớn các mẫu laptop bán ra trên thị trường Việt Nam hiện nay đều được tích hợp Windows bản quyền. Mặc dù điều đó làm cho giá thành của laptop có thể đội lên đôi chút nhưng việc tích hợp Windows bản quyền sẽ đem lại nhiều lợi ích dành cho người sử dụng. Và nếu laptop của bạn được tích hợp sẵn Window bản quyền bạn có thể sử dụng tính năng Recovery Disk để reset laptop của mình.

Để có thể sử dụng tính năng Recovery Disk bạn cần vào chế độ Safe mode trên laptop. Vì bài viết này đang hướng dẫn thao tác trên laptop Dell, do vậy để thực hiện thao tác này các bạn ấn anh và liền mạch phím F8 sau khi đã khởi động lại Laptop hoặc laptop đang ở trong quá trình khởi chạy

Rất hay:  Cách thay đổi giọng nói trong game Free Fire đơn giản nhất

Sau khi đã ở trong giao diện Safe Mode, chọn tiếp mục Troubleshoot

Chọn tiếp mục Reset this PC để tiến hành thực hiện reset laptop

Mặc dù có rất nhiều cách để reset laptop Dell nhưng đây là 2 cách thông dụng nhất và dễ làm nhất với tất cả mọi người ngay cả với những người ít kiến thức về kĩ thuật. Nếu cần hỗ trợ thêm về kĩ thuật, hãy liên hệ với HACOM để được tư vấn nhé các bạn !