Top 7 cách khởi động lại máy tính Windows 10 khi bị treo

Khởi động lại máy tính Windows tưởng chừng như chuyện rất đơn giản, tuy nhiên lại có tác dụng rất lớn trong trường hợp máy tính bị treo, hoạt động chậm chạp hay gặp phải sự cố nào đó. Hiện có khá nhiều cách giúp chúng ta Restart máy tính Windows 7, WIndows 8.1 và Windows 10 mà bạn có thể thao tác.

Từ đơn giản, thú vị cho tới chuyên nghiệp mà trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại những phương pháp khởi động lại Windows mà bạn có thể tham khảo.

Cách 1. Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt để khởi động lại máy tính tính Windows là một cách cực kỳ nhanh chóng và được nhiều người dùng sử dụng nhất. Nếu bạn muốn restart máy nhanh khi vẫn còn chương trình hoạt động, hãy thực hiện như sau:

Bước 1. Nhấn kết hợp Windows + M để ẩn các chương trình đang chạy trên desktop.

Bước 2. Nhấn tổ hợp phím Alt+F4 => sau đó chọn Restart từ menu Shut Down Winodws. Nếu không có cửa sổ nào đang mở ở màn hình Desktop, hoặc không có ứng dụng nào đang chạy thì hãy thực hiện bước 2 để restart máy tính.

khởi động lại máy tính Windows

Cách 2. Khởi động lại Win từ Start Menu

Đây được gọi là cách truyền thống để khởi động lại máy tính Windows 10/8/7, bởi Menu Shutdown luôn là tùy chọn có sẵn trong Start mọi hệ điều hành Windows.

Restart máy tính Win 10

Trên máy tính Windows 10, các bạn nhấn chuột vào Start Menu trên màn hình => sau đó chọn nút nguồn => và click vào Restart (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Restart máy tính Win 8/8.1

Đối với máy tính Windows 8/8.1, các bạn hãy điều hướng con trỏ chuột vào góc trên bên phải màn hình để làm xuất hiện menu => sau đó nhấp chọn vào biểu tượng nguồn => tiếp tục nhấn chọn vào Restart (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Restart máy tính Win 7

Trên máy tính Windows 7, các bạn nhấn chọn Start => sau đó nhấn vào hình mũi tên bên cạnh Shutdown => và chọn Restart (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Restart máy tính Win XP

Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows XP, để khởi động lại các bạn nhấn chọn Start => sau đó nhấn vào Turn Off Computer => và chọn Restart (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Cách 3. Tạo shortcut để Restart máy tính Windows

Đây là một cách tạo sự chuyên nghiệp trên máy tính của bạn, đồng thời tạo shortcut khởi động lại máy tính Windows 10/8/7 sẽ tiết kiệm thời gian và số lần click chuột cho chúng ta. Các bước thực hiện như sau:

Rất hay:  Cách copy 1 trang Word nhanh gọn, đơn giản - ThuthuatOffice

Bước 1. Trên màn hình chính máy tính, bạn nhấn chuột phải chọn New => chọn Shortcut (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 2. Trong cửa sổ Create shortcut, các bạn nhập câu lệnh: shutdown.exe -r -t 00 vào ô Location.

Bạn có thể thay đổi thời gian sẽ khởi động lại máy bằng cách thay giá trị 00 bằng giá trị khác (tính bằng giây). Chẳn hạn như dòng dưới đây thì 5 giây sau máy tính sẽ khởi động lại. Nhấn Next để tiếp tục.

shutdown.exe -r -t 05

khởi động lại máy tính Windows

Bước 3. Trong giao diện tiếp theo bạn nhập tên shortcut và click vào Finish (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bây giờ bạn có thể thay đổi icon chuyên nghiệp hơn cho shortcut vừa tạo bằng cách sau:

Bước 1. Nhấn chuột phải vào shortcut restart => vào Properties => sau đó click vào Change Icon (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 2. Chọn icon phù hợp => nhấn OK => nhấn tiếp Apply => và OK.

khởi động lại máy tính Windows

Sau khi tạo xong Shortcut, bạn có thể ghim tính năng này lên thanh taskbar hoặc vào Quick Launch để tiện truy cập hơn (hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Cách 4. Khởi động lại máy tính Windows để vào BIOS

Để vào BIOS trên máy tính, thông thường chúng ta sẽ phải nhấn nhanh phím Delete hoặc F2 trong quá trình khởi động lại máy tính Windows. Điều này khá hạn chế trên những máy tính gắn ổ cứng SSD, khi mà quá trình khởi động máy chỉ diễn ra trong vài giây nhưng nếu bạn sử dụng Win 8, Microsoft sẽ hỗ trợ khởi động vào BIOS ngay trên Windows. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Trên màn hình máy tính Windows, các bạn mở Settings trong menu Charm lên bằng cách nhấn kết hợp phím Ctrl + L.

Bước 2. Lúc này, bạn nhấn chọn nút Power => sau đó giữ phím Shift và nhấn vào Restart. Bây giờ máy tính sẽ tự khởi động lại để vào BIOS mà không cần tới thao tác nào khác.

khởi động lại máy tính Windows

Cách 5. Hẹn giờ khởi động lại máy tính

Bạn có thể sử dụng Task Scheduler để hẹn giờ khởi động lại máy tính Windows tại một mốc thời gian cố định trong ngày. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn vào Start Menu => và tìm kiếm với từ khóa Task Scheduler => và click vào kết quả (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 2. Trong giao diện của Task Scheduler, các bạn nhấn chọn mục Action => và chọn Create Task (như hình bên dưới).

Rất hay:  Cách chụp màn hình điện thoại Realme 6

khởi động lại máy tính Windows

Bước 3. Cửa sổ mới hiện lên, các bạn đặt tên cho tác vụ => sau đó tích vào Run with highest privileges (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 4. Lúc này, bạn vào tab Triggers => sau đó nhấn vào New… (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bây giờ bạn thiết lập ngày, giờ, tần suất… khởi động lại máy => sau đó chọn OK để lưu lại.

khởi động lại máy tính Windows

Bước 5. Bạn tiếp tục chuyển sang tab Actions => click vào New (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Lúc này, bạn nhập lệnh shutdown.exe tại mục Program/script. Và lệnh /r /f trong mục Add arguments (optional) => và nhấn OK.

khởi động lại máy tính Windows

Bước 6. Cuối cùng bạn chọn tab Conditions => sau đó thiết lập các tùy chọn khác cho tính năng này (idle: loại bỏ máy tính nào khỏi danh sách), sử dụng khi cắm điện (power) hay pin và mạng kết nối (network) => nhấn OK để hoàn thành việc tạo tác vụ.

khởi động lại máy tính Windows

Kể từ giờ, tác vụ sẽ được kích hoạt và máy tính sẽ khởi động lại đúng điều kiện đã tạo và thời gian đã lên lịch.

Cách 6. Restart máy tính Windows từ xa

Khởi động lại máy tính Windows 10/8/7 từ xa là điều hoàn toàn có thể khi bạn đang kiểm soát nhiều máy tính cùng lúc trong mạng nội bộ. Để thực hiện được điều này, trước tiên các bạn cần kích hoạt tính năng khởi động từ xa trên tất cả các máy bạn đang điều khiển.

Bước 1. Bạn vào Start Menu/ Start Screen => sau đó tìm kiếm với từ khóa Services => sau đó nhấn chọn kết quả hiện ra (Local Services trên Windows 8 hoặc Services trên Windows 7).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 2. Trong cửa sổ Services => các bạn tìm và chọn Remote Registry trong danh sách bên phải cửa sổ (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 3. Trong cửa sổ mới, các bạn chọn Automatic trong mục Startup type => sau đó nhấn OK để hoàn thành (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 4. Tiếp tục, bạn mở Start Menu => nhập từ khóa allow app (với Win 10) hoặc allow program (với Win 8/7) trong tìm kiếm => và nhấn chọn vào kết quả tìm được (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 5. Trong cửa sổ Allowed apps, các bạn nhấn vào Change Settings => sau đó tìm tới tùy chọn Windows Management Instrumentation (WMI) => tích chọn Private => cuối cùng chọn OK để lưu thay đổi (như hình bên dưới).

khởi động lại máy tính Windows

Bước 6. Bây giờ bạn vào start => tìm kiếm với từ khóa cmd => sau đó nhấp chuột phải vào kết quả tìm được => chọn Run as Administrator (như hình bên dưới).

Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ dvd nghĩa là gì [Tuyệt Vời Nhất]

khởi động lại máy tính Windows

Bước 7. Trong cửa sổ lệnh Command Prompt, các bạn nhập vào lệnh shutdown /i => sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ điều khiển Shutdown máy tính Windows từ xa.

khởi động lại máy tính Windows

Bước 8. Trong cửa sổ Remote Shutdown Dialog, các bạn nhấn vào Add để thêm tên máy tính trong mạng bạn muốn restart từ xa => sau đó click vào OK.

khởi động lại máy tính Windows

Bước 9. Chọn Restart trong ô bên dưới và cài đặt khác nếu muốn => cuối cùng bạn nhấn OK để kết thúc.

khởi động lại máy tính Windows

Lưu ý: Để sử dụng tính năng này, bạn cần có tài khoản người dùng với quyền Administrator truy cập trên mọi trong mạng nội bộ muốn restart.

Cách 7. Restart máy tính Windows bằng cửa sổ lệnh

Để khởi động lại máy tính Windows 10/8/7, bạn có thể sử dụng cửa sổ lệnh Command Prompt hoặc Windows PowerShell.

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run => sau đó nhập lệnh cmd => nhấn Enter.

Bước 2. Trong cửa sổ lệnh, bạn nhập vào shutdown/r/f/t và nhấn Enter. Ngay sau đó, hệ thống sẽ khởi động lại.

khởi động lại máy tính Windows

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sau 5 phút (300 giây) sẽ khởi động lại máy, hãy nhập lệnh Shutdown /r /f /t 300

khởi động lại máy tính Windows

Cách 8. Phần mềm Restart máy tính

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng ứng dụng bên thứ ba sẽ trợ giúp việc khởi động lại máy tính Windows và thêm nhiều tùy chọn hữu ích khác. Chẳng hạn như phần mềm iReboot, khi được cài đặt trên Windows sẽ cho phép người dùng khởi động trực tiếp vào hệ điều hành khác có sẵn trên máy tính.

khởi động lại máy tính Windows

Ngoài ra, có một số công cụ khác cho phép chúng ta lên lịch, hẹn giờ restart máy tính như Shutdown Timer, Sleep Timer mà bạn có thể tham khảo thêm. Trong trường hợp, bạn muốn hẹn giờ tắt máy tính một cách tự động để treo game hoặc tải phần mềm, bộ phim nào đó thì có thể tham khảo lại bài viết này.

Lời kết

Trên đây là toàm bộ những cách khởi động lại máy tính Windows 10/8/7 mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Hy vọng những cách thức này sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm dùng máy tính của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiện nghi hơn khi sử dụng máy tính.

Và nếu như có góp ý hoặc thắc mắc nào liên quan đến bài viết này, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!