Thịt ba chỉ và tôm là những nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất phổ biến, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ khu chợ hay siêu thị nào. Tôm rim thịt ba chỉ cũng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình Việt. Mặc dù cùng nguyên liệu nhưng mỗi một bà nội trợ lại có những cách chế biến khác nhau khiến cho hương vị của món ăn này cũng rất “muôn màu muôn vẻ”. Tuy nhiên không phải cách nấu nào cũng khiến cho bạn hài lòng, thử ngay cách rim tôm và thịt ba chỉ ngon khó cưỡng mà Bếp Ông già IKA chia sẻ dưới đây, bạn sẽ tìm thấy chân ái đấy.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm rang thịt ba chỉ
– 300g tôm tươi
– 400g thịt ba chỉ
– Hành, tỏi khô
– Ớt
– Hành lá
– Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột ngọt, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm rim thịt ba chỉ
2. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm cắt đầu, đuôi; dùng tăm nhọn để rút chỉ lưng, sau đó rửa sạch.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng, nhỏ
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bạn cũng băm nhuyễn tùy theo mức độ ăn cay mà bạn cho nhiều hay ít.
Hành lá thái thật nhỏ, để riêng phần đầu và phần lá.
TÌM HIỂU THÊM: Thịt ba chỉ rút sườn làm gì ngon? Quy trình làm đơn giản tại nhà
Sơ chế tôm và thịt ba chỉ
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Để món tôm rim thịt ba chỉ của bạn ăn ngon và đậm đà hơn, tôm và thịt sau khi sơ chế xong bạn để riêng và ướp mỗi loại với một thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm. Riêng với thịt, bạn cho thêm vào một chút hành tím băm khi ướp sẽ thơm hơn. Sau đó trộn đều các gia vị và để ướp trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào tôm và thịt.
Ướp tôm và thịt ba chỉ trong khoảng 15 phút
Bước 3: Rim thịt ba chỉ với tôm
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Thêm vào chảo dầu 1 thìa canh đường để làm nước màu cho món thịt ba chỉ rim tôm (nếu bạn đã có sẵn nước màu thì có thể bỏ qua bước này).
Dùng đũa khuấy đều cho đường tan. Khi đường chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần thịt ba chỉ vào xào trên lửa lớn cho thịt săn lại. Khi các miếng thịt đã săn, bạn cho phần gốc hành lá vào đảo đều. Tiếp đến cho hành, tỏi băm vào đảo đều tay cho đến khi hành, tỏi dậy mùi thơm phức thì bạn cho thêm vào 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường và lại tiếp tục đảo đều tay cho các gia vị ngấm đều vào thịt.
Cách rim thịt ba chỉ với tôm ngon
Bước kế tiếp, bạn cho phần tôm đã ướp vào đảo đều đến khi tôm gần chuyển màu thì cho thêm vào chảo 100ml nước. Hạ lửa vừa để rim tôm và thịt. Trong khi rim, thỉnh thoảng bạn vẫn nên đảo để tránh bị sát chảo.
Sau khi rim khoảng 20 phút, lúc này bạn sẽ thấy thịt và tôm chuyển sang màu cánh gián rất đẹp mắt, phần nước sốt đặc sánh là bạn có thể tắt bếp, cho phần hành lá, ớt thái nhỏ vào đảo đều và chuẩn bị thưởng thức thôi.
THỬ NGAY: Đổi vị cho bữa ăn với thịt ba chỉ chiên nước mắm ngon giòn, đưa cơm
Bước 4: Trình bày ra đĩa và thưởng thức
Thành phẩm tôm rim thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm
Vậy là chỉ sau những bước chế biến vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món thịt ba chỉ rim tôm đậm đà cực hấp dẫn. Thịt và tôm đậm đà, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ được “đánh bay” chỉ trong vòng một nốt nhạc.
3. Bí quyết chọn thịt ba chỉ tươi ngon
Để có được miếng thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn những miếng có nhiều thịt, phần mỡ có màu trắng, lớp da mỏng, các lớp thit nạc, mỡ đan xen đều nhau. Lưu ý là không nên chọn mỡ hột.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Nếu nhận biết bằng trực quan, những miếng có phần thịt màu đỏ tươi hoặc hơi sẫm là của những con lợn khỏe mạnh. Các miếng thịt bị thâm, có màu xanh nhạt hoặc hơi đen thì không nên chọn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nắn vào miếng thịt, nếu thịt chắc, không bị mềm nhũn, ấn vào có độ đàn hồi, có chảy ra chất lỏng, các thớ thịt đều nhau và không xuất hiện mùi lạ thì đó là miếng thịt ba chỉ ngon mà bạn nên mua.
4. Cách chọn tôm tươi ngon
Khi chọn tôm bạn nên lưu ý:
Tôm tươi ngon thì phần thân sẽ hơi cong, thịt mẩy, căng chắc. Tôm ngon chưa hẳn đã to và phần thịt sẽ không dày nên bạn đừng ham chọn những con tôm to. Những con tôm có phần thịt dày lên khác thường thì có thể chúng đã bị bơm hóa chất.
Bạn nên chọn những con tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, phần đầu và chân dính chặt với thân vì đó là những con tôm còn tươi. Những con tôm mà phần đầu và chân rời rạc, không dính chặt vào thân là những con tôm đã được để lâu, không nên mua.
Cách chọn tôm tươi ngon
Bên cạnh đó, kiểm tra phần đuôi tôm cũng là cách để bạn xác định độ tươi của chúng. Với cách này, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và quan sát độ hở giữa các khớp trên lớp vỏ và phần thịt. Nếu khớp rộng là tôm đã được để lâu hoặc đông lạnh. Độ hở giữa các khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Lưu ý, khi bạn cầm lên tay, nếu thấy sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính thì không nên mua
BẬT MÍ: Thịt ba chỉ làm món gì ngon nhất? Bỏ túi 9 cái tên ăn là ghiền
Trên đây, bếp Ông già IKA đã hướng dẫn bạn cách rim tôm và thịt ba chỉ ngon, cũng như bật mí các tip nhỏ khi chọn mua thịt ba chỉ và tôm dùng cho bất kỳ món ăn nào để đảm bảo chất lượng món ăn và tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có món ăn ngon, đủ dinh dưỡng và mới lạ cho cả nhà thì thịt hun khói của Ông già IKA có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình thân yêu. Một lần nữa, Ông già IKA mong rằng với những chia sẻ này, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và đảm bảo sức khỏe!