Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý nhất cho giới trẻ

Việc làm sinh viên làm thêm

1. Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý trong 3 bước

Làm sao để tạo cho bản thân một cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý quả thật chưa bao giờ là một vấn đề đơn giản đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nguyên nhân là do thường số đông các bạn trẻ khó có thể tuân theo một quy trình làm việc đều đặn, cố định và cũng có thể tương đối nhàm chán. Hơn nữa, đối tượng này thường cũng có nhiều hoạt động vui chơi, công việc bên ngoài theo thiên hướng đột xuất.

Chính vì vậy, đòi hỏi họ phải có cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, cân bằng với các hoạt động khác, từ đó sẽ giúp tối ưu hiệu quả của bài tập, kỳ thi trên trường, cũng như được vui vẻ, giải trí sau giờ học căng thẳng. Để đạt được thành công trong học tập, bạn cần có cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý theo 3 bước dưới đây:

1.1. Chuẩn bị lịch học kỳ

Khi bắt đầu mỗi học kỳ mới, trước khi bạn tham gia nhiều vào việc học hoặc các hoạt động khác, hãy chuẩn bị một cuốn lịch bao gồm toàn bộ học kỳ. Lịch hạn của bạn có thể trông giống như lịch hàng tháng thông thường hoặc có thể sử dụng một định dạng khác. Cho dù bạn chọn định dạng nào, lịch học kỳ của bạn phải phác thảo một số thông tin như thời hạn bài tập lớn / nhỏ hay hoạt động trong và ngoài trường.

1.2. Chuẩn bị một lịch trình hàng tuần

Đối với cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, không thể không chuẩn bị một lịch trình theo tuần. Không giống như lịch học kỳ của bạn, được lên kế hoạch toàn bộ vào đầu mỗi học kỳ, lịch trình hàng tuần của bạn được chuẩn bị vào đầu mỗi tuần mới. Mỗi ngày chủ nhật, hãy ngồi xuống và chuẩn bị lịch trình cho tuần sau của bạn.

Mặc dù bạn sẽ chuẩn bị lịch trình hàng tuần của mình vào mỗi chủ nhật, tuy nhiên, nếu có phát sinh công việc, bạn cũng cần nhanh chóng cập nhật lịch trình mới. Để chuẩn bị lịch trình hàng tuần của bạn, hãy làm như sau:

– Ghi vào lịch của bạn từng lớp học mà bạn có cho mỗi ngày trong tuần.

Rất hay:  5 Cách làm thịt ba chỉ nướng không ngon không lấy tiền - Digifood

– Hãy xem lịch học kỳ của bạn và viết ra các mục lịch hàng tuần của bạn cần phải hoàn thành hoặc đang diễn ra trong tuần đó (tức là bài tập, bài kiểm tra, sự kiện, v.v.).

– Quay lại và xem lại tất cả các ghi chú lớp học của bạn và lịch trình của bạn từ tuần trước để xem có điều gì bạn cần thêm vào lịch trình của tuần này đang tiếp tục không.

– Thêm vào lịch trình hàng tuần của bạn bất kỳ hoạt động ngoại khóa và ngoại khóa nào mà bạn sẽ tham gia trong tuần sắp tới.

– Ghi lại ngày và giờ cho mỗi bài tập, buổi học, nhóm làm việc hoặc dự án mà bạn sẽ hoàn thành trong tuần. Những điều này có thể xảy ra vào buổi tối, sau giờ học hoặc trong giờ học.

Xem thêm: Cách chia thời gian học hợp lý cho các bạn học sinh, sinh viên

1.3. Chuẩn bị một lịch trình hàng ngày

Bạn nghĩ rằng một lịch học kỳ và lịch hàng tuần sẽ đủ để quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả, nhưng thực tế không phải vậy. Để có một cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, chặt chẽ, một thời gian biểu hằng ngày cũng là yếu tố bắt buộc phải đề ra.

Mỗi buổi tối, các bạn cần chuẩn bị lịch trình hàng ngày cho ngày học tiếp theo. Đặt một dấu kiểm bên cạnh mỗi mục cần hoàn thành khi nó được hoàn thành trong ngày đó, tránh trường hợp bỏ sót công việc khi có sự kiện đột xuất chen ngang. Để chuẩn bị lịch trình hàng ngày của bạn, hãy làm như sau:

– Ghi lại mọi thứ từ lịch trình hàng tuần của bạn mà bạn cần làm cho ngày sắp tới.

– Viết ra mọi thứ từ lịch trình hàng ngày trước đó của bạn chưa hoàn thành và cần hoàn thành vào ngày hôm sau.

– Kiểm tra lịch trình hàng ngày của bạn cho ngày hiện tại để xem có bất kỳ hoạt động nào khác ở trường mà bạn cần đưa vào ngày hôm sau không.

– Bao gồm bất kỳ hoạt động nào khác từ lịch trình hàng tuần của bạn cần được đưa vào lịch trình ngày hôm sau.

Lịch học kỳ của bạn cung cấp định hướng và chỉ dẫn để hoàn thành một bức tranh công việc tổng thể. Lịch trình hàng tuần và hàng ngày của bạn cung cấp thông tin chi tiết cần thiết để hoàn thành mọi thứ trong lịch học kỳ của bạn, cho phép bạn hoàn thành các mục tiêu học kỳ của mình một ngày và một tuần tại một thời điểm.

Rất hay:  Tums là thuốc gì? Tìm hiểu về thành phần và cơ chế hoạt động của Tums

CV xin việc mẫu

2. Kỹ năng cần có trong cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Việc thiết lập được 3 bước lịch trình bên trên không quá phức tạp, tuy nhiên, để thật sự thực hiện và tuân theo chúng thì mới khó khăn. Chính vì thế, các bạn cần rèn luyện, áp dụng một vài kỹ năng dưới đây để có cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý nhất nhé!

2.1. Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn

Càng học lên cao, những bài tập, dự án sẽ khiến các bạn vùi mình trong công việc, thậm chí không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành mọi việc. Một mẹo nhỏ của cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, chính là hãy tạo thói quen bắt đầu việc học của bạn với môn học hoặc nhiệm vụ khó nhất, hoặc quan trọng nhất trước. Giải quyết những môn khó nhất trước, trong khi bạn vẫn còn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, sẽ làm cho phần còn lại của việc học của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, việc khó khăn hơn cả chính là thực sự thực hiện các nhiệm vụ. Một số công việc phát sinh như vui chơi, giải trí đôi khi sẽ “mê hoặc” bạn, khiến cho thứ tự nhiệm vụ cần thực thi bị gián đoạn. Chính vì thế, hãy cố gắng tạm bỏ qua những cám dỗ này, tập trung ưu tiên việc học tập.

2.2. Tìm kiếm không gian học lý tưởng

Một số sinh viên sẽ dành 20 phút đầu tiên của thời gian học chỉ để tìm kiếm một nơi nào đó để học. Chìa khóa để quản lý thời gian liên tục là tìm một không gian học tập chuyên dụng, không bị xao nhãng, nơi bạn có thể tập trung. Nếu bạn muốn thay đổi không gian học tập của mình cũng không sao, chỉ cần đảm bảo bạn tìm được một không gian học tập phù hợp và gắn bó với nó.

2.3. Tạo khối thời gian học

Bạn không chỉ cần có một không gian học tập lý tưởng, bạn nên có thời gian học tập chuyên dụng – những khoảng thời gian mà bạn tập trung vào việc học của mình. Các khối khoảng 40 đến 50 phút là lý tưởng, nhưng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào khối lượng công việc.

Rất hay:  Cách kiểm tra Win 32 hay 64 bit cực dễ cho các bạn - HC

Bạn có thể nghỉ giải lao trong giờ học để ăn nhẹ hoặc chỉ đứng dậy và đi bộ xung quanh, nhưng hãy đảm bảo quay trở lại việc học của bạn. Và dĩ nhiên, nếu bạn đã đề ra sẵn lịch trình học cho một ngày, cho dù bất kể có phát sinh, thì cũng phải hoàn thành cho bằng được, không chiếm hữu quá nhiều thời gian học cho việc khác.

Xem thêm: Top 10 App quản lý thời gian hiệu quả trong công việc, học tập

2.4. Tham gia một nhóm học tập

Các nhóm nghiên cứu mang lại một số lợi thế cho học sinh, sinh viên, ít nhất là khả năng bao quát nhiều tài liệu hơn nhanh hơn. Mỗi thành viên được giao một chủ đề và sau đó cung cấp một bản tóm tắt cho nhóm. Khi này, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu về các chủ đề khác nhau một cách nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

2.5. Ngưng “ngược đãi” sức khỏe của bản thân

Đây là điều mà được nhắc đến mọi lúc, mọi nơi, và lý do đương nhiên phải là vì nó rất quan trọng. Tuy nhiên, phần đông bộ phận giới trẻ thường khá chủ quan, cũng như xem thường yếu tố này.

Thực tế cho thấy, bạn sẽ khó có thể tập trung vào công việc học tập nếu bản thân đang gặp vấn đề về thể trạng. Chủ yếu việc tàn phá sức khỏe là đến từ thiếu ngủ, thức khuya, ăn uống thiếu dinh dưỡng và lười vận động. Chính vì thế, các bạn hãy đảm bảo hoàn thành tốt những nhiệm vụ này, thì mới có thể tối ưu thời gian và kết quả học tập.

Với cách sắp xếp thời gian học tập hợp lýtimviec365.vn mang đến, hy vọng rằng các bạn sẽ sớm đạt được kết quả học tập cao nhất trong toàn bộ những kỳ học sau này nhé!

Xem thêm: Học là gì? Phương pháp học tập hiệu quả giúp bạn thành công