Tôm sú biển cũng giống như những loài tôm vỏ mỏng sinh sống tại vùng biển Việt Nam, với kích thước không quá đa dạng nhưng lại được ưa chuộng trên bàn ăn người Việt nhờ thế mạnh về độ dai chắc và ngọt thịt. Với một mẻ tôm sú biển tươi, từ việc làm sạch, sơ chế đến chế biến đều không quá phức tạp, tuy nhiên để tăng cao hiệu suất và giúp cho bạn có những giây phút trong bếp thật tiện lợi và nhanh chóng, hãy xem thử một vài mẹo hay ho khi làm sạch tôm dưới đây của Hải Sản Hoàng Gia nhé.
HÃY ĐẢM BẢO RÂU VÀ ĐẦU TÔM SÚ ĐÃ ĐƯỢC CẮT BỎ GỌN GÀNG TRƯỚC KHI LÀM SẠCH
Vì bạn sẽ không muốn những gai nhọn hoặc chiếc râu khó ưa sẽ làm trầy xước đôi tay của mình đâu nhỉ. Hãy dùng kéo là tỉa gọn gàng và thế là bạn đã có thể tự tin làm sạch lớp vỏ tôm.
-
Dùng muối trắng để làm sạch tôm sú
Và đừng quên xóc nhẹ tôm để tôm ra hết những chất dơ ẩn bên trong lớp vỏ nhé.
-
Dùng tăm rút chỉ tôm sú
Lấy 1 cây tăm nhọn đầu xiên vào khoảng ¼ bề rộng của cổ tôm, sau đó nhẹ nhàng nâng tăm lên sao cho chỉ tôm sẽ từ từ được rút ra ngay từ vùng cổ. Bạn cũng sẽ cần làm thêm 1 bước là nặn nhẹ vùng đầu tôm để chất thải dơ của tôm sẽ được đưa ra cũng ở vùng cổ đấy nhé.
-
Cách bóc đầu tôm sú nhanh chóng
Thực ra không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ cần thưởng thức nguyên một con tôm sú với phần đầu gai góc. Với những món lẩu hoặc những món chiên xào, nếu có nhu cầu tách đầu tôm nhưng vẫn giữ lại được phần thịt bên trong đầu tôm để không bị uổng phí, hãy luộc sơ tôm sú sao cho vỏ chuyển sang màu đỏ. Khi vỏ tôm đã bắt đầu tách dần khỏi thịt, bạn hãy lấy tôm ra.
Dùng 1 tay để giữ 2 chiếc càng nhỏ 2 bên miệng tôm, 1 tay giữ mũi gai nhọn ở giữa 2 mắt tôm, sau đó kéo về 2 hướng khác nhau. Phần vỏ đầu tôm sẽ được tách rời mà không lấy đi bất cứ phần thịt thơm ngon nào bên trong.
-
Cách bóc vỏ tôm sú