Bếp từ hiện đang là xu hướng lựa chọn của các hộ gia đình vì nhiều tiện ích mà nó mang lại. Nhưng việc sử dụng sao cho bếp từ tiết kiệm điện và an toàn là điều mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số mẹo nhỏ để sử dụng bếp từ hiệu quả hơn, cùng tìm hiểu nhé.
Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và an toàn
Bếp từ hay bếp điện từ hoạt động theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Fuco để làm nóng dụng cụ nấu, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp vào đáy nồi, không tỏa ra ngoài môi trường. Nhờ điểm đặc biệt này bếp từ không cần tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt bếp cũng như không khí xung quanh giúp hiệu quả đun nấu lên đến 90%, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và thời gian nấu nướng.
Vì bếp từ thường có công suất lớn từ 1000 đến 4000W nên các gia đình hay lo lắng sẽ tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng. Trên thực tế, bếp từ không tốn quá nhiều điện như chúng ta vẫn nghĩ. Một gia đình 3 – 4 thành viên trung bình một tháng chỉ cần phải chi trả khoảng 120.000đ – 200.000đ tiền điện cho việc sử dụng bếp từ.
Nếu so với chi phí sử dụng bếp ga truyền thống thì con số này cũng không quá chênh lệch, hơn nữa sử dụng bếp từ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi nấu ăn như rút ngắn thời gian nấu nướng, không gây nóng và còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Hiện nay, nhiều bếp từ còn được tích hợp công nghệ mới cùng các chức năng ưu việt, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng như:
• Công nghệ Inverter tiết kiệm điện: đây là công nghệ có thể điều chỉnh chính xác mức năng lượng truyền vào thiết bị, từ đó giảm lượng điện tiêu hao.
• Chức năng Booster: giúp bếp từ gia tăng công suất lên cao hơn so với công suất định mức, từ đó đẩy nhanh quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, chế độ này chỉ được duy trì tối đa khoảng từ 5 – 10 phút tùy vào loại bếp, sau đó công suất sẽ tự động hạ xuống, đồng thời các vùng nấu còn lại sẽ không nấu được hoặc chỉ hoạt động ở mức công suất thấp do tính năng tự ngắt nhiệt để đảm bảo an toàn của bếp.
• Chức năng tự hẹn giờ tắt giúp bạn có thời gian để đi làm các công việc khác mà không lo quên tắt bếp.
• Nhiều chế độ nấu khác nhau: Với các chế độ nấu được cài đặt sẵn như nấu lẩu, hầm, hấp, chiên, xào, súp, bạn có thể chọn được công suất phù hợp với từng món ăn, tránh gây lãng phí năng lượng.
>> Xem thêm: Bếp từ inverter là gì?
Đặc điểm của bếp từ là công suất lớn (1000W – 4000W) nên bạn cần chú ý đến nguồn điện bao gồm dây cấp nguồn, ổ cắm và dây dẫn phải đủ lớn để tải được bếp tránh gây chập cháy do quá tải làm cho quá trình sử dụng bếp không đảm bảo an toàn.
Sử dụng dây dẫn đủ lớn và ổ cắm điện riêng để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Cần thường xuyên kiểm tra phần tiếp xúc giữa phích cắm của bếp với ổ cắm để đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh việc chập chờn không vào điện khi sử dụng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của bếp.
Trong quá trình đun nấu nên hạn chế tối đa tình trạng nước hay thức ăn trào ra mặt bếp, bởi mặt bếp được cấu tạo từ mặt kính hoặc mặt đá nên khi bị sốc nhiệt đột ngột rất dễ gây ra tình trạng rạn, nứt, làm giảm tuổi thọ sử dụng.
Tránh tình trạng thức ăn và nước trào ra mặt bếp
Vì bếp hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ nên không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng được khi nấu. Bạn cần chọn những loại nồi có đáy được làm từ chất liệu có khả năng nhiễm từ như inox, gang, thép, gang tráng men để bếp có thể hoạt động hiệu quả.
Trong trường hợp bạn muốn sử dụng những loại nồi không nhiễm từ thì hãy mua một chiếc đĩa chuyển đổi nhiệt (đĩa từ). Khi nấu ăn bạn để đĩa từ lên bếp, sau đó đặt nồi lên trên, nhiệt sẽ được truyền qua đĩa đến nồi giúp việc nấu nướng diễn ra bình thường.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn những đáy nồi dày và phẳng để có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn, tránh dùng những bộ nồi có đáy lồi lõm vì sẽ khiến hiệu suất đun nấu giảm, tốn năng lượng khi nấu ăn.
Chọn đúng loại nồi trong quá trình nấu
Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu nồi dành cho bếp từ nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo khi mua như: Junger, Elmich, Fissler, Hafele, Tefal,…
>> Xem thêm: Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi hơn các bếp khác?
Mỗi loại thức ăn cũng như là từng giai đoạn trong quá trình nấu sẽ cần một một mức nhiệt khác nhau. Khi nấu ăn bạn không nên để bếp ở một chế độ nhiệt duy nhất, cần quan sát thường xuyên các nguyên liệu trong nồi để điều chỉnh mức nhiệt cho phù hợp, từ đó giúp tiết kiệm điện năng cũng như giữ trọn được dinh dưỡng cho món ăn.
Cài đặt bếp từ ở chế độ nhiệt thích hợp
Đối với vùng nấu của bếp từ, sau khi chúng ta tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng trong một khoảng thời gian. Vì thế khi nấu thức ăn sắp xong, bạn có thể tắt bếp trước 1 – 2 phút, lượng hơi nóng còn lại vẫn đủ làm cho thức ăn chín hoàn toàn.
>> Xem thêm: Làm thế nào chọn mua được bếp điện từ nào tốt nhất?
Nên tắt bếp từ sớm hơn vài phút
Khi muốn vệ sinh bếp từ bạn cần đảm bảo dây nguồn đã được rút và mặt bếp phải nguội hẳn, sau đó dùng khăn mềm ẩm lau nhẹ mặt bếp, có thể thêm một ít nước rửa chén hay nước vệ sinh chuyên dùng. Không nên dùng hóa chất để rửa vì nó có khả năng gây hư hại bề mặt bếp.
Vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn
Trong trường hợp bếp gặp phải những sự cố kỹ thuật, hoặc phát hiện mặt bếp bị nứt vỡ bạn không nên tự tháo ra sửa chữa mà hãy mang đến những trung tâm bảo hành, bảo trì để các kỹ thuật viên hỗ trợ vì những bộ phận, linh kiện của bếp rất phức tạp.
Ngoài ra, bạn nên tránh để các vật có từ tính gần bếp như: dao, dĩa, muỗng hoặc các đồ điện tử như: điện thoại, tivi, máy ghi âm…
>> Xem thêm: Tìm hiểu các loại mặt kính bếp từ
Mong rằng qua bài viết trên của Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn, bạn đã được giải đáp thắc mắc bếp từ có tiết kiệm điện không cũng như bỏ túi được một số mẹo để sử dụng bếp từ an toàn hiệu quả hơn.
Tham khảo thêm các mẫu bếp từ đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn: