Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là saffron, là loại thảo mộc tự nhiên có nhiều công dụng dành cho sức khỏe và sắc đẹp. Cái tên “vàng đỏ” của Trung Đông xuất phát từ độ hiếm có và giá thành cao của loại thảo mộc này. Mỗi năm hoa nghệ tây chỉ nở một lần vào khoảng thời gian cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 tại vùng khí hậu khô, nóng, khắc nghiệt. Đặc biệt, chỉ sử dụng tay để thu hoạch nhụy hoa để đảm bảo mùi hương và công dụng quý giá.
Saffron quý hiếm bởi quá trình thu hoạch nghiêm ngặt và hàm lượng chất dinh dưỡng cao
1. Giúp chống lão hóa da
Là một trong những thảo mộc giàu chất chống oxy hóa, nhụy hoa nghệ tây giúp tăng sức đề kháng cho làn da, giúp da thêm khỏe mạnh. Những chất chống oxy hóa này không chỉ hỗ trợ giảm tốc độ lão hóa mà còn tăng cường sự đàn hồi, mềm mại của da. Chỉ cần thả vài sợi saffron vào nước ấm, đợi khoảng 10 phút để nước chuyển màu vàng tươi là có thể uống được. Cách thức làm đẹp từ bên trong này khá đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên cần sử dụng với liều lượng hợp lí, tránh tình trạng lạm dụng nhụy hoa nghệ tây.
Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng
2. Giảm viêm
Đặc tính chống oxy hóa ở nhụy hoa nghệ tây có thể giúp chống lại các tình trạng viêm liên quan đến da nhờ chất croncin – thành phần chính tạo nên màu sắc đặc trưng của saffron. Để hỗ trợ giảm viêm, ngoài cách uống thông thường, bạn còn có thể làm mặt nạ cho da từ nhụy hoa nghệ tây, bột yến mạch và sữa chua không đường. Trộn đều ba nguyên liệu trên thành hỗn hợp kem sánh mịn, thoa một lớp mỏng lên mặt và massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút. Đây là cách sử dụng trực tiếp nhụy hoa nghệ tây được nhiều chị em ưa chuộng bởi độ hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng viêm của da.
3. Hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng
Kiểm soát cân nặng vẫn luôn là một vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bên cạnh các phương pháp tập thể dục hợp lý, áp dụng chế độ khoa học thì lựa chọn sử dụng nhụy hoa nghệ tây cũng là một phương pháp điều chỉnh cân nặng lành mạnh. Các hợp chất chống oxy hóa của saffron giúp điều chỉnh tình trạng béo phì và kiểm soát cân nặng…
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không phải cứ sử dụng nhụy hoa nghệ tây là giảm cân. Đối với những người có thể trạng gầy, nhuỵ hoa nghệ tây hỗ trợ tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó giúp cân bằng quá trình tiêu hóa để tăng cường phục hồi sức khỏe, thể chất. Với hàm lượng dinh dưỡng cao trong nhụy hoa nghệ tây, một số người có vóc dáng gầy sau khi sử dụng có thể ăn ngon ngủ tốt, từ đó điều chỉnh cân nặng hợp lý.
4. Một số lưu ý khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây là một loại thảo mộc tự nhiên, không có tác dụng tức thì như một số loại thuốc. Vì vậy trong quá trình sử dụng, cần có sự kiên trì và áp dụng phương pháp sử dụng hợp lý. Đặc biệt, khi sử dụng saffron theo cách uống trực tiếp, bạn không nên uống khi đói bởi có thể gây cảm giác nôn nao, chóng mặt. Người có tiền sử huyết áp thấp, cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng. Đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú không nên dùng saffron khi chưa có hướng dẫn từ bác sĩ.
Thời điểm sử dụng nhụy hoa nghệ tây lý tưởng nhất là sau khi ăn khoảng 1 đến 2 tiếng và trước khi đi ngủ 30 phút. Theo các chuyên gia, không nên dùng quá 0,1 – 0,2g saffron trong một ngày tùy thuộc vào thể trạng từng người. Nếu lạm dụng quá nhiều saffron (trên 5g/ngày) thì có thể sẽ có cảm giác khó chịu, ngứa ran toàn thân, đau đầu, tê tay, ngộ độc… Để sử dụng nhụy hoa nghệ tây hợp lý với thể trạng, bạn nên có sự tham vấn từ các bác sĩ và chuyên gia.
Ngân Lê