5 cách tập trung cao độ khi học bài

Học tập cũng là một trong những công việc gây căng thẳng đầu óc trên thế giới. Chắc hẳn, bạn đã từng ngồi lỳ ở bàn học cả giờ đồng hồ nhưng vẫn có cảm giác “chẳng làm được gì cả”. Đây là kết quả của việc bạn chưa thực sự tập trung cao độ khi học bài. Hãy tham khảo ngay top 5 cách tập trung cao độ khi học bài dưới đây để nâng cao hiệu quả học bài. Chắc chắn nếu áp dụng chúng, bạn sẽ có thành tích học tập rất tốt!

Cách 1: Ngủ sớm, dậy sớm

Khi học tập, bạn cần sử dụng sức mạnh của bộ não rất nhiều. Và để sử dụng bộ não hiệu quả, bạn cần cho não nghỉ ngơi đầy đủ trước khi rèn luyện nó bằng những bài tập khó nhằn. Một trong những cách hiệu quả nhất để bạn có thể làm việc này là đi ngủ sớm và tránh xa các thiết bị công nghệ.

Khoảng thời gian buổi sáng được coi là thời gian vàng để học tập. Đây là một cách tập trung cao độ khi học bài được áp dụng bởi nhiều người thành đạt. Lúc này, đầu óc của bạn đang rất minh mẫn và giúp bạn xử lý bài tập hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu luyện tập ngủ sớm, bạn có thể cảm thấy rất khó khăn, nằm trằn trọc cả đêm mà vẫn không tài nào ngủ được. Bạn có thể đọc thêm mẹo cách để dậy sớm lúc 5 giờ sáng.

Rất hay:  Trẻ nháy mắt liên tục, thái quá là do đâu? Có cần đi khám?

Cách 2: Chia thời gian học tập thành nhiều khoảng nhỏ

Bạn biết không, bộ não con người chỉ được thiết kế để tập trung cao độ trong một thời gian ngắn. Bạn bắt buộc phải cho não “xả hơi” trước khi bước vào chu kỳ tập trung mới. Vì thế, không có gì phải dằn vặt hay cảm thấy khó chịu với bản thân nếu bạn bị xao nhãng sau 30 hay 45 phút học tập.

Một cách tập trung vào công việc học tập hiệu quả cho bạn là áp dụng phương pháp Pomodoro. Phương pháp này sẽ yêu cầu cắt nhỏ các khoảng thời gian trong ngày ra thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 30 phút. Trong đó, bạn sẽ nỗ lực tập trung tối đa trong 25 phút. 5 phút còn lại, bạn được phép nghỉ xả hơi để não thư giãn trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

chia nhỏ mục tiêu để tập trung cao độ khi học bài
Hãy chia nhỏ các quãng thời gian tập trung

Bên cạnh Pomodoro, bạn cũng cần lập danh sách công việc và quản lý thời gian thật sát sao trong suốt cả ngày dài. Ai cũng có 24 tiếng như nhau, nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả thì bạn sẽ rất nhanh cảm thấy bực tức và luôn trong trạng thái “chẳng làm được gì cả”.

Cách 3: Sắp xếp môn học từ dễ đến khó

Mặc dù việc sắp xếp môn học từ dễ đến khó nghe có vẻ không liên quan lắm đến tập trung làm việc hay tập trung vào học tập. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp bạn kích hoạt cơ chế khen thưởng của não.

Rất hay:  Cách sử dụng BHA an toàn, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đã bao giờ bạn đạt điểm 9, 10 trong một môn học và bạn cảm thấy rất vui vẻ, phấn chấn. Sau đó, bạn có xu hướng cố gắng hơn trong môn này và tiếp tục đạt những điểm 9, 10 khác?

Đây chính là cơ chế khen thưởng của não bộ. Việc sắp xếp các bài dễ, môn dễ lên trước sẽ giúp bạn cảm thấy “tôi làm được”, “nó không khó như tôi tưởng”. Từ đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục học các môn khó hơn.

Nếu như ngay ban đầu mà bạn đã lao vào học các bài khó, môn khó thì bạn sẽ rất dễ nản chí, cảm thấy mệt và rơi vào vòng lặp “chẳng làm được gì cả”.

Dành một chút thời gian để sắp xếp bài nào làm trước, môn nào học trước sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn công sức khi học bài đấy.

Cách 4: Tắt internet và thiết bị công nghệ nếu không cần

Internet, thiết bị công nghệ, trò chơi,… có vô số yếu tố thu hút sự chú ý của bạn khiến bạn mất tập trung trong quá trình học tập. Hãy mạnh tay tắt mạng internet hoặc sử dụng chặn truy cập một số trang web và ứng dụng nhất định.

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên bị sao nhãng vì truy cập Facebook quá nhiều, hãy chặn Facebook trong khi học. Bạn có thể xem Facebook lúc giải lao nhưng TUYỆT ĐỐI không được mở khi đang học.

Rất hay:  Trẻ bị sốt nên làm gì? 6 Cách hạ sốt tại nhà nhanh an toàn

Cách 5: Học với livestreamer

Học qua livestream hoặc các cụm video “Study with me” cũng là cách tập trung cao độ khi học bài rất hay. Khi học chung với ai đó qua các video stream, bạn sẽ có cảm giác được “đồng hành” giúp bạn bớt cô đơn hơn trên con đường học vấn. Từ đó, khả năng cao là bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể thành tích của mình.

study with me
Có nhiều video dạng cùng học tập trên Youtube

Bạn có thể lên Youtube và gõ cụm từ “Study with me”, có rất nhiều video cùng nhau học tập đã được xuất bản lên Youtube. Cách này cũng rất hiệu quả để bạn cảm thấy được truyền cảm hứng. Khi nhìn thấy ai đó đang chăm chỉ, nỗ lực, chúng ta cũng không có lý do gì để trì hoãn và lười biếng đúng không nào?

Một tiếng tập trung học bài cùng Jawonee
Văn Aha thường xuyên livestream các video cùng nhau học tập. Các bạn hãy đăng ký kênh để cùng đón xem các livestream này nhé!

Xem ngay: Playlist Study with me của Abao

Ngoài 5 cách để tập trung này, bạn sẽ phát hiện vô số phương pháp tập trung khác rất hữu hiệu với bạn. Hãy để lại một bình luận ở phần chia sẻ nhé. Cho đi là còn mãi. Chúc bạn học tốt và bứt phá kết quả học tập của mình!