Top 20 cách thải độc gan bằng phương pháp tự nhiên an toàn hiệu

NỘI DUNG

1. Tại sao cần thải độc gan?

2. Top 20 cách thải độc gan bằng phương pháp tự nhiên an toàn hiệu quả

2.1. Sử dụng rễ cây bồ công anh để làm trà uống thải độc gan

2.2. Thải độc gan tại nhà với gừng

2.3. Ăn đu đủ giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

2.4. Thải độc gan tại nhà với cây cà gai leo

2.5. Sử dụng mướp đắng hàng ngày giúp thải độc gan

2.6. Uống trà xanh

2.7. Ăn quả óc chó

2.8. Uống nước cây chó đẻ răng cưa thải độc gan

2.9. Sử dụng hành tây thải độc gan và thanh lọc cơ thể ngay tại nhà

2.10. Uống sinh tố bơ

2.11. Sử dụng tỏi hàng ngày giúp thải độc gan an toàn

2.12. Uống nước mật ong ấm

2.13. Uống nước lúa mạch

2.14. Sữa đậu nành

2.15. Uống nước chanh thải độc gan

2.16. Sử dụng táo và quế để thải độc gan

2.17. Uống nước ép bưởi và muối

2.18. Uống nước ép cà rốt để thải độc gan tại nhà

2.19. Uống nước ép rau má

2.20. Uống nước ép củ cải mỗi ngày.

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể và đảm bảo nhiều chức năng mà không một bộ phận nào có thể thay thế được. Mỗi ngày gan thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó phải kể đến các chức năng quan trọng như:

– Chuyển hóa các chất dinh dưỡng

Gan có vai trò đặc biệt trung tâm trong các quá trình trao đổi chất của cơ thể giúp tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng như chất béo, Cacbohydrate và Protein.

Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại sau đó được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Những nhiên liệu dự trữ sẽ được mang ra dùng trong lúc chúng ta không ăn uống hoặc nhịn đói. Ðây là quá trình vô cùng phức tạp và lệ thuộc vào nhiều cơ quan khác nhau như tuyến giáp trạng (thyroid glands), tuyến tụy tạng (pancreas), tuyến thượng thận (adrenal glands), cũng như hệ thống thần kinh (parasympathetic & sympathetic systems), và một số cơ quan khác.

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra mạnh mẽ nhất.

– Thanh lọc và đào thải độc tố

Trong cơ thể, máu từ các cơ quan tới gan thường mang theo các chất dinh dưỡng, thuốc và các chất độc hại. Gan phát huy chức năng giải độc bằng cách xử lý và chuyển đổi các chất độc hại thành các chất ít độc hại hơn nhiều sau đó vận chuyển ra thận và thải ra ngoài. Ngoài ra, gan còn tạo ra nhiều protein có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Đây cũng là cơ quan phá vỡ tế bào máu cũ bị hư hỏng để tạo ra các tế bào máu mới.

– Lưu trữ dưỡng chất:

Bên cạnh việc tích lũy và giải phóng đường, gan lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác và giải phóng, đẩy chúng lại máu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, gan được ví như “nhà kho” dự trữ vitamin B12, a-xít folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin K,…

– Chức năng tạo mật

Trong cơ thể, mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật vừa có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, vừa giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khả năng sản xuất chất mật của người bị tổn thương gan sẽ từ từ giảm dần gây nên trở ngại trong vấn đề hấp thụ chất mỡ và chất béo. Vì vậy, họ sẽ dần dần bị giảm cân rồi trở nên thiếu dinh dưỡng cũng như thiếu những vitamin tan-trong-mỡ như vitamin A, D, E, K. Khi thiếu vitamin K, họ sẽ dễ bị chảy máu hơn.

Sự nhiễm độc ở gan gây ra nhiều ảnh hưởng khác như xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ, mề đay, mụn nhọt,…Do vậy, việc thải độc gan là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 19 cách thải độc gan bằng phương pháp tự nhiên an toàn hiệu quả ngay tại nhà mà nhiều người chưa biết.

Bồ công anh là cây có hoa thường mọc ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ (hầu hết chúng ta đều biết đến chúng như 1 loài cỏ dại). Cả lá, rễ và các bộ phận khác của cây bồ công anh đều có thể sử dụng làm thuốc trong đó rễ cây được biết đến có tác dụng giải độc gan vô cùng hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rễ cây bồ công anh chứa vitamin và khoáng chất như vitamin D, C và B, sắt, silic, kẽm, kali… rất cần thiết để giữ cho hệ thống của con người khỏe mạnh.

Bồ công anh cải thiện các chức năng của gan thông qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Nhờ các chất oxy hóa mà rễ bồ công anh có thể loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày trong gan, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat.

Vì vậy, bổ sung rễ bồ công anh vào bữa ăn cũng là một cách thải độc gan an toàn và hiệu quả.

Thường xuyên uống nước rễ bồ công anh tươi còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể sử dụng rễ bồ công anh để làm trà uống thải độc gan hàng ngày.

– Hướng dẫn cách làm trà rễ cây bồ công anh thải độc gan:

+ Thành phần nguyên liệu gồm:

30g rễ bồ công anh khô

5 g gừng thái lát

1 hạt thảo quả

360 ml nước

Mật ong hoặc là đường tùy khẩu vị

+ Hướng dẫn cách làm:

Trộn tất cả nguyên liệu trên (trừ đường hay mật ong) và đem đun sôi khoảng 5 -10 phút. Lọc lấy nước, thêm đường (mật ong) để uống.

Rễ bồ công anh có thể giúp thải độc và tăng cường chức năng gan hiệu quả

Rễ bồ công anh đã trở thành thảo dược quý trong rất nhiều các sản phẩm bảo vệ và chăm sóc gan, trong đó phải kể đến Liver Detox của hãng Olympian Labs nổi tiếng của Mỹ

Ngoài thành phần Silymarin đạt tiêu chuẩn 80% được chiết xuất từ cây kế sữa, Liver Detox còn bổ sung thêm thành phần rễ cây bồ công anh, Choline và vitamin B6 cùng tổ hợp enzyme Veg-Panzyme Plus độc quyền không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, làm giảm các gánh nặng cho gan.

Dandelion Root Extract (Chiết xuất rễ Bồ công anh): Hoạt chất chính được tìm thấy trong chiết xuất rễ cây bồ công anh là Flavonoids với tỷ lệ 1- 5%, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, giải độc gan hiệu quả. Thành phần sesquiterpene lactones trong rễ bồ công anh có đặc tính chống viêm mạnh, hỗ trợ trong quá trình thải độc và điều trị viêm gan. Trong thành phần chiết xuất còn chứa acid kynurenic, và chất xơ inulin có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm tại đây: https://www.nhathuoc365.vn/liver-detox-giai-doc-gan-pd18

Củ gừng được trồng đầu tiên tại Trung Quốc và Ấn Độ. Chúng được dùng rất phổ biến trong công việc nấu nướng và cả mục đích chữa bệnh. Vào thế kỷ thứ 9, ở Châu Âu, bột gừng được đặt ngang với muối và hồ tiêu. Vào thế kỷ 13 và 14, gừng là món gia vị được giao thương nhiều nhất giữa Ấn Độ và Châu Âu. Củ gừng được các thầy thuốc Đông Y sử dụng rất rộng rãi.

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Đặc biệt các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, cảm lạnh… Gừng còn giúp chữa đau lưng, đau vai, đau đầu, làm hạ huyết áp, chống ung thư cực tốt.

Gừng không chỉ có tác dụng làm tăng hương vị của món ăn mà còn được xem là cách giải độc gan đơn giản mà hiệu quả. Để sử dụng gừng giải độc gan, bạn nên tham khảo cách làm sau:

Chuẩn bị:

1 ly nước lọc ấm

Gừng thái lát

Nửa quả chanh- 1 thìa mật ong nguyên chất

Cách thực hiện: Lấy một cốc nước ấm rồi cho nước cốt chanh vào, thêm vào đó vài lát gừng tươi và một chút đường hoặc mật ong rồi khuấy đều là có thể dùng ngay. Nên uống khi nước còn ấm thì mới có hiệu quả cao. Nước chanh và gừng có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết khí dư thừa trong cơ thể. Đồng thời, giúp thanh lọc và giải độc gan vô cùng hiệu quả.

Rất hay:  Hướng dẫn cách làm Powerpoint từ A đến Z cho người mới và nâng cao

Uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp gan thải độc tố, cơ thể được thanh nhiệt

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành một loại trái cây vô cùng nổi tiếng.

Đu đủ được các chuyên gia đánh giá khá hiệu quả không chỉ về việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện tiêu hóa, chống ung thư mà còn giúp thanh nhiệt giải độc gan.

Trong đu đủ chứa chất chống oxy hóa đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do – các chất hóa học gây lão hóa cùng hàng loạt các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là những tổn thương gan khi làm việc quá tải.

Bên cạnh đó, đu đủ còn có enzyme có tên là papain và choline không chỉ giúp cho quá trình hấp thu và tiêu hóa các chất dinh dưỡng diễn ra trơn tru hơn mà còn góp phần làm giảm gánh nặng cho gan, hạn chế tình trạng nhiễm độc gan.

Để thải độc cho gan bằng đu đủ, cách tốt nhất là bạn nên ăn một thìa hạt đu đủ và uống một cốc nước sinh tố mỗi ngày để giúp cho lá gan luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo những công thức món ăn chế biến từ hạt đu đủ sau:

– Uống đều đặn 1 ly nước hạt đu đủ nghiền với chanh tây trong vòng 2 tháng sẽ giúp cho người bị xơ gan có nhiều cải thiện rõ rệt.

– Tận dụng phần hạt đu đủ để chế biến thành gia vị hoặc chế biến thành món ăn, thức uống. Mẹo nhỏ cho bạn đó là hạt đu đủ rửa sạch đem phơi dưới nắng cho thật khô. Khi phần hạt khô queo, đập không thấy nước thì đem đi xay nhỏ thành bột. Bột hạt đu đủ hoàn toàn có thể thay thế cho hạt tiêu mà chúng ta vẫn thường ăn. Cách làm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị xơ gan hiệu quả.

Ăn đu đủ giúp gan thải độc

Lưu ý khi sử dụng hạt đu đủ

Cũng giống như tất cả các loại thuốc phòng chữa bệnh khác, hạt đu đủ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách sử dụng điều độ. Nếu lạm dụng quá đà, hạt đu đủ có thể sẽ phản tác dụng, trở thành chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày. Phụ nữ đang mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được dùng hạt đu đủ.

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như: gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, hay gai cườm, và cà gai leo cũng có tên khoa học là Solanum hainanense – Hance Solanaceae, cái tên thật dài.

Cây cà gai leo khá dễ thích nghi với môi trường, tuy nhiên nó thường sống ở các vùng đồi núi, khí hậu hơi lạnh thường phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và một số nơi ở miền Nam.

Rễ cây cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như chất ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ rất tốt cho tế bào gan, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, giúp ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan. Trước kia, khi chưa có nhiều loại thuốc, người mắc các bệnh lý về gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, hay mẩn ngứa người dân thường lấy cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày để điều trị bệnh.

Do vậy, để thải độc gan với cà gai leo, mọi người có thể mua trà gai leo về sử dụng hoặc tham khảo các cách sử dụng dưới đây:

– Dùng cà gai leo hãm nước uống

Chuẩn bị: 50 gram thân và lá cây cà gai leo rửa sạch đem sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi khoảng 20 phút, sau đó để nguội và chắt ra cốc uống hàng ngày.

– Dùng cà gai leo kết hợp với mật nhân và xạ đen

Chuẩn bị: 30 gram cà gai leo, 20 gram cây xạ đen, 10gram rễ mật nhân nấu với 1,5 lít nước. Đun sôi trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó để nguội và chắt nước ra cốc uống hàng ngày. Lưu ý uống cách bữa ăn khoảng 30 phút.

– Cà gai leo kết hợp với giảo cổ lam

Hai cây thuốc này kết hợp với nhau tạo ra bài thuốc có nhiều công dụng quý như: hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, điều trị men gan cao, mát gan giải độc gan hiệu quả.

– Cà gai leo với cây xạ đen

Bài thuốc xạ đen kết hợp với cà gai leo giúp tăng mạnh dược tính, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: viêm gan, giải độc gan, gan nhiễm mỡ, phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của xơ gan, ung thư gan… đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh gan khá hay và được mọi người tin dùng.

Cây cà gai leo có thể dùng hãm lấy nước uống để tahnh nhiệt, thải độc gan

Mướp đắng có vị đắng, ngọt, tính bình. Loại quả này rất mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan. Các hoạt chất có trong mướp đắng còn có tác dụng giảm men gan, nhờ đó mà có tác dụng bổ gan, bổ mật. Do đó, mướp đắng rất tốt cho gan, thường xuyên uống nước mướp đắng sẽ có lợi cho gan.

Mướp đắng có thể xay trực tiếp, lọc lấy nước uống tươi. Nếu khó uống bạn có thể cho thêm chút đường, hoặc có thể chế biến mướp đắng thành các món ăn như xào trứng, xào thịt bò, hoặc ướp lạnh ăn với ruốc thịt,… cũng là những món ăn rất ngon miệng.

Trà xanh là thức uống quen thuộc đối với con người từ thủa xa xưa. Tác dụng của lá trà xanh tươi đem lại rất nhiều lợi ích, không những giúp ta thư giãn, thoải mái mà còn tốt cho sức khỏe và trẻ hóa làn da, tuổi tác.

Trà xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể bao gồm cả chống ung thư, viêm ruột và bệnh tiểu đường, nhưng nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy nó cũng có thể chống lại các bệnh liên quan tới gan. Trà xanh có thể giúp cơ thể chống lại các tổn hại ảnh hưởng tới gan, bị gây ra bởi các chất kích thích như rượu, bia… Ngoài ra, trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Cách thải độc gan tốt nhất là uống 1 tách trà xanh sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Quả óc chó có hình dạng giống với óc chó nên được gọi là quả óc chó, tên khoa học là Wanust. Quả óc chó thường được trồng ở miền xứ lạnh như: Mỹ, Nga, Hàn quốc, Trung Quốc.

Với hàm lượng arginie rất cao nên loại quả này có thể giúp giải độc amoniac trong cơ thể. Một hàm lượng lớn arginine có chứa trong quả óc chó có thể giúp thanh lọc hết các chất độc, đặc biệt là amoniac xuất hiện trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Loại quả này cũng giúp tăng cường hoạt động của gan vì nó chứa các chất như omega 3 và glutathione. Những người gan bị nhiễm độc được khuyên rằng nên đều đặn ăn quả óc chó để lá gan được khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra trong quả óc chó còn chứa glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Glutathione chính là chất chống oxy hóa và các gốc tự do chính của cơ thể. Hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm trung hòa các gốc tự do gây hại cho gan, hạn chế tình trạng nhiễm độc gan tối đa.

Do vậy ăn óc chó hàng ngày là 1 cách thải độc gan tự nhiên vừa an toàn mà mang lại hiệu quả cao. Giá trị dinh dưỡng trong quả óc chó không chỉ dừng lại đối với gan mà còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng hơn với hàm lượng Omega-3 dồi dào.

Ăn quả óc chó giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ sức khỏe toàn diện

Cây chó đẻ răng cưa có vị hơi ngọt, tính mát nên có công dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc, là một trong những bài thuốc giải độc gan rất tốt. Không những vậy, sử dụng cây chó đẻ nấu nước uống hàng ngày giúp làm mát gan, hạ nhiệt và loại bỏ một số bệnh liên quan đến gan như viêm gan b hiệu quả.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ nhân ngư tuyến là gì [Tuyệt Vời Nhất]

Cách giải độc gan, làm mát gan bằng cây chó đẻ đơn giản như sau: Cây chó đẻ thu hoạch đem chặt thành từng khúc ngắn rồi rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày lấy một nắm cây chó đẻ nấu nước nước uống, tùy vào sở thích của mỗi người khác nhau mà sắc đặc hay loãng khác nhau. Nếu cảm thấy khó uống thì bạn có thể cho thêm vào đó một ít đường.

Ngoài công dụng làm mát gan thì cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng chữa sốt rét, viêm gan siêu vi, sạn thận, sạn mật, suy gan cực kỳ hiệu quả.

Trong hành tây có chứa nhiều chất xơ, kali, flavonoid… có tác dụng bảo vệ gan tránh khỏi những tác nhân xấu và thanh lọc giải độc. Nếu bạn là người thường xuyên uống bia rượu, hãy chọn cho mình những thực phẩm phù hợp tốt cho gan. Hành tây là một ví dụ điển hình, có thể sử dụng hành tây trong những món xào nấu để vừa tăng hương vị cho món ăn vừa mang lại những lợi ích cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể dán hỗn hợp hành tây, tỏi lên gan bàn chân bằng gạc trước khi đi ngủ và để qua đêm. Sau khi tháo hỗn hợp ra vào sáng hôm sau mà thấy miếng dán chuyển sang màu tối (màu đen hoặc nâu) thì có nghĩa bạn đã được thải độc và thanh lọc cơ thể khá hiệu quả.

Phương pháp thải độc này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh rõ ràng dựa trên cơ sở lý thuyết trong y học. Trong đó, tất cả các dây thần kinh nhạy cảm nhất của cơ thể đều tập trung vào lòng bàn chân. Chính vì thế, lòng bàn chân chính là nơi phản chiếu cảm giác đau tại nơi đại diện đang bị bệnh.

Quả bơ giàu vitamin và các khoáng chất nên có công dụng tăng cường chức năng gan, giúp phân hủy chất béo, ngăn ngừa được chứng bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm.

Những người bị nhiễm độc gan, nhất là gan nhiễm mỡ thường được khuyên nên dùng chất béo từ thực vật thay vì dùng mỡ động vật, trong đó bơ là loại quả chứa hàm lượng chất béo Omega-3 dồi dào cực tốt cho sức khỏe và đứng đầu trong top thực phẩm được các bác sỹ khuyến cáo dùng cho những người bị tổn thương chức năng gan.

Bơ chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tất cả các độc tố khỏi cơ thể. Nó cũng giúp ngăn chặn chất gây ung thư và giúp gan loại bỏ các hóa chất tổng hợp khỏi cơ thể. Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin K, nó bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do. Bơ được gọi là siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cơ thể sản xuất glutahione, một hợp chất rất cần thiết cho gan để làm sạch các chất độc hại.

Các nhà khoa học đã minh chứng rằng quả bơ chứa nhiều chất glutathione, chất này giúp tham gia đào thải các chất độc giúp thanh lọc gan cực tốt, bảo vệ gan dưới các gốc tự do. Hơn nữa trong bơ cũng có chứa nhiều các chất vitamin và khoáng chất tăng cường hoạt động chức năng gan. Đối với những người bị nhiễm độc gan ăn bơ thường xuyên sẽ giúp thải độc gan rất hiệu quả, đầy lùi các tình trạng như đắng miệng, táo bón, nổi mụn nhọt.

Mỗi ngày bạn nên ăn một quả bơ hoặc uống một cốc sinh tố bơ để giúp giải độc cho gan hiệu quả. Cách làm sinh tố bơ đơn giản như sau:

– Chuẩn bị:

1 quả bơ chín.

Sữa đặc vừa đủ dùng.

Đá vụn.

– Thực hiện như sau: Dùng dao cắt đôi quả bơ rồi lấy phần ruột bơ bên trong, bỏ phần hạt. Cho thịt bơ vào máy xay sinh tố, thêm vào đó phần sữa đặc và đá vụn đã chuẩn bị rồi xay nhuyễn. Đổ ra ly là bạn đã có một cốc sinh tố vừa giúp thanh nhiệt vừa giải độc gan tuyệt vời.

Ăn sinh tố bơ vừa giúp gan thải độc vừa tốt cho sức khỏe

Tỏi là loại gia vị có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím… dùng làm gia vị và có khả năng phòng chống bệnh tật rất tốt. Đặc biệt, trong tỏi có chất Allicin và Selen có tác dụng làm sạch gan. Tỏi là một trong những thực phẩm tốt nhất mà tự nhiên làm sạch gan của bạn. Nó giúp ức chế các enzym có thể tuôn ra độc tố, allicin và selen tìm thấy trong tỏi giúp giữ cho gan sạch sẽ và khỏe mạnh.

Ngoài ra, tỏi còn giúp loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Do vậy, hãy bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày để có 1 lá gan khỏe mạnh.

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với loại gia vị này, vừa thơm ngon lại tốt cho gan.

Dù tỏi rất tốt nhưng bạn cũng nên nhớ những lưu ý sau khi sử dụng tỏi để thải độc gan:

– Không ăn tỏi lúc bụng đói (sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ợ nóng có thể viêm thực quản).

– Không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).

– Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.

Trong đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ phế trừ ho, kháng viêm, đào thải độc tố… Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong cải thiện hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, thanh lọc gan, tăng cường khả năng giải độc gan, hỗ trợ điều trị các bệnh xơ gan, viêm gan, ung thư gan.

Mật ong có tính kháng viêm rất mạnh nên cực kỳ tốt cho việc thải độc gan và thanh lọc cơ thể. Việc sử dụng mật ong thường xuyên sẽ giúp giải tỏa các chất độc hại từ trong gan của chúng ta, làm giảm ảnh hưởng của các độc tố cơ thể tới gan đồng thời tái tạo tế bào gan hiệu quả.

Ngoài ra, mật ong còn có sự ức chế nhất định đối với việc hình thành gan nhiễm mỡ và giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể hiệu quả. Do vậy, mật ong luôn được coi là loại thuốc quý trong dân gian có chứa kháng sinh tự nhiên và rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là thải độc gan.

Cách dùng: Pha một thìa mật ong vào cốc nước ấm, uống vào buổi sáng trước khi ăn hàng ngày để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể sau một ngày đêm. Bạn cũng có thể uống 1 cốc mật ong ấm sau ăn sáng 40 phút hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ để tăng tính hiệu quả thải độc gan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mật ong với chanh giúp tăng khả năng thải độc, thanh lọc cơ thể, phòng ngừa ung thư; kết hợp với gừng tươi để nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật, giúp đẩy mạnh hoạt động của các tế bào gan, thận, khiến chức năng gan được cải thiện. Cũng có thể kết hợp mật ong với nghệ để tăng cường hoạt tính của curcumin có trong nghệ, giúp nâng cao khả năng giải độc gan, phòng ngừa các bệnh về gan hiệu quả hơn.

Uống nước mật mong ám mỗi ngày giúp gan thải độc an toàn

Lúa mạch không chỉ có tác dụng làm trắng da, chống lão hóa da mà còn có công dụng giải độc gan, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nắm lúa mạch rửa sạch, đun sôi với 3 lít nước trong khoảng 3 giờ đồng hồ rồi dùng nước này uống hết trong ngày. Kiên trì uống loại nước này để giúp bạn có được một lá gan khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể làm trà lúa mạch để uống nóng hay lạnh tùy thích. Để làm trà lúa mạch nóng, bạn cần rang lúa mạch trong chảo cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu sẫm. Sau đó, cho thêm nước sôi vào chảo lúa mạch (lượng nước tùy thuộc vào việc bạn muốn uống đậm hay nhạt). Vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 – 4 phút. Tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy nước uống.

Đậu nành không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho sức khỏe nói chung. Các thành phần có trong đậu nành giúp kích thích việc đốt cháy tế bào mỡ tích tụ trong gan, bài trừ độc tố khỏi cơ thể, giúp giải độc gan và làm mát gan. Không những vậy, mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh loãng xương, ung thư, giảm mỡ bụng, tạo eo thon.

Rất hay:  Cách thêm trường đang học trên Facebook: Tạo kết nối giữa cộng đồng sinh viên

Sữa đậu nành hay hạt đậu nành luôn được biết đến với công dụng kích thích loại thải chất béo dư thừa trong cơ thể. Đặc biệt hơn, đậu nành cũng có tác dụng tốt đối với gan bởi một loạt chất có ích có trong đậu nành như: protein, isflavones, glycosides…

Do vậy, uống sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp bài trừ các độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả

Chanh là 1 loại quả quen thuộc vừa dùng làm gia vị vừa dùng để pha nước uống giải khát. Ngày nay, rất nhiều người đã sử dụng chanh để làm thức uống detox bởi lượng chất chống oxy hóa trong chanh cực cao, có thể loại bỏ nhiều độc tố ra khỏi cơ thể và giúp cho da dẻ mịn màng, thân hình mảnh mai.

Đối với gan, D-limonene phát huy rất tốt đặc tính chống oxy hóa ngoài việc trung hòa các thành phần gây hại từ bên ngoài còn kích hoạt các enzym trong gan, giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của gan, từ đó giúp gan đào thải chất độc hại trong cơ thể. Hơn nữa, chanh rất lợi tiểu. Uống nước chanh khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, nhờ thế độc tố cũng theo đường bài tiết này thoát ra ngoài. Vì thế, nước chanh tươi được coi là có khả năng thải độc cơ thể rất tốt.

Nước chanh giải độc gan bằng cách làm sạch gan và tăng cường hoạt động của gan thông qua tăng quá trình sản xuất ra một axit mật, một loại axit cần thiết cho sự tiêu hóa. Nước chanh cũng giúp kiểm soát lượng mật thừa, giảm lượng đờm sản sinh trong cơ thể và giúp hòa tan sỏi mật. Nước chanh kích thích gan sản xuất mật gan để đẩy độc tố ra ngoài. Uống nước chanh mỗi ngày là sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra, chanh cũng ngăn ngừa tích tụ sỏi thận, thúc đẩy các chức năng gan và cơ quan tiêu hóa.

Do vậy, với những người muốn thanh lọc cơ thể thì cách tốt nhất là uống 1 cốc nước chanh vào mỗi buổi sáng để loại bỏ hết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể sau suốt một đêm dài. Chất citric acid trong chanh có hiệu quả chống lại vi khuẩn viêm đường ruột, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn xuất huyết đường ruột, có thể giảm thiểu việc sản sinh ra acid lactic khi cơ thể mệt mỏi.

Đối với những người muốn thải độc gan bằng chanh, người bệnh nên uống 1 cốc nước chanh ấm vào mỗi buổi sáng vừa giúp thải độc, vừa tăng sức đề kháng cơ thể, giúp tiêu hóa tốt hơn và khởi động ngày mới với tinh thần thoải mái. Đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ, chanh có tác dụng rất lớn giúp giảm béo phì và khắc phục tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng ta không nên uống nước chanh lúc đói vì axit có trong chanh lúc này lại trở thành thủ phạm hại dạ dày, gây cho bạn cảm giác cồn cào, buồn nôn và mệt mỏi hơn.

Uống nước chanh mỗi ngày để gan được thải độc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Trong quả táo có chứa nhiều chất axit maclic, thành phần này có khả năng làm sạch hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và giúp giải độc gan, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Quế thì có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải một lượng mỡ dư thừa trong cơ thể ra ngoài. Do vậy, khi kết hợp táo với quế sẽ đem lại công dụng tuyệt vời trong việc thải độc gan

– Nguyên liệu:

1 nửa quả táo.

1-2 muỗng bột quế.

Nước lọc vừa đủ dùng.

Đá viên.

– Thực hiện: Táo đem rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng rồi cho cả táo và bột quế vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể dùng được ngay. Nếu như muốn mát hơn thì bạn có thể thêm vào đó một ít cục đá lạnh. Không nên sử dụng nước còn lại qua đêm vì chúng sẽ mất hết chất, không còn tác dụng.

Bưởi chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ, đặc biệt là glutathione – hợp chất chống oxy hóa và phân hủy kim loại nặng, … nên có công năng thanh lọc và giải độc gan và bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các vi chất gốc tự do.

Ngoài ra, thành phần hợp chất flavonoid có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, giúp giải độc mát gan, ngăn các gốc tự do có hại tấn công lá gan của bạn. Bạn chỉ cần lấy các múi bưởi ép lấy phần nước cốt, cho thêm vào đó một ít muối khuấy đều là có thể dùng ngay. Hoặc đơn giản hơn bạn hãy ăn bưởi mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Ăn 1 – 2 quả bưởi hoặc uống 2 cốc nước ép hằng ngày, chính là cách bạn bảo vệ gan. Ngoài việc giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp da trẻ trung, mịn màng, bưởi còn có tác dụng giải độc gan và làm chậm quá trình phát triển các vấn đề liên quan đến gan.

Nước ép cà rốt không chỉ giúp sáng mắt, tốt cho da, tóc, sức khỏe răng miệng, ngăn chặn ung thư mà còn giúp giải độc gan hiệu quả. Bởi vì, trong cà rốt có chứa 87% nước và có khả năng giải độc, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bạn chỉ cần lấy 1 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào máy ép ép lấy phần nước cốt. Thêm vào đó vài muỗng đường khuấy đều và ít đá lạnh là bạn đã có một ly nước ép cà rốt thơm ngon, hỗ trợ giải độc gan tuyệt vời. Mỗi ngày một cốc nước ép cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Uống nước ép cà rố là 1 phương pháp thải độc gan tự nhiên an toàn tại nhà

Rau mấ là một loại thảo dược rất tốt trong dân gian có thể dùng để ăn trực tiếp, nấu canh hay xay lấy nước uống rất mát. Từ xa xưa, rau má đã dược sử dụng rất phổ biến để hạ sốt và thanh nhiệt cơ thể, giảm nóng trong, mụn nhọt.

Theo y học, rau má có tính mát, vị hơi đắng và không độc. Công dụng chính của loại rau này là giải độc, mát gan, chống viêm, lợi tiểu, …thường được dùng để điều trị bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa ngáy, rôm sẩy, mụn nhọt, ….

Bên cạnh đó, đây còn là 1 loại thảo dược chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất chống oxy hóa, … hỗ trợ điều trị 1 số bệnh cho cơ thể, giúp làm đẹp da. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc cùng các loại vitamin B1, B2, B3, C và K. Do vậy ngoài tính năng thanh nhiệt, giải độc thì rau má rất tốt đối với sức khỏe con người, giúp giảm stress và tăng cường trí nhớ, làm lành vết thương hiệu quả. Uống nước rau má còn làm giảm Cholesterol đáng kể, giúp đẩy lùi tình trạng gan nhiễm mỡ.

Rau má tuy rất giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc kéo dài có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, một người bình thường chỉ nên uống 1 cốc rau má (tương đương 40g rau má) mỗi ngày và không uống quá 1 tháng.

Củ cải là loại thực phẩm tuyệt vời bởi chất dinh dưỡng chứa trong nó, nó có đầy đủ các chất chống oxy hóa, vitamin B và betalain. Củ cải giúp gan loại bỏ độc tố, đóng vai trò quan trọng việc hồi phục sức khỏe của con người. Một số hợp chất trong củ cải giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu.

Hơn thế nữa, Hiệp hội gan Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng nghiên cứu của họ cho thấy, củ cải đường là phương thuốc có thể chữa lành bệnh gan hiệu quả.

Cách tốt nhất để thải dộc gan với củ cải là uống 1 cốc nước ép củ cải mỗi ngày để loại bỏ độc tố và tăng lượng máu trong cơ thể, giúp gan hoạt động tốt hơn.

Trên là top 20 cách thải độc gan bằng phương pháp tự nhiên an toàn ngay tại nhà. Để có 1 lá gan tốt và cơ thể khỏe mạnh, mọi người cần có 1 chế độ ăn uống khoa học, cần phải giữ thói quen nghỉ ngơi, tập luyện theo giờ giấc và đặc biệt không dung nạp những chất gây hại cho gan như rượu bia,thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ,…