Cách thắng mỡ heo thơm ngon và thu về tóp mỡ giòn tan khó cưỡng

Mỡ heo là một trong những nguyên liệu phổ biến được dùng để chiên rán và nấu ăn, đóng vai trò giống như dầu ăn nhưng làm từ mỡ động vật với hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Cùng với quá trình thắng mỡ heo từ mỡ của con lợn thì bạn sẽ thu được phần tóp mỡ với vị giòn rụm, thơm ngậy rất dễ ăn và dễ kích thích vị giác. Thực tế không ít người thích ăn phần tóp mỡ này, một là ăn trực tiếp, và hai là sử dụng nó như một loại “topping” không thể thiếu khi chế biến một số món ăn khác. Cách thắng mỡ heo rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết mẹo để thu được phần mỡ heo thơm ngon cùng tóp mỡ giòn tan béo ngậy khó cưỡng.

cách thắng mỡ heo 1

Mỡ lợn đã được ông bà ta sử dụng phổ biến từ ngàn đời nay, tuy nhiên, mặc dù cách làm không hề khó nhưng chất lượng mỡ heo và chất lượng tóp mỡ giữa những người làm khác nhau sẽ rất khác nhau, và không phải ai cũng biết cách tạo nên được phần mỡ heo thơm ngon nhất, cũng như phần tóp mỡ giòn rụm nhất. Hơn nữa, nếu không biết cách làm tỉ mỉ thì trong quá trình rán mỡ heo, bạn sẽ rất dễ bị bỏng cho bắn mỡ đấy.

Vậy nên, nếu bạn cũng là một tín đồ của các món ăn được chế biến từ mỡ heo và là tín đồ lâu năm của tóp mỡ thì hãy học ngay cách thắng mỡ heo đơn giản, an toàn sau đây để tự tay chế biến tại nhà nhé.

Rất hay:  [Góc chia sẻ] - Mách nhỏ 5 cách trị mụn đầu đen từ nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg mỡ heo ngon (chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, tuyệt đối không dùng mỡ sa)
  • 1 chén nước
  • Một ít rượu trắng
  • Vài tép tỏi

Cách thắng mỡ heo cực dễ tại nhà

Bước 1: Sơ chế mỡ heo

Mỡ heo ngon sau khi mua về nhà thì bạn rửa sạch với nước rồi cho toàn bộ vào nồi cùng nước vào một chút xíu muối. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa lớn để luộc mỡ heo vừa chín tới.

cách thắng mỡ heo 2

Sau khi luộc, bạn vớt mỡ heo ra, rửa lại một lần nữa với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô hết nước đi. Xong xuô thì bạn thái mỡ heo ra thành những miếng nhỏ. Lưu ý là nhất định phải thấm khô nước trên miếng mỡ heo vì như thế sẽ giúp cho mỡ không bị bắn tung tóe trong quá trình rán.

Bước 2: Tiến hành thắng mỡ heo đơn giản

Đầu tiên, bạn cho toàn bộ mỡ heo đã thái nhỏ vào một chiếc chảo sâu lòng, bắc chảo lên bếp đun ở mức lửa vừa. Khi thấy mỡ trong chảo bắt đầu tan chảy thì bạn đảo đều cho tới khi tóp mỡ teo lại. Lúc này, bạn đập dập vài tép tỏi đã chuẩn bị rồi cho thêm vào chảo mỡ đang rán. Đồng thời rót thêm vào đó một chút rượu nữa, chọn loại rượu nào cũng được nhưng phải là loại rượu có nồng độ cao cao một chút.

Rất hay:  Các loại chấn thương đầu gối thường gặp và cách điều trị

cách thắng mỡ heo 3

Sau đó, bạn tiếp tục thắng mỡ heo cho tới khi tóp mỡ teo gần hết và có màu vàng giòn đẹp mắt là được. Lưu ý là trong quá trình thắng thì thi thoảng bạn phải đảo mỡ đều lên để mỡ không bị cháy, không bị mất đi màu trắng đẹp mắt nhé.

Cuối cùng, khi mỡ đã chảy hết, bạn nhanh chóng tắt bếp rồi vớt hết tóp mỡ ra ngoài. Tuyệt đối không để tóp mỡ trong chảo dầu vì như thế sẽ khiến cho tóp mỡ bị ngấm mỡ trở lại, đồng thời nhiệt lượng dư thừa sẽ khiến cho tóp mỡ bị cháy và có màu nâu đen không đẹp nữa.

cách thắng mỡ heo 4

Bước 3: Hoàn thiện thắng mỡ lợn

Bạn đợi đến khi mỡ heo nguội hẳn thì chắt vào hũ thủy tinh hoặc lọ sứ để bảo quản dùng dần. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên lọc mỡ heo đã thắng qua rây lọc nhỏ để loại bỏ những thành phần lợn cợn do tóp mỡ giòn bị vỡ vụn khi đảo đều.

cách thắng mỡ heo 5

Bên cạnh đó, mỡ heo nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu và đảm bảo chất lượng, an toàn tối đa, đồng thời giúp mỡ heo luôn luôn trắng, mịn trông rất ngon và đẹp mắt. Còn với phần tóp mỡ thì bạn để riêng ra một cái hũ khác, có thể dùng để ăn vặt trực tiếp hoặc thêm vào các món cá kho, rau xào hay cơm tấm sẽ rất tuyệt vời.

Rất hay:  3 cách xóa dữ liệu hệ thống trên iPhone cực kỳ nhanh chóng và đơn

cách thắng mỡ heo 7

Lưu ý khi thắng mỡ lợn

Bạn tuyệt đối không được quên thành phẩm tỏi và rượu nồng độ cao bởi khi để lâu ngày, chúng sẽ làm cho mỡ heo thành phẩm của bạn luôn duy trì được hương vị thơm ngon như vừa mới thắng đấy.

Bên cạnh tỏi và rượu thì phần muối được sử dụng tuy có lượng rất nhỏ nhưng sẽ giúp cho tóp mỡ của bạn thêm phần đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn vị giác hơn.

Khi dùng tóp mỡ để chế biến các món ăn thì bạn nên cho chúng vào sau cùng để tóp mỡ luôn giữ được độ giòn thơm vốn có.

cách thắng mỡ heo 6

Lời kết

Trên đây là cách thắng mỡ heo cực kỳ đơn giản tại nhà. Một công thức mà tưởng chừng như ai cũng biết nhưng trên thực tế thì lại không phải như thế. Liệu có mấy ai biết đến mẹo kết hợp muối, tỏi và rượu trong cách rán tóp mỡ và làm mỡ heo để có thể thu được thành phẩm hoàn hảo nhất? Chắc chắn rằng sau nội dung hướng dẫn trên đây, chị em nội trợ sẽ thành công hơn nhiều trong cách thắng mỡ heo của mình đấy nhé!