Bỏ túi 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Top 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình cơ bản nhất, được nhiều người áp dụng. Mục đích của việc lập kế hoạch là giúp bạn dễ dàng kiểm soát nguồn tài chính, cũng như các khoản thu chi trong gia đình.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 50/20/30, trong đó 50% tổng thu nhập được chi cho nhu cầu của cả gia đình, 30% dành cho những mong muốn của các thành viên và 20% còn lại là dùng để tiết kiệm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để dễ dàng quản lý chi tiêu hơn. Với nguyên tắc này, bạn cần chia nguồn thu nhập thành 6 chiếc lọ khác nhau, mỗi lọ có 1 mục đích riêng, trong đó bao gồm mục đích tiết kiệm.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Bởi thẻ tín dụng không chỉ giúp bạn thanh toán các hóa đơn, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, mà còn có tính năng tiêu trước trả sau, vô cùng hữu ích. Thế những, chính tính năng cũng dễ khiến bạn chi tiêu quá mức và trở thành con nợ. Thêm vào đó, nếu bạn không trả nợ đúng hạn, bạn sẽ bị thu phí quá hạn và mức lãi suất mà bạn phải trả là rất cao. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng để tránh tình trạng nợ xấu, cũng như chi tiêu hợp lý hơn bạn nhé.

Rất hay:  Mod Skin là gì? Mod skin Liên Quân có bị khóa acc không?

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Thói quen tiết kiệm là một thói quen tốt mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên rèn luyện cho con mình ngay từ nhỏ. Bố mẹ có thể dạy trẻ từ những việc nhỏ nhặt trong gia đình, ví dụ như tắt điện khi không sử dụng, hay không nghịch nước để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể áp dụng các nguyên tắc như 1 tháng chỉ được mua đồ chơi 1 lần. Điều này sẽ giúp trẻ biết trân quý các món đồ chơi, cũng như không đòi hỏi hay vòi vĩnh bố mẹ.

Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết

Các khoản chi phí như truyền hình cáp, dịch vụ dọn nhà,… là những khoản chi phí cố định trong nhiều gia đình, nhưng không thực sự cần thiết. Nếu gia đình bạn chỉ xem TV 2 tiếng/ ngày, hoặc bạn có thời gian rảnh rỗi cuối tuần và có thể dọn nhà vào thời gian đó, bạn nên xem xét để cắt bỏ những khoản chi phí này. Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Tái sử dụng triệt để

Tái sử dụng triệt để là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Những đồ dùng cũ của anh chị lớn như balo, sách vở, đồ chơi vẫn còn sử dụng tốt, bố mẹ có thể cho các em nhỏ sử dụng lại. Hoặc các anh chị lớn nếu có nhu cầu sử dụng máy tính để học tập, có thể sử dụng máy tính với bố mẹ. Việc tái sử dụng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Rất hay:  In toàn bộ, in một trang, in một số trang trong Word Dễ Thực Hiện

Ghi lại các chi phí hàng ngày, hàng tuần

Nếu ghi lại các khoản chi tiêu hàng tháng, bạn sẽ ước lượng được sức chi của bạn/gia đình đang ở mức nào so với tổng thu nhập thực tế. Có những khoản tiêu “không tên” tưởng chừng ít nhưng lại vô hình bào mòn hết “túi lúa” của bạn. Nếu như khoản chi tiêu lớn và khó kiểm soát thì nên cắt giảm những món không cần thiết.

Gửi tiền tiết kiệm tiền vào ngân hàng

Phần tiết kiệm được hàng tháng, bạn có thể gửi vào ngân hàng để sinh lời. Số tiền này đề phòng rủi ro, bất trắc xảy ra đến với bạn. Hiện nay, có nhiều ngân hàng đưa ra dịch vụ gửi tiết kiệm online có mức lãi suất khá tốt, dao động trong khoảng từ 5-8%. Bạn có thể lựa chọn một trong những ngân hàng đó để có thêm phần lãi hàng tháng.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm theo tháng, theo năm

Số tiền tiết kiệm được quan trọng hơn số tiền mà thu nhập bạn có. Do đó, hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm một cách rõ ràng theo tháng, theo năm. Hãy nghĩ về những khoản tiền dư ra mà bạn mong muốn trong ngắn hạn (1 – 3 năm) và dài hạn (từ 5 năm trở lên). Sau đó, tính toán lại bạn cần đạt được bao nhiêu và mất bao lâu để đạt mục tiêu đó. Cuối cùng, ghi chép lại và thực hiện tiết kiệm.

Rất hay:  Hướng dẫn nạp thẻ Free Fire, nạp kim cương trong game

THAM KHẢO THÊM CÁC THÔNG TIN, BÍ QUYẾT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, TIẾT KIỆM TẠI:

Fanpage: https://www.facebook.com/tietkiemthegioiVWA