Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10 – Lớp Chuyên, Lớp Chọn Cần Biết

Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10 Không Chuyên

Cách tính điểm thi vào lớp 10 không chuyên

Cách tính điểm thi vào lớp 10 không chuyên

Theo phương án tuyển sinh mới của TP Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2019-2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 02/06, 03/06 với 4 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Điểm xét tuyển chính là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả của 4 bài thi (có tính hệ số) các môn:

Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm ưu tiên như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Văn + Điểm môn Toán) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm môn Lịch sử + Điểm ưu tiên

Trong đó: Điểm môn Văn, môn Toán, môn Ngoại ngữ, môn Lịch sử: là điểm bài thi của các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử được chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Điểm ưu tiên: với trường hợp học sinh có nhiều điểm ưu tiên thì chỉ tính với mức ưu tiên cao nhất. Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định những điểm được cộng thêm. Các trường tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Các trường chỉ tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không bị vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm liệt (điểm 0).

Rất hay:  Hướng dẫn 7 cách viết bản kiểm điểm cho học sinh cấp 1, 2, 3

Về hình thức thi, các bài môn Toán, Ngữ Văn được thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận với thời gian làm bài là 60 phút. Riêng bài thi môn Lịch sử sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có các mã đề trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc:

2 thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính đảm bảo công bằng, khách quan. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng:

Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường THCS). Đề thi sẽ bao gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ Văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức:

Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Rất hay:  Hack Free Fire Ob39 ❤ Cách Hack FF Ob38 Mới Nhất 2023

Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10 Chuyên

Cách tính điểm thi vào lớp 10 chuyên sẽ không giống như cách tính điểm của các trường không chuyên, bởi vì các bạn học sinh sẽ còn phải thi thêm 1 môn chuyên để đánh giá năng lực bản thân. Một số trường chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Đại học Sư phạm có cách tính điểm chuyên vào lớp 10 như sau:

Các Trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đều có chung một cách tính như sau: Điểm xét tuyển = môn Toán (hệ số 1) + môn Văn (hệ số 1) + môn tiếng Anh (hệ số 1) + môn chuyên (hệ số 2)

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội):

Điểm xét tuyển = môn Ngoại ngữ (hệ số 2) + môn Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1) + môn Ngữ văn và Khoa học xã hội (hệ số 1)

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học KHTN – Đại học Quốc gia Hà Nội): Điểm xét tuyển = môn Toán (vòng 1, hệ số 1) + môn chuyên (hệ số 2) Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội:

Điểm xét tuyển = môn Toán (hệ số 1) + môn Ngữ văn (hệ số 1) + môn chuyên (hệ số 2) Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển khi tham dự đủ ba bài thi, không vi phạm quy chế và đạt điểm từng bài lớn hơn

Rất hay:  Mụn lưng: Nguyên nhân và cách khắc phục

2. Thí sinh thi tuyển vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm học 2019-2020 sẽ làm ba bài thi gồm môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Đề thi môn Toán ở vòng đầu và môn chuyên được đưa ra dưới hình thức tự luận, môn Ngữ văn là trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Để được xét tuyển, thí sinh phải dự thi đủ ba bài thi, không vi phạm quy chế thi và đạt điểm từng môn Toán, môn Ngữ văn (vòng 1) từ 3 điểm trở lên, môn chuyên từ 4 điểm trở lên. Tuy nhiên, Ngữ văn chỉ là môn điều kiện, điểm môn này không dùng để tính điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên. Trên đây là cách tính điểm thi vào lớp 10 của các trường THPT không chuyên và THPT chuyên tại Hà Nội. Các bạn học sinh cần xem xét thật rõ để có sự lựa chọn đúng đắn cho ngôi trường mình sẽ theo học sắp tới.