Năng suất lao động bình quân là gì? Công thức tính … – Luật ACC

Năng suất lao động bình quân là cụm từ xuất hiện khá nhiều trong doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết năng suất lao động bình quân là gì và cách tính như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC sẽ cung cấp thông tin về Năng suất lao động bình quân là gì? Công thức tính năng suất lao động. Mời các bạn tham khảo.

Năng Suất Lao động Bình Quân Và Cách Tính
Năng Suất Lao động Bình Quân Và Cách Tính

1. Người lao động là gì?

Người lao động là các cá nhân trực tiếp tham gia vào quá trình lao động, có thể là làm việc bằng sức lao động hay là lao động trí óc, thông qua hành vi lao động trên thực tế mà được trả lương, làm việc dưới sự quản lý của người sử dụng lao động.

Theo quy định của Luật Lao động thì người lao động phải là người từ đủ 15 tuổi trở lên, phải làm việc theo nội dung được quy định trong hợp đồng lao động đã ký kết với bên chủ thể sử dụng lao động

Người lao động tham gia ký kết hợp đồng lao động theo ý chí của chính mình không bị tác động hay phụ thuộc bởi bất cứ chủ thể nào. Tuy nhiên đối với người lao động có độ tuổi từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì khi giao kết hợp đồng lao động bắt buộc phải có sự đồng ý từ phía người đại đại theo pháp luật như cha, mẹ hoặc cá nhân khác do pháp luật chỉ định.

2. Năng suất lao động bình quân là gì?

Năng suất bình quân hay còn gọi là năng suất lao động được hiểu là chỉ tiêu phản ánh hiệu quả của người lao động trong quá trình sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp

Tại các doanh nghiệp, mức năng suất lao động được biểu hiện bằng số lượng (hay giá trị) sản phẩm sản xuất ra trong một đơn vị lao động (số lượng lao động hoặc thời gian lao động), hoặc số đơn vị lao động đã hao phí để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm.

Rất hay:  7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh đơn giản, chính xác đến 99%

Như vậy, năng suất lao động (năng suất bình quân) là chỉ tiêu hiệu quả đầy đủ hay toàn phần của các doanh nghiệp.

3. Yếu tố quyết định đến năng suất lao động bình quân

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến năng suất bình quân trong lao động. Các yếu tố sau đây sẽ là những tác nhân chính quan trọng mang tính quyết định cho năng suất:

  • Vốn nhân lực: Các yếu tố như kỹ năng làm việc, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong công việc là vốn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động.
  • Vốn vật chất: Là những công cụ sử dụng để hỗ trợ cho quá trình làm việc được hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức hơn.
  • Tài nguyên thiên nhiên: Là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất do tự nhiên đem lại, gồm 2 loại tài nguyên là tài nguyên có thể tái tạo và tài nguyên không thể tái tạo.
  • Tri thức công nghệ: Tri thức công nghệ là những hiểu biết về cách để tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đó một cách tốt nhất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Tri thức công nghệ có thể được ứng dụng từ những cái đã có sẵn hoặc từ những cái tự nghiên cứu phát minh.

4. Mục đích của đo lường năng suất lao động bình quân

Là một người làm kinh doanh, do đó cần hiểu được rằng việc đo lường năng suất bình quân là rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Dưới đây là 3 mục đích chính của việc đo lường năng suất lao động:

  • Đo lường năng suất trong lao động để giúp doanh nghiệp có thể quản lý và kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình làm việc của người lao động, đánh giá được mức độ hiệu quả trong công việc của mỗi người.
  • Đo lường năng suất để thực hiện các chế độ đãi ngộ, khen thưởng hay xử phạt nhân viên sẽ trở nên khách quan, công bằng hơn.
  • Đo lường năng suất nhằm giúp dễ dàng so sánh mức độ cạnh tranh giữa các ngành nghề, lĩnh vực. Thông qua đó sẽ có những phương hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.
Rất hay:  Ông thần tài đặt bên trái hay phải? Hướng dẫn cách bài trí đúng chuẩn

5. Tiêu chí đánh giá năng suất lao động bình quân

Để xem xét năng lực làm việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí rõ ràng để đánh giá năng suất lao động, cụ thể như sau:

  • Mức độ làm việc của nhân viên: Dựa vào KPI cụ thể đã được đặt ra cho từng nhân viên để đánh giá mức độ hoàn thành công việc và năng suất của nhân viên đó.
  • Kết quả đạt được trong công việc cũng là tiêu chí mà doanh nghiệp áp dụng để đánh giá năng suất lao động của nhân viên.
  • Đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu: Có 2 phương thức để đánh giá theo mục tiêu đó là đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu hành chính và kiểm tra năng suất theo mục tiêu phát triển.

6. Cách tính năng suất lao động bình quân

Năng suất lao động bình quân thường được đo bằng tổng sản phẩm trong nước tính bình quân trên một lao động trong thời gian tham chiếu đó.

Công thức tính phổ biến nhất:

Năng suất lao động bình quân = Tổng sản phẩm trong nước (GDP)/Tổng số người làm việc bình quân.

Trong đó:

GDP: viết tắt của Gross Domestic Product, là giá trị thị trường của tất cả hàng hoá và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định, vào một thời kỳ nhất định. Con số này thường được tính toán và công bố bởi một số cơ quan nhà nước. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng hoặc trang thông tin điện tử.

Rất hay:  Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Chi cục Thuế Quận 1

Tổng số người làm việc bình quân: con số này cũng sẽ thay đổi tuỳ theo từng thời điểm và được công bố sẵn.

Như vậy, năng suất lao động sẽ có thay đổi nếu 1 trong 2 chỉ số trên thay đổi.

Trên đây là tất cả thông tin về Năng suất lao động bình quân là gì? Công thức tính năng suất lao động mà Công ty Luật ACC cung cấp tới các bạn đọc giả. Nếu các bạn đọc giả còn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào liên quan đến bài viết hoặc những vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ luật sư và các tác giả. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của các bạn đọc. Trân trọng!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin