Cách trồng dâu tây ở miền bắc sai trĩu quả 2021 – Bảo An Green

Dâu tây là đặc sản Đà Lạt được nhiều người yêu thích bởi hình dáng quả đỏ mọng, chứa vitamin C cao. Ngày nay, mô hình trồng dâu đã được mở rộng ở các tỉnh miền Bắc.

Vậy, cách trồng dâu tây ở miền Bắc với điều kiện khí hậu khác Đà Lạt có gì khác biệt? Hãy cùng Bảo An Green tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

3 lưu ý cần biết trước khi trồng dâu tây ở miền Bắc?

Dâu tây tuy được nuôi trồng nhiều nhưng không phải ai cũng có thể trồng cây khỏe mạnh và phát triển. Đối với những người chưa có kinh nghiệm chăm sóc, tình huống cây bị rũ lá, nấm mốc,… và chết cây diễn ra khá phổ biến.

Đặc biệt, ở miền Bắc với khí hậu khắc nghiệt, mùa hè nóng gắt, mùa đông giá rét thì cách trồng dâu tây ở miền Bắc có khó không? Để có thể trồng dâu tây thành công, trước hết, bạn cần lưu ý 3 yếu tố sau:

1. Điều kiện khí hậu thích hợp trồng dâu

Khí hậu mát mẻ với nhiệt độ từ 18-22 độ C là điều kiện lý tưởng nhất để dâu tây khỏe mạnh và phát triển. Cây ưa nắng, ánh sáng mặt trời giúp cây sinh trưởng mạnh. Nếu cây thiếu ánh sáng sẽ khó có thể ra hoa và đơm trái. Dâu tây ưa ẩm, chịu hạn kém nên khi vào những tháng nắng nóng, nhiệt độ tăng cao ( tháng 4 – 6) ở miền Bắc, các bạn nên lưu ý tưới cây đủ nước và nên trồng cây ở nơi khô mát, thoáng khí.

Nhiệt độ nắng nóng quá cao dẫn đến tỉ lệ dâu chết lên đến 70%. Ở miền Bắc, 2 tỉnh Mộc Châu, Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi để các nhà vườn ươm giống, trồng dâu với diện tích lớn.

2. Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây ở miền Bắc

Thời điểm trồng dâu tây phù hợp nhất là vào khoảng giữa tháng 9 – tháng 11. Thời điểm này, ở miền Bắc đang chuyển sang mùa thu, khí hậu dễ chịu hơn để ươm trồng dâu tây. Vào những tháng nắng nóng, dâu tây sẽ khó phát triển và đậu quả, năng suất cây trồng cũng kém hơn nhiều.

3. Lựa chọn giống dâu tây

Việc lựa chọn giống dâu tây phù hợp là tiêu chí cần thiết để quyết định chất lượng dâu tây. Bạn có thể trồng dâu bằng hạt giống hoặc cây con. Nếu chưa có kinh nghiệm ươm hạt giống, bạn có thể mua cây con để trồng nhằm rút ngắn thời gian chờ cây phát triển. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích, bạn có thể lựa chọn giống dâu tây thích hợp để trồng.

Rất hay:  Những bài kinh sám hối hằng ngày - VnDoc.com

Hiện nay trên thị trường có bán cây giống dâu tây Mỹ đá, Hàn Quốc, Nhật Hana, New Zealand,… Trong đó, giống dâu Hàn, Nhật có vị ngọt, hình dáng đẹp nên giá thành sẽ cao hơn các giống khác. Dù là giống dâu gì chăng nữa, bạn cũng cần mua giống dâu tốt, ít sâu bệnh, chịu nhiệt để có thể phát triển ở điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng giá thể Soilmix

Để dâu tây có thể sinh trưởng tốt, bạn cần trồng cây với môi trường chất trồng thoáng khí, độ ẩm cao, nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí thoát nước tốt. Khi mua cây giống dâu tây về, các bạn có thể sử dụng luôn phần đất trồng của nhà vườn ươm sẵn. Tuy nhiên, đôi lúc có một số địa chỉ trồng cây với đất không tốt, còn lẫn nhiều tạp chất hoặc đất bị vón cục. Vì thế, để đảm bảo cây sống được, việc thay thế chất trồng là điều cần thiết.

Vì thế, Bảo An Green sẽ sử dụng Soilmix kết hợp lót đá Pumice dưới chậu để thay chậu trồng dâu tây. Cùng bắt tay vào trồng dâu cùng chúng mình nha!

1. Chuẩn bị

  • Hạt giống / cây giống dâu tây

  • Chậu trồng cây

  • Giá thể Soilmix

  • Đá bọt Pumice Indo 10-20mm

  • Cây cào đất

  • Nước tưới

2. Cách trồng dâu tây

Bước 1: Lót đá Pumice xuống đáy chậu

Bước này có thể có hoặc không. Tuy nhiên, vì dâu tây cần thoát nước tốt, nên việc lót đá Pumice xuống đáy chậu sẽ giúp đất thoát nước nhanh hơn, giảm thiểu tình trạng chậu quá ẩm ướt, gây úng rễ.

Bước 2: Xúc giá thể Soilmix vào chậu

Xúc giá thể Soilmix vào ⅔ chậu và tạo khoang đất để đặt cây vào. Bạn có thể sử dụng cây cào đất để xới đất lên cho tơi xốp và thoáng khí.

Bước 3: Sang chậu cho cây

Tiến hành rũ bỏ phần đất cũ ở chậu cây giống. Lưu ý sang cây chỉ rũ bỏ 1 phần đất, giữ lại bầu đất cũ để không bị đứt rễ dâu.

Bước 4: Đặt cây vào chậu và vun đất

Sau khi đặt cây vào chậu, bạn cần cân chỉnh tỉ lệ chậu với chiều dài cây sao cho cân đối. Sau đó thực hiện vun đất theo chiều ngang và chiều sâu. Không nên vun đất vào gốc dâu vì dễ khiến thân cây úng, chết cây.

Rất hay:  Bật Mí Top 23 may ơ là gì [Quá Ok Luôn]

Bước 4: Tưới nước cho cây

Tưới nước cho chậu dâu tây cho đến khi đất ẩm. Với một số cây giống đã có hoa, nên tránh tưới nước lên lá cây và hoa, chỉ tưới dưới phần gốc dâu. Khi trồng dâu ở nền đất, bạn có thể phủ rơm sạch hoặc nilon khi cây ra trái để hạn chế quả tiếp xúc với mặt đất, hạn chế sâu hại, nhũn quả.

Trong thời gian mới sang chậu cho cây, bạn nên hạn chế để cây ở ngoài nắng, nếu cần, bạn có thể dùng nilon che che nắng cho cây trong 2-3 ngày đầu tiên. Mặt khác, không nên bón phân ngay cho cây sau khi sang chậu. Thời điểm này rễ cây rất yếu nên bạn hãy chờ 10 ngày sau đó hãy bón phân cho cây. Vì thế, Soilmix khá thích hợp để trồng dâu tây trong thời điểm này vì trong giá thể đã có sẵn chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Những yếu tố giúp dâu tây phát triển tốt

Phía trên là các bước về lưu ý trồng dâu và cách trồng dâu tây ở miền Bắc phát triển tốt nhất. Ở mỗi vùng miền khác nhau, điều kiện khí hậu sẽ khác nhau nên cách trồng dâu tây ở miền Nam hay miền Bắc đều có những yếu tố lưu ý khác nhau. Sau khi trồng dâu, để cây có thể sinh trưởng và thích nghi tốt với môi trường trồng, bạn nên quan tâm đến các yếu tố sau đây:

1. Giá thể cần tơi xốp, thoáng khí

Như chia sẻ ở trên, dâu tây ưa ẩm nhưng lại lại cần môi trường thoáng khí để rễ cây dễ thở và không bị úng. Vì thế, giá thể trồng cây phải đáp ứng được yếu tố trên. Nếu chưa có kinh nghiệm trồng dâu tây, bạn có thể sử dụng Soilmix theo hướng dẫn. Giá thể Soilmix với thành phần chính là đá Perlite, Vermiculite, Pumice, Peatmoss và phân trùn quế được phối trộn sẵn. Đây đều là những giá thể sạch, có khả năng thúc đẩy sự trao dồi khí của cây, hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ phân trùn quế giúp dâu tây phát triển nhanh mà không cần sử dụng phân bón quá nhiều. Đảm bảo tiêu chí dâu sạch, mọng nước và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

2. Điều kiện ánh sáng trồng dâu

Ánh sáng giúp dâu tây quang hợp, sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, với khí hậu nắng nóng ở miền Bắc, bạn chỉ nên cho cây tiếp xúc với nắng không quá 12 tiếng/ ngày. Hạn chế để cây ở ngoài trời nóng vào giờ trưa vì nước sẽ bốc hơi qua lá, dẫn đến héo lá.

Rất hay:  Cách bảo quản trân châu: Tất tần tật những điều cần biết

3. Tần suất tưới nước cho cây

Tưới nước sạch cho dâu tây 2 ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không nên tưới cây quá nhiều lần vì sẽ gây úng rễ. Nên tưới nước nhỏ giọt vào gốc cây, hạn chế tưới vào lá và hoa của dâu tây.

4. Cách ngắt lá, tạo hình cho cây dâu tây

Khi cây quá nhiều lá, bạn nên ngắt bỏ lá già, lá vàng hoặc lá bị sâu bệnh. Khi cây giống mới giao về cho bạn có hiện tượng cháy lá, lá bị mất nước,… bạn cũng nên ngắt bỏ lá bị tổn thương ấy đi để cây tiếp tục sống và phát triển. Khi ngắt, bạn ngắt lá cách gốc khoảng 5cm để hạn chế nấm bệnh xâm nhập vào gốc gây thối rễ và hư búp non của cây, nếu nặng hơn có thể gây chết cây.

Những bông hỏng, không đậu trái ( do người chăm tưới nước vào hoa trong thời gian thụ phấn) bạn cũng nên tỉa bớt đi để cây có đủ dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch, bạn cũng nên ngắt bông cách gốc 5cm như ngắt lá. Sau đó chăm sóc bình thường chờ cây ra bông mới.

Bảo An Green – địa chỉ cung cấp Soilmix chất lượng trồng dâu tây

Trồng dâu tây không chỉ để làm kiếng mà còn giúp bạn có được những quả dâu sạch và an toàn. Để cây có thể phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh, chất trồng tốt là điều kiện vô cùng cần thiết. Sản phẩm Soilmix tại Bảo An Green có khả năng đảm bảo cho cây dâu của bạn phát triển tươi tốt và sai trái nhất.

Công ty TNHH TMDV XNK Quốc tế Bảo An ( Bảo An Green) chuyên cung cấp số lượng lớn nguyên liệu giá thể nhập khẩu, các loại đá khoáng sản đa năng phục vụ cho nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng. Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển, công ty chúng tôi đã từng bước vươn lên và trở thành một trong những đơn vị sản xuất, cung cấp giá thể, đá khoáng đứng đầu khu vực miền Nam.

Các dòng sản phẩm đều được Bảo An Green kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu nhằm cung ứng nhu cầu cho khách hàng trên thị trường hiện tại và những thị trường tiềm năng khó tính nhất.