Đỗ giá tính mát, rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu như bạn yêu thích thực phẩm này nhưng ngại mua ở ngoài thì có thể tự làm đỗ giá để đảm bảo tính an toàn nhé. Dưới đây là cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà mà Digifood tổng hợp được. Cùng theo dõi bài viết sau nhé.
Gợi ý cách làm đỗ giá ngon to và mập
Làm đỗ giá không hề khó, rất đơn giản chỉ cần làm đúng cách là bạn đã thu hoạch được rất nhiều đỗ giá to và mập ngay tại nhà. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây và tận dụng những loại đồ dùng sẵn có trong nhà thôi nhé.
Cách làm giá đỗ bằng cốc giấy, cốc nhựa
Cốc giấy, cốc nhựa là vật dụng thông thuộc trong gia đình, bạn có thể tận dụng những đồ dùng này để làm giá đỗ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Nguyên liệu
- Đỗ xanh
- Cốc nhựa 1 lần dùng hoặc tùy loại
- Que nhọn và dao để đục lỗ.
- Nước sạch
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Đỗ xanh nguyên vỏ ngâm nước khoảng 6-8 tiếng.
Bước 2: Vớt đỗ ra rửa lại, quá trình làm cần nhẹ tay.
Bước 3: Thả đỗ đã ngâm vào trong cốc nhựa đã đục lỗ, dùng vải ẩm, mềm phủ lên trên.
Bước 4: Nhúng qua cốc nhựa vào chậu nước, bọc cả lại bằng túi nilon, nên để chỗ tối, không có ánh sáng.
Bước 5: Hàng ngày, buổi sáng, chiều nhúng và tối nhấc từng cốc giá ra nhúng nước, trước khi đi ngủ nhúng thêm 1 lần. Mỗi lần nhúng khoảng 5 phút rồi lại để vào vị trí cũ. Sau khoảng 2 – 3 ngày giá lớn, mập có thể thu hoạch và chế biến món ăn.
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
Rổ nhựa và khăn bông khá dễ kiếm, hầu như trong mỗi căn bếp của chị em nội trợ đều không thiếu vật dụng này. Cách làm này khá phổ thông, nếu chưa thử bạn có thể làm theo các bước dưới đây nhé.
Chuẩn bị:
- 1 rổ nhựa
- 1 cái khăn bông
- đỗ xanh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước tiến hành
Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, ngâm đỗ trong khoảng 7- 8 tiếng đồng hồ nếu trời lạnh có thể dùng nước ấm để ngâm. Thay nước 2 – 3 lần.
Bước 2: Lấy khăn ướt cho vào rổ trải phẳng, sau đó cho đỗ vào giải đều, nhẹ tay tránh làm vỡ đỗ.
Bước 3: Lấy khăn phủ kín đỗ, sau đó tưới nước ẩm lên khăn. Tiếp tục làm ướt khăn bông sau đó vắt hết nước phủ lên trên giá đỗ. Lấy giá đỗ để vào chỗ tối.
Bước 4: Mỗi ngày lấy giá ra tưới nước hai lần để đảm bảo độ ẩm, hơn 2 ngày sau là bạn đã có thể thu hoạch được những cọng giá đỗ to, mập rồi.
- Có thể bạn quan tâm: 7 Loại máy làm giá đỗ giá rẻ nên mua
Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Thêm một gợi ý nữa là làm giá đỗ bằng thùng xốp cũng rất nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản, dễ làm và kết quả đạt được trên cả mong muốn.
Chuẩn bị:
- Giá đỗ
- Thùng xốp nên chọn loại cao đủ để che nắng và rộng thoáng
- Đất tơi xốp (tro, trấu, xơ dừa), giấy mềm hoặc khăn mỏng để phủ giá
- Nước
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm:
Bước 1: Cho đất hoặc tro, trấu vào thùng xốp để dày khoảng 3cm, sau đó trải phẳng bề mặt. Tiếp theo dùng khăn mỏng đã thấm nước phủ lên trên bề mặt.
Bước 2: Giá đỗ khi đã ngâm đủ 8 tiếng vớt ra, rải đều lên tấm khăn đã trải, không nên để sát mép thùng quá. Xong xuôi bạn phum một lớp nước mỏng lên để giữ độ ẩm.
Bước 3: Ủ giá đỗ, thường xuyên theo dõi tình hình, tưới nước giữ ẩm mỗi ngày 2 lần. Nên để thùng xốp nơi không có ánh sáng lọt vào.
Bước 4: Ngày thứ 3 khi giá đỗ đã lớn, to và đủ chất dinh dưỡng nên thu hoạch ngay.
Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa
Vỏ hộp sữa cũng có một công dụng rất hữu ích nếu như bạn sử dụng đúng mục đích đấy nhé. Và một trong những số đó là dùng để làm giá đỗ, bạn đã biết cách làm này chưa, cùng tiến hành các bước dưới đây nhé.
Chuẩn bị:
- Hộp sữa giấy rỗng
- Đỗ xanh
- Khăn ẩm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm:
Bước 1: Rửa sạch đỗ và ngâm đỗ khoảng 7- 8 giờ.
Bước 2: Cắt theo chiều dọc của hộp sữa giấy ra, tuy nhiên đừng cắt rời để có thể đậy lại và tiến hành đục lỗ xung quanh.
Bước 3: Đỗ xanh ngâm xong đủ điều kiện cho vào hộp. Làm ẩm hộp đỗ. sau đó phủ khăn ẩm xung quanh hộp. Lưu ý, đặt hộp đỗ ở nơi có ít ánh sáng nhất.
Bước 4: Thường xuyên kiểm tra, tưới nước 2 lần/ ngày. Sau sau 2-3 ngày là giá đỗ có thể thu hoạch được.
Cách làm giá đỗ bằng khăn
Tương tự như cách làm giá đỗ trong hộp sữa, nếu như bạn không có các nguyên vật liệu trên thì có thể làm bằng khăn nhé.
Chuẩn bị:
- 2 khăn khô (khăn mặt, khăn bông)
- 1 rổ nhựa hoặc khay để trứng (dưới đáy có lỗ thủng thoát nước), 1 đĩa sứ
- Đỗ xanh loại to, bỏ hạt lép và khô
Xem thêm: Cách làm bánh waffle vừa dễ vừa ngon
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm
Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong vòng 6 đến 8 tiếng trong chậu nước. Có thể ngâm qua 1 đêm hoặc từ sáng tới tối.
Bước 2: Khi hạt đỗ nở phình to, đồng thời vỏ nứt ra thì bạn tiến hành chắc bỏ hết nước. Sau đó rải khăn ướt ra cho vào trong khay rỗng hoặc rổ, đổ toàn bộ hạt đỗ vào, dùng tay dàn đều hạt đỗ ra khắp mặt khăn rồi đậy lại. Chiếc khăn còn lại làm ướt vắt khô sau đó phủ kín lên bề mặt, không để ánh sáng lọt vào. Để giá to và mập bạn có thể đặt một đĩa sứ lên trên.
Bước 3: Hàng ngày bạn cũng kiểm tra sau đó tưới nước làm ẩm cho giá khoảng 3 lần. Quá trình tưới nước nên nhẹ nhàng đều tay, không đổ mạnh quá mà có thể dùng qua lớp màng mỏng như phun sương. Theo dõi đến ngày thứ 2 và thứ 3 bạn có thể thu hoạch giá đỗ như mong muốn.
Cách làm giá đỗ bằng chõ xôi
Làm giá đỗ bằng chõ xôi chắc sẽ khá bất ngờ với nhiều người nhưng đây là vật dụng mà gia đình nào cũng có. Hãy tận dụng chúng là đỗ giá an toàn và sạch sẽ ngay tại nhà nhé.
Chuẩn bị:
- Chỗ xôi
- Đỗ
- Khăn ẩm, hoặc vỉa nén (dụng cụ để dùng khi làm dưa)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm:
Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, hạt lép và ngâm trong nước mát khoảng 6 – 8 tiếng, khi thấy đỗ nứt vỏ thì đem tráng lại bằng nước sạch.
Bước 2: Trải khăn ẩm xuống đáy chõ, trải đều để hạt đỗ không bị lọt xuống dưới.
Bước 3: Cho đỗ vào chõ xôi để một lớp mỏng sau đó phủ khăn lại, tưới nước qua khăn ẩm để thấm vào đỗ. Sau đó, dùng đĩa hoặc vỉ nén dưa hoặc chèn thêm vật nặng cho giá mập. Tiếp theo, để chõ xôi vào chỗ tối đậy kín, tránh ánh nắng, ánh sáng.
Bước 4: Mỗi ngày tưới nước 2 lần sáng chiều, mỗi lần 20 phút, sau đó chắt kiệt nước.
Bước 5: Sau 3 ngày chăm sóc là giá đã sẵn sàng cho thu hoạch.
Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh
Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh cũng là cách được rất nhiều chị em nội trợ ưa thích bởi sự sạch sẽ và an toàn.
Chuẩn bị
- Đỗ xanh sạch sẽ
- Lọ thủy tinh đã tiệt trùng
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm
Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch, bỏ hạt kém chất lượng, ngâm qua đêm cho nứt vỏ rồi xả lại qua nước sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Cho đỗ vào lọ thủy tinh, đổ nước ngập đỗ, sau đó đổ hết nước ra rồi để lọ vào chỗ tối.
Bước 3: Mỗi ngày tưới nước cho giá 2 lần, mỗi lần vài phút. Vì là lọ thủy tinh không thoát được nước nên sau khi tưới xong bạn nên chắt hết nước ra ngoài để đỗ không bị úng.
Bước 3: Đến ngày thứ 3 giá mập mạp là bạn có thể thu hoạch rửa sạch và chế biến món ăn.
Cách làm giá đỗ bằng tro bếp
Làm giá đỗ ăn gia đình bạn có thể mua một ít tro sạch hoặc đun từ trấu để đảm bảo chất lượng hơn.
Chuẩn bị:
- Tro sạch
- Một chiếc rổ, không quá rộng để không bị lọt tro trấu xuống. Bạn làm nhiều có thể chọn rổ lớn
- Đỗ xanh, rửa sạch ngâm nước
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm
Bước 1: Lấy tro khô ráo rải một lớp lên rổ, sau đó phun một ít nước lên bề mặt tro để có độ ẩm. Tiếp theo bạn rải lớp đậu xanh lên trên lớp tro ẩm.
Bước 2: Sau khi đã rải xong đậu xanh, lại lấy lớp tro khác trải đều lên trên khoảng 2 – 3cm, không để quá dày chỉ đủ giữ ẩm để giá có thể mọc lên dễ dàng. Phun đều một lớp nước nữa để tro ẩm.
Bước 3: Đặt rổ giá đỗ vào chỗ kín, tránh ánh sáng, tưới nước cho giá đổ 1-2 ngày 1 lần, tránh việc tưới quá nhiều nước vì giá có thể ngập úng.
Bước 4: Để giá 2 – 3 ngày là bạn có thể thu hoạch thành quả rồi.
Những lưu ý khi làm giá đỗ ngay tại nhà
Giá đỗ làm tại nhà rất an toàn sạch sẽ nhưng để giá được mập mạp thì cần lưu ý quá trình ủ giá. Bạn phải kiểm tra độ ẩm, ánh sáng để không bị không hoặc ánh sáng chiếu vào sẽ làm giá bị còi.
Tưới nước cho giá theo đúng thời gian và mức độ, không tưới lâu quá hoặc để trong nước giá sẽ bị úng. Tưới nhanh quá hoặc không đều tay giá sẽ bị khô hoặc gãy.
Sau mỗi lần cung cấp nước thì kiểm tra tình trạng của hạt đậu để cung cấp độ ẩm kịp thời và xác định được ngày thu hoạch.
Như vậy là bạn đã nắm được cách làm giá đỗ tại nhà bằng những vật dụng đơn giản rồi nhỉ. Hãy lưu lại những cách làm này để có thể thoải mái tạo ra một bữa ăn ngon và toàn cho gia đình. Chúc bạn thành công. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé!
Xem thêm bài viết:
- Cách bảo quản rau trong tủ lạnh
- Cách làm bánh quy yến mạch cực dễ