Gà nướng muối ớt lớp da gà giòn, hương vị đậm đà, đầy mùi vị “ gia đình “ với công thức truyền thống hay gia truyền thì ai cũng có thể làm được và cực kỳ đơn giản. Sau đây Làng Chài Xưa sẽ giúp bạn có riêng cho mình một công thức làm món ngon gà nướng muối ớt để trổ tài với gia đình và bạn bè nhé.
Cách chọn gà ngon, dai, chắc thịt để làm gà nướng muối ớt
Bạn có thể tham khảo: https://langchaixua.com/san-pham/nuoc-mam-chay-3-trong-1-lang-chai-xua/
Từ thời xa xưa đến hiện nay thì gà là một món ngon vô cùng tốt cho sức khỏe con người, gà có thể sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng hay tại các nhà hàng, quán nhậu và cũng có thể xuất hiện tại các bữa giao lưu bạn bè, họp mặt gia đình. Chính vì lý do đó gà được xem là một một thực phẩm “ quốc dân “ có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và có thể “ đa biến, vạn hoá “ thành nhiều món ăn khác nhau theo từng phân khúc bữa tiệc.
Gà là một thực phẩm bổ âm tỳ vị, gà bổ sung cho người già rất nhiều khí huyết và bổ thận, ngoài ra gà còn cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin như: Protein, axit amin, Vitamin B1, Vitamin A, Vitamin B, Phospho, Sắt,…
Để chọn được một con gà ngon để chế biến gà nướng muối ớt thì Làng Chài Xưa đã tích lũy và tổng hợp lại được 2 hình thức chọn gà như sau:
Chọn gà đã làm sẵn để chế biến gà nướng muối ớt
– Gà đã làm sẵn thân hình phải săn chắc, thịt gà có tính đàn hồi cao, dùng tay ấn vào thịt gà thì 2 – 3 giây thịt gà sẽ đàn hồi về lại vị trí ban đầu chứ không lõm vào trong luôn.
– Da và thịt gà có màu vàng tự nhiên, thịt gà không quá mọng nước, nếu mộng nước là có thể đã bơm nước từ trước
– Chân, mắt, đầu, mình gà có màu sắc tím bầm thì có thể đã mắc bệnh tụ huyết trùng và đã chết trước đó vài ngày, loại gà này thì không nên chọn
Chọn gà tại trại nuôi để làm món gà nướng muối ớt
– Gà phải di chuyển linh hoạt, nếu thấy gà ủ rủ, gật gù, mệt mỏi thì có thể gà đang mắc bệnh
– Lông gà phải bóng mượt, màu lông gà phải có màu sắc đặc trưng của gà, lông không xù, lông đầu gà dựng lên, mào gà có màu đỏ tươi, đẹp
– Gà không bị sưng mặt, sưng mắt, phù đầu, không chảy dịch mũi, thở khò khè
– Gà mắc bệnh thì phía chân gà có màu bầm tím, mào gà bầm tím
Sau khi chọn được gà ưng ý thì bước tiếp theo để thực hiện món gà nướng muối ớt đó chính là ướp gà.
Xem thêm các công thức nấu ăn và thông tin mới nhất về du lịch: https://langchaixua.com/category/tin-tuc/
Công thức ướp gà nướng muối ớt đậm đà, thơm ngon
Để có một món gà nướng muối ớt ngon, ngọt, da giòn, thịt dai và khi nướng không bị cháy da thì bước ướp gà được xem là một trong những bước quan trọng nhất. Vì thế, Làng Chài Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách ướp gà một cách chi tiết nhất.
Sơ chế gà
- Bước 1: Rửa sạch gà và dùng muối hột to để chà sát lên người gà để loại bỏ mùi tanh
- Bước 2: Dùng dao cắt bụng gà chia làm ½ (lưu ý không cắt đứt), dùng tay banh bụng gà ra để rửa sạch với nước nhiều lần
- Bước 3: Dùng dao khứa hoặc cắt thịt gà thành ô caro để khi ướp gà gia vị sẽ thấm đều hơn
Ướp gà
- Bước 1: Sử dụng nghệ tươi và 2 trái hành tím giã nhuyễn thành nước cốt
- Bước 2: Trộn gia vị ướp gà với 2 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café muối, 2 muỗng café dầu ăn, 2 muỗng café đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng café hạt tiêu, 4 trái ớt hiểm giã nhuyễn
- Bước 3: Đã có phần nước cốt gia vị, dùng tay xoa đều hết lên thân gà, và dùng túi ni lông bọc thực phẩm kín lại, để vào tủ lạnh 30 phút để cho gà thấm gia vị
Chế biến gà nướng muối ớt đơn giản qua 6 bước
Chỉ với một con gà và công thức ướp gà thì Làng Chài Xưa sẽ giúp bạn chiêu đãi gia đình:
Sau khi đã thực hiện xong bước chọn gà, sơ chế và ướp gà thì Làng Chài Xưa sẽ hướng dẫn bạn đến bước thực hiện nướng gà như thế nào để có màu đẹp, ngon và không bị cháy da gà
Nướng gà
- Bước 1: Chuẩn bị than và lửa, làm nóng than
- Bước 2: Nẹp gà bằng xiên và cho lên lò nướng than
- Bước 3: Thực hiện quay đều tay để gà chính đều, thường xuyên đảo gà và quét nước cốt (ở bước ướp gà) để gà có màu vàng đẹp
- Bước 4: Sau khi nướng gà từ 30 – 45 phút thịt gà sẽ săn lại, có mùi thơm của gia vị, tiếp tục quét nước cốt ướp gà
- Bước 5: Rắc thêm ớt bột lên gà và nướng thêm 10 – 15 phút là cho xuống lò nướng than
- Bước 6: Thành phẩm là món gà nướng muối ớt với phần thịt mềm, da giòn tan, thịt không dai. Thịt gà chắc, ngọt với hương vị cay của ớt và nồng của tiêu giúp món thịt gà trở nên hấp dẫn và ngon hơn.
Lưu ý: Khi nướng gà bằng than hoa thì cho lửa nhỏ và thường xuyên quay đều gà, làm như vậy sẽ làm da của gà giòn hơn và không bị cháy, thường xuyên quét nước cốt và lấy kim đâm thịt gà để gia vị trong lúc nướng dễ thấm hơn.
Bạn có thể tham khảo: https://langchaixua.com/san-pham/nuoc-mam-chay-shiitake-chai-nhua-525ml-cao-cap/
Lời kết
Gà nướng muối ớt có thể ăn kèm với nhiều loài rau khác và kèm theo đó là một loại nước chấm mà bạn ưa thích, nhắc tới món gà thì Làng Chài Xưa luôn tự tin có những công thức hướng dẫn bạn từ a – z và hôm nay món gà nướng muối ớt là một ví dụ. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các anh, chàng, bà mẹ nội chợ có thêm một món tủ trong quyển sổ thần thánh của mình. Chúc các bạn may mắn với món “tủ” này nhé.