Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị

Một miếng thịt nướng hay sườn nướng cơm tấm mềm ngon, thơm và thấm đều gia vị giờ đây đã không còn quá khó để làm. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon xin gửi đến các bạn bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm và nhanh thấm gia vị.

Cách làm nước mắm cơm tấm ngon

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 01

1. Cách chọn thịt làm thịt nướng cơm tấm

Để làm thịt nướng cơm tấm, ta có thể sử dụng thịt cốt lết, thịt nạc dăm, sườn mỡ hoặc sườn cọng đều ngon.

Đối với thịt cốt lết, mọi người nên lựa những miếng thịt tươi, có màu hồng nhạt và có nhiều gân mỡ thì khi nướng, miếng thịt sẽ mềm và ngon hơn. Nếu ăn hàng ngày, ta cũng có thể sử dụng thịt nạc dăm vừa có mỡ, vừa có thịt cũng rất ngon.

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 02

2. Nguyên liệu làm thịt nướng cơm tấm

  • 1kg thịt thịt heo (cốt lết, sườn mỡ, thịt nạc dăm)
  • 5 tép tỏi,10 củ hành, 3 cây sả, ¼ quả cam
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước
  • ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • ½ muỗng canh mạch nha
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • 4 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ heo

Ghi chú: 1 muỗng cà phê = 5ml, 1 muỗng canh = 15ml

Rất hay:  Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột đúng cách

3. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt sau khi mua về, cắt mỏng thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Sau đó, cho thịt vào thau, cho thêm 2 muỗng canh muối rồi đổ nước ngập mặt thịt. Ngâm thịt trong 10 phút. Việc ngâm muối sẽ giúp thịt ra hết máu tanh và giúp thịt được mềm hơn. Sau khi ngâm xong, vớt thịt ra và để ráo nước, không cần rửa lại với nước sạch.

Sau khi thịt ráo nước, đặt thịt lên tấm thớt và dằn 2 mặt thịt bằng sống dao hoặc búa dằn thịt. Đối với thịt cốt lết, sau khi dằn xong, dùng dao cắt 2 đường nhỏ ở rìa mỡ của miếng thịt để khi nướng thịt không bị rút lại. Đối với thịt nạc dăm, dùng kéo nhấp 3-4 đường chỗ những sợi gân trắng trên miếng thịt là được.

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 03

Bước 2: Làm sốt ướp thịt nướng cơm tấm

Đặt bếp lên chảo và bật lửa vừa. Cho vào chảo 1 muỗng canh đường thốt nốt hoặc đường cát đều được. Dùng đũa khuấy đều đường cho đường tan. Khi thấy chảo bắt đầu bốc khói và đường tan hết, cho 3 muỗng canh nước vào và nấu đường cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián (giống nước đường làm bánh flan) thì tắt bếp.

Sau đó cho vào chảo ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh mạch nha, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu màu, 4 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ. Tiếp theo khuấy đều hỗn hợp, không đun nóng.

Rất hay:  Cách tính m2 sàn xây dựng mới nhất năm 2023 - Minh Phát

Nêm nếm lại nước sốt xem vừa với khẩu vị của gia đình mình chưa nhé.

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 04

Bước 3: Ướp thịt

Cho thịt vào thau. Đập dập hành tím, tỏi và sả đã cắt khúc rồi cho vào chung với thịt.

Cho hết phần sốt ướp thịt vào thau rồi trộn đều. Nước sốt lúc này còn âm ấm nên giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn.

Cuối cùng, vắt lấy nước ¼ quả cam rồi cho vào thịt rồi trộn đều.

Nếu không có thời gian, các bạn có thể ướp thịt xong đem nướng liền. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và chờ thịt thấm trong 30 phút đến 2 tiếng thì thịt sẽ thấm đều gia vị hơn.

Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 05

Bước 4: Nướng thịt

Trước khi nướng thịt, các bạn hãy nhóm lửa than trước và thoa đều dầu lên vỉ nướng. Nên để cho than cháy đều và hơi tàn một chút thì hãy nướng thịt, tránh thịt bị cháy và ám khói.

Sau đó đặt thịt đều lên mặt vỉ nướng. Lưu ý là khi nướng thịt, phải trở thịt liên tục để tránh thịt bị cháy.

Khi thịt nướng hơi vàng vàng, dùng cọ quét nước ướp thịt còn lại trong thau lên thịt để cho thịt không bị khô và bóng mượt hơn. Khi thấy thịt ráo phần nước ướp thịt vừa quét là thịt đã chín, gắp thịt ra đĩa.

Vậy là món thịt nướng cơm tấm của chúng ta đã hoàn thành. Chúc các bạn thành công!

Rất hay:  Cách thắt, cởi khăn quàng đỏ cho học sinh đúng cách - tmg.edu.vn
Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm nhanh thấm gia vị 06

Khám phá nhiều món ngon tại đây

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Sức khỏe tâm sinh