Hướng dẫn dạy bé viết chữ u thường, u hoa cực đơn giản

Đặc điểm cấu tạo của chữ u trong tiếng Việt

Trước khi tiến hành luyện viết chữ u, bố mẹ cần phải nắm rõ đặc điểm của chữ cái này để hướng dẫn bé viết chính xác hơn. Cụ thể:

Hướng dẫn dạy bé viết chữ u thường và u in hoa đúng chuẩn

Về cơ bản, cách viết chữ u cũng không quá khó. Đặc biệt, cách viết chữ u thường và u hoa cũng sẽ có chút tương tự nhau. Cụ thể:

Cách viết chữ u thường

 • Nét 1: Điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm trên đường kẻ số 2, bé sẽ tiến hành viết nét hất lên cho tới đường kẻ số 3 thì dừng lại.

 • Nét 2: Tại điểm dừng bút nét 1, bắt đầu hướng dẫn con rê bút để viết nét móc ngược thứ nhất tới đường kẻ số 2 từ dừng lại.

 • Nét 3: Sau khi dừng bút ở nét 2, bé bắt đầu rê bút lên tới tiếp đường kẻ số 3. Tại đây bé sẽ chuyển hướng bút ngược lên lại để viết tiếp nét móc ngược phải thứ 2 và tới đường kẻ số 2 sẽ dừng bút.

Rất hay:  Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Wifi VNPT, Viettel, FPT - Laptop Vàng

Cách viết chữ u hoa

 • Nét 1: Điểm đặt bút đầu tiên sẽ nằm trên đường kẻ số 5, tại đây bé sẽ viết nét móc hai đầu. Lưu ý dấu móc sẽ móc bên trái rồi cuộn vào trong và dấu móc phải sẽ hướng ra ngoài, cho tới giữa đường kẻ số 2 và 3 thì dừng lại.

 • Nét 2: Tại điểm dừng bút của nét 1, các bé sẽ tiếp tục rê bút di chuyển lên đường kẻ số 6 thì chuyển hướng bút ngược lại để viết nét móc ngược từ trên xuống, tới đường kẻ số 2 thì dừng lại.

 • Nét 3: Sau khi nét 2 kết thúc, bé tiến hành lia bút tiếp lên đường kẻ số 6 để viết nét móc, dừng tại điểm chạm với nét thứ 2.

Bí quyết giúp dạy bé viết chữ u hiệu quả, dễ viết, dễ nhớ hơn

Để giúp con có thể luyện viết chữ cái nói chung, chữ u nói riêng dễ dàng, hiệu quả hơn thì bố mẹ có thể áp dụng những bí quyết sau đây:

 • Hướng dẫn bé tập viết các nét cơ bản của chữ u: Trước khi viết thuần thục chữ u, bố mẹ nên cho bé làm quen với các nét cơ bản của chữ này như đặc điểm đã nêu. Khi đã viết được nét cơ bản bé sẽ dễ dàng viết hoàn thiện chữ tốt nhất.

 • Hướng dẫn tư thế cầm bút đúng chuẩn: Để viết chữ mà bé cảm thấy thoải mái hơn thì bố mẹ nên hướng dẫn con cầm bút cho chuẩn. Đặc biệt, bạn nên cầm mẫu và điều chỉnh tay của bé khi viết để con làm quen và luyện viết chính xác hơn.

 • Yêu cầu con ngồi đúng tư thế: Thay vì để bé luyện viết với tư thế nằm, bò trên sàn, giường thì bố mẹ nên yêu cầu con ngồi ngay ngắn trên bàn học, thẳng lưng, mắt cách vở khoảng 20cm để đảm bảo phòng tránh bệnh học đường của trẻ.

 • Bố mẹ nên cầm tay hướng dẫn bé viết trong giai đoạn đầu: Mới đầu khi bé tập viết sẽ khá lúng túng trong việc cầm bút, rê bút, lia bút. Vậy nên, trong giai đoạn này bố mẹ nên cầm tay và hướng dẫn bé chi tiết cho đến khi bé làm quen thì mới để con tự tập viết.

 • Sử dụng mẫu tập tô chữ u khi luyện viết: Để hỗ trợ bé tập viết chính xác hơn, bố mẹ có thể sử dụng mẫu vở tập tô để con viết theo cũng là một gợi ý hay.

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ học viết: Khi bé tập viết chữ, bố mẹ nên đầu tư đầy đủ các đồ dùng hỗ trợ con tập viết như vở ô li, vở tập viết mẫu, vở tập tô, bút chì, bút màu,…

 • Nên ân cần, kiên nhẫn khi dạy bé viết chữ u: Vì khi bé mới tập viết sẽ dễ lúng túng, gặp nhiều khó khăn nên thay vì quát mắng bé sẽ khiến con sợ học viết, bố mẹ nên ân cần, kiên trì chỉ bảo bé để con cảm thấy thoải mái khi học viết.

Rất hay:  Đau bụng trên rốn là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị và phòng tránh

Xem thêm: Dạy bé viết chữ b in thường, in hoa chi tiết dễ hiểu nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn bố mẹ cách dạy bé viết chữ u trong tiếng Việt sao cho chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Monkey hoàn toàn giúp bố mẹ đồng hành và hướng dẫn con luyện viết dễ dàng, hiệu quả và hứng thú hơn.