Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất 2023 (tải miễn phí)

Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn 2023 như Mẫu đơn xin nghỉ phép năm, Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường, Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương, Mẫu đơn xin nghỉ học cùng những lưu ý khi trình bày sẽ giúp người dùng đơn thuận lợi hơn trong quá trình xin nghỉ phép khi có những nguyên nhân bất khả kháng như hiếu hỷ hay những vấn đề cá nhân. Tuỳ theo quy mô và quy định của từng công ty hoặc đơn vị công tác, bạn có thể tuỳ chọn những mẫu đơn xin nghỉ phép phù hợp.

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày phép, tương đương mỗi tháng 01 ngày phép có hưởng lương trong năm theo quy định. Khi người lao động có ý định sử dụng ngày nghỉ phép hưởng lương hoặc muốn gộp ngày phép để đi du lịch hay làm việc riêng thì sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép năm này.

mau don xin nghi phep
Mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn 2023

Tải về máy

Lưu ý khi trình bày Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

 1. Người lao động cần điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép; các thông tin về bản thân như tên gọi, bộ phận công tác cũng như số điện liên hệ phòng trường hợp có sự cố xảy ra trong công việc khi đang nghỉ phép. Ví dụ: Kính gửi: Ban Giám đốc công ty XYZ, Phòng Hành chính – Nhân sự. Tên tôi là: Phạm Minh Lam, Chức vụ: Chuyên viên Content Marketing, Bộ phận Marketing, SĐT: 0912345678
 2. Lý do xin nghỉ phép nên được trình bày rõ ràng, ngắn gọn tránh kể lể dài dòng nhưng vẫn đầy đủ thông tin và có tính thuyết phục. Ví dụ: Tôi đi tuần trăng mật cùng chồng mới cưới, tôi xin phép Ban giám đốc Công ty cho tôi xin nghỉ 04 ngày phép. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc gộp tối đa 03 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường thuỷ, đường sắt mà số ngày đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi, người lao động được tính thêm thời gian đi đường.
 3. Người làm đơn ghi rõ công việc sẽ bàn giao và người nhận bàn giao công việc.
Rất hay:  Hướng dẫn cách hack camera giám sát đơn giản dễ như ăn kẹo

>> Tham khảo:Cách viết đơn xin nghỉ phép và một số mẫu đơn nghỉ phép chuẩn

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong các trường hợp người lao động nghỉ phép ngắn ngày. Chẳng hạn như nghỉ đám cưới, nghỉ đám hiếu, nghỉ công việc riêng hoặc đột xuất trong thời gian ngắn,…

mau don xin nghi phep thong thuong
Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Tải về máy

Lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

 1. Người lao động cần điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép; các thông tin cá nhân như tên gọi, bộ phận công tác cũng như số điện liên hệ phòng trường hợp có sự cố xảy ra đang nghỉ phép. Ví dụ: Kính gửi: Ban Giám đốc công ty XYZ, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, Trưởng phòng Marketing. Tên tôi là: Đặng Minh Đăng, Chức vụ: Chuyên viên Digital Marketing, Bộ phận Marketing, SĐT: 0912345678
 2. Người làm đơn phải nêu rõ thời gian xin nghỉ phép là bao nhiêu ngày, thời gian bắt đầu nghỉ và thời gian đi làm trở lại trong đơn xin nghỉ phép. Ví dụ: Kính đề Ban giám đốc công ty/ Ban giám đốc cơ quan, Trưởng Phòng HC-NS và Trưởng bộ phận Marketing cho tôi nghỉ 01 ngày (Từ ngày 09/07 đến ngày 10/07/2023)
 3. Tùy từng quy định và quy mô của từng doanh nghiệp, người lao động có thể nộp đơn trực tiếp, gửi qua Email, Skype, Zalo,… hoặc bất cứ hình thức nào thay vì nộp trực tiếp.

Đơn xin nghỉ phép dài ngày không lương

Đơn xin nghỉ phép ngày dài không lương thường được sử dụng khi người lao động đã hết nghỉ phép năm, nhưng phát sinh nhu cầu muốn nghỉ dài ngày và không hưởng lương do có việc đột xuất hoặc có việc cá nhân cần giải quyết.

Rất hay:  Mẹo tìm tên chủ xe qua biển số xe ô tô siêu đơn giản
Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương
Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương

Tải về máy

Lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép dài ngày không lương

 1. Người lao động cần điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép như công ty, cơ quan, đơn vị,…; các thông tin cá nhân như tên gọi, bộ phận công tác cũng như số điện liên hệ phòng trường hợp có sự cố xảy ra đang nghỉ phép. Ví dụ: Kính gửi: Ban Giám đốc công ty XYZ, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, Trưởng phòng Kỹ thuật. Tên tôi là: Lý Minh Hải, Chức vụ: Chuyên viên Kỹ thuật điện, Bộ phận Kỹ thuật, SĐT: 0912345678
 2. Ghi rõ lý do xin nghỉ, lý do càng chi tiết, càng hợp lý thì đơn xin nghỉ càng dễ được chấp thuận, phê duyệt.
 3. Người lao động cần ghi rõ họ tên, chức vụ, bộ phận, thông tin của người thay thế đảm nhận phần việc trong thời gian nghỉ phép.
 4. Người lao động cũng nên ghi rõ các chi tiết công việc bàn giao. Càng chi tiết bao nhiêu, người thay thế càng thực hiện dễ dàng bấy nhiêu và thuận lợi cho quá trình xét duyệt phép.

Mẫu đơn xin nghỉ học

Đây là mẫu đơn được sử dụng trong trường hợp người xin nghỉ vẫn còn là học sinh, sinh viên.

mau don xin nghi phep nghi hoc
Mẫu đơn xin nghỉ học chuẩn

Tải về máy

Những lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ học

 1. Người viết đơn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân như tên gọi, lớp học và thông tin của bộ phận xét tiếp nhận và xét duyệt đơn xin nghỉ học. Ví dụ: Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường, Phòng công tác sinh viên, Giáo viên chủ nhiệm… Tên em là: Lý Minh Tiền, Sinh viên lớp: Kỹ thuật điện, Khoa Kỹ thuật, SĐT: 0912345678
 2. Người làm đơn phải nêu rõ thời gian xin nghỉ học là bao nhiêu ngày, thời gian bắt đầu nghỉ và thời gian đi học trở lại trong đơn xin nghỉ học. Ví dụ: Em làm đơn này kính đề nghị Ban Giám hiệu, Phòng ABC cho em được nghỉ phép 01 ngày từ ngày 01/02/2023 đến ngày 03/02/2023 .
 3. Trong đơn xin nghỉ phép, người làm đơn nên cam kết hết thời gian nghỉ phép sẽ đi học trở lại. Ví dụ: Tôi xin cam kết hết thời gian nghỉ phép sẽ quay lại đi học bình thường tại trường.
 4. Lý do xin nghỉ phép nên được trình bày rõ ràng, ngắn gọn tránh kể lể dài dòng nhưng vẫn đầy đủ thông tin và có tính thuyết phục. Ví dụ: Lý do: Em bị sốt cao, nên phải vào viện để xét nghiệm. Để đảm bảo sức khoẻ, em xin phép Ban giám hiệu, phòng ABC, giáo viên chủ nhiệm XYZ cho em xin nghỉ một ngày phép để đi tới bệnh viện.
Rất hay:  Top 12 cách đặt tên Instagram hay nhất - Pgdtaygiang.edu

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2023

Trên đây là tổng hợp Mẫu đơn xin nghỉ phép 2023 mới nhất và những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép cho người lao động cũng như học sinh sinh viên. Mẫu đơn xin nghỉ phép 2023 phù hợp cho tất cả mọi người có nhu cầu muốn xin nghỉ công việc tạm thời trong khoảng thời gian ngắn cho những mục đích cá nhân hoặc những công việc bất khả kháng. Hy vọng, mẫu đơn xin nghỉ phép 2023 và những lưu ý mà TopCV đưa ra sẽ giúp các bạn thuận lợi trong quá trình xin nghỉ phép và biết cách trình bày một mẫu đơn thật chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian cho cả người làm và công ty, trường học.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy tham khảo những tin tuyển dụng trênTopCV. TopCV với hơn 40 nghìn tin tuyển dụng từ những nhà tuyển dụng uy tín sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc yêu thích phù hợp với năng lực bản thân.

Tìm việc ngay

Nguồn ảnh: TopCV