Cách Viết Email Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn

Các nhà tuyển dụng là những người bận rộn và đôi khi họ cần được nhắc nhở rằng bạn đang chờ đợi để nhận được phản hồi từ họ. Khi đã trôi qua một thời gian nhất định kể từ cuộc phỏng vấn xin việc nhưng người quản lý tuyển dụng vẫn chưa liên lạc và thông báo kết quả, đây là lúc bạn nên gửi một email. Vậy email dạng này nên được viết như thế nào? Hãy cùng Glints tìm hiểu cách hỏi kết quả phỏng vấn chuyên nghiệp thông qua bài viết dưới đây!

Khi nào nên viết email hỏi kết quả phỏng vấn?

Trước khi tìm hiểu về cách hỏi kết quả phỏng vấn, bạn có biết đâu là thời điểm thích hợp để viết dạng email này? Câu trả lời nằm ở trong buổi phỏng vấn gần nhất và quy trình làm việc của công ty. Để chủ động nắm được các mốc thời gian này, trước khi rời cuộc phỏng vấn, hãy hỏi nhà tuyển dụng khi nào họ có thể thông báo kết quả cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm rõ khung thời gian trong email cảm ơn sau cuộc phỏng vấn của mình. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ cung cấp khoảng thời gian từ 3 ngày đến 7 ngày. Khi các mốc thời gian này đã qua, hãy gửi một email lịch sự trên cùng một chuỗi email mà bạn và người quản lý tuyển dụng đã trao đổi từ trước.

Nếu bạn nhận được thư trả lời thông báo rằng đơn ứng tuyển của bạn không thành công, chỉ cần cảm ơn họ đã dành thời gian và cân nhắc, đồng thời đề nghị giữ liên lạc. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng giải thích rằng đơn ứng tuyển của bạn vẫn đang được xem xét, bạn có thể hỏi lại một lần nữa về thời gian công bố kết quả. Đây là lúc bạn phải quyết định xem bạn muốn chờ đợi hay theo đuổi một vị trí khác với cơ hội đảm bảo cao hơn.

Đọc thêm: Nên Làm Gì Khi Nhà Tuyển Dụng Không Hồi Âm?

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn sao cho nhà tuyển dụng trả lời ngay

Cách tốt nhất để hỏi về tình trạng của cuộc phỏng vấn là gửi một email đơn giản. Mặc dù vài nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao một cuộc gọi điện thoại, nhưng email là cách tốt nhất để liên lạc trong trường hợp này. Email là cách mà hầu hết các công ty giao tiếp với người khác bên ngoài công ty và đó là điều họ mong đợi từ những nhân viên tiềm năng trong tương lai.

Rất hay:  Bạn đã biết cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách? - YouMed

Email cho phép bạn tiếp cận mà không ảnh hưởng đến thời gian của bất kỳ ai. Email của bạn sẽ đến đúng người mà không cần phải làm việc qua một loạt các cuộc chuyển điện thoại và người nhận có thể trả lời bất cứ khi nào họ có thời gian. Hãy dựa trên hai bước cơ bản dưới đây để hỏi kết quả phỏng vấn một cách chuyên nghiệp nhất!

Đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Thư Cảm Ơn Sau Khi Trượt Phỏng Vấn

Bước 1: Viết một tiêu đề email rõ ràng

Tiêu đề email rất quan trọng vì chúng là yếu tố quan trọng khiến người nhận có mở email hay không. Cách tốt nhất để viết tiêu đề cho email hỏi kết quả phỏng vấn là chỉ cần trả lời chuỗi email mới nhất (mà bạn đã sử dụng để lên lịch phỏng vấn) và để lại dòng chủ đề trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thể hiện sự trang trọng và mong muốn có được vị trí ứng tuyển, bạn có thể gửi một email độc lập với tiêu đề đáp ứng đủ các yếu tố sau:

Đầu tiên, tiêu đề của bạn nên viết ngắn gọn trong khoảng 50 ký tự (kể cả khoảng trắng). Đây là độ dài tối ưu để người nhận có thể dễ dàng đọc hết nội dung tiêu đề trên cả điện thoại và laptop. Nếu không thể đảm bảo được độ dài, hãy cố gắng để chủ đề chính của email – trong trường hợp này kết quả phỏng vấn, giới hạn trong 50 ký tự đầu tiên.

Về mặt nội dung của tiêu đề, hãy lựa chọn từ ngữ một cách khôn khéo để mọi nội dung quan trọng đều được nhắc tới. Chúng bao gồm:

  • Mục đích: Thư hỏi kết quả phỏng vấn
  • Họ và tên
  • Vị trí ứng tuyển
  • Thời điểm phỏng vấn
Rất hay:  Cách Vẽ Ảnh Đẹp Cho Người Mới Tập Vẽ - Hướng Dẫn Chi Tiết và

Ví dụ:

Thư Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn – Nguyễn Minh A – Content Writer – Ngày Phỏng Vấn 20/02/2023.

Thư Xin Xác Nhận Kết Quả Phỏng Vấn – Nguyễn Minh B – Content Marketing – Ngày Phỏng Vấn 20/02/2023.

Bước 2: Viết nội dung email

Phần nội dung của email hỏi kết quả phỏng vấn của bạn phải ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Hầu hết các nhà tuyển dụng thích nhận được một email ngắn và hấp dẫn sau cuộc phỏng vấn việc làm mà không có bất kỳ thông tin dư thừa nào khác. Vì vậy, hãy rõ ràng và trực tiếp về lý do tại sao bạn viết email này.

Đừng rụt rè. Tuy nhiên, bạn nên lịch sự và tôn trọng, bất kể bạn đã chờ đợi bao lâu. Cách hỏi kết quả phỏng vấn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và quan tâm của bạn cho vị trí ứng tuyển. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử viết phần nội dung theo các bước sau:

Phần mở đầu

Đầu tiên, hãy chào người nhận bằng danh xưng giống với các email trước đây mà bạn và họ đã từng trao đổi. Sau đó, hãy thử mở đầu bằng cách giới thiệu bản thân và cảm ơn về buổi phỏng vấn trước đó. Hãy nói rằng bạn thật sự rất biết ơn vì có cơ hội được ứng tuyển ở vị trí X thuộc công ty Y. Đây cũng là cách thông minh để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn và giúp bạn trở nên nổi bật giữa vô vàng các ứng viên cho vị trí đó.

Phần thân

Ở phần tiếp theo, hãy giải thích rằng bạn đang theo dõi công việc mà bạn đã phỏng vấn, và hỏi về tình trạng của quá trình xử lý. Hãy cụ thể khi đề cập đến công việc; bao gồm chức danh công việc, ngày bạn phỏng vấn, hoặc cả hai.

Ngoài ra, hãy xác nhận lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trực tiếp cập nhật và nói rằng bạn mong muốn được nghe về các bước tiếp theo.

Rất hay:  Cách biết các đặc điểm của tinh trùng không khỏe mạnh ... - Genlab

Phần kết

Cuối cùng, hãy kết thúc bằng cách cảm ơn người nhận.

Tuy nhiên công việc của bạn vẫn chưa dừng lại tại đây. Hay luôn nhớ rằng bạn nên giữ cho email hỏi kết quả cuộc phỏng vấn ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề mà không có bất kỳ nội dung không cần thiết nào.

Hãy kiểm tra chính tả và đọc lại mọi thứ trước khi gửi email. Duy trì giọng điệu tích cực xuyên suốt và không thể hiện sự thất vọng, ngay cả khi đây là lần gửi mail thứ hai hoặc thứ ba sau khi không có phản hồi.

Đây là điều vô cùng quan trọng. Ngay cả khi bạn chuẩn bị gửi email theo dõi cuộc phỏng vấn thứ hai hoặc thứ ba sau hai tuần, việc viết một tin nhắn thô lỗ hoặc thể hiện sự thất vọng sẽ không khiến quá trình ra quyết định của nhà tuyển dụng diễn ra nhanh hơn và thậm chí có thể khiến bạn mất việc.

Vì vậy, hãy sử dụng giọng điệu tích cực, nói với nhà tuyển dụng rằng bạn đang kiểm tra các cập nhật về buổi phỏng vấn và bạn rất vui khi nhận được phản hồi khi họ có cơ hội, sau đó kết thúc bằng cách nói điều gì đó như “Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian cho tôi. Tôi rất mong nhận được phản hồi khi có cơ hội.”

Đọc thêm: Sau Khi Phỏng Vấn Cần Làm Gì?

Mẫu email hỏi kết quả phỏng vấn chắc chắn được nhà tuyển dụng phản hồi (tiếng Anh/tiếng Việt)

Xem và Tải trọn bộ mẫu Email hỏi kết quả phỏng vấn (tiếng Anh/tiếng Việt) tại đây:

Kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu cách hỏi kết quả phỏng vấn thông qua email. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu cảm thấy hứng thú với các nội dung tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Glints nhé!

Tác Giả