Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Chuẩn Nhất Bạn Cần Biết – Glints

Khi bắt đầu quá trình tìm việc, sơ yếu lý lịch hẳn là khái niệm mà bạn thường nghe thấy. Rất nhiều người nghĩ rằng sơ yếu lý lịch và CV là giống nhau, nhưng chúng thực sự là hai khái niệm riêng biệt. Vậy làm thế nào để phân biệt CV và sơ yếu lý lịch? Đâu là cách viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và phù hợp nhất? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Trước khi tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch, bạn cần hiểu rõ nó là gì. Sơ yếu lý lịch là một tài liệu tổng hợp các thông tin cá nhân của một người, bao gồm các kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, thành tích và các thông tin khác liên quan đến quá trình học tập và làm việc của người đó. Trong một số trường hợp, sơ yếu lý lịch có thể là lý lịch trích ngang hay giấy tờ kê khai thông tin cá nhân.

cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật
Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thường được yêu cầu khi nộp đơn xin việc, xin thực tập hoặc xin học, và được xem như một phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng hoặc xét duyệt hồ sơ của ứng viên. Nội dung của sơ yếu lý lịch thường được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm giới thiệu cho người đọc về khả năng, năng lực cũng như tiểu sử của người viết.

Phân biệt sơ yếu lý lịch và CV

Để có thể nắm bắt tốt hơn cách viết sơ yếu lý lịch, bạn cũng nên phân biệt được loại giấy tờ này với CV. Sơ yếu lý lịch và CV đều là các tài liệu tóm tắt thông tin về người nộp hồ sơ xin việc, nhưng chúng có một số điểm khác biệt như sau:

Đầu tiên là về định nghĩa. Sơ yếu lý lịch là một tài liệu tóm tắt thông tin về bản thân, bao gồm các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng và khả năng của người xin việc. Trong khi đó, CV là một tài liệu tóm tắt thông tin về quá trình học tập và làm việc của người nộp hồ sơ, bao gồm cả kỹ năng, thành tựu và kinh nghiệm của người xin việc.

cách viết sơ yếu lý lịch xin việc
CV và sơ yếu lý lịch hoàn toàn khác nhau

Về mặt nội dung, sơ yếu lý lịch thường bao gồm nhiều thông tin chi tiết hơn như thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, các chứng chỉ, hoạt động xã hội, tình trạng gia đình, sở thích và định hướng nghề nghiệp. Ngược lại, CV tập trung chủ về quá trình học tập và làm việc của người viết, bao gồm cả kỹ năng chính, thành tựu và kinh nghiệm của người xin việc.

Rất hay:  Học Ngay 8 Cách Phối áo Polo Nữ Form Rộng Cực Xinh | Totoday

Các nội dung có trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một tài liệu quan trọng để giới thiệu về bản thân trong quá trình tìm kiếm việc làm. Các nội dung cần có trong sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, số CMND/CCCD, trình độ văn hóa, tình trạng hôn nhân, v.v. Ngoài ra, còn cần có thông tin về thành viên trong gia đình, quá trình học tập và làm việc của người kê khai, các khen thưởng hoặc kỷ luật (nếu có).

Để bảo đảm tính chính xác của thông tin, người kê khai cần phải cam đoan thông tin kê khai là đúng sự thật và chữ ký của mình cùng với dấu chứng thực của địa phương. Ngoài ra, một bản ảnh chân dung kích thước 4x6cm chụp trong 6 tháng gần nhất cũng cần được đính kèm trong sơ yếu lý lịch.

Trong sơ yếu lý lịch, việc liệt kê các thành tích, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng đặc biệt cũng rất quan trọng để giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và khả năng của người xin việc. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có thể đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

Đọc thêm: Cách Làm Hồ Sơ Xin Việc Chưa Đủ Tuổi: Chưa Đủ 18 Tuổi Có Đi Làm Được Không?

Cách viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Phần đầu

Để viết một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, phần mở đầu cần có các thông tin quan trọng như quốc hiệu và chữ tiêu ngữ, đây là yêu cầu bắt buộc của hầu hết các văn bản hành chính. Ngoài ra, ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 là một phần không thể thiếu để giúp định danh chủ sở hữu của sơ yếu lý lịch.

Việc đề cập tên trường, khoa và chuyên ngành đang theo học cũng rất quan trọng để cho người đọc biết thêm về khả năng và năng lực của bạn. Cuối cùng, việc ghi rõ tên bản sơ yếu lý lịch, viết in hoa và căn giữa dòng chữ sẽ giúp phần mở đầu trông chuyên nghiệp hơn và dễ đọc hơn cho người xem.

Rất hay:  +3 Cách ứng tiền MobiFone 5K, 10K, 20K, 30K, 50K vào tài khoản

Phần lý lịch

Tiếp theo, Glints sẽ giới thiệu đến bạn cách viết sơ yếu lý lịch cho phần thân. Đầu tiên, việc viết họ tên và ngày tháng năm sinh phải tuân thủ đúng với chứng minh nhân dân. Nhớ rằng họ tên của bạn phải được viết in hoa.

Phần địa chỉ cũng rất quan trọng, bạn có thể đối chiếu với hộ khẩu thường trú hiện tại để xác định rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện ( quận), tỉnh (thành phố) một cách chính xác và thống nhất với các giấy tờ hành chính khác. Đồng thời, nơi ở hiện tại cũng cần phải được xác định rõ ràng theo cách tương tự.

Nguyên quán cũng là một thông tin cần thiết trong phần thân của sơ yếu lý lịch. Đây là nơi sinh sống của ông, bà nội, bố đẻ, trường hợp cá biệt, bạn có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).

cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên
Hướng dẫn viết phần lý lịch

Thông tin về dân tộc cũng cần được nêu rõ, đa số chúng ta là dân tộc Kinh, nếu là dân tộc khác thì bạn phải viết tên dân tộc gốc của bản thân. Nếu bạn là con lai cần phải thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố và mẹ.

Tôn giáo là phần thông tin quan trọng tiếp theo trong sơ yếu lý lịch. Bạn nên ghi rõ mình theo đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo hay các đạo khác và nhớ là phải ghi cả chức sắc trong Tôn giáo (nếu có). Nếu bạn không theo đạo, thì phần này bạn có thể điền “Không”.

Trình độ văn hóa và trình độ ngoại ngữ là thông tin quan trọng khác cần phải lưu tâm khi viết sơ yếu lý lịch. Viết rõ việc bạn đã hoàn thành 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa. Ghi cụ thể các văn bản bằng có liên quan đến trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất và thành phần bản thân gia đình hiện nay cũng cần được viết rõ. Sau đó, bạn có thể cập nhật thành phần gia đình hiện tại ở phần tiếp theo. Trong phần hoàn cảnh gia đình, bạn cũng cần khai đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và nghề nghiệp của cha, mẹ hoặc người thân khác có trong sổ hộ khẩu. Nếu gia đình bạn thuộc diện khó khăn hay bất kỳ diện nào liên quan, bạn cũng cần ghi rõ vào sơ yếu lý lịch.

Rất hay:  Hướng dẫn cách vẽ con sư tử đơn giản với 8 bước cơ bản

Một mục quan trọng khác cũng cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch chính là các phần liên quan đến Đảng và Quân đội. Nếu bạn đã kết nạp Đảng, hãy điền đầy đủ ngày, tháng, năm và địa điểm kết nạp. Nếu bạn đã từng tham gia nghĩa vụ quân sự hay các hoạt động khác trong quân ngũ, bạn cũng cần điền đầy đủ các thông tin cơ bản nhất về quá trình này.

Cuối cùng, bạn cần cam đoan là những thông tin trên đều đúng sự thật. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật cho tất cả các thông tin đã khai. Để giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng đối chiếu và tránh các hiểu lầm không đáng có, bạn cũng có thể photo công chứng các giấy tờ liên quan như CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, thẻ Đảng viên và các văn bằng bạn đã liệt kê trong sơ yếu lý lịch.

Đọc thêm: Cách Viết Cover Letter Giúp Bạn Ghi Điểm Trong Mắt Nhà Tuyển Dụng

Mẫu sơ yếu lý lịch

Hiện tại mẫu sơ yếu lý lịch thường được sử dụng nhất chính là mẫu 2C-TWTC. Bạn có thể tham khảo và tải mẫu này tại đây:

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và theo chuẩn quy định của pháp luật. Thông thường khi đi xin việc, bạn nên chuẩn bị cả sơ yếu lý lịch và CV để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đối chiếu thông tin cũng như đảm bảo các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng. Hãy thường xuyên ghé qua Blog của Glints để cập nhật thêm nhiều nhiều mẫu CV thuộc các ngành nghề khác nhau cũng như thông tin về các thủ tục hành chính mới nhất dành cho người đi làm nhé!

Tác Giả