Cách Làm Miến Xào Thập Cẩm Dai Ngon Mê Ly – The Water MAN

Miến xào thập cẩm là món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ vài phút vào bếp thôi là có ngay một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình rồi. Cùng The Water MAN khám phá ngay bí quyết nấu món này nhé!

Nguyên liệu làm miến xào thập cẩm

  • Miến: 200g

  • Mực ống: 200g

  • Tôm: 150g

  • Thịt heo xay: 100g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Nấm mộc nhĩ: 200g

  • Bông cải xanh: 1 cây

  • Cà rốt: 1 củ nhỏ

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Hành tây: 1 củ nhỏ

  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối,…

Cách nấu miến xào thập cẩm thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm miến trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm sợi miến, cắt miến thành các khúc vừa ăn, rồi để ráo.

– Ngâm nấm mộc nhĩ vào nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm rồi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, rồi cắt nhỏ vừa ăn.

– Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và loại bỏ chỉ đen trên lưng rồi cho vào chén.

– Trứng gà đập ra cho vào chén, thêm chút gia vị và đánh đều lên.

– Mực đem rửa sạch với nước, rút bỏ phần râu mực và phần xương sống, sau đó rửa sạch lại với nước 1 lần nữa, rồi cắt khoanh vừa ăn.

– Ướp mực, tôm với một ít hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

– Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

– Cà rốt gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt sợi.

– Bông cải xanh tách thành các nhánh nhỏ, rửa sạch rồi để ráo.

– Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu miến xào thập cẩm

– Phi thơm hành tỏi với chảo dầu nóng, sau đó cho thịt heo xay vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi cho thịt ra dĩa. Tiếp theo cho tôm, mực vào xào với lửa vừa, khi tôm, mực chín thì vớt ra dĩa.

Rất hay:  Cách tính bán kính hình tròn dễ nhớ và bài tập tự luyện có lời giải

– Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa rồi, cho trứng đã đánh đều vào chiên khoảng 5 phút ở lửa vừa cho chín đều thì cho ra dĩa rồi cắt sợi dài vừa ăn.

Xào thịt, tôm ,mực

– Sau đó cho bông cải xanh và cà rốt vào nồi luộc khoảng 5 phút cho mềm và chín, rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút sau đó để ráo. Việc ngâm rau củ mới luộc vào nước lạnh sẽ giúp giữ được độ giòn và màu sắc xanh tươi của rau củ.

Luộc bông cải xanh và cà rốt

– Cho thêm dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì cho miến đã ngâm mềm vào xào với dầu hào, vặn lửa vừa để khoảng 5 phút cho sợi miến mềm và có độ bóng đẹp là xong, cho miến ra tô.

– Sử dụng lại chảo vừa xào miến, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng trên bếp. Cho hành tây vào xào trước khoảng 3 phút trên lửa lớn thì cho nấm mèo vào xào thêm khoảng 2 phút nữa.

Xào miếng, bông cải

– Cho toàn bộ phần bông cải và cà rốt đã luộc chín, miến vừa xào mềm, thịt heo, tôm và mực đã xào chín, trứng đã cắt sợi vào chảo rồi đảo đều với lửa vừa. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Xào đều tay liên tục khoảng 5 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm đều gia vị là xong.

Bước 3: Thành phẩm

Cho miến đã xào cùng rau củ ra dĩa, để tôm mực ở trên, rắc thêm tí tiêu, trang trí vài cọng hành ngò là hoàn thành rồi. Ăn cùng với nước tương ớt thì còn gì bằng.

Rất hay:  Nội dung: Điều chế H2 trong phòng thí nghiệm Thu khí hiđro Tính chất của H

Miến xào thập cẩm thơm ngon

>>> Xem thêm:

  • 2 công thức làm món cháo gà nấm mối vừa ngon vừa bổ dưỡng
  • Cách làm mì vịt tiềm thuốc bắc thơm ngon, siêu bổ dưỡng
  • Top 15 trà thảo mộc tốt cho sức khỏe và những lưu ý khi uống

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Miến

  • Chọn miến có sợi thẳng, khô, dài đều, khi sờ vào sẽ thấy sợi khô không quá giòn hoặc quá dai. Miến ngon thường có sợi nhỏ, dài, trong và có mùi thơm đặc trưng.

  • Tránh mua miến bị gãy nát hoặc bị dính vào nhau, đó là những loại miến có tẩm hóa chất.

Mực

  • Mực tươi ngon sẽ có màu sắc sáng bóng, ở phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa. Khi sờ vào cảm giác thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi tốt.

  • Nên chọn mua mực có màu mắt trong, không bị vàng hay chảy dịch, không bị lồi ra ngoài.

  • Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.

  • Không nên mua mực đã bị mềm nhũn hoặc tách rời, mắt chuyển màu đục, hoặc có dịch chảy ra.

Tôm

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, cứng chắc, đầu, chân và đuôi tôm gắn chặt vào mình tôm, có mùi đặc trưng của hải sản.

  • Không chọn tôm có mùi hôi ươn, nhấn vào bị mềm nhũn, đó là tôm đã để lâu, không ngon.

Trứng gà

  • Những quả có lớp vỏ ngoài có phấn mỏng màu trắng bao quanh là trứng loại ngon.

  • Nên chọn mua trứng sờ vào có cảm giác thô ráp, khi cầm quả trứng lắc nhẹ sẽ không có tiếng kêu, là trứng còn tươi.

  • Tránh mua những quả trứng có vỏ trơn láng, có thể có chấm đen hoặc vỏ trứng đen sạm thường là trứng đã để lâu ngày.

Rất hay:  Khi nào cơ thể cần truyền nước biển?

Bông cải

  • Nên chọn bông cải có màu xanh càng đậm thì càng ngon, có vị ngọt. Phần đầu bắp cải có độ cong tròn sẽ ngon hơn phần búp bằng phẳng.

  • Không mua những bông cải bị dập, héo mềm hoặc đã chuyển sang màu bất thường, có những đốm đen lấm tấm trên thân vì đó là bông cải xanh cũ, không còn tươi mới.

Cà rốt

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm đặc trưng, màu tươi sáng, vỏ cà rốt mịn, không bị nứt.

  • Nên chọn cà rốt có phần cuống còn tươi xanh, không bị hư dập hay héo úng.

  • Chọn mua những củ cà rốt thon dài, kích thước vừa phải, khi cầm cảm giác chắc tay.

  • Không nên mua những quả có cuống bị hư thối, thân bị dập, mềm nhũn.

Hành tây

  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, có dáng tròn, rễ dài, màu vàng nâu đẹp mắt, không có vết thâm đen.

  • Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.

Kết Luận

Vậy là chỉ với các bước đơn giản như trên, chúng ta đã hoàn thành xong món miến xào thập cẩm ngon, bổ dưỡng rồi. Vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình thôi nào! Thường xuyên theo dõi chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác, làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé!