Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn – bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng.
Trong thịt ếch có chứa nhiều Protein, Vitamin A,B, D,E, Canxi, Phốt Pho, Kali, Natri, Sắt, Đồng, Magie, Kẽm, Selen, Biotin… Món ăn được chế biến đơn giản mà lạ miệng, chinh phục thú vui khám phá của thực khách, bài thuốc cường lực từ ếch đồng và món ăn ếch xào lá cách. Cứ vào độ mùa Hè, ếch lại kêu ran đồng và được bày bán khắp các chợ. Những con ếch mập, thịt dai ngọt, nhiều chất bổ dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn là vị thuốc dân dã dễ tìm.
Ếch xào lá cách
Nguyên liệu
- – 500 gr thịt ếch
- – 50 gr lá cách (lá ở miền Tây)
- – 1 trái ớt xanh Đà Lạt
- – 1 củ hành tây
- – 1 trái ớt sừng
- – Đầu hành, tỏi
- – Hạt mêm, muối, đường
- – Dầu ăn, tiêu
Chế biến
- – Ếch làm kĩ, rửa sạch. Trụng sơ qua rượu, chặt khúc. Ướp chút muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu 10 phút cho thấm.
- – Lá cách, ớt Đà Lạt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt khoanh rồi xắt lát. Ớt bỏ hạt, xắt lát. Đầu hành rửa sạch, đập dập.
- – Phi tỏi thơm với chút dầu ăn, cho ếch vào xào đến khi săn thịt. Cho tiếp các nguyên liệu: lá cách, hành tây, ớt, đầu hành vào xào vừa chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng nóng.
Cẩn thận khi ăn thịt ếch
Các món được chế biến từ thịt ếch luôn hấp dẫn và khiến cho vị giác phải thòm thèm: ếch xào cà-ri sả ớt, ếch xào lá cách, ếch nướng muối ớt, ếch chiên bơ… đặc biệt là rất ngon miệng trong những ngày mưa. Mặc dù chứa nhiều đạm, khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn ếch cần lưu ý: vì ếch sống ở đồng ruộng, tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán rất cao, khi vào cơ thể người dễ gây nên những bệnh nguy hiểm: gây sưng, xung huyết mắt, viêm phổi… Cho nên khi chế biến thịt ếch cần lưu ý làm sạch ruột, bỏ đường gân máu, rửa sạch với muối, nấu chín kĩ để hạn chế giun sán. Hạn chế ăn thịt ếch tại những hàng quán lề đường, không hợp vệ sinh.
Mẹo vặt
Dùng tay nhấn vào đùi ếch, thấy thịt chắc và thịt ếch tươi có màu hồng nhạt hoặc trắng đục là ngon.
Lưu ý khi chế biến
Lưu ý: Vì ếch sống ở đồng ruộng nên thường chứa ấu trùng sán, cho nên khi chế biến cần lưu ý để bảo đảm an toàn: làm sạch ruột, bỏ đường gân máu loại trừ các ký sinh trùng có thể nằm trong đó, rửa sạch với muối, nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.
Ếch đồng – vị thuốc dân dã
Ếch là loài động vật thuộc lớp lưỡng cư, có khoảng 3.900 loài. Chúng sống chủ yếu ở khu vực nhiệt đới (các rừng mưa nhiệt đới), khắp các ao, hồ, suối, đồng ruộng… Vào đầu mùa mưa, mùa nước nổi trong năm (miền Tây – Việt Nam), ếch được bày bán khắp các chợ. Thịt ếch ngon, dai ngọt, trở thành món ăn khoái khấu của nhiều người và đặc sản của vùng miền. Thịt ếch còn được xem là vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh: trị mồ hôi trộm, trẻ biếng ăn, nhiệt, rôm sảy, lỡ loét, đi tiểu nhiều lần…
Dùng cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng
Thịt ếch chứa nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể: protit, lipit, canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, viatmin B12… Trong dân gian, đối với trẻ biếng ăn, còi xương hoặc suy dinh dưỡng, thịt ếch là món ăn tuyệt vời giúp trẻ phát triển cơ thể tốt hơn. Với ếch khi sử dụng để chế biến món ăn cho trẻ, thường dùng phần thịt ở đùi, giúp nấu dễ dàng và tránh cho trẻ bị mắc xương. Hoặc vào mùa Hè, thời tiết nóng bức, trẻ dễ bị rôm sảy, mụn nhọt, thường hay khó chịu và quấy khóc… có thể dùng thịt ếch nấu món cháo cho trẻ ăn, cũng có nhiều công dụng rất hữu ích.
Bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe
Thịt ếch ngon, mát, dễ ăn, dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với những người khi yếu mệt hay mới bị ốm dậy, cách phổ biến thường dùng là đem ếch nấu cháo, xào để ăn. Ngoài ra, có thể dùng thịt ếch cả da để chế biến cũng rất bổ dưỡng. Có khi người ta sử dụng thịt ếch phối hợp với các vj thuốc để chữa bệnh. Ngoài tác dụng bổi bổ cơ thể, thịt ếch cũng được dùng chữa trị lở loét, đi tiểu nhiều vào ban đêm, người già bị viêm tuyến tiền liệt.
Dù sao thịt ếch vẫn là món ăn ngon và nhiều dưỡng chất, do đó cũng không nên loại bỏ hẳn nó ra khỏi thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng là biết cách ăn sao cho an toàn. Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy khuyến cáo: Thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng; thịt ếch lại ăn lành hơn thịt cóc, nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán, do đó “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.