Bật Mí Top 19 hoạt độ nước là gì [Đánh Giá Cao]

Hoạt độ nước là một trong những chỉ tiêu không thể bỏ qua khi nghiên cứu bảo quản thực phẩm, dược phẩm. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ được bản chất và tầm quan trọng của chỉ tiêu này thực sự như thế nào. Tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt độ nước water activity (aw) và ứng dụng của chúng trong nội dung bài viết dưới đây.

Hoạt độ nước là gì?

Hoạt độ nước (aw) là tỷ lệ giữa áp suất hơi của nước trên bề mặt mẫu khi ở trạng thái cân bằng và áp suất hơi của nước cất trong cùng điều kiện nhiệt độ. Hoạt độ nước bằng 0.8 nghĩa là áp suất hơi của mẫu bằng 80% so với nước nguyên chất. Hoạt độ nước bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nên khi nhiệt độ thay đổi, hoạt độ nước cũng thay đổi.

Hoạt độ nước là thước đo lượng nước tự do trong sản phẩm

“The water activity (aw) is the ratio between the vapor pressure of surface, when in a completely undisturbed balance with the surrounding air media, and the vapor pressure of distilled water under identical conditions. A water activity of 0.80 means the vapor pressure is 80 percent of that of pure water. The water activity increases with temperature”

Tại sao cần xác định hoạt độ nước?

Thông thường, nước tồn tại ở hai dạng là nước liên kết và nước tự do. Và chỉ nước tự do mới có thể bay hơi vào không khí và làm tăng áp suất của không khí xung quanh sản phẩm. Hoạt độ nước (aw) mô tả trạng thái năng lượng của nước trong thực phẩm, khả năng hoạt động như một dung môi và tham gia vào các phản ứng hóa học/sinh hóa và sự phát triển của vi sinh vật. Người ta dựa vào hoạt độ nước để nghiên cứu sự ổn định của thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Kiểm soát vi sinh vật

Mỗi vi sinh vật có ngưỡng hoạt độ nước phù hợp để sinh trưởng và phát triển, làm hư hỏng thực phẩm, Dưới đây là một số giới hạn hoạt độ nước tương ứng với một số vi khuẩn, nấm men, nấm mốc điển hình:

  • Pseudomonas, Escherichia, Proteus, Shigells, Klebsiella, Bacillus, Clostridium perfringens: 1.00 – 0.95
  • Salmonella, Vibrio parahaemolyticus, C.botulinum, Serratia, Lactobacillus, Pediococcus, một số loại nấm mốc, nấm men (Rhodotorula, Pichia: 0.95 – 0.91
  • Nhiều loại nấm men (Candida, Torulopsis, Hansenula), Micrococcus: 0.91 – 0.87
  • Hầu hết các loại nấm mốc (mycotoxigenic penicillia), Staphyloccocus aureus, Saccharomyces, Debaryomyces: 0.87 – 0.80
  • Hầu hết các vi khuẩn ưa mặn, mycotoxigenic aspergilli Jam, marmalade: 0.80 – 0.75
  • Nấm mốc xerophilic (Aspergillus chevalieri, A. candidus, Wallemia sebi), Saccharomyces bisporus: 0.75 – 0.65
  • Nấm men chịu được áp suất thẩm thấu cao (Saccharomyces rouxii), một số nấm mốc (Aspergillus echinulatus, Monascus bisporus): 0.65 – 0.6
  • Không có vi sinh vật phát triển: < 0.6
Hoạt độ nước ảnh hưởng đến quá trình phát triển của VSV

Hạn chế phản ứng hóa học và hóa sinh

Không chỉ tác động trực tiếp đến sự phát triển của vi sinh vật, hoạt độ nước còn ảnh hưởng đến các phản ứng sinh hóa trong sản phẩm thực phẩm, dược phẩm. Bởi nước tự do đóng vai trò như 1 dung môi, tham gia trực tiếp vào các phản ứng đó. Nếu hoạt độ nước cao thì đồng nghĩa với nước tự do cao và ngược lại. Một số phản ứng điển hình như quá trình oxy hóa chất béo, phân hủy vitamin, protein và tinh bột, hóa nâu phi enzym và hoạt động của enzym.

Tránh ảnh hưởng đến tính chất vật lý của sản phẩm

Ngoài các phản ứng trao đổi và sự phát triển của vi sinh vật, hoạt độ nước còn ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm. Thông thường, với các loại thực phẩm có aw cao sẽ ẩm, mềm, dai và căng mọng. Khi hoạt độ nước giảm xuống, kết cấu của nó sẽ khô, cứng và dẻo hơn. Nếu aw cao hơn, sẽ chuyển sản phẩm sang trạng thái nhão mềm và ẩm nước. Đặc biệt, nó còn ảnh hưởng đến độ chảy và đóng vón của hạt và bột.

Ứng dụng của đo hoạt độ nước và độ ẩm

Độ ẩm cho biết hàm lượng nước có trong mẫu được tính bằng phần trăm so với lượng chất khô. Độ ẩm và hoạt độ nước đều được ứng dụng trong dự đoán và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến bảo quản các sản phẩm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Xác định hoạt độ nước giúp kiểm soát vi sinh, tránh đóng bánh, vón cục, xây dựng được các sản phẩm có thời hạn bảo quản dài, tăng lợi nhuận, đạt được kết cấu tối ưu, dự đoán được ảnh hưởng của việc lạm dụng nhiệt độ đến quá trình sản xuất.

Ứng dụng của độ ẩm và hoạt độ nước trong bảo quản

Độ ẩm là cơ sở để điều chỉnh kết cấu của sản phẩm, xác định được nồng độ thành phần và dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn là một trong những yêu cầu bắt buộc trong ghi nhãn của một số sản phẩm.

Rất hay:  Hướng dẫn cài đặt Zalo trên laptop chi tiết từ A-Z

Tại sao nên chọn máy đo hoạt độ nước Waterlab?

Waterlab đo hoạt độ nước bằng cảm biến điểm sương đo hoạt độ nước thực tế (aW). Các chế độ kiểm soát và hiệu chuẩn mới cho phép người vận hành tối ưu hóa thời gian ngay cả trong trường hợp phân tích nhiều mẫu với các giá trị aW rất khác nhau. Nhờ vào hệ thống kiểm soát nhiệt độ và tính toán sáng tạo, Waterlab cho phép bạn thực hiện các loại phân tích khác nhau: từ xác định kiểm soát đơn giản đến kiểm tra thời hạn sử dụng cụ thể cho từng trường hợp riêng lẻ.

Đầu dò cảm biến theo yêu cầu của ISO 21807: 2004 được hiệu chuẩn tại 6 điểm 0,250 – 0,500 – 0,760 – 0,920 – 0,984 – 1.000 cho phép giá trị có độ chính xác cao. Dung dịch chuẩn được cung cấp kèm giấy chứng nhận hiệu chuẩn ISO 17025.

Máy đo hoạt độ nước Waterlab

Nhờ màn hình đồ họa, màn hình cảm ứng thế hệ mới nhất, khả năng tương thích với Wi-Fi và USB, Waterlab đảm bảo quy trình làm việc đơn giản và trực quan cho phép lưu dữ liệu tự động, nhận dạng ngay lập tức mẫu và người vận hành cũng như khả năng giao tiếp với PC và thiết bị ngoại vi, thẻ nhớ.

Hoạt độ nước aw (water activity) là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng trong bảo quản các sản phẩm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm về máy đo hoạt độ nước Waterlab cũng như các thiết bị khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin chi tiết và nhận báo giá tốt nhất.

Top 19 hoạt độ nước là gì viết bởi Cosy

HOẠT ĐỘ NƯỚC – BÍ QUYẾT TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT MEN VI SINH

  • Tác giả: suckhoetieuhoa.com
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 4.59 (390 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ nước (Aw) là tỷ số giữa áp suất hơi của nước trong sản phẩm (P) và áp suất hơi của nước (Po) nguyên chất ở cùng nhiệt độ. Aw = P/ Po. Aw …
  • Nội Dung: Giống như tất cả các sinh vật, vi sinh vật dựa vào nước có sẵn trong thực phẩm để phát triển. Chúng hấp thụ nước bằng cách di chuyển nó qua màng tế bào. Cơ chế di chuyển của nước này phụ thuộc vào độ dốc hoạt độ nước — khi nước di chuyển từ môi …

Bút đo TDS – Kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt, nước uống

  • Tác giả: xulynuocgiengkhoan.com
  • Ngày đăng: 07/26/2022
  • Đánh giá: 4.48 (412 vote)
  • Tóm tắt: – Độ bền và khả năng của thiết bị công nghiệp sẽ hoạt động kém khi sử dụng nước cứng vì tình tạn bề mặt thiết bị bị bám cặn. BÚT ĐO TDS LÀ GÌ? Khái niệm. Bút đo …
  • Nội Dung: Độ dẫn điện của nguồn nước chính là nguyên lý hoạt động của Bút đo nước TDS chính hãng. Bạn sẽ có ngay một câu hỏi trong đầu “ nước tinh khiết không dẫn điện sao bút TDS vẫn kiểm tra được?”. Đó là do trong nước vẫn tồn tại một số các kim loại hòa …

HOẠT ĐỘ NƯỚC (aw) TRONG THỰC PHẨM

  • Tác giả: secovina.vn
  • Ngày đăng: 12/04/2022
  • Đánh giá: 4.38 (245 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ nước hoặc aw là áp suất hơi một phần của nước trong vật chất chia cho áp suất hơi một phần của trạng thái chuẩn của nước. Trong lĩnh vực …
  • Nội Dung: 2 Cấu trúc của nước Cấu trúc hóa học của nước là H2O. Nó không tồn tại trong một hình thức hoàn toàn thuần khiết trong tự nhiên do tính chất hóa học của nó. Một phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hydro liên kết cộng hóa trị với một nguyên tử oxy duy …

Hoạt độ nước và ứng dụng của hoạt độ nước trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Tác giả: scribd.com
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 4.06 (560 vote)
  • Tóm tắt: Nước là gì? 1.2. Cấu tạo và tính chất của nước. 1.3. Nước trong thực phẩm. 2. Hoạt độ nước.
  • Nội Dung: 2 Cấu trúc của nước Cấu trúc hóa học của nước là H2O. Nó không tồn tại trong một hình thức hoàn toàn thuần khiết trong tự nhiên do tính chất hóa học của nó. Một phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hydro liên kết cộng hóa trị với một nguyên tử oxy duy …

Hoạt độ nước và bảo quản thực phẩm

  • Tác giả: linhnam.com.vn
  • Ngày đăng: 01/14/2023
  • Đánh giá: 3.8 (298 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ nước (aw) hay độ ẩm tương đối cân bằng (ERH) là thông số đặc trưng cho lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm, được xác định bằng …
  • Nội Dung: 2 Cấu trúc của nước Cấu trúc hóa học của nước là H2O. Nó không tồn tại trong một hình thức hoàn toàn thuần khiết trong tự nhiên do tính chất hóa học của nó. Một phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hydro liên kết cộng hóa trị với một nguyên tử oxy duy …
Rất hay:  Cách kết nối điện thoại với tivi qua wifi - Điện máy giá rẻ

Sự Khác Nhau Giữa Hoạt Độ Nước Và Độ Ẩm

  • Tác giả: tincay.com
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 3.71 (579 vote)
  • Tóm tắt: Hãng sản xuất: Rotronic Xuất xứ: Thụy Sỹ Giá: 88.000.000 VNĐ (đã bao gồm VAT) · Ứng dụng chínhHP23-AW-A-Set-40 là một trong những thiết bị phân tích cầm tay hoàn …
  • Nội Dung: Rotronic cung cấp những thiết bị cao cấp, trong đó có HYGROLAB C1 chuyên dụng cho quá trình đo hoạt độ nước đến 4 đầu dò. Kết nối với trung tâm cảm biến và cảm biến dạng que chèn, đo hoạt độ nước trong pho mát,thịt, thuốc lá, vật liệu xây dựng, thức …

Máy Đo Hoạt Độ Nước – Nước Tự Do (AW)

  • Tác giả: interlab.vn
  • Ngày đăng: 03/14/2023
  • Đánh giá: 3.44 (465 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ của nước là thước đo nhiệt động của nước được biểu thị bằng áp suất hơi của nước trong mẫu (p) chia cho áp suất hơi của nước tinh khiết …
  • Nội Dung: Hoạt độ của nước là lượng nước không liên kết trong một mẫu. Nước không liên kết với các thành phần chính (nước tự do) có thể được sử dụng bởi các vi sinh vật không mong muốn và có thể dẫn đến một trong những yếu tố góp phần làm hỏng thực phẩm. Hoạt …

Hoạt độ nước là gì và tầm quan trọng trong sản phẩm

  • Tác giả: giadico.com
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 3.21 (301 vote)
  • Tóm tắt: + Nước tự do: Tồn tại tự do và có thể bốc hơi ra bề mặt sản phẩm. Hoạt độ nước – Water Activity (viết tắt là Aw) là tỷ số giữa áp suất hơi nước …
  • Nội Dung: Hoạt độ của nước là lượng nước không liên kết trong một mẫu. Nước không liên kết với các thành phần chính (nước tự do) có thể được sử dụng bởi các vi sinh vật không mong muốn và có thể dẫn đến một trong những yếu tố góp phần làm hỏng thực phẩm. Hoạt …

Hoạt độ nước là gì? Tại sao phải đo hoạt độ nước

  • Tác giả: tktech.vn
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 3.1 (429 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ nước là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật …
  • Nội Dung: Hoạt độ nước là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ. Nước cất có hoạt độ nước bằng …

Hoạt độ nước là gì?

  • Tác giả: thinhphu.vn
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 2.93 (128 vote)
  • Tóm tắt: Chất bảo quản:
    Thịt tươi:
    Bánh quy, ngũ cốc:
    Bột mỳ, kẹo cao su:
  • Nội Dung: Hoạt độ nước là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ. Nước cất có hoạt độ nước bằng …

Máy đo hoạt độ nước – nước tự do (AW)

  • Tác giả: techport.vn
  • Ngày đăng: 05/13/2022
  • Đánh giá: 2.75 (187 vote)
  • Tóm tắt: Máy đo hoạt độ nước (AW) hay còn gọi là nước tự do được nhiều người sử dụng hiện nay đó là EZ-200. Thiết bị sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời đem đến sự hài lòng …
  • Nội Dung: Hoạt độ nước là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ. Nước cất có hoạt độ nước bằng …

Đề tài Ứng dụng của hoạt độ nước cách xác định aw

  • Tác giả: doc.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 2.69 (148 vote)
  • Tóm tắt: Thông qua quá trình thuỷ phân hay khử nước để khống chế kết cấu của tế bào (enzyme, vi ống, tiên mao…) và sự tháo lắp ở virút. Hoạt độ nước là gì? Tính hữu …
  • Nội Dung: Hoạt độ nước là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ. Nước cất có hoạt độ nước bằng …
Rất hay:  Hướng dẫn vẽ ngôi nhà lớp 6 đơn giản mà đẹp - Góc Yêu Bé

Hoạt độ nước trong dược phẩm

  • Tác giả: vitekco.vn
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 2.56 (107 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ của nước trong các ứng dụng dược phẩm không phải là điều gì mới, nhưng thường bị bỏ qua vì các công nghệ phân tích chính như HPLC, GC, … vv. Hiện các …
  • Nội Dung: Hoạt độ của nước trong các ứng dụng dược phẩm không phải là điều gì mới, nhưng thường bị bỏ qua vì các công nghệ phân tích chính như HPLC, GC, … vv. Hiện các nhà khoa học đang dần chú trọng chỉ tiêu này vì những lợi ích mà nó mang lại cho hoạt chất …

Tầm quan trọng phép đo hoạt độ nước (aw)

  • Tác giả: rotilab.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.54 (174 vote)
  • Tóm tắt: Độ ẩm tương đối cân bằng (ERH) = 100 x aw. Cân bằng tĩnh là gì? Anyconv.com Free Water Molecules Water Activity. Trạng thái cân bằng tĩnh là một tập …
  • Nội Dung: Hoạt độ của nước trong các ứng dụng dược phẩm không phải là điều gì mới, nhưng thường bị bỏ qua vì các công nghệ phân tích chính như HPLC, GC, … vv. Hiện các nhà khoa học đang dần chú trọng chỉ tiêu này vì những lợi ích mà nó mang lại cho hoạt chất …

“Bạn có thể tóm tắt lại trên giấy về hoạt độ nước của các loại cafe xuất-nhập khẩu được không?”

  • Tác giả: khoinghiepcafe.com
  • Ngày đăng: 06/20/2022
  • Đánh giá: 2.44 (163 vote)
  • Tóm tắt: Hoạt độ nước là một phép đo tương đối mới trong cafe đặc sản, … cafe xanh và nhà rang hiểu được những số liệu này sẽ giúp được gì cho họ …
  • Nội Dung: Các loại cafe có số điểm cao nhất ở PSS dường như xuống cấp nhanh nhất và cho thấy ảnh hưởng lớn nhất của hoạt tính nước : Cafe có hoạt tính nước trên 0.610 đạt 90 điểm tại PSS và tụt xuống mức trung bình ~81 điểm khi đã được bảo quản từ 3-4 tháng ( …

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vi sinh vật trong thực phẩm

  • Tác giả: thucphamcongdong.vn
  • Ngày đăng: 03/24/2023
  • Đánh giá: 2.31 (183 vote)
  • Tóm tắt: 1 Hoạt độ nước (aw – Water Activity hoặc Water Availability) · 2 pH (nồng độ ion hydro, độ axit hoặc độ kiềm tương đối) · 3 Nhiệt độ · 4 Sự tác …
  • Nội Dung: Một dãy các giá trị pH được trình bày ở đây, là độ pH của thực phẩm, và cả những loại thực phẩm tương tự, giá trị pH cũng khác nhau rất nhiều. Sự thay đổi pH của một thực phẩm theo thời gian có thể phản ánh hoạt động của vi sinh vật. Các thực phẩm …

"Hoạt độ nước" tiếng anh là gì?

  • Tác giả: englishteststore.net
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 2.25 (51 vote)
  • Tóm tắt: Like it on Facebook, +1 on Google, Tweet it or share this question on other bookmarking websites.
  • Nội Dung: Một dãy các giá trị pH được trình bày ở đây, là độ pH của thực phẩm, và cả những loại thực phẩm tương tự, giá trị pH cũng khác nhau rất nhiều. Sự thay đổi pH của một thực phẩm theo thời gian có thể phản ánh hoạt động của vi sinh vật. Các thực phẩm …

Ứng dụng hoạt độ của nước và cách xác định

  • Tác giả: luanvan.co
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 2 (170 vote)
  • Tóm tắt: Glucoza, glyxxerin, propylenglycol là những chất thường được dùng để hạ thấp aw trong thực phẩm. Fructoza, mantoza cũng được dùng nhưng hạn chế. NaCl, …
  • Nội Dung: Một dãy các giá trị pH được trình bày ở đây, là độ pH của thực phẩm, và cả những loại thực phẩm tương tự, giá trị pH cũng khác nhau rất nhiều. Sự thay đổi pH của một thực phẩm theo thời gian có thể phản ánh hoạt động của vi sinh vật. Các thực phẩm …

Máy đo hoạt độ nước Aw-H2TECH-Ứng dụng trong Thực Phẩm

  • Tác giả: thietbikhoahoch2tech.com
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 2.01 (53 vote)
  • Tóm tắt: Máy đo hoạt độ nước Aw dạng để bàn cho phép đo hoạt độ nước (Aw), xác định hàm lượng nước tự do ở trong điều … Máy hoạt độ nước Aw là gì?
  • Nội Dung: Vui lòng liên hệ Công Ty CP thiết bị khoa học H2TECH hoặc liên hệ hotline: 0934.075.459 để được tư vấn và báo giá chính xác hơn về sản phẩm máy đo hoạt độ nước Aw hoặc các thiết bị dụng cụ thí nghiệm khác. Công ty H2TECH chuyên cung cấp hàng nhập …