- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn nâu đã tán nhỏ
- 6g hạt chia
- 10g lá dứa
Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia:
- Bước 1 và 2: Bạn sơ chế yến và táo đỏ như trong cách chưng yến đường phèn táo đỏ đã hướng dẫn ở trên.
- Bước 3: Bạn ngâm hạt chia trong một lượng nước vừa phải khoảng 15 phút để hạt chia nở mềm. Đối với lá dứa, bạn hãy rửa sạch rồi cuộn lá dứa lại thành 1 bó nhỏ.
- Bước 4: Bạn cho vào tô sứ phần yến sào và táo đỏ đã sơ chế, sau đó thêm nước vào tô sao cho nước trong tô cao hơn phần yến sào khoảng 2 đốt ngón tay.
- Bước 5: Bạn đặt tô yến vào nồi, thêm lá dứa và nước vào nồi bên ngoài tô sứ sao cho mực nước không cao quá 1/2 tô sứ, rồi đậy nắp tô sứ lại. Kế đến, bạn đậy nắp nồi, bật bếp với lửa nhỏ để chưng cách thủy yến sào táo đỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Bước 6: Sau 25 – 30 phút, bạn thêm vào tô sứ 30g đường phèn, rồi đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết thì tắt bếp.
- Bước 7: Thêm hạt chia vào tô yến chưng táo đỏ và thưởng thức khi yến sào còn ấm.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.
3. Cách chưng yến táo đỏ hạt sen
Ngoài 2 cách chưng yến đường phèn táo đỏ đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể kết hợp với một nguyên liệu bổ dưỡng khác để làm cho món ăn trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn đó chính là hạt sen.
Theo Đông y, hạt sen là thực phẩm giúp an thần, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc kết hợp hạt sen trong món yến chưng táo đỏ làm tăng khả năng thanh nhiệt cơ thể, cực kỳ phù hợp đối với những người bị suy nhược, mệt mỏi, kiệt sức…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món yến chưng táo đỏ đường phèn hạt sen:
- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn nâu đã tán nhỏ
- 100g hạt sen tươi
Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen:
- Bước 1 và 2: Bạn sơ chế yến và táo đỏ như trong cách chưng yến đường phèn táo đỏ đã hướng dẫn ở trên.
- Bước 3: Bạn rửa sạch hạt sen tươi rồi dùng dao khứa nhẹ một hình xoắn ốc gần sát phần vỏ xanh, sau đó tiếp tục khứa lên phần đỉnh hạt sen. Kế đến, bạn dùng tay lột phần vỏ lụa một cách nhẹ nhàng theo mối khứa. Tiếp theo, bạn cho hạt sen vào nồi nước rồi luộc chín hạt sen.
- Bước 4: Bạn cho vào tô sứ phần yến sào và táo đỏ đã sơ chế, sau đó thêm nước vào tô sao cho nước trong tô cao hơn phần yến sào khoảng 2 đốt ngón tay.
- Bước 5: Bạn đặt tô yến vào nồi, thêm nước vào nồi bên ngoài tô sứ sao cho mực nước không cao quá 1/2 tô sứ, rồi đậy nắp tô sứ lại. Kế đến, bạn đậy nắp nồi, bật bếp với lửa nhỏ để chưng cách thủy yến sào táo đỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Bước 6: Sau 25 – 30 phút, bạn thêm vào tô sứ phần hạt sen đã chín và 30g đường phèn, rồi đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết và hạt sen nở ra thành hình nụ hoa thì tắt bếp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen đòi hỏi nhiều công sức và thời gian chế biến, nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn và hỗ trợ làm đẹp da hơn.