Cơ bản của việc chế biến và thưởng thức thịt bò chính là, những bộ phận hoạt động nhiều thịt cứng thì dùng cho món ăn hầm, ninh; những bộ phận mềm thì chỉ chế biến nhanh để thịt bò không dai do quá nhiệt. Vì vậy để thưởng thức được 100% mùi vị của những loại thịt bò cao cấp thì cần hiểu được đặc trưng của từng bộ phận. Dưới đây là bảng giới thiệu các bộ phận của thịt bò để bạn có thể chọn cho mình miếng thịt phù hợp với món ăn dự định chế biến nhé.
1. Thịt cổ – Khối lượng có trong 1 con bò là 10 – 12 kg
Đây là bộ phận bò thường xuyên hoạt động phục vụ cho việc ăn thức ăn, chính vì vậy thịt cổ có nhiều thớ sợi và hơi cứng. Mỡ hầu như không có, thịt đỏ chưa nhiều ekisu và chất serachin nên vị đậm, thích hợp cho các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp, thịt bằm của bộ phần này cũng rất ngon.
Thích hợp để nấu: Cà ri, Hầm, Súp, Hamburger, Thịt viên
2. Vai – Khối lượng có trong 1 con bò là 18 – 20kg
Phần thịt nằm phía trên của hai chân trước, thường xuyên hoạt động nên khó tích mỡ, thịt đỏ hơi cứng. Tuy nhiên, phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải nên có thể sử dụng làm món bít-tết.
Thích hợp để nấu: Bít-tết, roast beef, thịt nướng, hầm, nhúng lẩu, shabushabu, sukiyaki
3. Sườn – Khối lượng có trong 1 con bò là 12 – 14 kg
Sớ thịt nhỏ, phù hợp với món bò nướng Anh (roast beef) hay bit-tết. Phần thịt có nhiều vân mỡ thì thái mỏng để nhúng lẩu.
Thích hợp để nấu: nhúng lẩu, sukiyaki, shabushabu, bít-tết, thịt nướng
4. Thăn ngoại – Khối lượng có trong 1 con bò là 12-15kg
Khi nhắc đến món bít-tết thì sẽ nghĩ ngay đến thăn ngoại của thịt bò cao cấp Nhật. Để thưởng thức hết vị ngon của miếng thịt thì chỉ cần ướp thịt với với chút muối tiêu và tận hưởng. Đây là bộ phận ít hoạt động của con bò cho nên sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều, mềm, phần thịt ngon nhất của con bò.
Thích hợp để nấu: Bít-tết
5. Thăn nội (Phile) – Khối lượng có trong 1 con bò là 6-8kg
Phần thịt đỏ cao cấp nhất trong con bò, mỗi con chỉ có được 1 lượng ít, hình dáng thon dài với đường kính khoảng 12~13cm, chiều dài 50cm. Bộ phận gần nội tạng nên hầu như không vận động, sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ nên rất được phụ nữ ưa thích. Đặc biệt, phần tròn nằm trong lõi của miếng thịt được sử dụng chế biến món bít- tết và thường được giới sành ăn gọi là Bit tết dày Chateaubriand.
Thích hợp để nấu: Bít-tết, carpaccio
6. Nạm – Khối lượng có trong 1 con bò là 18-20kg
Bộ phận thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng. Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân nên cứng, điểm mạnh là ninh thịt nhừ vẫn không bị nát nên phù hợp với món hầm hay thái mỏng để xào hoặc làm thịt nướng. Tại các quán thịt nướng Nhật thì đặt tên là Karubi
Thích hợp để nấu: Cà ri, thịt nướng, hầm
7. Diềm thăn – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg
Đây là bộ phận có chứa cơ giúp cho sự hô hấp nên khá cứng và nhiều mỡ. Có gân và màng nhưng vị thịt lại đậm nên dùng là nguyên liệu cho món hầm hay thái mỏng để làm món thịt nướng.
Thích hợp để nấu: Hầm, thịt nướng, xào
8. Đầu rồng – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg
Bộ phận ít mỡ nhất trong con bò.
Thích hợp để nấu: Phù hợp với nhiều món ăn như bò nướng Anh, bit-tết, nướng hay hầm
9. Bắp rùa – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg
Hình miếng thịt đỏ tròn, sở thịt nhỏ, mềm, ít mỡ. Rất được chuộng để làm món bít tết hay thịt nướng.
Thích hợp để nấu: Bít-tết, thịt nướng, roast beef
10. Mông – Khối lượng có trong 1 con bò là 17-19 kg
Nằm ở vị trí cuối cùng, gần hai chi sau, thường xuyên vận động nên toàn bộ phần thịt đỏ có sớ thịt không đều, mỡ ít, khá cứng. Tuy nhiên, vị thịt lại đậm đà. Tại Ý, bộ phận này được thái mỏng và ăn sống.
Thích hợp để nấu: Cà ri, hầm, ninh, súp, hamburger, thịt viên
11. Thăn đùi – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg
Đây là phần cuối của thăn bò. Không có nhiều mỡ như phần thăn ngoại, tuy nhiên thịt mềm, vị đậm. Quý khách không thích ăn phần thịt có mỡ nhiều thì đây là phần thịt nên chọn.
Thích hợp để nấu: Bít-tết, roast beef, thịt nướng
12. Bắp bò – Khối lượng có trong 1 con bò là 15-17kg
Nằm ở vị trí 4 bắp chân, cơ phát triển nên có gân nhiều, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen nếu hầm lâu. Càng hầm thì càng ra vị ngọt nên phù hợp với món hầm lấy nước dùng. Sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận khi xay thịt ra thì vị sẽ ngon nhất.
Thích hợp để nấu: Cà ri, hầm, súp, hambuger, thịt viên
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm từ thịt bò chất lượng cao hiện có tại Nam An Market.
Xem thêm những thông tin thú vị được Nam An market tổng hợp và biên soạn
- CÁCH LÀM MỘT MIẾNG BEEFSTEAK HOÀN HẢO
Xem thêm giỏ quà tết hấp dẫn và đầy ý nghĩa năm 2018 được Nam An Market tuyển chọn
(Nam An Market tổng hợp và biên soạn)
Know your food with Nam An – You don’t have to eat less, just have to eat right
–
21 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM _ ĐT: 028 3519164303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 01, Quận Tân Bình, TP HCM _ ĐT: 028 38421275Hotline: 0903.166.228
Top 17 thịt đầu rồng là gì viết bởi Cosy
Thịt Đầu Heo Làm Món Gì Ngon / TOP 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View
- Tác giả: vinaconex.edu.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 4.73 (424 vote)
- Tóm tắt: Thịt đầu rồng heo sạch là phần thịt ở giữa đoạn thịt mông và thịt thăn. Chính vì vậy, phần thịt đầu rồng rất mềm, chắc thịt và không bị khô, có kèm cả da và lớp …
- Nội Dung: Với phương châm hoạt động và phát triển vì khách hàng Hog Roast luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và cung cấp đến các bạn những sản phẩm tươi ngon, hấp dẫn nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế heo quay Hog Roast luôn là địa chỉ được …
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Đánh giá: 4.43 (303 vote)
- Tóm tắt: Các phần thịt heo được mua nhiều nhất có thể kể tới như xương để nấu canh, ninh làm nước lẩu. Thịt nách, thịt đầu rồng, thịt mông dùng để rang …
- Nội Dung: Phần thịt má đào khi mua về có thể hấp thay vì luộc hoặc xào để giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên, lớp gân cũng không bị nhũn. Ngoài ra cũng có thể thái mỏng và xào hoặc nấu canh cùng các loại rau/củ khác theo sở thích. Nhìn chung phần thịt này vừa …
Bí quyết phân biệt 8 loại thịt heo chuẩn cho bữa ăn ngon
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 4.38 (262 vote)
- Tóm tắt: Thịt thủ (thủ heo, đầu heo) là phần thịt từ đầu heo. Thịt tại đây có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy. Món nổi tiếng nhất với …
- Nội Dung: Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Chúng có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc …
Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 4.07 (366 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình tuy nhiên làm sao … Thịt đầu rồng heo là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn.
- Nội Dung: – Màu sắc, mùi: Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt của miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc thịt, có mùi thơm đặc trưng. Đối với miếng thịt không ngon, để lâu ngày sẽ có màu nhợt …
HTNC
- Tác giả: hotronghiencuu.com
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 3.85 (307 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu có cả nạc và mỡ giống thịt ba rọi, tuy nhiên mềm, ít mỡ hơn. vị trí của nguyên liệu Nguyên liệu là phần nào của con heo. 2/ Thịt đầu …
- Nội Dung: – Màu sắc, mùi: Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt của miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc thịt, có mùi thơm đặc trưng. Đối với miếng thịt không ngon, để lâu ngày sẽ có màu nhợt …
Thịt đầu rồng là gì? Ăn có ngon hay không? Nấu món gì ngon?
- Tác giả: thptangiang.edu.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.73 (290 vote)
- Tóm tắt: Bạn có biết thịt đầu rồng là gì hay không? Thịt này nằm ở vị trí nào của con heo hay con bò? Cùng xem thịt đầu rồng nấu món gì ngon trong bài viết này nhé. Mong …
- Nội Dung: Bạn đã biết được thịt đầu rồng là gì sau khi đọc bài viết này hay chưa? Những món ăn nấu với thịt đầu rồng ấy có khiến cho bạn cảm thấy ngon miệng không? Hãy đọc và thử nấu những món ăn với thịt đầu rồng đó nhé. Để xem thử rằng phần thịt này có thật …
Top 9 Thịt Đầu Rồng Là Gì
- Tác giả: camnangtienganh.vn
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 3.43 (473 vote)
- Tóm tắt: Khớp với kết quả tìm kiếm: Thịt đầu rồng heo là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn. Đây là phần thịt rất mềm, không quá mỡ không quá khô, có cả lớp da và …
- Nội Dung: Bạn đã biết được thịt đầu rồng là gì sau khi đọc bài viết này hay chưa? Những món ăn nấu với thịt đầu rồng ấy có khiến cho bạn cảm thấy ngon miệng không? Hãy đọc và thử nấu những món ăn với thịt đầu rồng đó nhé. Để xem thử rằng phần thịt này có thật …
18 cách làm thịt kho ngon chẳng kém nhà hàng, dễ chế biến ai cũng có thể làm theo
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 3.21 (470 vote)
- Tóm tắt: Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thịt kho phải được làm từ phần thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng. Đây là 2 bộ phận của con lợn có nạc và …
- Nội Dung: Món thịt kho tiêu đậm đà hao cơm vô cùng. Thịt sau khi kho sẽ có màu nâu cực kỳ bắt mắt. Món ăn thơm lừng hương vị của tiêu, cay cay của ớt và đậm đà của các loại gia vị. Phần thịt heo ba chỉ được kho chín mềm núng nính cực kỳ béo ngậy. Nước thịt …
Thịt thăn Đầu rồng – Heo sạch Đạ Ròn
- Tác giả: heosachdaron.com
- Ngày đăng: 04/05/2023
- Đánh giá: 3.08 (219 vote)
- Tóm tắt: Thịt thăn đầu rồng của heo là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn, thịt đầu rồng rất mềm, không quá mỡ không quá khô, do có cả lớp da và nạc đi kèm. Chẳng …
- Nội Dung: Món thịt kho tiêu đậm đà hao cơm vô cùng. Thịt sau khi kho sẽ có màu nâu cực kỳ bắt mắt. Món ăn thơm lừng hương vị của tiêu, cay cay của ớt và đậm đà của các loại gia vị. Phần thịt heo ba chỉ được kho chín mềm núng nính cực kỳ béo ngậy. Nước thịt …
Thịt đầu rồng heo nằm ở đâu ? Làm món gì ngon?
- Tác giả: thinhsoan.com
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.93 (146 vote)
- Tóm tắt: Đầu lợn là phần thịt ở giữa, nối giữa thăn và cật. Thành phần có cả nạc và mỡ như thịt ba chỉ nhưng mềm hơn, ít mỡ. vị trí của nguyên liệu thô.
- Nội Dung: Món thịt kho tiêu đậm đà hao cơm vô cùng. Thịt sau khi kho sẽ có màu nâu cực kỳ bắt mắt. Món ăn thơm lừng hương vị của tiêu, cay cay của ớt và đậm đà của các loại gia vị. Phần thịt heo ba chỉ được kho chín mềm núng nính cực kỳ béo ngậy. Nước thịt …
Cách phân biệt chính xác các phần thịt bò và giá cả cụ thể để chị em tự tin đi chợ mà không lo hớ
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 2.88 (176 vote)
- Tóm tắt: Đầu rồng là phần thịt tiếp giáp thăn đùi và thăn lưng. Bộ phận ít mỡ nhất trong con bò. Cách chọn đầu rồng ngon: Nên chọn miếng thịt bao gồm …
- Nội Dung: Cách chọn thịt diềm thăn ngon: Miếng thịt diềm thăn có đặc điểm là khá cứng và nhiều mỡ nên bạn cần chọn miếng có gân và màng. Quan sát bằng mắt thường thì thớ thịt cần xếp ngói chéo, các mô thịt nạc liên kết theo dạng bó, xếp chồng giữa các …
Giá thịt sạch MEATDeli và các loại thịt khác hiểu sao cho đúng để đừng nghĩ mình bị chặt chém
- Tác giả: thitmat.net
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.73 (96 vote)
- Tóm tắt: Từ ngày ra mắt năm 2018 đến nay, MEATDeli đã không còn xa lạ gì với … nối giữa thịt mông và thịt thăn thường được gọi là thịt đầu rồng.
- Nội Dung: Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Phần thịt này có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông …
- Tác giả: masanmeatlife.com.vn
- Ngày đăng: 04/11/2023
- Đánh giá: 2.56 (161 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn chiếm tỷ trọng lớn từ 60-70% nguồn protein từ động vật trong bữa ăn người Việt Nam. Ngoài ra, thịt lợn còn là đầu vào chế biến và ẩm thực của rất …
- Nội Dung: Thực đơn Đại tiệc Buffet MEATDeli gồm các món khai vị và nhiều món chính từ các phần thịt lợn khác nhau như nạc nọng, nạc dăm, thịt thăn, nạc vai… Cụ thể: Nạc nọng sốt mắm cay, bún chả Hà Nội, thịt xiên nướng, heo bọc sả, thăn heo xào cải chíp …
Phần thịt heo được coi là “đẳng cấp 5 sao” nhưng nhiều người chưa
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Đánh giá: 2.57 (110 vote)
- Tóm tắt: Các phần thịt heo được mua nhiều nhất có thể kể tới như xương để nấu canh, ninh làm nước lẩu. Thịt nách, thịt đầu rồng, thịt mông dùng để rang …
- Nội Dung: Thực đơn Đại tiệc Buffet MEATDeli gồm các món khai vị và nhiều món chính từ các phần thịt lợn khác nhau như nạc nọng, nạc dăm, thịt thăn, nạc vai… Cụ thể: Nạc nọng sốt mắm cay, bún chả Hà Nội, thịt xiên nướng, heo bọc sả, thăn heo xào cải chíp …
Thịt lợn nạc vai đầu giòn – thịt lợn nạc dăm
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 03/15/2023
- Đánh giá: 2.31 (168 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn nạc vai là gì? thịt lợn nạc vai đầu giòn. Thịt vai là phần thịt nằm ở giữa cổ và vai lợn, đã được lọc bỏ xương, mỡ và da thừa. Giống như tên gọi, …
- Nội Dung: Ngoài ra, nông sản Dũng Hà còn là địa điểm bán thịt lợn nạc vai tại Tp.HCM. Giúp người dân nơi đây đều có thể dễ dàng mua các sản phẩm nông sản với chất lượng cao, giá phải chăng. Cam kết mang đến sản phẩm thịt lợn nạc vai giá rẻ, chất lượng đến cho …
VipiCooking
- Tác giả: vipicooking.wordpress.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.25 (67 vote)
- Tóm tắt: Thịt đầu rồng thích hợp nhất là món nướng hoặc nấu lagu. dau-rong-bo Đầu rồng bò (Ảnh: Internet). Diềm thăn. Thịt Diềm thăn, một số …
- Nội Dung: Đây có thể nói là phần thịt ngon nhất phần bụng hơn gầu, nạm – với người phương Tây, món diềm thăn cuộn rau củ nướng, bỏ lò, steak áp chảo luôn là món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn với người Châu Á, món diềm thăn thái lát nướng, lẩu là những món ăn được …
Hướng dẫn phân biệt các loại thịt heo và cách chế biến
- Tác giả: giachanhcamtuyet.com.vn
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 2.27 (64 vote)
- Tóm tắt: Đây là phần thịt lưng của con heo, chủ yếu là nạc và đôi khi cũng được người bán gọi là thịt thăn. Thịt cốt lết thường được cắt kèm với phần đầu xương sườn …
- Nội Dung: Đây có thể nói là phần thịt ngon nhất phần bụng hơn gầu, nạm – với người phương Tây, món diềm thăn cuộn rau củ nướng, bỏ lò, steak áp chảo luôn là món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn với người Châu Á, món diềm thăn thái lát nướng, lẩu là những món ăn được …