Xem Ngay Top 10+ cách làm dọc mùng muối chua [Ngon Nức Mũi]

Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu Mê mẩn với mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chỉ làm trong 2 tiếng của bà mẹ 8X Đặc sản gì vừa cứng vừa to như viên gạch, bảo quản bằng cách vứt dưới suối mà lại tạo nên món ăn thú vị Dọc mùng muối chua xứ Nghệ

Đối với người Việt Nam, những món muối chua như dưa muối, cà muối… là một món ăn kèm khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Ở Nghệ An, người dân còn có món dọc mùng muối cũng rất ngon, lạ miệng.

Dọc mùng còn được gọi là bạc hà, môn thơm, là một loại cây có hình dáng khá giống khoai nước hoặc khoai môn, nhưng phần bẹ trắng hơn. Dọc mùng thường là nguyên liệu để nấu canh, làm nộm, ăn kèm với bún… Thế nhưng dám chắc là chưa nhiều người từng được nếm thử qua món dọc mùng muối chua đặc sản Nghệ An.

Đây là món ăn vô cùng dân dã của người dân xứ Nghệ. Khi xưa không nhiều cái ăn, dọc mùng lại là nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm, có ở nhiều nơi, nên người dân đem về muối lên để có thể bảo quản được lâu hơn. Về nguyên liệu thì món ăn này không đòi hỏi cầu kỳ nhưng người chế biến phải có kinh nghiệm để đảm bảo thành phẩm chất lượng nhất.

Đầu tiên là bước sơ chế dọc mùng, gồm khá nhiều công đoạn tốn thời gian. Dọc mùng phải được phơi ở nơi râm mát cho hơi héo một chút. Không được phơi dưới nắng quá to, sẽ khiến dọc mùng bị khô, khi muối sẽ không còn giòn nữa.

Dọc mùng phơi đủ độ xong sẽ được đem đi rửa sạch, loại bỏ hết bụi bẩn rồi để ráo nước. Cắt dọc mùng thành từng khúc vừa ăn, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi rửa tiếp với nước sạch vài lần nữa. Làm như vậy sẽ giúp dọc mùng không gây cảm giác ngứa miệng khi ăn.

Tiếp theo, dọc mùng sẽ được bóp với muối trắng. Người ta đem dọc mùng cho vào hũ thủy tinh sạch kèm nước chua, muối vài ngày là có thể ăn được. Thành phẩm đạt chất lượng là món ăn phải có màu ngả vàng, khi nhai thấy dai, giòn sần sật, thơm ngon mà không bị ngứa.

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm

Dọc mùng muối thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh đa, bánh mướt… Ngoài ra, người ta thường dùng dọc mùng muối để chế biến nhiều món như nộm dưa mùng, canh cá dọc mùng, canh mùng nấu ngao…

Để thưởng thức món ăn này, bạn vớt dọc mùng muối ra rồi rửa sạch lại với nước cho bớt chua, sau đó bóp chặt tay để mùng ráo nước. Trộn dưa mùng với lá chanh và giá đỗ, thêm nước mắm tỏi ớt chua ngọt tạo thành món nộm thanh mát. Vị dai, giòn sần sật của dọc mùng với chút nước đủ vị chua, cay, mặn, ngọt dễ dàng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Không chỉ là món ăn dân dã, lạ miệng, dọc mùng còn được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dọc mùng chứa nhiều photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt rất giàu chất xơ, từ đó xử lý được chất béo, cholesterol có trong ruột. Đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol.

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ chất béo hiệu quả mà an toàn.

Từ món ăn bình dân của người địa phương, dọc mùng muối chua ngày càng trở nên phổ biến, được đóng gói và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành để phục vụ thực khách thập phương. Cận Tết, dọc mùng muối cùng được nhiều người rao bán trên chợ mạng với giá khoảng 60.000 đồng/hộp. Đây là món ăn kèm lý tưởng, lạ miệng thay thế cho dưa hành cho gia đình trong dịp Tết.

Rất hay:  Cách nấu thịt ngỗng giả cầy - Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Cách làm dọc mùng muối chua chuẩn vị xứ Nghệ:

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm

Nguyên liệu làm món dọc mùng muối chua

500g dọc mùng

Hành tím, tỏi, ớt

Gia vị: Muối, đường, giấm trắng

Dụng cụ: Hộp đựng thủy tinh

Cách làm món dọc mùng muối chua

Bước 1: Sơ chế dọc mùng

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm

Sau khi mua dọc mùng về, đem phơi ở chỗ mát cho héo bớt đi, tránh phơi chỗ nắng gắt sẽ làm dọc mùng bị khô. Dọc mùng sau khi phơi xong mang vào tước vỏ, cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn rồi đem ngâm nước muối cho sạch hết chất dơ. Sau đó rửa sạch với 2 – 3 lần nước, vắt cho thật ráo nước và để nơi khô ráo.

Hành tím, tỏi, ớt: Bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến nước muối chua dọc mùng

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm

Chuẩn bị 1 lít nước đun sôi để nguội, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 2 – 3 muỗng giấm trắng rồi khuấy đều. Nếu thích ăn ngọt nhiều thì cho thêm đường cát vào.

Bước 3: Muối chua dọc mùng

Cho dọc mùng, hành tím, tỏi, ớt vào đầy hộp đựng thủy tinh. Đổ phần nước muối chua vào sao cho ngập dọc mùng là được. Đóng nắp kỹ lại và để nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức được rồi.

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm

Thành phẩm

Món dọc mùng muối chua có mùi rất thơm, vừa giòn giòn vừa chua ngọt kích thích vị giác. Món này có thể ăn trong các bữa cơm gia đình, kết hợp cùng thịt kho tàu hoặc nấu canh là đã tạo nên một bữa cơm vô cùng ngon miệng.

Xưa là “món ăn nhà nghèo” nay thành đặc sản vạn người mê, trưa ăn tối lại thèm Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp Món trên mâm cơm Tết mà chị em có thể ăn “thả ga”, càng ăn nhiều càng trẻ đẹp Lấy thứ bỏ đi của con lợn đem sấy than thành đặc sản ngày Tết, giá lên đến 400.000 đồng/kg Lấy thứ bỏ đi của con lợn đem sấy than thành đặc sản ngày Tết, giá lên đến 400.000 đồng/kg Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt Các món ăn ngày Tết ngon hơn nhờ nguyên liệu đen xì này, hàm lượng sắt vượt xa thịt

Top 17 cách làm dọc mùng muối chua viết bởi Cosy

Hướng dẫn cách làm món dọc mùng muối chua lạ miệng hấp dẫn

  • Tác giả: elib.vn
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 4.59 (252 vote)
  • Tóm tắt: Trên đây là cách làm món dọc mùng muối chua mà eLib.VN chia sẻ. Miếng mùng hơi ngả sắc vàng, chua thanh nhè nhẹ quyện với chút cay cay mằn mặn và hương thơm …

Cách nấu canh chua cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu canh chua cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 4.48 (537 vote)
  • Tóm tắt: Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua thau nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho …
  • Nội Dung: Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít bột ngọt cho vừa ăn. …

Hướng dẫn cách muối dưa dọc mùng ngon tuyệt

Hướng dẫn cách muối dưa dọc mùng ngon tuyệt
  • Tác giả: phunusuckhoe.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 4.34 (224 vote)
  • Tóm tắt: Dọc mùng không chỉ để nấu canh mà cũng có thể làm thành món dưa muối dọc mùng ngon hấp dẫn lắm đấy nhé. Nếu chị em nào chưa biết thì hãy học …
  • Nội Dung: Các bạn chuẩn bị pha nước muối dưa dọc mùng theo tỉ lệ: Cứ 1 lít nước đun sôi để nguội : 1,5 thìa muối : 2 thìa đường, có thể thêm 2-3 thìa dấm trắng vào cùng cũng được. Nói chung, công thức nước muối dưa dọc mùng cũng giống với muối dưa cải, nên …

2 CÁCH MUỐI DỌC MÙNG ĂN VỚI BÁNH ĐA CHUẨN XỨ NGHỆ

  • Tác giả: thongtinmebe.com
  • Ngày đăng: 03/03/2022
  • Đánh giá: 4.03 (399 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ đến cả nhà cách muối dọc mùng chua chua, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm bánh đa, chấm mắm tép tuyệt vời … cach-lam-doc-mung-muoi-chua-1.

Xa quê, nhớ món dưa mùng muối chua

  • Tác giả: vanhoavaphattrien.vn
  • Ngày đăng: 02/23/2022
  • Đánh giá: 3.82 (300 vote)
  • Tóm tắt: Dọc mùng thì địa phương nào cũng có, vậy nhưng mỗi vùng quê lại chế biến theo một phong cách riêng. Người Hà Nội dùng dọc mùng để nấu bún thang, …
  • Nội Dung: Nào là, dọc mùng muối nấu canh cá, dưa mùng bung sườn heo, dưa mùng kho cá, kho thịt, trộn nộm. Thậm chí rất đơn giản, muối chua xong rồi bà con bóp thêm một chút là chanh thái chỉ, vài lát ớt và đem chấm với ruốc bể hay nước mắm tỏi ớt để ăn cùng …

Cách làm dọc mùng muối chua chuẩn vị Nghệ Tĩnh

  • Tác giả: nghengu.vn
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 3.53 (537 vote)
  • Tóm tắt: Cùng với cà muối, nhút mít, dọc mùng đã lên hàng đặc sản. Cùng Nghệ ngữ tìm hiểu cách làm món quê mình bạn nha. doc mung muoi chua Món dọc …

09 cách chế biến dọc mùng thành món ngon đơn giản cho bạn

09 cách chế biến dọc mùng thành món ngon đơn giản cho bạn
  • Tác giả: emvaobep.com
  • Ngày đăng: 02/19/2022
  • Đánh giá: 3.26 (530 vote)
  • Tóm tắt: 2. Khi ăn dọc mùng bị ngứa mồm phải làm sao? 3. Cách làm dọc mùng muối chua; 4. Làm dọc mùng nấu cá; 5. Bún dọc mùng; 6. Gỏi …
  • Nội Dung: Theo y học cổ truyền, dọc mùng có vị đắng, tính bình, hơi độc. Thân và lá dọc mùng có công dụng giải đờm, tiêu ứ, giảm ho, khó thở, trừ sâu bọ. Mùng tơi còn chứa nhiều protein, tinh bột, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magie và các loại vitamin, …

Sau sinh ăn dọc mùng được không? Một số món ngon từ dọc mùng

  • Tác giả: monkey.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/26/2022
  • Đánh giá: 3.16 (452 vote)
  • Tóm tắt: Một số loại rau thơm như kinh giới, bạc hà, húng quế, mùi tàu. Các loại gia vị như bột canh, hạt tiêu, muối, đường. Cách làm: Tước bỏ phần …
  • Nội Dung: Món ăn này khá phổ biến trong các bữa ăn của người dân Việt Nam không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà nguyên liệu, cách làm cũng vô cùng đơn giản. Canh chua cá nấu dọc mùng là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của hai nguyên liệu chính bổ dưỡng. Bởi cá …

Món dọc mùng muối chua &quotdai, giòn sần sật&quot nức tiếng ở Nghệ An

Món dọc mùng muối chua &quotdai, giòn sần sật&quot nức tiếng ở Nghệ An
  • Tác giả: dantri.com.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 2.86 (109 vote)
  • Tóm tắt: (Dân trí) – Dọc mùng muối chua có thể sơ chế làm thành nộm, nấu canh cá hoặc ăn kèm bánh đa và thịt luộc. Món ăn tuy bình dị nhưng là đặc …
  • Nội Dung: Không chỉ là món ăn dân dã, lạ miệng, dọc mùng còn được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dọc mùng chứa nhiều photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt rất giàu chất xơ, từ đó xử lý được chất béo, cholesterol có trong ruột. Đồng thời cản trở sự …

Hướng Dẫn Cách Làm Món Dọc Mùng Muối Chua Lạ Miệng Hấp Dẫn

Hướng Dẫn Cách Làm Món Dọc Mùng Muối Chua Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 2.85 (80 vote)
  • Tóm tắt: Trên đây là cách làm món dọc mùng muối chua mà eLib.VN chia sẻ. Miếng mùng hơi ngả sắc vàng, chua thanh nhè nhẹ quyện với chút cay cay mằn mặn và hương thơm …
  • Nội Dung: Trên đây là cách làm món dọc mùng muối chua mà eLib.VN chia sẻ. Miếng mùng hơi ngả sắc vàng, chua thanh nhè nhẹ quyện với chút cay cay mằn mặn và hương thơm thoảng nhẹ của lá chanh tươi, chấm với mắm ruốc, quả là tuyệt khẩu. Chúc các bạn thành công …

Dọc mùng muối chua xứ Nghệ

  • Tác giả: choptick.com
  • Ngày đăng: 01/19/2023
  • Đánh giá: 2.52 (153 vote)
  • Tóm tắt: Cách bảo quản: Cho dọc mùng muối chua vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được cả tháng và hãm vị chua, lại giòn, tươi mát. 5. – Cách làm món dưa mùng trộn lá …

Cách làm dọc mùng không ngứa. Ăn dọc mùng có tốt không?

  • Tác giả: vmcvietnam.org
  • Ngày đăng: 07/16/2022
  • Đánh giá: 2.53 (97 vote)
  • Tóm tắt: Ăn dọc mùng có tốt không? cach lam doc mung khong ngua. Rau dọc mùng còn được gọi là môn thơm, có tên khoa học là Alocasia indica …

4 món ăn thanh mát từ dọc mùng cho cơm nhà thêm phong phú

  • Tác giả: baohatinh.vn
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.38 (87 vote)
  • Tóm tắt: (Nếu dọc mùng làm không kỹ thì khi ăn sẽ bị ngứa, mất vị ngon của món dưa muối dọc mùng). Hành, tỏi, riềng: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và thái …
  • Nội Dung: Chỉ cần cho dọc mùng trộn đều với tỏi, hành, riềng và ớt, sau đó cho vào hũ hay bình muối dưa chuẩn bị sẵn ở trên, cho nước vào ngập dọc mùng là được. Có thể chèn thêm phía trên 1 cái đĩa hoặc là một túi nước để dọc mùng luôn ngập trong nước. Đóng …

Xưa chỉ là món nhà nghèo nay thành đặc sản Nghệ An được bao người lùng mua: Dọc mùng muối

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Đánh giá: 2.38 (67 vote)
  • Tóm tắt: Dọc mùng còn được gọi là bạc hà, môn thơm, là một loại cây có hình dáng khá giống khoai nước hoặc khoai môn, nhưng phần bẹ trắng hơn. Dọc mùng …
  • Nội Dung: Đây là món ăn vô cùng dân dã của người dân xứ Nghệ. Khi xưa không nhiều cái ăn, dọc mùng lại là nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm, có ở nhiều nơi, nên người dân đem về muối lên để có thể bảo quản được lâu hơn. Về nguyên liệu thì món ăn này không đòi hỏi …

Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng

Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Được nhưng cần thận trọng
  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 2.26 (53 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu: – Dọc mùng muối chua, rửa lại bằng nước sạch, vắt cho ráo nước. – Rau kinh giới và giá rửa sạch, để …
  • Nội Dung: Bầu ăn được dọc mùng không? Hàm lượng chất xơ phong phú trong dọc mùng giúp dạ dày, đường ruột hoạt động bình thường và ổn định. Các chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả hơn và các chất thải được bài tiết dễ dàng hơn. Bà bầu có ăn được dọc mùng …