Bún chả được xem là một trong những đặc sản của Hà Thành. Ai đã từng đến nơi đây cũng xuýt xoa không ngớt lời khen dành cho món ăn trứ danh này.Hãy cùng học cách ướp thịt nướng bún chả ngon như người Hà Nội để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Không ai biết chính xác món ăn này ra đời vào thời điểm nào, chỉ biết rằng từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là đặc sản Hà Nội. Bún chả bình dị, không cao sang, ai ai cũng có thể thưởng thức tô bún chả thơm lừng ngay hè phố. Những hình ảnh đấy đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người và trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực rất riêng xứ Hà Thành.
Nhà văn Vũ Ngọc Phan từng viết: “Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức ở đó, cô hàng bún chả quạt chả trên than hồng đựng trong cái hộp sắt tây, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút. Có ba xu hoặc năm xu là đã được ăn bún chả thơm ngon, nhà làm thì tốn hơn và kềnh càng lắm.” Với cách làm bún chả tại nhà dưới đây, các bạn hoàn toàn yên tâm làm bún chả không lo “kềnh càng” nữa.
Nguyên liệu làm bún chả
- 0,5kg thịt ba chỉ
- 0,5kg thịt nạc vai
- 2 củ hành khô
- 5 – 6 sả
- Tỏi, ớt, chanh
- 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ
- Rau xà lách, rau mùi
- Bột canh, hạt nêm, mì chính, nước hàng, mắm tôm
Cách làm bún chả
Bún chả có cách làm đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch thịt với muối. Sau đó, thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Tiếp theo, bóc vỏ sả, hành tím, đập dập rồi thái nhỏ. Kế tiếp, bạn cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Nếu nhà không có máy xay, bạn cũng có thể băm thật nhỏ.
Bước 3: Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ cùng với ớt. Đồng thời, rửa sạch rau sống với nước muối pha loãng.
Bước 4: Kế tiếp, bạn pha gia vị. Đây là bước quan trọng quyết định đến hương vị của món bún chả. Bạn có thể làm theo cách làm bún chả thịt nướng công thức: 3 thìa bột canh + 3 thìa đường + 3 thìa mỳ chính + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước hàng. Trộn đều hỗn hợp trên trong một bát lớn.
Bước 5: Chia hỗn hợp trên thành 3 phần bằng nhau. Trong đó, 1 phần trộn với hành sả đã xay nhuyễn, 1 phần trộn với thịt ba chỉ thái miếng, 1 phần trộn với thịt băm. Sau đó, ướp trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị đều hơn.
Bước 6: Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ.
Bước 7: Bạn tiến hành làm đu đủ cà rốt chua ngọt. Bạn bào nhỏ đu đủ, cà rốt thành sợi. Sau đó, cho vào chậu nước muối loãng để ngâm trong khoảng 15 phút để cà rốt bớt mùi hăng đồng thời giúp đu đủ và cà rốt thêm độ giòn.
Bước 8: Sau đó, bạn vớt cà rốt, đu đủ ra để ráo nước. Cho đu đủ, cà rốt vào ngâm trong nước lạnh, sau đó cho thêm chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn có thể tùy chỉnh số lượng của các loại gia vị trên cho phù hợp.
Bún chả là món ăn quen thuộc của người Hà Thành (Ảnh: Internet)
Cuối cùng, bạn dọn bún, rau ra dĩa, cho chả, dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm và thưởng thức. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ trầm trồ không ngớt lời khen cho bà nội trợ khéo léo, đảm đang như bạn đấy. Hi vọng với cách dạy nấu ăn trên các bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng đúng chất Hà Nội ngay tại nhà.
Top 18 cách làm chả ăn bún viết bởi Cosy
Cách làm bún chả gia truyền Hà Nội bài bản đúng chuẩn nhất
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 4.66 (560 vote)
- Tóm tắt: Bún chả là món ăn dân dã Hà Nội rất thơm ngon và hấp dẫn. Một tô bún chả chỉ vọn vẹn có nước mắm được ngâm từ đu đủ, thịt nướng và chả. Dù vậy món bún chả …
- Nội Dung: Hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món bún chả gia truyền Hà Nội bài bản đúng chuẩn nhất. Với hướng dẫn cách làm bún chả đơn giản dễ làm sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món ăn dân dã ăn quài không ngán cho gia đình cùng quây …
Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon nhất có thể tự làm tại nhà
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 4.52 (515 vote)
- Tóm tắt: Tôi thấy người ta nướng thịt tôi cứ ngỡ là để ăn cơm tấm nhưng không phải mà đó là nướng chả. Để có cách làm bún chả ngon phụ thuộc rất nhiều …
- Nội Dung: – Thịt nạc vai rửa sạch cho vào máy xay nhỏ, nếu không có máy xay ta có thể băm tay thì càng ngon, sau đó cũng cho gia vị vào ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ. Rồi để cả hai hộp thịt ba chỉ và thịt nạc băm vào ngăn mát tủ lạnh ướp chừng 3-4 tiếng …
Đâu là cách làm bún chả không cần nướng thơm ngon khó cưỡng?
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 4.3 (568 vote)
- Tóm tắt: Một bữa bún chả chỉ cần bún tươi, thịt ba chỉ, thịt băm, chút gia vị hành khô, tỏi, ớt cay, thêm chút rau sống ăn kèm để tăng vị như nộm đu đủ, …
- Nội Dung: Su hào cùng với cà rốt rửa sạch, cắt rễ sau đó cạo sạch vỏ đi. Dùng dao thái thành những miếng mỏng. Nếu muốn đẹp thì bạn có thể tỉa thành hình hoa theo ý muốn của mình để cho đẹp mắt hơn. Sau khi đã cắt thành những lát mỏng thì xóc su hào và cà rốt …
Cách làm bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà ai ăn cũng thích
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 4.19 (493 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả ngon tại nhà · Bước 1: Sơ chế rau, hành, tỏi · Bước 2: Xay sả lấy nước · Bước 3: Làm nước hàng ướp thịt · Bước 4: Cách làm chả viên.
- Nội Dung: – Lấy thịt trong tủ lạnh ra cho bớt lạnh. Xếp thịt vào nồi chiên không dầu/ vỉ nướng (xếp 1 lớp, không xếp chồng). Bật nồi chiên/ lò nướng nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Cứ 5 phút lại lật thịt 1 lần. Nướng đến khi thấy thịt có màu vàng, chín thơm là …
Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà hương vị truyền thống
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.81 (429 vote)
- Tóm tắt: Bún chả Hà Nội từ lâu đã được biết tới là một món ăn ngon, hấp dẫn đặc biệt, được bạn bè Quốc Tế yêu thích. Sau đây là hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội đậm …
Bún chả Hà Nội – Savoury Days
- Tác giả: savourydays.com
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 3.6 (352 vote)
- Tóm tắt: Nói lan man quá, quay về nội dung chính là cách làm bún chả nhé. Cũng như nhiều món ăn khác, bún chả là món không có công thức chuẩn, …
- Nội Dung: Nói lan man quá, quay về nội dung chính là cách làm bún chả nhé. Cũng như nhiều món ăn khác, bún chả là món không có công thức chuẩn, bởi một lẽ đơn giản là “chuẩn” của mỗi gia đình một khác, có người thích vị ngọt nhiều một chút, có người lại thích …
Bún chả Sinh Từ – món ăn làm rạng danh ẩm thực Hà Thành
- Tác giả: bunchasinhtu.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 3.47 (465 vote)
- Tóm tắt: Có 2 loại thịt để làm là: · Cách ướp và gia vị. · Cách nướng: · Để có được bát bún chả ngon ngoài yếu tố thịt còn có nước dùng chiếm70%. · Tiếp theo đó không thể …
- Nội Dung: Mỗi quán lại có vị nước dùng khác nhau, công thức và cách làm khác nhau không ai dễ dàng mà làm theo được. Có có một điều mà ai cũng nhận thấy rất rõ ràng khi đến thưởng thức món Bún Chả Sinh Từ là bát nước chấm của nhà hàng được pha chế một cách …
Bí quyết cách làm bún chả Hà Nội ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 3.26 (555 vote)
- Tóm tắt: Trổ tài ngay với cách làm bún chả Hà Nội thịt mềm ngon, ngọt nước cùng nước chấm siêu hấp dẫn lại cực dễ sau để đổi vị cho gia đình nào!
BÍ QUYẾT CÁCH LÀM BÚN CHẢ HÀ NỘI CHUẨN VỊ ĐẬM ĐÀ THƠM NGON
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 3.06 (233 vote)
- Tóm tắt: Đảm bảo du khách không thể nào quên hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn làm bao người nô nức. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là có thể tạo nên một món ăn …
- Nội Dung: Bún chả Hà Nội chính là một đặc sản trứ danh của đất Hà Thành này. Đảm bảo du khách không thể nào quên hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn làm bao người nô nức. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là có thể tạo nên một món ăn vô cùng tinh tế và …
Mách bạn cách ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn hương vị Hà Thành
- Tác giả: xebanhmithonhiky.com.vn
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 2.91 (127 vote)
- Tóm tắt: Món ăn hấp dẫn bởi những viên thịt nướng trên than hoa thơm nức, nước mắm ngon kèm chút dưa góp giòn tan. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện được …
- Nội Dung: Trên đây là hướng dẫn cách ướp thịt làm bún chả nướng để có được những đĩa bún chả ngon xuất sắc tại nhà không thua kém gì khi đi ăn hàng. Khéo tay một chút là bạn đã có thể có món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công với món …
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, thơm ngon
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.85 (126 vote)
- Tóm tắt: Ướp thịt băm cùng với 20ml nước màu + 20ml nước mắm + 1/2 các nguyên liệu (hành băm, tỏi băm, hạt tiêu, mật ong, dầu ăn, dầu hào). Trộn đều và …
Cách làm Bún chả đượm mùi thịt nướng chuẩn vị Hà Nội
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.64 (52 vote)
- Tóm tắt: Tới đây nếu muốn để bún rối, mọi người xả qua nước lạnh cho hết nước bột bún tiết ra, vừa để giảm độ dính của sợi bún, vừa để bún ăn sẽ ngon hơn …
- Nội Dung: Từng sợi bún trắng nhỏ, nằm gọn trong bát nước chấm màu hổ phách, chả nướng thơm lừng,… khiến cho hương vị Hà thành còn lưu luyến mãi trong vị giác của thực khách. Bún chả được làm từ những nguyên liệu rất dễ tìm, nhưng để làm nên một tô bún hấp …
Cách làm bún chả không cần nướng ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.55 (89 vote)
- Tóm tắt: Trong thời gian ướp thịt ta sẽ tranh thủ làm những phần còn lại của món bún chả đó là pha nước chấm và làm dưa góp ăn kèm. Bước 2: Dưa góp và …
- Nội Dung: Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, riêng đu đủ bạn nên gọt lát qua phần cuống trước khi làm 1 chút để cho nó ra bớt nhựa. Sau khi gọt xong ta tỉa hoa các kiểu rồi thái thành miếng mỏng nhỏ vừa ăn để làm dưa góp như bình thường. Hiện nay một số loại dao gọt hoa …
Cách làm bún chả Hà Nội ngon như ngoài hàng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.45 (105 vote)
- Tóm tắt: Thịt băm cho vào âu lớn cùng với mỡ phần xay nhuyễn, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước màu, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh dầu …
Hướng Dẫn Làm Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Hà Thành
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.47 (104 vote)
- Tóm tắt: Thịt xay và thịt miếng mang đi ướp với sả băm. Mỗi phần đều ướp với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng mạch nha, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu oliu, 1 …
- Nội Dung: Bún chả là món ăn nổi tiếng đất Hà Thành, được nhiều người ưa thích về hương vị đặc trưng mà món ăn mang lại. Sự kết hợp giữa chua cay mặn ngọt hài hòa tạo nên một món ăn nhớ mãi. Bài viết sau Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn cách làm bún chả Hà …
Học Cách Làm Bún Chả Hà Nội Thơm Ngon, Trọn Vị
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.3 (148 vote)
- Tóm tắt: Đặc biệt, sự kiện cựu tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ – Anthony Bourdain đã góp phần …
- Nội Dung: Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn …
Cách làm bún chả Hà Nội ngon nhất ngay tại nhà
- Tác giả: dienmaybaoviet.com
- Ngày đăng: 07/09/2022
- Đánh giá: 2.12 (134 vote)
- Tóm tắt: Nhắc đến Hà Nội là phải nhắc đến bún chả, một món ăn nổi tiếng mà ngay cả đến những khách du lịch nước ngoài cũng biết đến và nhớ mãi khi đặt chân đến với …
- Nội Dung: Đặc biệt, với bún chả, mỗi hàng quán, mỗi đầu bếp lại có thể biến tấu theo một cách rất riêng để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình. Có thể chỉ đơn giản là việc cho thêm các loại cà rốt, su hào, dưa góp vào trong phần nước chấm chả, xiên thịt …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại còn dễ
- Tác giả: kipor.vn
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 2.1 (88 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của KIPOR nhé! Các nguyên liệu cần chuẩn bị. – Thịt băm: 300g. – Thịt ba chỉ: 300g.