Bật Mí Top 18 cách làm hành ngâm nước mắm [Ngon Nức Mũi]

Dưa hành (hay còn được gọi là hành muối) là một loại dưa muối truyền thống nổi tiếng của người miền Bắc. Cùng với bánh chưng và thịt kho tàu, dưa hành là món ăn không thể nào thiếu đi trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền. Cách muối dưa hành cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là đã có ngay một mẻ dưa hành thơm ngon ăn ngay trong Tết này.

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết của người miền Bắc

Nguyên liệu muối dưa hành

  • Hành tím: 400g
  • Đường cát trắng: 50g
  • Giấm ăn: 200ml
  • Mía: 2-3 khúc nhỏ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt chỉ thiên: 4-5 trái
  • Muối ăn
  • Nước vo gạo
Nguyên liệu muối dưa hành miền Bắc
Nguyên liệu làm dưa hành muối truyền thống của người dân miền Bắc

Cách muối dưa hành miền Bắc

  • Bước 1: Sơ chế hành tím không bị hăng

Hành sau khi mua về để nguyên vỏ thả vào ngâm trong thau nước vo gạo khoảng 1 đêm. Ngâm xong, bạn cho hành tím ra rổ, dùng tay bóc vỏ và cắt bỏ một phần rể ngoài. Lưu ý, không nên cắt bỏ đi hết phần góc hành sẽ làm hành sau khi muối dễ bị hư, úng.

Sau khi sơ chế sạch sẽ bạn thả vào ngâm thêm khoảng 5 phút nữa trong thau nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước sạch, để ráo nước.

Gừng tươi sau khi mua về dùng dao gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.

Ớt chỉ thiên lặt bỏ phần cuốn, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.

Sơ chế hành tím không bị hăng
Cách sơ chế hành tím đơn giản không bị hăng cực hiệu quả
  • Bước 2: Cách nấu nước giấm muối dưa hành ngon

Bắc nồi lên bếp, cho: 50g đường cát trắng, 200ml giấm ăn, một ít muối và 1 lít nước sôi để nguội. Dùng muỗng khuấy đều cho đường và muối tan hết, đun sôi hỗn hợp trên với lửa nhỏ. Khi nước giấm đã sôi, tắt bếp để nguội hẳn.

cách nấu nước giấm muối dưa hành
Cách nấu nước giấm ngâm hành tím ngon chuẩn vị miền Bắc
  • Bước 3: Muối dưa hành kiểu Bắc

Vệ sinh sạch sẽ hũ đựng, lau khô. Xếp xen kẽ hành tím, gừng, ớt và mía vào trong lọ. Từ từ cho hỗn hợp nước giấm để nguội vào hũ sao cho ngập mặt hành là được. Dùng 2 chiếc que đan kéo để nén chặt hành xuống.

Cuối cùng là đậy kín nắp, mang đi ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 4-5 ngày là đã có thể mang ra cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Cách muối dưa hành miền Bắc
Cách muối dưa hành miền Bắc để lâu không bị nổi bọt
  • Bước 4: Thành phẩm món dưa hành giòn ngon đón Tết

Dưa hành sau khi muối đủ thời gian sẽ có màu tím nhạt đẹp mắt, củ giòn, thơm mùi hành với nước giấm. Cách muối dưa hành ngon này được khá nhiều bà nội trợ áp dụng bởi sự đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian. Nếu lần đầu làm món dưa hành muối, bạn có thể áp dụng ngay công thức này.

Dưa hành muối thành phẩm
Dưa hành muối được xem là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc

Cách muối dưa hành truyền thống giòn ngon không bị hăng

Nguyên liệu làm dưa hành

  • Hành trắng: 1 ký
  • Nước mắm nhĩ: 1 bát
  • Giấm ăn: 1 bát
  • Đường cát trắng: ⅔ bát
  • Nước lọc: 1.5 bát
  • Nước vo gạo: 3 bát lớn
Nguyên liệu muối dưa hành chua ngọt
Nguyên liệu muối dưa hành chua ngọt ngon đơn giản tại nhà

Cách muối dưa hành đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế hành muối

Hành trắng sau khi mua về thả vào ngâm trong nước vo gạo qua một đêm. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, hành sau khi bóc vỏ, cắt bỏ rễ thì rửa qua nước muối, để ráo.

Lưu ý, cũng giống như cách trên, bạn chỉ nên cắt bỏ đi một phần nhỏ của rẽ, không nên cắt bỏ hết ránh làm hành trong quá trình muối bị mềm, úng.

Cách sơ chế hành khô đơn giản
Mẹo sơ chế hành khô bóc vỏ đơn giản không bị hăng
  • Bước 2: Nấu nước mắm muối dưa hành

Cho hỗn hợp gồm: 1 bát nước mắm nguyên chất, ⅔ bát đường cát, 1.5 bát nước lọc và cuối cùng là 1 bát giấm ăn vào nồi, dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan hết.

Bắt nồi lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ, tắt bếp để nguội hẳn. Một trong những cách muối dưa hành ngon là bạn nên chọn loại giấm ăn ngon, không nên sử dụng những loại giấm ăn công nghiệp đang bày bán trên thị trường sẽ làm cho hương vị của dưa hành bị chua gắt.

Cách pha nước mắm muối dưa hành
Cách pha nước mắm muối hành tím ngon chuẩn không bị mặn
  • Bước 3: Muối dưa hành

Vệ sinh thật sạch hũ đựng, dùng khăn khô lau lại để đảm bảo bên trong hũ không còn nước. Xếp lần lượt hành trắng và ớt xen kẽ nhau, đổ từ từ hỗn hợp nước mắm vào hũ đến khi ngập mặt hành là được.

Đậy kín nắp hũ, mang hành tím đi muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau khoảng tầm từ 4-5 ngày là bạn đã có thể mang ra sử dụng được.

Rất hay:  Xem Ngay Top 19 cách làm chả cá anh vũ [Hay Nhất]
Cách muối hành để được lâu
Cách muối dưa hành không bị nổi váng, giòn ngon để được lâu
  • Bước 4: Dưa hành muối thành phẩm

Dưa hành là món ăn thường có mặt trong mâm cơm ngày Tết, thường được dùng chung với bánh chưng và thịt kho tàu. Hương vị chua cay nhè nhẹ cùng độ giòn, dưa hành tạo cảm giác ngon miệng, không bị ngán giữa một bàn thức ăn nhiều dầu mỡ. Cách muối dưa hành chua ngọt cũng không quá khó và mất thời gian, phù hợp cho những bà nội trợ bận trộn.

Yêu cầu thành phẩm dưa hành
Thành phẩm món dưa hành muối trắng giòn ngon để được lâu

Học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại: https://nuocmamtin.com/tin-tuc/cau-chuyen-nghe-mam/

Một vài lưu ý nên biết khi muối dưa hành tại nhà

Cách chọn hành tím ngon muối chua

Hành tím ngon thường là những củ hành có kích thước to vừa phải, vỏ ngoài khô đều, cầm lên có cảm giác chắc tay. Vỏ ngoài có màu tím tươi, đều màu, bên trong căng mọng.

Để muối dưa hành ngon, bạn nên chọn những củ hành tím có vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy, xước. Không nên chọn những củ mềm, chảy nước hoặc mốc. Cách tốt nhất bạn nên chọn mua hành Lý Sơn, bởi loại hành tím này có vị cay và giòn nhiều hơn so với những loại hành khác, phù hợp dùng để muối chua.

Cách chọn hành tím muối dưa hành ngon
Cách chọn mua hành tím muối dưa giòn, ngon, không bị hăng

Mẹo bảo quản dưa hành lâu – Hết Tết vẫn giòn ngon

  1. Sơ chế hành tím không nên cắt bỏ hết phần góc sẽ làm cho hành muối nhanh hư, úng.
  2. Hành tím sau khi sơ chế sạch sẽ cần để thật ráo nước mới mang đi muối. Hành còn ướt mang đi muối sẽ rất nhanh bị hư.
  3. Lọ/ hũ dùng để muối hành cũng cần được đảm bảo sạch sẽ, khô ráo trước khi muối hành.
  4. Sau khi đã cho hành nước mắm và lọ thủy tinh, bạn nên dùng tâm hoặc bất kỳ một vật dụng nào đó đè hành tím ngập trong nước mắm. Làm như vậy sẽ đảm bảo được hành sẽ thấm đều gia vị và không bị hư trong quá trình muối.
  5. Nấu nước mắm( nước giấm) muối dưa hành, bạn nên cần chỉnh chính xác độ chua, mặn của nước. Bởi nếu bạn cho không đủ muối hoặc giấm thì hành sẽ bị hư, còn nếu cho dư thì hành muối sẽ bị mặn, khó ăn.
  6. Hành muối thành phẩm khi ăn nên dùng đũa hoặc muỗng sạch múc ra chén, đậy kín nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được hơn 1 tháng.
Cách bảo quan dưa hành
Cách bảo quản dưa hành được lâu, ăn hết tết vẫn còn giòn ngon

Công dụng thần kỳ của dưa hành trong ngày Tết

Tác dụng của món dưa hành trong ngày Tết

Trong mâm cơm ngày Tết, giữa một bàn đầy những món ăn ngon hấp dẫn luôn có sự xuất hiện của một chén dưa hành. Bạn biết vì sao không?

Vì trong dưa hành có chứa nhiều men probiotics và lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ hoạt động của đường ruột, kích thích và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, ăn dưa hành trong ngày Tết có tác dụng giảm các khó chịu khi ăn quá nhiều những món chiên, rán và nhiều dầu mỡ.

Bên trong dưa hành có chứa nhiều chất enzyme sống nên rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy bụng và những người bị hội chứng ruột kích thích,… Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích trên thì dưa hành cũng có một vài tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe, nhất là đối với những người sau:

Công dụng của dưa hành
Công dụng của dưa hành trong mâm cơm ngày tết cổ truyền

Nhóm người không nên ăn dưa hành vào ngày Tết

  • Người bị bệnh dạ dày

Dưa hành là một món dưa muối nên bản chất bên trong nó chứa rất nhiều acid, do đó người mắc bệnh về dạ dày không nên ăn. Bởi khi ăn dưa hành, dạ dày sẽ tự động tăng tiết dịch vị, acid làm cho niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng nặng.

  • Người bị bệnh thận

Hành muối là món ăn sử dụng khá nhiều gia vị, nhất là muối và nước mắm. Khi ăn buộc cơ thể phải thu nạp nhiều nước, từ đó dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng cao, buộc thuận phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường.

  • Người bệnh ung thư hoặc xuất hiện các khối u

Bên trong dưa hành có chứa chất nitrat, khi ăn kết hợp cùng với các loại thực phẩm có chứa đạm sẽ tạo thành nitrosamine, nguyên nhân chính gây ra ung thư và hình thành các khối u bên trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyệt đối không nên ăn dưa hành.

ăn dưa hành đúng cách
Ăn dưa hành có tác hại gì? Nhóm người tuyệt đối không nên ăn dưa hành

Cách muối dưa hành ngon mà lại đơn giản như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong những ngày cận tết như thế này. Tiếp tục theo dõi và đón xem những bài viết tiếp theo của Nước Mắm Tĩn để học hỏi được nhiều công thức nấu ăn ngon cùng những mẹo hay trong gian bếp nhé!

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ gỏi ngó sen tai heo tôm thịt [Ngon Nhất Quả Đất]

Top 18 cách làm hành ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 4.67 (465 vote)
  • Tóm tắt: Các bước tiến hành. Luộc thịt heo. Thịt sau khi mua về làm sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc theo sở thích của bạn.

Cách muối dưa hành ngon giòn, không bị hăng, không nổi váng

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 4.53 (208 vote)
  • Tóm tắt: Công thức làm nước muối hành như sau: 1 bát nước mắm + 1 bát giấm ăn + 2/3 bát đường + 2 bát nước đun sôi để nguội cho vào nồi, khuấy cho tan đường. Nấu hỗn hợp …

Cách muối hành ngon, giòn, không hăng cay

Cách muối hành ngon, giòn, không hăng cay
  • Tác giả: hoatieu.vn
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 4.24 (368 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: Bước 1: Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm. Bước 2: Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi …
  • Nội Dung: Có nhiều cách khác nhau để muối hành củ như muối hành truyền thống, muối hành cay… Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang chia sẻ cách muối hành củ chua ngọt từ mắm, dấm và đường. Đây là cách muối hành củ ngon tuyệt giúp hành chín giòn, chua ngọt vừa …

CÁCH LÀM MẮM HÀNH TÍM NGON NUỐT NƯỚC MIẾNG – CHẤM GÌ CŨNG NGON

  • Tác giả: esheepkitchen.com
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 4 (422 vote)
  • Tóm tắt: Nước ngâm mắm hành này dùng để chấm các món đồ cuốn, trộn bún thịt nướng hay rẩy và bún bò Huế, các loại bún miền Trung thì thôi rồi, cuộc đời …

Xem Ngay Top 22 cách ngâm hành nước mắm [Ngon Nức Mũi]

Xem Ngay Top 22 cách ngâm hành nước mắm [Ngon Nức Mũi]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 3.93 (223 vote)
  • Tóm tắt: Dưa hành là một món ăn khá thân thuộc trong mâm cơm người Việt. Bên cạnh cách sử dụng muối, đường để làm nước ngâm, nhiều người còn sử dụng …
  • Nội Dung: Dưa hành là một món ăn khá thân thuộc trong mâm cơm người Việt. Bên cạnh cách sử dụng muối, đường để làm nước ngâm, nhiều người còn sử dụng nước mắm để tăng thêm mùi vị cho món ăn này. Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu về cách muối dưa hành bằng …

Cách muối hành trắng nõn, giòn ngon vừa dễ lại nhanh, ai cũng làm được

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 3.69 (204 vote)
  • Tóm tắt: 1 bát nước mắm. 2/3 bát đường. 1 bát giấm. 1,5 bát nước. Nước vo gạo. Cách làm: Bước 1: Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm.
  • Nội Dung: Cách muối dưa hành miền bắc vốn chẳng cầu kỳ, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Một món ăn dân giã được tạo hình từ chính những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi. Cũng vì vậy mà đã từ lâu đời, đây được xem là món ăn truyền thống của người dân đất …

2 Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon, giòn đón Tết

2 Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon, giòn đón Tết
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.44 (358 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, “giải ngán” cho ngày Tết. 500g củ kiệu; 2 củ cà rốt; Hành tím; Đường …
  • Nội Dung: Củ kiệu ngâm mắm đường chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn “giải ngán” cực kỳ lý tưởng cho ngày Tết. Chính vì thế, dù bận rộn tới mấy thì bạn cũng nhớ dành thời gian để làm vài hũ củ kiệu cho gia đình mình nhé. Hãy vào bếp với META.vn để …

Cách làm Mắm hành tím thơm ngon, đậm đà cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 3.25 (240 vote)
  • Tóm tắt: Luộc tiệt trùng một hũ vừa để ngâm. · Hành tím rửa sạch để ráo rồi thái lát dọc nha. · Cho hành và ớt vào hũ, để yên đấy. · Cho đường, mắm, dấm, nước vô niêu nhỏ, …

Cách muối hành củ trắng giòn, vị chua ngọt ngon lạ miệng

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 07/26/2022
  • Đánh giá: 2.93 (103 vote)
  • Tóm tắt: Với lượng hành củ như trên, bạn pha nước muối dưa hành theo tỷ lệ như sau: 250ml dấm + 200g đường trắng + 50ml nước mắm + 30g muối + 250ml nước …

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 2.83 (106 vote)
  • Tóm tắt: Hành ngâm qua nước muối loãng sẽ khử được mùi hăng và làm hành giòn ngon … Bạn pha hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: 1 bát nước mắm, …

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen

 Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 2.76 (122 vote)
  • Tóm tắt: Hành ngâm muối loãng sẽ trắng, giòn, ít hăng hơn. Bước 3: Làm nước muối hành. Tiến hành pha chế nước mắm để bắt đầu ngâm/ướp hành.
  • Nội Dung: Như vậy có thể thấy, cách muối hành thực sự không quá phức tạp từ nguyên liệu cho đến cách thực hiện. Đây là món ăn dân dã ở nhiều gia đình. Món hành muối vừa làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn lại có nhiều công dụng cho sức khỏe (bổ sung chất xơ, kích …

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon dịp Tết

  • Tác giả: nuocmamlienthanh.vn
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 2.65 (114 vote)
  • Tóm tắt: – Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt …
  • Nội Dung: – Giờ thì bạn có thể chuẩn bị nước ngâm dưa món được rồi. Bạn hãy cho khoảng 400ml nước mắm vào trong một cái nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi nước mắm sôi, cho đường nâu vào đun ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường hoàn toàn tan ra thì nêm nếm lại …

Cách Làm Hành Củ Tím Ngâm Nước Mắm

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 03/25/2022
  • Đánh giá: 2.52 (140 vote)
  • Tóm tắt: Video món ngon. Món thịt lợn; Món thịt gà; Món cá; Rau củ quả; Món ăn chay; Mẹo vặt; Góc Decor. Cách làm hành củ tím ngâm nước mắm.

20 cách ngâm hành tím thái lát ăn liền mới nhất

  • Tác giả: thcsngogiatu.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 2.4 (151 vote)
  • Tóm tắt: 4 Cách muối hành tím chua ngọt ngon giòn tại nhà [4]. 5 Hướng Dẫn 3 Cách Ngâm Hành Tím Với Nước Mắm Tại Nhà [5]. 6 Cách làm hành tím ngâm …

2 cách làm hành tím ngâm giòn, vị hài hoà

2 cách làm hành tím ngâm giòn, vị hài hoà
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 2.29 (175 vote)
  • Tóm tắt: Nấu nước mắm đường để ngâm hành. Bước tiếp theo trong cách làm hành ngâm nước mắm. Mọi người cho vào nồi chén đường, chén nước, nửa chén giấm và …
  • Nội Dung: Bước tiếp theo trong cách làm hành tím ngâm giấm là nấu hỗn hợp giấm. Cho vào nồi 500ml nước lọc, 300ml giấm gạo, 1 muỗng cà phê muối hạt, 250g đường. Sau đó bắt lên bếp và nấu cho sôi, muối và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp giấm …

Cách làm su hào ngâm nước mắm giòn ngon, thấm vị

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 02/17/2023
  • Đánh giá: 2.13 (105 vote)
  • Tóm tắt: Nếu không có nắng bạn có thể để vào lò và sấy 120 độ trong 3 – 4 tiếng đến khi củ khô hẳn lại là được. Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ rửa sạch để ráo, …
  • Nội Dung: Chuẩn bị một cái nồi nhỏ bắt lên bếp, cho 500ml nước lọc vào đun sôi, kế tiếp cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều tay đến khi hòa tan hết và sôi lên thì có thể tắt bếp. Nhắc xuống bếp …

Cách Làm Hành Tím Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Đúng Điệu

Cách Làm Hành Tím Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Đúng Điệu
  • Tác giả: nuocmamquangbinh.com
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.16 (199 vote)
  • Tóm tắt: Trong căn bếp không thể thiếu một hũ hành tím ngâm nước mắm, đây là món ăn kèm vô cùng thơm ngon, chống ngán trong bữa cơm gia đình….
  • Nội Dung: Chúng tôi hiểu, chất lượng sản phẩm quyết định sống còn đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Chính vì thế các sản phẩm thủy hải sản của chúng tôi đều phải đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cao: đồng đều về size và độ tương sống. Các …