- Một quả cà, trăm món ngon
- Chả lá lốt, xương sông cho ngày lạnh
- Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến
Món ăn quen thuộc
Đầu tiên phải kể đến là cá nấu riêu. Nguyên liệu đương nhiên phải có là cá, có thể là cá chép, cá trôi, cá trắm… Thường thì các bà nội trợ khi định nấu một bữa cơm cá ngon thì có thể mua một con chép chừng 1kg hoặc to hơn, tùy theo số người trong gia đình. Cá mổ ra, làm sạch, đầu và đuôi thì đem nấu riêu, khúc giữa rán giòn chấm mắm tỏi, kèm rau sống.
Cách nấu riêu cá cũng không phức tạp, ngoài cá ra cần cà chua bổ múi cau, mỡ nước, hành hoa, thìa là, mẻ hoặc dấm bỗng, nếu không có 2 loại trên thì có thể nấu với tai chua, thanh trà hoặc sấu. Tuy nhiên, các loại quả này thường khiến màu canh cá không đẹp vì bị thâm. Ngon và thơm nhất vẫn là nấu với dấm bỗng, tùy theo sở thích của từng gia đình có thể cần thêm nghệ giã nhỏ lọc lấy nước.
Công đoạn đầu tiên là phi thơm đầu hành hoa, đến khi vàng thì thêm cà chua, đảo cho mềm thì thêm nước lượng vừa đủ, nêm mắm, muối, mì chính cho vừa khẩu vị, khi nước sôi thì thêm đầu, đuôi cá đã rán sơ vào. Khi canh sủi bùng lên thì vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đầu cá chín mềm, rồi thêm dấm bỗng cho thơm và vị chua dịu là được. Sau đó thì thêm nước nghệ đã giã nhỏ, lọc bỏ bã. Đun thêm chừng dăm phút nữa thì tắt bếp, rắc hành hoa, thìa là thái nhỏ và ăn nóng. Riêu cá có thể ăn với cơm, vài quả cà muối, hoặc cũng có thể ăn cùng bún cũng rất ngon miệng. Trong quá trình nấu riêu, cần liên tục mở vung để hớt bọt, như thế nước canh mới trong, bát canh mới hấp dẫn.
Canh cá nấu chua là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.
Ngoài cách nấu riêu đơn giản, chuẩn truyền thống, canh cá măng chua cũng rất ngon. Vị ngọt của cá kết hợp cùng mùi vị đặc trưng của măng chua là món ăn hấp dẫn. Cũng vẫn là các loại cá chép, trắm, cá ngạnh hay một vài loại cá sông khác như cá thiểu hay cá chày… nấu canh măng chua rất hợp, người đầu bếp cần thêm măng lá hoặc măng củ. Nếu là măng lá thì tước nhỏ, luộc sơ với nước muối rồi vớt ra để ráo. Nếu là măng củ thì thái mỏng, bản vừa ăn hoặc thái sợi tùy theo khẩu vị gia đình.
Để nấu một nồi canh cá nấu măng ngon, đầu tiên là phi thơm hành tím đã đập dập băm nhỏ, cho măng vào xào cho ngấm mắm muối rồi thêm lượng nước vừa ăn, nước sôi thì thêm cá hoặc đầu cá đã rán sơ. Đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cá chín mềm. Thường thì hễ ăn cá là phải có thìa là, nhưng canh cá nấu măng lại ăn với rau ngổ và hành hoa. Bên cạnh đó, trong quá trình nấu cho thêm vào canh vài lát ớt sẽ thơm hơn, dậy mùi măng, cá, và khử tanh. Trước khi tắt bếp cần nếm lại canh xem đã vừa miệng chưa.
Dấu ấn vùng miền
Cũng vẫn là canh cá, nhưng cá nấu dọc mùng cho vị thanh mát lạ thường. Cũng vẫn là những loại cá đó nhưng thường thì cá da trơn kiểu như cá lăng hay cá trê nấu dọc mùng hợp vị hơn cả. Nguyên liệu gồm cà chua, hành lá, thìa là, ớt, mẻ, nếu không có mẻ thì có thể thay bằng quả dọc. Nhưng dọc phải nướng lên cho thơm rồi mới bóc vỏ và nấu.
Cách nấu canh cá dọc mùng cũng đơn giản, công đoạn không khác gì so với nấu các loại canh cá kể trên. Ví dụ, cá cũng rán sơ, xào cà chua cho mềm rồi thêm nước, mắm muối vừa ăn, mẻ đã lọc (hoặc là dọc nướng chín bóc vỏ). Nấu cho cá chín mềm thì thêm nghệ đã giã nhỏ lọc bỏ bã, rồi dọc mùng. Dọc mùng không cần nấu nhừ mà chỉ cần vừa chín tới, nếu không sẽ mềm quá không giữ được độ giòn cần có. Việc phức tạp nhất là sơ chế dọc mùng.
Khi mua dọc mùng về phải tước vỏ, thái chéo, rồi bóp với một chút muối để chừng 15-20 phút cho mềm rồi rửa lại nhiều lần với nước. Đối với những người da nhạy cảm, khi sơ chế dọc mùng nên đeo găng tay để không bị ngứa. Canh cá nấu dọc mùng có thể ăn kèm cùng rau thìa là và ngổ. Vị thơm của nghệ rất hợp với cá, lại át được mùi tanh, cá nấu dọc mùng phải làm sao cho nước trong và thanh, dọc mùng giòn, ăn kèm với bún cũng rất ngon.
Nếu các món canh cá bên trên là đặc trưng của miền Bắc thì canh chua cá lóc nấu với dứa cùng một số rau gia vị khác lại là món chuẩn vị Nam. Cách làm: phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua (đã lọc bỏ hạt) và dứa (thơm) vào. Nếu muốn canh có độ ngọt sâu, có thể nấu bằng nước hầm xương. Canh sôi, dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để canh được trong.
Nước sôi, cá chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm mắm, muối, đường và mì chính sao cho vừa ăn. Khi thấy món canh đã chín thì tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành. Canh chua cá lóc phải thỏa mãn các yêu cầu như có vị chua chua, ngọt ngọt đậm đà, vừa ăn. Cá chín tới, ngọt dai, không bị bở, không có mùi tanh, nước canh trong. Món canh có màu sắc hấp dẫn của cà chua, dứa, dọc mùng, đậu bắp….
Top 16 cách nấu dấm cá viết bởi Cosy
Top 18 cách nấu dấm cá ngon viết bởi Cosy
Cơm tối với canh cá nấu giấm mẻ
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.76 (406 vote)
- Tóm tắt: Canh cá là món ăn dân dã thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh sẽ làm bữa cơm ngày hè của gia đình ngon hơn nhờ vị thanh mát và ngọt đậm vị cá.
Canh cá nấu mẻ – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 4.53 (445 vote)
- Tóm tắt: CÁCH DÙNG. – Múc canh ra tô, thêm hành lá và thì là, dùng nóng.
Cách làm món canh cá nấu su hào cho ngày đông se lạnh
- Tác giả: ngaymoionline.com.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 4.26 (384 vote)
- Tóm tắt: Canh cá nấu su hào đối với nhiều người là món ăn khá lạ lẫm. … Lưu ý, canh cá nấu su hào nên dùng ngay khi vừa nấu xong sẽ ngon hơn.
Hướng dẫn làm món canh cá nấu dứa ngon đậm đà hương vị
- Tác giả: topmonan.edu.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 4.01 (531 vote)
- Tóm tắt: Sau đó bạn lấy chanh, giấm, muối chà sát thật kĩ cho thịt cá hết mùi tanh. Tiếp theo, bạn thái cá đã sơ chế thành từng khúc vừa ăn. Cho cá vào …
Canh cá dấm dân dã mà ngọt chua, ngon miệng
- Tác giả: nguonluc.com.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 3.93 (399 vote)
- Tóm tắt: Canh cá dấm nấu không khó, mỗi vùng miền đều có một cách và bí quyết cũng như các loại gia vị khác nhau để nấu, nhưng để nấu ngon và đúng cách …
- Nội Dung: Khác với những loại canh chua khác, canh cá dấm hay còn gọi là canh riêu cá là món ăn quanh năm, nếu ăn vào mùa hè thì có tác dụng giải nhiệt nhưng vào mùa đông thì lại cảm thấy ấm áp và dễ tiêu. Canh cá nấu dấm là một món ăn dân dã của người Việt …
Cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon đúng chuẩn, không tanh
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 3.7 (454 vote)
- Tóm tắt: 2. Cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon không bị tanh. Bước 1 Sơ chế cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá. Bước 2 Sơ chế me và cá hồi. Bước 3 Ướp cá.
- Nội Dung: Canh chua là một món dễ ăn và cũng rất dễ nấu, thích hợp dùng cho tất cả mọi người, cá hồi được chế biến kỹ nên không hề bị tanh. Canh chua đầu cá hồi sau khi nấu xong có vị chua ngọt, đầu cá béo, thịt mềm, đậu bắp, giá, bạc hà vừa chín tới nên vẫn …
Cách nấu canh cá giấm mẻ hấp dẫn vạn người mê
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 3.39 (246 vote)
- Tóm tắt: 2 con cá he hay cá chày · 3 quả cà chua · 100g cơm mẻ (khoảng một chén nhỏ) · Hành lá, thì là, ớt. · Nước mắm ngon, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn. · Rau sà lách, …
Canh cá nấu sấu – món ngon cho ngày hè nóng nực
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 3.34 (266 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: 1. Cá làm sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa qua rượu trắng cho khử bớt mùi tanh rồi để ráo nước.
Canh cá nấu nghệ, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe – Naturefoods
- Tác giả: naturefoods.com.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 3.01 (502 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: – Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thìa là, các loại rau sống. Cách làm: Cá rửa sạch, cắt khúc, …
Cách Nấu Canh Chua Cá 🍅
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.95 (114 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh chua cá dễ dàng và nhanh chóng cho một bữa ăn ngon miệng ngay tại gian bếp nhà bạn. ✓ Chua Ngon ✓Không …
Cách làm món cá nấu dấm mẻ thơm ngon
- Tác giả: maynhabep.com
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Đánh giá: 2.88 (51 vote)
- Tóm tắt: … chua mát mát chế biến từ cá thì còn gì bằng, nay gia đình 3A xin chia sẻ với các mẹ cách làm món canh cá nấu dấm thơm ngon đậm chất bắc bộ.
Cách nấu canh cá nấu cà tím giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: ippglobal.vn
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 2.66 (98 vote)
- Tóm tắt: Sự kết hợp của cá và cà tím đã tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn người ăn. Vậy bạn đã biết cách nấu canh cá cà tím sao cho thơm ngon và …
Ngon ngất ngây với món canh cá nấu cà tím mùa hè nóng
- Tác giả: congthucnauan.net
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.5 (126 vote)
- Tóm tắt: Hương vị canh cá nấu cà tím luôn là hương vị món ngon dân dã được ưa … Cách làm canh cá nấu cà tím vốn không khó, bạn thực hiện theo những bước dưới đây …
Cách nấu canh cá đơn giản không bị tanh và nát tại nhà
- Tác giả: amthucnamchau.org
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 2.44 (169 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá quá lâu vì khiến cá mất đi độ tươi ngon. ⦁ Ngâm cá với nước giấm: Giấm cũng có tác dụng rất tốt trong khử mùi …
Lạ miệng với món cá chép nấu dấm | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
- Tác giả: baophapluat.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 2.37 (133 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là cách chế biến canh cá chép nấu dấm chua ngon đơn giản nhất … Canh cá chép nấu dấm là món canh đầy màu sắc, thịt cá thơm ngon …
Mách bạn công thức làm canh cá nấu mẻ thơm ngon đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.28 (121 vote)
- Tóm tắt: Cơm mẻ lọc qua rây lấy 1 bát tô nước mẻ. Nguyen Lieu Nau Canh Ca Nau Me 1 Nguyên liệu làm canh cá nấu mẻ. Các bước chế biến canh …
Cách nấu canh chua cá ngần
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 2.22 (151 vote)
- Tóm tắt: Canh chua cá ngần thơm phức, thịt cá trắng ngần, căng mọng, vị chua thanh dễ chịu đưa miệng vô cùng. Đây là món canh ngon, hấp dẫn dành cho …
Cách nấu cá dấm đơn giản chống ngán hiệu quả
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 2.06 (117 vote)
- Tóm tắt: Cá nấu dấm là món ăn dân dã thanh mát giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Hướng dẫn bạn cách nấu cá dấm ngọt chua, thơm ngon khiến người ăn phải nuốt nước bọt.
- Nội Dung: Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngấy rất tốt, nhất là vào những ngày Lễ Tết bạn đã chán các món ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cá dấm để cá phát huy tối đa hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi …