Gợi Ý Top 10+ cách nấu xôi lạc nước cốt dừa [Ngon Nức Mũi]

Nguyên liệu nấu xôi lạc: Gạo nếp ngon: 500g; Dừa nạo: 100g; Đường, muối, lạc; Nước cốt dừa

Cách nấu xôi lạc:

Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 8 đến 10 tiếng, vo lại với nước để ráo.

Bước 2: Lạc rửa sạch, vứt bỏ hạt lép, hỏng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi lạc chín, cho ra rổ để nguội rồi xát hết phần vỏ bên ngoài của lạc.

Bước 3: Cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.

Bước 3: Dừa nạo cho ra đĩa.

Bước 4: Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước sôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc vừng rang giã dập.

Mẹo để nấu xôi ngon

1. Chọn gạo dẻo thơm

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

2. Hấp xôi

Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

3. Chữa xôi bị khô, sống

Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cách làm món cơm chiên [Quá Ok Luôn]

4. Tạo màu cho xôi

Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6-8 giờ.

5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa

Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

6. Hấp xôi hai lần

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

7. Lưu ý khi nấu xôi đỗ

Khi nấu xôi ngon với các loại đỗ xanh, đỗ đen… bạn cần ngâm đỗ trước 6 giờ để đỗ nở. trước khi nấu, cho đỗ vào gạo, xóc nhiều lần nhằm trộn đều để giúp xôi tơi và không nát.

K.N (th)

Top 17 cách nấu xôi lạc nước cốt dừa viết bởi Cosy

NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG NƯỚC CỐT DỪA ĐƠN GIẢN BẰNG NỒI

  • Tác giả: tantan.com.vn
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 4.97 (740 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng nước cốt dừa bùi bùi, béo béo vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng là món ăn dễ làm được nhiều người yêu thích. Hôm nay Tân Tân chia sẻ cùng bạn cách …

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon mà cực kì đơn giản

  • Tác giả: inoxvietnam.vn
  • Ngày đăng: 01/10/2023
  • Đánh giá: 4.59 (390 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi lạc, cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cũng không quá khó khăn bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào nấu nhanh chóng.
  • Nội Dung: Bạn cũng có thể kết hợp với lá dứa để tăng độ thơm cho xôi đậu phộng. Dưới đây cũng là một trong những công thức để bạn có thể chế biến món xôi đậu phộng lá dứa tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu lá dứa để tạo màu xanh cho xôi nhằm mang …

Cách nấu xôi lạc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon nhất

  • Tác giả: vinhquang.com.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 4.22 (224 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi lạc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon nhất. Cách nấu xôi lạc hẳn đã không còn xa lạ với chị em nhà mình đúng không nào? Ai cũng có bát xôi …

3 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo Ngon Bán Đắt Khách | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 03/25/2022
  • Đánh giá: 4.14 (581 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi lạc dẻo ngon bằng nồi cơm điện, xửng hấp chưa bao giờ đơn giản đến thế. Bật mí 3 cách nấu xôi lạc nước cốt dừa ngon nhất để bán, …

Chia sẻ 3 cách nấu xôi đậu phộng hấp dẫn tại nhà

  • Tác giả: bau.vn
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 3.94 (523 vote)
  • Tóm tắt: Với vị ngọt từ nước cốt dừa làm ăn sáng hoài không ngán. Nguyên liệu. Gạo nếp: 400 gr; Đậu phộng tươi: 200 gr. Lưu ý: để xôi ngon và đẹp mắt thì …

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cực ngon

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cực ngon
  • Tác giả: bepcuatoi.com
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 3.65 (514 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng hay xôi lạc là một món ăn sáng khá quen thuộc, phổ biến và rất được ưa chuộng với người Việt. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị mềm dẻo đặc …
  • Nội Dung: Sau khi nồi cơm đã chuyển sang chế độ hâm nóng thì bạn mở nắp, lấy lá dứa ra, cho thêm phần nước cốt dừa, đường và một chút muối vào trộn đều rồi bật lại nút cook, đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm nóng thêm một lần nữa thì để nguyên khoảng 15 …

Chia sẻ cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện không bị khê

 Chia sẻ cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện không bị khê
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 3.58 (484 vote)
  • Tóm tắt: – Cho thêm 50ml nước cốt dừa, trộn đều. Nước cốt dừa sẽ làm món xôi thêm thơm ngon. – Tiếp tục bật chế độ Cook (nấu) thêm 1 lần để xôi lạc chín hẳn …

2 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Ăn Hoài Không Chán

2 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Ăn Hoài Không Chán
  • Tác giả: thptchuyenlamson.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 3.26 (368 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu món xôi lạc dừa béo ngậy. cach-lam-xoi-lac-dua. Nguyên liệu: – Gạo nếp cái hoa vàng: 700g. – Dừa …
  • Nội Dung: Xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phộng là một trong những món ăn ngon của người miền Bắc. Không chỉ vì chúng dễ nấu, dễ ăn, chắc bụng mà hương vị cũng tuyệt vời không kém mùi thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu phộng và chút béo béo của nước cốt dừa đã …

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 3.05 (296 vote)
  • Tóm tắt: 150ml nước cốt dừa · 10g lạc rang chín · 2 thìa cà phê đường · 200g gạo nếp ngon · 1 nắm lá dứa · 1 chút muối · Dừa bào sợi.
  • Nội Dung: Bên cạnh đó, nếu muốn nấu số lượng lớn, bạn có thể đầu tư nồi hấp chuyên dụng nhé. Chiếc nồi này được thiết kế chuyên dụng để nấu chín các món ăn cần chín bằng hơi nước nên rất thích hợp cho các món xôi đấy. Dưới đây là một số mẫu nồi hấp để bạn …

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện và nồi hấp

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 03/17/2022
  • Đánh giá: 2.74 (188 vote)
  • Tóm tắt: 600g gạo nếp · 200g đậu phộng (lạc) · 50g lá dứa · Muối hạt · Dầu ăn · 300ml nước cốt dừa · Giò/trứng chiên/ruốc bông để ăn kèm …

3 cách nấu xôi lạc tưởng không ngon mà ngon không tưởng

3 cách nấu xôi lạc tưởng không ngon mà ngon không tưởng
  • Tác giả: thewaterman.vn
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 2.62 (155 vote)
  • Tóm tắt: 200g đậu lạc. 100g cơm dừa nạo. 50ml nước cốt dừa. 1-3 muỗng cafe muối trắng. Cách thực hiện. Bước 1: Loại bỏ hạt đậu hư hỏng loại bỏ, …
  • Nội Dung: Thời tiết mưa kéo về bất chợt ở Sài Gòn, được thưởng thức một đĩa xôi lạc thơm ngon là điều quá tuyệt vời. Bạn cũng có thể làm món này để cả gia đình thưởng thức vào bữa sáng. Nguyên liệu dễ mua, cách làm lại đơn giản nên chần chừ gì nữa, vào bếp …

2 cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 07/12/2022
  • Đánh giá: 2.61 (51 vote)
  • Tóm tắt: Trong thời gian đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào ngâm cùng gạo nếp. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, điều này sẽ giúp món xôi trở nên dẻo và …
  • Nội Dung: Mẹo hay- Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên lựa những loại nếp có mùi hương tự nhiên, gạo không được bạc bụng hoặc quá trắng. Vì khi này gạo nếp được xay xát kỹ làm mất đi chất dinh dưỡng bên trong.- Bạn có thể tìm mua lạc ở các siêu thị, chợ hay cửa …

Cách nấu xôi lạc dừa vừa dẻo vừa thơm

Cách nấu xôi lạc dừa vừa dẻo vừa thơm
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Đánh giá: 2.56 (97 vote)
  • Tóm tắt: Vị ngọt béo của dừa, bùi bùi của lạc sẽ làm món xôi thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Nội Dung: Rất nhanh chóng và tiện lợi mỗi sáng thức dậy không kịp ăn sáng là đã có ngay món xôi lạc dừa thơm ngon rồi. Vị ngọt béo của dừa, bùi bùi của lạc sẽ làm món xôi thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên khi ăn sẽ ngon …

Xem Ngay Top 19 nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa [Ngon Nhất Quả Đất]

Xem Ngay Top 19 nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa [Ngon Nhất Quả Đất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 02/15/2023
  • Đánh giá: 2.41 (116 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện · Tác giả: giatri.edu.vn · Ngày đăng: 06/02/2022 · Đánh giá: 4.2 (480 vote) · Tóm tắt: 400g gạo nếp150g lạc …
  • Nội Dung: Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể nấu món xôi đậu phộng nước cốt dừa cho cả nhà mình thưởng thức vào bữa sáng rồi. Với món xôi đậu phộng nước cốt dừa bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một đĩa muối vừng là phù hợp nhất. Cách nấu xôi đậu …

Nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện chuẩn miền Nam

Nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện chuẩn miền Nam
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.37 (95 vote)
  • Tóm tắt: Sau các bài viết hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện thì rất nhiều bạn đã gửi về cho Cet.edu.vn yêu cầu món mới. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng …
  • Nội Dung: Sau các bài viết hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện thì rất nhiều bạn đã gửi về cho Cet.edu.vn yêu cầu món mới. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện hương vị đúng chuẩn miền Nam. Với …

Cách nấu xôi lạc dừa vừa dẻo vừa thơm | Món Ăn 3 Miền

Cách nấu xôi lạc dừa vừa dẻo vừa thơm | Món Ăn 3 Miền
  • Tác giả: monan3mien.com
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 2.15 (160 vote)
  • Tóm tắt: Vị ngọt béo của dừa, bùi bùi của lạc sẽ làm món xôi thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên khi ăn sẽ ngon hơn. Xôi đậu xanh cốt …
  • Nội Dung: Rất nhanh chóng và tiện lợi mỗi sáng thức dậy không kịp ăn sáng là đã có ngay món xôi lạc dừa thơm ngon rồi. Vị ngọt béo của dừa, bùi bùi của lạc sẽ làm món xôi thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên khi ăn sẽ ngon …