Bún cá Châu Đốc là một món ăn đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang được nhiều người ưa thích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún cá chuẩn vị miền Tây.
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 người
Món bún cá Châu Đốc đã hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà của nước lèo được nấu bằng ngải bún và nghệ tươi,thêm miếng thịt cá lóc vừa ngọt vừa chắc nịch, khi ăn kèm với rau sống, đặc biệt là bông điên điển giúp hương vị của món ăn tăng thêm phần thơm ngon, khiến ai nấy ăn một lần là nhớ cả đời.
1Nguyên liệu nấu bún cá Châu Đốc
2Cách nấu bún cá Châu Đốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về cắt vây, cạo vảy, chà muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao rạch 2 bên theo đường xương sống của cá để dễ tách lấy xương cá. Lặp lại thao tác này từ giữa bụng cá xuống đuôi. Sau đó, bạn cắt đầu cá sao cho giữ được phần ruột cá dính với phần đầu rồi bỏ đi phần mật cá.
Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, riêng rau răm nhặt lấy lá rồi cắt nhuyễn.
Tỏi, hành tím băm nhuyễn, nghệ và ngải bún thì đập dập, còn sả nửa thì băm nhuyễn còn nửa đập dập.
Bước 2 Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp và cho 2 lít nước, 400ml nước dừa vào, sau đó cho sả, ngải bún, nghệ đập dập vào đun sôi. Sau đó cho cá vào luộc đến khi cá chín thì vớt cá ra.
Tiếp theo vớt xác nghệ, sả, ngải bún ra rồi cho vào 10g mắm ruốc pha với 30ml nước, 10g hạt nêm, 5g muối, 15g đường phèn, sả, tỏi, hành tím băm rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3 Tách xương cá
Ban đầu, chúng ta đã cắt cá theo đường xương sống của cá, lúc này thịt cá sau khi nấu đã nở ra, bạn chỉ cần dùng dao lật nhẹ là có thể lọc thịt cá ra khỏi xương cá. Sau đó, cắt thịt cá ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Phần đầu cá thì giữ nguyên.
Bước 4 Xào cá
Đặt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào, cho vào ít sả, tỏi và hành tím băm phi thơm rồi cho cá đã lọc xương vào xào cho thơm. Lưu ý là xào nhẹ tay thôi để cá không bị nát nhé.
Đến bước này bạn có thể cho cá vào trong nồi nước dùng hoặc để riêng tuỳ thích.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn trụng bún tươi lại cho nóng rồi cho bún vào tô, xếp cá lên trên, sau đó cho nước dùng vào, cho thêm bông điên điển và rau răm cắt nhỏ lên trên là món bún cá Châu Đốc trứ danh của chúng ta đã hoàn thiện. Bạn nhớ tranh thủ ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt từ cá và mùi vị thơm ngon đậm đà của nước dùng nha.
Tham khảo thêm: 2 cách làm bún cá chấm và bún cá rô phi giòn ngon, hấp dẫn
3Thưởng thức
Bún cá Châu Đốc ăn cùng nhiều loại rau thơm
Bún cá Châu Đốc khi ăn có thể ăn cùng nhiều loại rau thơm và thêm chút sa tế để có độ cay vừa phải sẽ đúng vị hơn đấy nhé!
Cách làm món bún cá Châu Đốc này không hề khó đúng không nào? Bạn nhớ lưu lại công thức để có dịp trổ tài cho gia đình mình nha. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Mua hạt nêm tại Bách hóa XANH nấu bún cá ngon nhé:
Bách hóa XANH
Top 16 nguyên liệu làm bún cá viết bởi Cosy
Top 16 nguyên liệu nấu bún cá viết bởi Cosy
Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán
- Tác giả: danhgiatot.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 4.7 (275 vote)
- Tóm tắt: Rau ăn kèm 100 gr: hành lá, thì là, cà chua, rau mùi. Chọn mua các nguyên liệu đảm bảo tươi và ngon. Cách chọn cá rô tươi ngon. Nên chọn cá còn sống thịt mới …
- Nội Dung: Bước 3: Ướp cá với gia vị Cho nửa muỗng nước cốt chanh vào phần cá vừa thái lát giúp cá khi chiên xong cứng và giòn hơn, không bị gãy khúc. Tiếp theo, hãy cho nửa muỗng mắm tôm kèm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nghệ vào phần cá trên rồi …
Bật mí 3 cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, siêu hấp dẫn tại nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 4.44 (519 vote)
- Tóm tắt: 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu · Cá ngừ cắt khúc: 500gr · Cà chua chín: 2 trái · Hành lá, ngò tây, ớt tươi · Hành tím, tỏi · Nước dừa tươi · Bún tươi: 1kg …
- Nội Dung: Hy vọng với bài viết mà VinID vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thêm 3 công thức cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Đừng quên chọn mua cá ngừ và các nguyên liệu làm bún cá ngừ tươi ngon tại siêu thị WinMart hoặc app đi chợ …
5 Cách Nấu Bún Cá Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: giadungducsaigon.vn
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 4.24 (236 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một số công thức tự nấu bún cá tại nhà đơn giản mà ngon không … Cách nấu bún cá rô phi đơn giản tại nhà … Nguyên liệu:.
- Nội Dung: – Bước 1: Cá rô phi, làm sạch sau đó phi lê và cắt miếng vừa ăn. Khi phi lê cá, các bạn nhớ mài dao cho bén, dùng tay ép cá và dùng dao rọc từ dưới đuôi lên đầu. Nếu bạn nào không phi lê được, cứ nhờ các cô bán cá ở chợ nhé. Lưu ý nhớ lấy bộ xương …
Bí quyết nấu món bún cá chuẩn vị, không tanh, ăn hoài không ngán
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 4.07 (261 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết nấu món bún cá chuẩn vị, không tanh – Ảnh 1. Nguyên liệu: – Cá rô phi: 2 con – 2.3 kg. – Cà chua: 4 quả – 0.5 kg.
Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Chuẩn Vị Ăn Là Mê
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 3.8 (283 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu bún cá Châu Đốc · 1 con cá lóc khoảng 1kg. · 500g xương heo · 50g sả băm · 300g củ ngải bún · 2 quả ớt · 1 củ tỏi · 1 quả chanh · 4 thìa …
- Nội Dung: Cá sau khi làm sạch, đem luộc chín trong khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, tắt bếp, chờ cá nguội bớt thì tách bỏ xương, lấy phần thịt cá rồi đem ướp cùng: bột nêm, muối, đường, bột nghệ, bột ngọt trong khoảng 10 phút. Tiếp tục cho lên chảo xào cho nóng …
Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 3.62 (274 vote)
- Tóm tắt: 1 Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội · 1 con cá rô phi · 500g xương ống · 30g cơm mẻ · 1kg bún tươi · Tỏi, gừng, hành tím, hành lá, ớt, nước cốt chanh, bạc hà, cần nước, …
- Nội Dung: Cho bún ra tô, múc nước dùng đổ vào là bạn đã có ngay một tô bún cá Hà Nội thơm ngon rồi đấy. Thịt cá dai giòn, ngọt thịt kết hợp cùng phần nước dùng đậm đà, ăn kèm với bún và chấm cùng nước mắm chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn vô cùng hấp …
3 cách nấu bún cá Châu Đốc, bún cá rô, cá ngừ cho ngày ngán cơm
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 3.53 (348 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún cá rô ngon thanh, ngọt nước mà không bị tanh. 3.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún cá. Cá rô: 600 gram; Muối: 1/2 muỗng cà phê; Tiêu …
- Nội Dung: Trên đây, Bếp đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu bún cá với hương vị thơm ngọt, đậm đà, giòn thơm của thịt cá chiên hòa cùng các loại gia vị, rau thơm làm nên bát bún cá đặc trưng rất phù hợp để đổi bữa cho cả nhà những ngày chán cơm. Nào cùng trổ tài …
Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Miền Tây Thơm Ngon Hấp Dẫn
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 3.19 (217 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 800g bún tươi · 1 con cá lóc · 400ml nước dừa · 30g ngãi bún · 20g nghệ củ · 10g mắm ruốc · 15g đường phèn · 1 củ hành tím …
- Nội Dung: Bún cá Châu Đốc là món ăn có hương vị vô cùng độc đáo và thơm ngon. Với vị ngọt mềm từ thịt cá hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, ăn kèm rau sống thanh mát chắc chắn sẽ khiến bạn gục ngã ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đừng bỏ qua cách nấu bún cá …
Cách Nấu Bún Cá Rô Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 3 (366 vote)
- Tóm tắt: Nguyên Liệu · 1,2-1,5 kg cá rô phi tươi · 500 g bún sợi rối · 500 g xương ống · 1 thìa canh muối trắng · 200 g rau gia vị (thìa là, hành lá, tía tô) …
Cách làm bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị nhà làm, ai ai cũng mê
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 2.96 (77 vote)
- Tóm tắt: Để thành công với món bún cá Hải Phòng này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: cá rô phi, bún rối, gừng, nghệ tươi, rau cần nước, cà chua, …
Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Nồng Nàn Vị Biển
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.86 (182 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún cá. 1 kg cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối) để làm chả; 0.5kg cá ngừ để làm phần cá dầm; 0.5kg bún; Hành tím, …
- Nội Dung: Chả cá có vị dai ngon đậm đà, cá dầm béo thơm kết hợp cùng nước dùng đậm đà pha chút chua thanh của cà chua và thơm, xen lẫn vào đó là vị cay cay của ớt, giòn giòn của các loại rau sống. Tất cả sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Sau …
Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.65 (170 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu · 600g thịt cá rô phi đã lọc · 500g xương cá · 1 củ gừng to · 10 củ hành khô · 1 củ nghệ tươi · 5-6 quả cà chua · 5-6 nhánh dọc mùng (bạc …
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Đánh giá: 2.67 (185 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà rất đơn giản, bằng những nguyên liệu dân giã như: cá, chả, cà chua, bí đỏ,…
- Nội Dung: Khác với bún chả cá Quy Nhơn, bún chả cá Nha Trang, bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt tự nhiên từ thơm, vị chua từ cà chua kết hợp hài hòa với các thành phần khác như bí đỏ, bắp cải, chả cá hấp, chả cá chiên và cá basa kho, khiến ai cũng yêu thích. Vào …
Cách nấu bún cá Nha Trang theo công thức từ người bản xứ
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 2.57 (181 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý cách chọn nguyên liệu: Bạn đọc có thể chọn loại cá mà mình yêu thích. Nhưng cá để chế biến phải đảm bảo độ tươi ngon, có như vậy nước …
- Nội Dung: Cách nấu bún cá Nha Trang giới thiệu ở trên chủ yếu được lấy vị ngọt từ cá tươi mà không cần dùng thêm xương hầm. Kết hợp cùng đó là những miếng chả cá giòn dai hấp dẫn, vị cay của ớt và các loại rau sống giòn tươi. Bạn đọc có thể vào bếp và thực …
Công thức nấu bún cá 3 miền
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 2.29 (111 vote)
- Tóm tắt: Các loại rau ăn kèm: thì là, tía tô, rau mùi,… Sơ chế nguyên liệu. Cá mua về làm sạch, lọc riêng phần thịt và phần xương ra khỏi cá. Đem đầu …
- Nội Dung: Cho cá vào một cái thau sau đó cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu sọ rồi xoa đều cho cá thấm gia …
Cách nấu bún cá thu đúng chuẩn miền Trung, ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 2.29 (104 vote)
- Tóm tắt: Cà chua: 4 quả; Các nguyên liệu khác như: Hành tím, hành lá, tỏi, hành tây, ớt, ngò rì; Một số loại rau sống ăn kèm …
- Nội Dung: Trong những năm gần đây, Đà Nẵng được du khách quốc tế nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng lựa chọn để đi du lịch, thưởng thức các món ăn ngon. Trong đó, món ăn làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng, ẩm thực miền Trung đó chính là món …