Rất Hay Top 20+ cách luộc bánh chưng [Đánh Giá Cao]

Muốn bánh chưng được dẻo, thơm, xanh, người làm bánh cần có kỹ năng trong việc chọn nguyên liệu, gói bánh và luộc bánh

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

Muốn có một chiếc bánh chưng ngon cần có những nguyên liệu chất lượng. Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, hoặc gạo nếp Sơn La mới đảm bảo được độ thơm và dẻo. Riêng với đỗ xanh, cần chọn loại đỗ của Hải Dương mới có vị bùi, thơm và màu đẹp mắt.

Ngoài 2 nguyên liệu chính làm bánh chưng là gạo và đỗ xanh, thịt làm nhanh bánh cũng vô cùng quan trọng. Thịt làm bánh nên là thịt lợn ba chỉ thượng hoặc thịt mông, không có quá nhiều nạc hoặc mỡ.

Lá dong gồm 2 loại: Lá dong bản to để làm lá mặt bên ngoài và lá dong bản nhỏ để làm lớp lót bên trong. Lá phải là lá bánh tẻ, không quá non hoặc quá già, có màu xanh đậm, bóng và cuống nhỏ. Một số vùng miền không sử dụng lá dong để gói bánh chưng, thay vào đó là lá chuối nhưng bánh sẽ không có được mùi thơm cũng như màu xanh đặc trưng.

Bên cạnh các nguyên liệu chính nêu trên, việc làm bánh chưng còn cần có hạt tiêu, lạt buộc và gia vị.

Các nguyên liệu chính để làm bánh chưng

Cách nấu bánh chưng

Cách nấu bánh chưng xanh, dẻo, thơm được tiến hành qua nhiều công đoạn khác nhau, từ việc sơ chế bánh, gói bánh, luộc bánh cho đến vớt bánh ra. Cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn: Sau khi mua về, đem rửa sạch rồi thái thành những miếng to, ướp đều với nước mắm, mì chính, hạt tiêu.

Thịt lợn dùng để gói bánh chưng cần được thái thành miếng dài, và ướp cùng gia vị

Lá dong: Rửa sạch với nước sau đó phơi ngoài nơi thoáng gió. Chú ý, không nên phơi lá dong dưới nắng hoặc phơi quá khô. Khi lá dong đã ráo nước, cắt lấy phần cuống để lót vào trong nồi luộc bánh. Nếu bạn sử dụng khuôn để gói bánh thì cắt lá bằng 2 lần chiều dài khuôn.

Gạo nếp: Ngâm gạo nếp ít nhất 2 tiếng trong nước lạnh để gạo nở đều sau đó, vo gạo cho sạch rồi trộn đều với muối trắng. Bạn nên xóc gạo cùng với nước lá rau ngót để làm tăng màu xanh cho bánh.

Đậu xanh: Ngâm đậu xanh với nước để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài. Cho đậu xanh vào xửng rồi hấp chín, viên thành những nắm tròn, đủ cho nhân 1 chiếc bánh.

Gói bánh

Chiếc bánh đạt tiêu chuẩn phải vuông vức, đầy đặn, không bị méo mó, do đó, với những người chưa thành thạo hoặc cầu toàn về tính thẩm mỹ, họ thường cần đến sự trợ giúp của khuôn. Có sự khác biệt không quá lớn trong việc gói bánh chưng bằng tay và gói bánh chưng bằng khuôn.

Gói bánh chưng bằng tay

Nếu gói bánh chưng bằng tay, 4 chiếc lá to được xếp vuông góc với nhau trong đó có 2 chiếc úp mặt trên xuống và 2 chiếc lá úp mặt dưới xuống. Lần lượt đổ ½ gạo, ½ đỗ xanh, thịt, gừng, hành củ rồi tiếp tục đổ ½ đỗ xanh, ½ gạo lên trên. Cuối cùng, dùng tay gập lá dong lại sau dùng lạt buộc bánh, đảm bảo phần bánh bên trong không bị bung ra. Tuy nhiên, bạn cũng không nên buộc quá chặt vì khi luộc, gạo và đỗ sẽ nở thêm.

Để bánh chưng được vuông vắn, có thể dùng để khuôn

Trong trường hợp gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cùng cần lượt xếp các lớp lá dong rồi cho gạo, đỗ, thịt, gừng và hành vào bên trong. Lưu ý rằng, khi buộc lạt, bạn cần phải khéo léo trong việc nhấc khuôn lên, tránh lá dong bị bung ra.

Luộc bánh

Công đoạn luộc bánh tưởng như đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, nồi luộc bánh cần được lót một lớp lá dong ở dưới để đảm bảo bánh không bị khê, đồng thời, có màu xanh mướt đẹp mắt. Bên cạnh đó, nước trong nồi luôn phải ngập bánh, lửa không nên quá to mà nhỏ li ri, khi đó bánh mới chín đều. Ngoài ra, khi luộc bánh, nước trong nồi cạn đi, cần tiếp thêm nước nhưng đó phải là nước đun sôi, không được cho nước lạnh vì chúng sẽ làm gạo sống lại lần nữa, bánh không ngon.

Quán Ngon 138

Địa chỉ: 138 nam Kỳ khởi Nghĩa, phường Bến Nghé Quận 1, Tp. HCM

ĐT: 0906267986. 028.38206666 – 028.38279666 – 028.38257179

Rất hay:  Cách ăn ngũ cốc giảm cân: Giới thiệu về ngũ cốc và tác dụng giảm cân của chúng

Email: [email protected]

Web: www.quanngon138.com

Facebook: https;/www.facebook.com/quanngon138

Muốn bánh chưng được xanh, dẻo, thơm, khi luộc cần cho trong nồi gang, đảm bảo nước luôn ngập bánh

Bánh chưng cần luộc đủ trong thời gian 12 tiếng. Khi tắt bếp, không nên vớt bánh ra ngay mà cần chờ nhiệt độ trong nồi giảm bớt. Bánh chưng vớt ra nhúng qua một chậu nước lạnh để vỏ bánh se lại và giữ được độ dẻo. Đặt bánh nên tấm phản rồi dùng vật nặng đè lên trên (ép bánh). Công đoạn này giúp bánh được chắc, nước bên trong được loại bỏ hết ra ngoài.

Cách bảo quản bánh chưng

Ngày nay, sự xuất hiện của tủ lạnh đã giúp việc bảo quản bánh chưng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì nhiệt độ trong tủ lạnh khá thấp, chúng khiến gạo bên trong bị cứng lại, nên trước khi ăn, bạn nên hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng.

Nếu để bánh chưng ở bên ngoài, bạn cần để bánh ở nơi thoáng mát, khi ăn, không nên bóng toàn bộ bánh mà chỉ bóc phần vừa đủ để ăn.

Bánh chưng không chỉ la một món ăn mà còn là món quà ý nghĩa trong ngày Tết

Trên đây là một số bí quyết nấu bánh chưng ngày Tết được ngon, dẻo, thơm và đẹp mắt. Mong rằng, với những chia sẻ này, chiếc bánh của gia đình bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn, góp phần làm tăng thê sự ấm cúng, vui vẻ trong bữa cơm sum họp.

Top 23 cách luộc bánh chưng viết bởi Cosy

Cách luộc bánh chưng thơm, dẻo không bị ướt

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 4.94 (609 vote)
  • Tóm tắt: Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh …

Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 4.5 (372 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng thà luộc quá còn hơn luộc thiếu. Bánh chưa nấu đủ khi nguội rất nhanh lại gạo, ăn sượng cứng, không ngon. Banh Chung (5).

Cách luộc bánh chưng ngon, chín đều ngày tết

  • Tác giả: topgia.vn
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 4.32 (393 vote)
  • Tóm tắt: Cach luoc banh chung xanh ngon doi hoi phai co nhung bi quyet ma khong phai bat ky ai cung co the lam duoc Mau xanh tuoi cua banh se giup …
  • Nội Dung: Cách luộc bánh chưng ngon, chín đều ngày Tết:1. Chọn lá dong xanh – Điều đầu tiên để có được những chiếc bánh chưng có màu xanh bắt mắt thì không thể thiếu được những chiếc lá dong gói banh xanh tươi. Các bạn nên chọn lá dong tươi, không quá già …

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
  • Tác giả: lorca.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 4.01 (218 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn. Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất …
  • Nội Dung: Lá dong được chọn làm bánh chưng là loại lá không quá to cũng không quá nhỏ. Lấy những lá còn nguyên vẹn. Bề mặt là bóng, màu xanh đậm. Phần cuống lá nhỏ, tàu lá chắc chắn. Không nên lấy những lá quá non, màu xanh nhạt hoặc những lá già, có lốm đốm …

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ
  • Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 3.97 (566 vote)
  • Tóm tắt: Đây là cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên và an toàn, bạn hãy chú ý áp dụng nhé. Để đảm bảo bánh chưng luôn ngập nước và không còn sống, cứ …
  • Nội Dung: Để nấu bánh chưng nhanh hơn, bạn có thể sử dụng baking soda. Trong trường hợp luộc 10-12 chiếc bánh chưng trong một nồi, bạn nên cho 2-3 thìa baking soda vào. Baking soda là một thành phần rất phổ biến trong nhà bếp, vì vậy bạn không phải lo lắng về …

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 3.77 (262 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc bánh chưng nhanh nhừ với baking soda. Để luộc bánh chưng nhanh chín hơn, bạn có thể sử dụng baking soda. Trong trường hợp luộc 10-12 …
  • Nội Dung: Nhiều người quan tâm đến cách nấu bánh chưng cho nhanh chín, rền bánh và lá lên màu xanh đẹp. Theo như chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm, sau khi luộc được một nửa thời gian bạn có thể vớt bánh ra và rửa qua với nước lạnh trước khi luộc …

Tổng hợp cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất chỉ trong 15 phút 02 / 2023

Tổng hợp cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất chỉ trong 15 phút 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 12/02/2022
  • Đánh giá: 3.24 (401 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng ngày Tết thường được gói rồi luộc dưới bếp củi, tuy dẻo ngon nhưng lại mất khá nhiều thời gian và gây bất tiện cho các gia đình ở …
  • Nội Dung: Bánh chưng ngày Tết thường được gói rồi luộc dưới bếp củi, tuy dẻo ngon nhưng lại mất khá nhiều thời gian và gây bất tiện cho các gia đình ở thành thị. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất cập nhật mới nhất …

Bật mí cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh tự nhiên cho ngày Tết

Bật mí cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh tự nhiên cho ngày Tết
  • Tác giả: isuckhoe.net
  • Ngày đăng: 06/27/2022
  • Đánh giá: 3.18 (514 vote)
  • Tóm tắt: Để những chiếc bánh sau khi luộc ngon và thật xanh thì không phải ai cũng làm được. Vậy thì dưới đây mình bật mí cách luộc bánh chưng lá vẫn …
  • Nội Dung: 8. Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. 9. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa …

Tuyệt chiêu luộc bánh chưng xanh mướt không cần hóa chất

  • Tác giả: suckhoecong.vn
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 2.93 (77 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc bánh chưng xanh mướt, thơm ngon rất đơn giản. Áp dụng những bí quyết sau đây để có món bánh chưng vừa ngon vừa xanh đẹp như ý ăn Tết nhé!

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Đánh giá: 2.8 (142 vote)
  • Tóm tắt: uộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để những chiếc bánh sau khi luộc ngon và thật xanh mướt tự nhiên thì không phải ai cũng làm được.
  • Nội Dung: Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường ngâm nếp làm bánh chưng với nước tro. Vì nước tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ làm tăng độ kiềm của nếp. Khi nấu, nếp sẽ có màu trong hơn và có màu xanh ngọc bích rất đẹp mắt. Dù ngâm với tro nhưng bánh chưng …

Luộc bánh chưng mấy tiếng?

Luộc bánh chưng mấy tiếng?
  • Tác giả: tucomcongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 2.64 (138 vote)
  • Tóm tắt: Luộc bánh chưng mấy tiếng? “thời gian vàng” để luộc bánh chưng là 8- 10 tiếng, phụ thuộc vào độ to nhỏ của bánh, số lượng bánh, …
  • Nội Dung: Đầu tiên, trước khi xếp bánh vào nồi nấu bánh chưng, bạn cần xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính đáy nồi. Xếp bánh chồng lên nhau ngay ngắn, hơi chặt để bánh được giữ cố định, phòng khi nước sôi có lực đẩy làm cho bánh …

Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản

Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 2.58 (171 vote)
  • Tóm tắt: Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản, Muốn món bánh chưng của mâm cỗ tết có màu xanh bắt mắt, bạn đừng bỏ qua các mẹo vặt và các cách đơn giản trong …
  • Nội Dung: Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp …

Áp dụng 10 mẹo này sẽ có ngay nồi bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết

Áp dụng 10 mẹo này sẽ có ngay nồi bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
  • Tác giả: thuonghieusanpham.vn
  • Ngày đăng: 12/06/2022
  • Đánh giá: 2.49 (98 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người thường nghĩ luộc bánh chưng rất đơn giản nhưng để có những chiếc bánh chưng xanh đúng nghĩa, thơm ngon và giữ được lâu thì tất cả …
  • Nội Dung: Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch …

Luộc bánh chưng mấy tiếng để có bánh ngon, giữ dáng vuông đẹp mắt?

Luộc bánh chưng mấy tiếng để có bánh ngon, giữ dáng vuông đẹp mắt?
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 2.39 (170 vote)
  • Tóm tắt: Để bánh chưng chín đều, đẹp, không bị méo mó, thì sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, bạn vớt bánh ra ngâm với nước lạnh. Sau đó, tiến hành thay nước …
  • Nội Dung: Vậy là câu hỏi luộc bánh chưng mấy tiếng để bánh được thơm ngon không còn làm khó bạn nữa, phải không nào? Theo đó, thời gian tiêu chuẩn để nấu bánh chưng là khoảng 8 đến 10 tiếng. Để xác định đúng thời gian luộc bánh chưng chính xác, cần dựa vào …

Luộc bánh chưng mấy tiếng? Bí quyết luộc vừa xanh, vừa nhanh

Luộc bánh chưng mấy tiếng? Bí quyết luộc vừa xanh, vừa nhanh
  • Tác giả: giamaynenkhi.net
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.32 (100 vote)
  • Tóm tắt: Ngâm gạo nếp với nước tro · Sử dụng lá củ riềng · Nước chanh tươi · Dùng Baking soda · Chần lá gói bánh qua nước sôi · Đãi gạo nếp nhiều lần · Dùng lá …
  • Nội Dung: Luộc bánh chưng không phải là một công việc đơn giản, nó là cả một nghệ thuật và rất kỳ công. Không phải ai cũng luộc được những chiếc bánh chưng ngon, mềm và có màu xanh bắt mắt. Vậy luộc bánh chưng như thế nào mới ngon và luộc bao lâu là chuẩn …

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng xanh lá, dẻo mềm

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng xanh lá, dẻo mềm
  • Tác giả: maylocnuocro.com.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 2.21 (197 vote)
  • Tóm tắt: Bật mí cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh, chất lượng ngon · Ngâm gạo nếp với nước tro · Dùng lá củ riềng · Nước chanh tươi · Dùng Baking soda · Chần …
  • Nội Dung: Đầu tiên, bạn cần sử dụng tro của lò than hoặc tro lấy từ bếp củi, rồi lấy rây để lọc lấy phần bột trọ mịn. Tiếp đến bạn đem tro bỏ vào tô đất to và đổ nước lã vào để ngâm khoảng 1 ngày. Khi đợi được tro lắng xuống các bạn lấy nước tro để thực hiện …

[TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 1.93 (166 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng là một trong những món cổ truyền dân tộc. Việc luộc bánh chưng tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm chúng trở nên …

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon

  • Tác giả: giadinhmoi.vn
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 1.8 (195 vote)
  • Tóm tắt: Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chăn hơn và để được lâu hơn so với bình thường. 9-meo-hay-de-luoc-banh-chung-ngon-. Xem thêm: Cách gói …

Mẹo luộc bánh tét, bánh chưng xanh mướt, bảo quản được lâu ngày

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 1.77 (190 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc bánh chưng, bánh Tét thơm ngon. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết. Xem nhanh. 1 …

Cách Làm Bánh Chưng Xanh Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Mà Không Cần Phải Canh Bánh Qua Đêm

  • Tác giả: cook.kitchenart.vn
  • Ngày đăng: 04/14/2022
  • Đánh giá: 1.62 (79 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều cách luộc bánh với Instant Pot, bạn có thể chọn Slow cook và cài đặt 8 tiếng, hoặc chọn Pressure Cook 4 tiếng và xả van chậm. Dù cách nào, bánh chưng …

8 cách luộc bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt với mẹo đơn giản

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 1.63 (169 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết. Tham khảo 8 cách mẹ gói bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt với mẹo đơn giản. Luộc xong lá vẫn xanh nha.
  • Nội Dung: Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường ngâm nếp làm bánh chưng với nước tro. Vì nước tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ làm tăng độ kiềm của nếp. Khi nấu, nếp sẽ có màu trong hơn và có màu xanh ngọc bích rất đẹp mắt. Dù ngâm với tro nhưng bánh chưng …