Cách nấu bún riêu cua đồng từ A – Z được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn ngon dân dã, thơm ngon. Nước dùng thơm ngọt tự nhiên hòa quyện với riêu cua béo ngậy ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món bún tuyệt vời.
Bún riêu là món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet
Nấu bún riêu cua không khó nhưng quan trọng là bạn phải có bí quyết để tạo nên nước dùng ngọt, trong, thanh tự nhiên làm bật lên hương vị dân dã vốn có của món ăn. Với các bước hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng dưới đây từ Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ làm được những tô bún thơm ngon, bắt mắt.
Giá trị dinh dưỡng của cua đồng
Trong 100g cua đồng (bỏ mai, yếm) sẽ có 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo, 430mg photpho, 4.7mg sắt và vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt, lượng canxi trong cua đồng rất cao. Theo ước tính, trong 100g cua đồng sẽ có 5.040mg canxi.
Có đến 8/10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể trong cua đồng là lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.
Công thức nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước cho bữa sáng
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 50g tôm khô
- 500g huyết heo đã hấp
- 300g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
- 4 quả trứng vịt
- 5 trái cà chua
- 2 muỗng cà phê tỏi xay
- 2 muỗng cà phê hành tím xay
- 10g hành lá
- Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau muống bào, rau kinh giới
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, hạt nêm, dầu màu điều
Các bước thực hiện
Sơ chế cua và các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau lớn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Huyết heo cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước nóng.
Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn. Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào phần tôm khô này, trộn đều lên.
Sơ chế tôm khô. Ảnh: Internet
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào sơ qua trong khoảng 1 phút, tắt bếp.
Cua đồng rửa sạch, tách mai riêng, bỏ yếm, xay nhuyễn. Phần mai lấy gạch, để riêng. Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím xay, tỏi xay vào phi thơm. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.
Sơ chế cua để lấy riêu và gạch
Chế biến riêu cua
Cua đồng đã xay nhuyễn đem đi ngâm với nước lạnh (3 lít) trong khoảng 15 phút. Bạn thêm vào nước ngâm 1 muỗng cà phê muối, dùng đũa khuấy đều lên.
Sau đó, bạn lọc phần nước cua này qua rây để lấy nước, bỏ xác. Tiếp theo, nêm vào nước cua đã lọc này 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm tôm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều lên. Bạn tiếp tục đổ phần tôm khô, trứng ở trên vào nước cua này và khuấy đều lên.
Bắc nồi nước cua lên bếp, đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt lớp riêu này ra tô, để riêng. Bạn dùng vá, ép phần riêu trong tô xuống để lọc bỏ nước.
Làm riêu cua
Tiếp theo, bạn trộn cho riêu tơi ra rồi đập vào 2 trứng vịt, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, trộn đều lên, múc phần gạch cua đã xào ở trên và dàn đều trên mặt riêu, cho tô riêu vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong 3 phút cho chín trứng.
Nấu nước dùng bún riêu
Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên trên, bạn đổ cà chua đã xào vào nồi nước, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để gia vị tan ra, tắt bếp.
Bạn cũng có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Lưu ý là không nêm quá đậm vì lúc ăn còn cho thêm mắm tôm.
Cuối cùng, bạn cho huyết, đậu hũ vào, đợi sôi lại, tắt bếp.
Nước dùng bún riêu hấp dẫn. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức món ăn
Cho bún ra tô, múc riêu, chan nước dùng cùng với cà chua, huyết, đậu hũ vào, rắc lên trên hành lá. Bạn cũng có thể thêm chả lụa.
Bạn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc, mắm tôm, ớt xay, cho rau sống vào trộn đều lên và thưởng thức.
Một số lưu ý và bí quyết nấu bún riêu cua đồng ngon
Cách chọn cua ngon
- Bạn nên chọn những con cua có mai sáng, cứng và trơn. Dùng tay lật ngửa cua lên và ấn vào yếm,
- Nếu thấy không lún thì con cua đó nhiều và chắc chịt. Ngược lại, nếu yếm cua lún sâu thì chúng đã bị ốp, rất ít thịt, không ngon và có mùi khai.
- Ngoài ra, bạn nên không mua cua vào khoảng giữa tháng theo lịch âm vì lúc này là giai đoạn cua lột vỏ nên sẽ rất dễ bị ốp. Vào những ngày đầu và cuối tháng âm lịch, cua sẽ béo, chắc, ngon hơn.
Nên chọn cua có mai sáng bóng
Bún riêu cua ăn kèm với gì ngon?
- Ngoài nước dùng, riêu cua, bạn có thể cho thêm vào nồi cà chua, huyết, đậu hũ, chả lụa, chả tôm, chả cá, xương hoặc giò heo, ốc,…
- Một số gia vị ăn kèm với bún riêu sẽ là chanh hoặc tắc, hành lá, hành phi, ớt xay, mắm tôm, nước me…
- Rau ăn kèm với bún riêu không thể thiếu rau muống bào, kinh giới, giá đỗ, rau muống, rau thơm…
Học nhanh cách nấu bún riêu không cần cua (dùng loại đóng hộp)
Nguyên liệu
- 1.2kg giò heo (hoặc xương heo)
- 5 trứng gà
- 40g tôm khô
- 120g hành tím
- 40g tỏi
- 15g gừng
- 350g thịt heo xay
- 500g cà chua
- 3 muỗng canh xốt cà chua
- 5 cọng hành lá
- 300g tàu hũ chiên
- 3 trái ớt hiểm
- 1 trái chanh
- Bún tươi
- 100g gia vị bún riêu cua đóng hộp
- 100g gạch cua nấu bún riêu đóng hộ
- Gia vị: bột ngọt, đường, mắm tôm, hạt nêm, đường phèn, dầu màu điều, tiêu, nước mắm
- Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, húng quế, tía tô, kinh giới…
Các bước thực hiện
- Giò heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có thêm 2 củ hành tím cắt lát, 1 lát gừng, ½ muỗng canh muối đun sôi trong 2 phút, vớt ra rửa sạch. Cho giò heo, 10g đường phèn vào nồi có chứa 4 lít nước lạnh, bắc lên bếp đun trên lửa lớn sau đó vớt bọt và hạ nhỏ lửa đun trong 1h30 để giò mềm.
- Nướng 3 củ hành tím trên bếp than, bếp ga hoặc gói vào giấy bạc cho vào lò nướng trong 10 phút ở 200 độ C. Sau đó lột vỏ cho vào nồi nước hầm giò.
- Tôm khô ngâm với nước nóng 15 phút cho nở, rửa sạch, xay nhuyễn. Số hành tím còn lại và tỏi băm nhuyễn. Đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ. Ớt hiểm băm nhuyễn. Cà chua cắt múi cau lớn, bỏ bớt hạt.
- Cho 100g mắm tôm vào nồi, đổ thêm 600ml nước, nấu sôi, vớt bọt, hạ lửa đun thêm 10 phút, tắt bếp, để lắng.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, vàng, đổ ra chén. Đổ cà chua vào chảo này xào nhanh tay, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều, tắt bếp.
- Cho thịt heo xay vào tô, nêm ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh hành tỏi, phi, tôm khô xay, gia vị bún riêu, gạch cua đóng hộp, 5 trứng gà trộn đều tất cả lên.
- Quét 1 lớp dầu mỏng vào khay, đổ ½ hỗn hợp vào, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau khi hấp được 15 phút, bạn mở nắp, quét 1 lớp dầu màu điều lên trên bếp mặt, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa là được.
- Sau khi hầm giò được 1h30 phút, bạn thêm nước sôi vào sao cho đủ 4 lít nước, vớt hành tím nướng, giò heo ra.
- Bạn đổ phần nước mắm tôm đã để lắng vào nồi, nêm thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, dùng muỗng múc phần riêu cua còn lại thả vào, cà chua, 2 muỗng canh dầu màu đều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 50g đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, đậu hũ, đầu hành lá, đun sôi trở lại là tắt bếp.
- Cho bún ra tô, múc riêu hấp, giò heo, chan nước dùng cùng các nguyên liệu trong nồi nước dùng. Khi ăn, dùng cùng với rau sống ăn kèm, chanh, mắm tôm.
Bạn có thể nấu bún riêu từ những nguyên liệu đóng hộp sẵn. Ảnh: Internet
Với 2 cách nấu bún riêu cua như trên, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng của mình rồi đấy. Bạn hãy chú ý thật kỹ phần nấu nước dùng và làm riêu là có thể hoàn chỉnh hương vị được cho món bún riêu.
Nếu muốn học thêm kinh nghiệm nấu bún riêu hoặc các món bún khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Top 20 cách nấu canh bún riêu cua viết bởi Cosy
Chia sẻ cách chế biến món bún riêu cua chiêu đãi gia đình
- Tác giả: giavi.net
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.69 (272 vote)
- Tóm tắt: Khi cua đã xay mịn bạn hãy lọc lấy phần nước và bỏ phần cặn đi. Bạn hãy cho khoảng 2 muỗng canh mắm tôm cùng 1 muỗng hạt nêm vào nồi nước cua và …
Bún riêu cua miền Bắc
- Tác giả: daubepgiadinh.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 4.56 (430 vote)
- Tóm tắt: Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó thêm một muỗng canh thịt cua đồng vào, rắc hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào 1 góc sau đó rưới …
- Nội Dung: Cùng vào bếp và học bí quyết nấu bún riêu cua thơm ngon và đậm đà hương vị như mẹ nấu với hướng dẫn mà Daubepgiadinh.vn chia sẻ bên dưới đây. Bún riêu cua đồng là món ăn có thể thưởng thức bất kì mùa nào trong năm, không những ngon miệng mà còn đầy …
Cách nấu canh bún riêu cua chuẩn vị
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 4.29 (399 vote)
- Tóm tắt: Canh bún là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Giờ đây, bạn đã có thể tự làm món canh bún ngon như ngoài hàng với hướng dẫn trong bài viết sau, …
Cách Nấu Canh Bún Cua Ốc Cho Ngày Cuối Tuần, Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Cho Ngày Cuối Tuần
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 4.06 (421 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún riêu cua ốc là sự kết hợp giữa hai món bún vốn đã thơm ngon khiến cho hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn. Tô bún riêu nóng hổi …
- Nội Dung: – 02 bịch cua (mình mua ở siêu thị, trọng lượng khoảng 150gr) bỏ 2l, 3l nước rây khi còn xác trắng, bỏ xíu muối quậy đều bắt lên bếp nấu sôi sẽ nổi riêu cua lên (không thì bao nhiêu cũng có thể mua cua đã lược cũng được, chỉ cần bỏ nước và xíu muối …
Cách nấu bún riêu cua đồng cho bữa sáng ngon miệng
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 3.79 (356 vote)
- Tóm tắt: Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và …
- Nội Dung: Là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, khi chế biến, người ta thường cho thêm chút mắm tôm vào nước dùng để tăng độ đậm đà và ăn kèm với rau như: xà lách, chuối non cắt nhỏ, rau muống, kinh giới, tía tô… Tô bún riêu ở miền Bắc có màu sắc của những …
Hướng dẫn cách nấu canh riêu cua ăn bún ngon, ngọt vô cùng đậm đà
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 3.72 (392 vote)
- Tóm tắt: Cách chọn cua đồng ngon chuẩn nhất Nguyên liệu nấu bún riêu cua cần có Cách nấu canh riêu cua ăn bún ngon nhất Lời kết Được biết đến là một …
- Nội Dung: Nước cua sau khi lọc thì bạn cho vào nồi, hòa vào đó thêm một chút gia vị gồm có đường, hạt nêm, muối. Sau đó, bạn đun sôi trên bếp ở mức lửa vừa. Lưu ý là phải khuấy nhẹ trong quá trình đun để thịt cua kết lại thành từng mảng và không bị dính đáy …
Cách Nấu Canh Bún Riêu Tôm Khô Và Thịt Heo Xay Ngon Ngất Ngây
- Tác giả: cosopho.com
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 3.42 (568 vote)
- Tóm tắt: Bởi vậy, món bún riêu này chắc chắn sẽ “tưới mát tâm hồn ăn uống đang dần bị khô héo” của bạn. 2 nguyen lieu can dung de nau canh bun rieu tom kho va thit heo …
- Nội Dung: Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm chung của rất nhiều người. Bởi vậy, khi đi mua nguyên liệu thì bạn hãy lựa chọn thật kỹ để chắc chắn rằng nguyên liệu còn tươi ngon. Với nguyên liệu bị héo úa, ẩm mốc và có mùi khó chịu, bạn hãy “say …
KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ
- Tác giả: ecooking.vn
- Ngày đăng: 11/17/2022
- Đánh giá: 3.3 (497 vote)
- Tóm tắt: Giảng viên dạy cách nấu bún riêu cua, bún riêu tôm, canh bún học viên tại Eric Vũ Cooking Class đều là những bếp trưởng, những chuyên gia ẩm thực có uy tín, …
- Nội Dung: Bún riêu, canh bún,.…đều là những món ăn ngon, nổi tiếng, là đặc sản của từng vùng miền với mỗi hương vị khác nhau, từ lâu đời đã trở thành những món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam. Trong hành trình đi khám phá nền ẩm thực từng vùng miền trên …
Mách bạn cách làm bún riêu cua bò ngon
- Tác giả: paoquan.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.04 (577 vote)
- Tóm tắt: Hành, răm, rau thơm các loại. Đậu phụ: 2 bìa. Bún: 500 g. Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn. Mách bạn cách làm bún riêu cua bò ngon …
Canh bún sườn riêu cua
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 2.99 (61 vote)
- Tóm tắt: Tô canh bún đậm đà, thơm lừng vị cua đồng, béo ngậy của sườn non là đủ ấm … 1m bột ngọt AJI-NO-MO-TO®, 1M đường, nấu cho sườn chín mềm thì vớt sườn ra.
Cách Làm Bún Riêu Cua Ngon Để Bán Kiếm Tiền Triệu/Ngày
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.88 (50 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún riêu cua ngon để bán & kinh nghiệm vận hành quán ăn cho người mới kinh doanh nhát định phải biết để kinh doanh hiệu quả.
Cách nấu bún riêu và canh bún ngon tuyệt
- Tác giả: tamsucuocsong.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 2.74 (99 vote)
- Tóm tắt: Lột yếm cua, mai cua để riêng. – Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai …
- Nội Dung: – Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên …
Mách bạn 3 công thức nấu canh bún ngon ngọt, dễ ăn cho bữa sáng
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 02/10/2022
- Đánh giá: 2.61 (50 vote)
- Tóm tắt: Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt,… Mon An Duoc Nhieu Nguoi Ua Chuong Bun Rieu Cua Món ăn được nhiều người ưa chuộng – bún riêu cua.
Cách nấu Bún riêu cua đồng ngon ngọt chuẩn vị cho gia đình
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.5 (72 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún riêu cua đồng cũng đơn giản. … Hồi đó, canh cua nấu mồng tơi với cà là món đưa cơm, có thể ăn 3-4 bát. Còn bún riêu cua đồng …
- Nội Dung: 1 – Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần nhé! Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng …
Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 2.35 (58 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết làm bún riêu cua với nước dùng đậm đà thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản ăn cùng mắm tôm và rau sống thì còn gì bằng. Cùng Cet tham khảo nhé.
- Nội Dung: Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu phụ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng và thoải mái. Món bún riêu cua sẽ ngon hơn khi kết hợp với …
Bạn đã biết cách nấu canh bún ngon đúng điệu?
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.26 (180 vote)
- Tóm tắt: Trụng sơ rau muống, vớt ra để ráo. Cho bún ra tô, thêm 1 ít sườn rồi chan nước dùng lên trên, thêm riêu cua và rau muống trụng. canh bún …
- Nội Dung: Canh bún vốn là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng đến nay, canh bún lại trở nên khá thịnh hành ở miền Nam, thậm chí còn được xem là món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực với những biến tấu đầy khác lạ. Canh bún thường hay bị nhầm với món bún riêu …
Ngon tuyệt vời món miến – bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấu
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 2.29 (144 vote)
- Tóm tắt: Cho tiếp rau rút vào chần qua rồi vớt ra. Cách nấu nồi nước canh riêu cua ngọt. Sau đây là cách làm nồi canh riêu cua ngọt – khi nấu, hay khi ăn …
- Nội Dung: Do có tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương, nước cua đồng được nhân dân ta coi là một loại thuốc tăng lực, được các đô vật trước đây vẫn dùng trước khi bước vào trận đấu (uống một bát nước cua đặc) để tăng cường sức lực, vật khỏe và dai …
Cách nấu bún riêu đơn giản mà ngon ngất ngây
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 2.07 (135 vote)
- Tóm tắt: Các món canh, bún, phở … Trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ cách nấu bún riêu cua đồng đơn … Nguyên liệu chế biến bún riêu cua phải tươi.
Cách nấu món canh bún cua đồng đặc sản miền Nam
- Tác giả: fpt.center
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 1.9 (123 vote)
- Tóm tắt: center5758-cach-nau-mon-canh-bun-cua-dong-dac-san-mien-nam.html. ,. Cách nấu canh bún miền Nam. lap mang FPT. Tag của Chủ đề này. bun cua dong …
Cách nấu bún riêu không cần cua mà hương vị vẫn ngọt thanh ngất ngư
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 1.99 (54 vote)
- Tóm tắt: Sau đây, GhienNauAn sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu bún riêu không cần cua thơm ngon đậm đà đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Cách nấu bún riêu không cần …