Bật Mí Top 10+ cách nấu canh củ từ [Ngon Nhất Quả Đất]

Củ chả lạ nhưng lại là món ăn riêng tư của dân đất Cảng. Hỏi đến, không ai không biết, nhắc đến, không ai không khỏi cảm giác nuốt ực nước miếng, nhớ tới cái vị đậm ngọt ăn mãi không biết mệt mỏi của bát canh củ nấu tôm, nấu cá quả, cá rô, nấu ghẹ; nói chung tuốt là hải sản đậm đà là nấu đều hợp đều ngon đều dẫn dắt cái miệng sành ăn phải nghiện ngập. Nhưng hợp nhất, ngon nhất tất nhiên vẫn nên là tôm.

Canh củ không khó nấu. Lại càng chưa từng bao giờ khó ăn. Trời rét có bát canh củ nóng chiêu thêm thìa nước mắm, dầm thêm tí ti ớt tươi mà ăn thì nhất. Trời mát, bát canh củ để se se, ăn với từng thìa cơm nguội, chả có gì bằng.

Một củ canh gọt vỏ. Ngày xưa bà và mẹ ta thì dùng dao mà nạo từng lớp, từng lớp mỏng, kiểu như hớt tào phớ. Còn nay, công nghệ có phần hiện đại, thì có thể cho vào máy sinh tố mà xay, đảm bảo nhuyễn, mà nhanh, mà không mất thời gian.

Nhưng trước cái công đoạn xay ấy, lại phải là công đoạn nữa, của ngày nay, cũng là của ngày xưa, không thể thiếu được. Đó là tôm sôi lên cho chín tới, bóc vỏ và đầu đem xay lấy nước. Tôm sắt thì càng ngon, vì nước và gạch tôm sẽ đỏ au au lên, bát canh vì thế cũng có cái màu đẹp tới nao lòng não lòng.

Nước tôm ấy nếu là ngày xưa thì đem trộn với củ canh đã nạo mỏng; còn nay thì đem xay với củ canh xắt nhỏ trong máy xay sinh tố, như đã nói ở trên. Để được một hỗn hợp sền sệt, có chút ngà ngọc của củ canh, có chút đỏ au của gạch tôm, cũng có khi, vì không tìm được tôm sắt chính hiệu, nên cái màu sẽ chỉ hơi ngả vàng thôi, không đẹp mắt lắm, nhưng ăn thì đều ngon như nhau, vì cái vị ngọt của tôm quyện với vị thơm của củ canh, chả có gì hợp bằng.

Xay đều hoặc trộn nhuyễn, cho lên bếp, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy kỹ cho không bén đáy nồi. Nói là không bén thì bởi không bén quá thôi, nhưng bột củ canh ấy sao mà không bén cho được. Với lại, cái cháy bén đáy nồi ấy, ăn là ngon nhất nồi canh củ chứ chả chơi, sau khi đã chén xong hết đám canh củ phía bề mặt.

Cũng lúc ấy, một bếp khác có thể bắc lên, chút dầu hoặc mỡ xèo xèo, đám hành khô thái mỏng cũng xèo xèo, tôm thái nhỏ hoặc là băm dối, cho vào xào ào ào với chút gia vị, mì chính nếu nhà nào ăn được. Ôi, cái tôm xào, lúc nào cũng là nhất, vừa thơm tới mức làm kẻ đang kễnh bụng no nhất cũng nghĩ tới ăn. Kẻ cái bụng đang đói thì, chả khác bị tra tấn, sôi ùng ục luôn. Chưa từng lần nào xào tôm lên mà không thấy chút thần thánh.

Rất hay:  Cách nấu lẩu cá lăng ngon tuyệt không thể bỏ qua

Nồi canh củ lúc ấy vẫn đang nóng dần, ấm dần lên, rồi sôi lục bục, lục bục tới mức nào phụ thuộc vào độ đậm đặc của nồi canh củ. Cũng có chút nghệ thuật ở đây đó, nếu nhiều nước quá để xay thì canh sẽ hơi loãng, ăn vẫn ngon ngon nhưng không phải trứ danh. Nếu ít nước quá thì lại đặc, ăn cũng có phần hơi mệt, lúc nấu khuấy cũng chật vật hơn. Vừa đủ là nhất, nhưng cái vừa đủ ấy, cũng chính là kinh nghiệm là tài năng là điều hơn thiệt của bàn tay các bà các chị nội trợ đất Cảng. Nấu mãi thành quen thì phải, nên dân đất Cảng không mấy ai nấu sai cái công đoạn “vừa đủ” này đâu.

Nồi canh củ sôi lục bục bốc lên mùi thơm của tôm, nổi bật nhất vẫn là mùi thơm của tôm. Đó là đến lúc canh củ đang dần chuyển chín, từ ngà ngọc sang cái màu vàng, màu đỏ vì quyện nước xay tôm như đã nói ở trên, đến khi quánh lại chút, đũa cũng hơi khó đảo. Đó là lúc trút vào nồi canh củ chỗ tôm xào thần thánh nói trên. Lại đảo đều, đảo đều cho tôm không bị quá “lỏi”, đọng nguyên một chỗ, thật là “lợi” cho kẻ may mắn được múc đúng muôi canh củ ấy cho bát của mình.

Top 17 cách nấu canh củ từ viết bởi Cosy

Ngọt thơm củ từ nấu hến – Tiền Phong

  • Tác giả: tienphong.vn
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 4.93 (727 vote)
  • Tóm tắt: Đó là những buổi tối hàng xóm ới nhau qua ăn củ khoai từ mới dỡ từ vườn … là những bữa tối cả nhà dùng cơm với canh củ từ nấu hến mẹ làm.

Canh khoai từ cá lóc vừa ngon vừa hấp dẫn – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 4.52 (393 vote)
  • Tóm tắt: Đây thực sự là một món ăn vừa lạ miệng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách nấu món canh khoai từ …

Cách nấu canh củ dền với cà rốt, khoai tây và xương

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 10/28/2022
  • Đánh giá: 4.3 (524 vote)
  • Tóm tắt: Nấu canh củ dền với khoai tây cà rốt, hầm thêm xương heo vừa thanh mát, bổ máu, giúp tăng cường sức khỏe.

Canh củ từ nấu sườn

  • Tác giả: toinayangi.vn
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.17 (395 vote)
  • Tóm tắt: Mùa đông mà thưởng thức món canh sườn thì không còn gì tuyệt hơn, chúng ta cùng bắt tay vào làm canh củ từ nấu sườn thôi.

Canh củ – BÁO AN NINH HẢI PHÒNG

  • Tác giả: anhp.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 3.84 (271 vote)
  • Tóm tắt: Như vậy, bạn đã chế biến xong món canh củ vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. NP. Từ khóa: Bình luận của bạn về bài viết.

Cách nấu canh khoai từ

Cách nấu canh khoai từ
  • Tác giả: ifarmer.vn
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 3.78 (550 vote)
  • Tóm tắt: Canh khoai từ là món ăn vô cùng thơm ngon và cực lạ miệng. Không những thế, canh khoai từ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ ngủ …
  • Nội Dung: Món canh là sự kết hợp tuyệt vời của vị ngọt, bùi và béo của khoai từ cùng nấm rơm thơm mùi thơm của rau mùi làm cho món ăn thêm phần hoàn hảo. Canh khoai từ nên ăn khi còn nóng, có thể ăn chung với cơm hoặc các món chay khác đều rất ngon. Các bạn …

Bí quyết nấu canh khoai từ ngon tuyệt hảo cho gia đình

Bí quyết nấu canh khoai từ ngon tuyệt hảo cho gia đình
  • Tác giả: yeubepnha.com
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 3.39 (448 vote)
  • Tóm tắt: Canh khoai từ trong bữa cơm của các gia đình ở Việt Nam được coi là thần dược, vừa nhiều dinh dưỡng vừa có khả năng chống chữa bệnh.
  • Nội Dung: – Chọn nồi hầm điện chuyên dụng hoặc nồi bình thường trong nhà kích thước khoảng 880x590mm, bắc lên bếp ga hoặc bếp từ. Sau đó người nấu cho hỗn hợp xương vừa được ướp sau 10 phút với 1,2 lít nước và hầm trong vòng 25 đến 30 phút để xương đủ thời …

Cách nấu canh củ từ ngon miệng dễ làm tại nhà

Cách nấu canh củ từ ngon miệng dễ làm tại nhà
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 10/13/2022
  • Đánh giá: 3.01 (581 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh khoai từ chay, không ngán, lạ miêng, cong thuc nau Canh củ từ có tác dụng giải nhiệt, trừ đàm, tiêu tích, giảm béo. Chế biến cách …
  • Nội Dung: Ngoài công dụng làm thực phẩm, khoai từ còn có thể dùng làm thực phẩm cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, táo bón, sốt ở trẻ em; có thể dùng thay thế thuốc an thần, thuốc ngủ cho người già và người khó ngủ… và còn giúp giải độc cơ thể …

2 cách nấu canh khoai từ tuyệt ngon

 2 cách nấu canh khoai từ tuyệt ngon
  • Tác giả: tieudung.kinhtedothi.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.94 (64 vote)
  • Tóm tắt: (Tieudung.vn) – Khoai từ rất bổ dưỡng chị em hãy học công thức nấu canh dưới đây để nấu ăn cho gia đình nhé.,nấu canh, khoai từ, nấu ăn,Tin …

Canh nấm khoai từ – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 03/21/2022
  • Đánh giá: 2.7 (172 vote)
  • Tóm tắt: – Phi thơm poa-rô, cho nấm rơm vào xào, cho 1 lít nước vào. Đợi nước sôi cho khoai từ vào nấu 10 phút cho khoai chín và nở hết, nêm thêm 1M hạt nêm Aji-ngon® từ …

Hướng dẫn chi tiết cách nấu món canh cá nấu củ từ tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách nấu món canh cá nấu củ từ tại nhà
  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.66 (176 vote)
  • Tóm tắt: Canh cá nấu củ từ là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon từ thịt cá … Để thực hiện cách nấu canh khoai từ với cá lóc này, đầu tiên bạn gọt sạch …
  • Nội Dung: Ngoài ra, khi đến với chúng tôi khách hàng không những được thưởng thức những món ăn ngon mà còn có mức giá vô cùng hợp lý. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với Nấu cỗ 29 để thưởng thức món canh cá nấu củ từ thơm ngon đảm bảo dinh …

Cách nấu canh xương khoai sọ nước không bị đục – Digifood

Cách nấu canh xương khoai sọ nước không bị đục - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 02/23/2022
  • Đánh giá: 2.5 (184 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn chinh phục người thưởng thức với vị thơm bùi từ khoai, quyện cùng chút ngọt thanh của xương hầm. cach-nau-canh-xuong-khoai-so. Ảnh …
  • Nội Dung: Canh xương khoai sọ ngọt mềm, hấp dẫn luôn là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Không chỉ cung cấp dưỡng chất, canh khoai sọ nấu xương còn rất đơn giản, dễ làm với thời gian nhanh chóng. Cùng Digifood tham khảo ngay công thức …

Cách Nấu Canh Củ Từ Với Xương, Củ Từ Bở Bung Thơm Ngon Lạ Miệng

Cách Nấu Canh Củ Từ Với Xương, Củ Từ Bở Bung Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Tác giả: namduongvn.com
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.31 (141 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức, thì canh củ từ nấu sườn là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Bài …
  • Nội Dung: Vào những ngày trời đông được thưởng thức bát canh sườn nấu thật ngon và ấm bụng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức, thì canh củ từ nấu sườn là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Bài viết dưới đây, sẽ …

3 cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon, đơn giản, ai ăn cũng khen

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 07/26/2022
  • Đánh giá: 2.35 (59 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn quá ngán với món canh rau thường ngày thì cùng VinID vào bếp học 3 cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm …
  • Nội Dung: Canh khoai mỡ có vị béo của khoai, nước dùng ngọt, đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, ai ăn cũng phải khen. Nếu bạn quá ngán với món canh rau thường ngày thì cùng VinID vào bếp học 3 cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm nhiều …

Canh Khoai Tím | Cùng MAGGI nấu Món quen vị lạ

  • Tác giả: maggi.com.vn
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 2.15 (120 vote)
  • Tóm tắt: Nấu sôi nước, thêm khoai lang tím, khoai mỡ vào khuấy đều. Bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để canh được ngon hơn, thêm tôm đã xào vào nấu cùng đến khi khoai chín, …